Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

18 địa phương thu ngân sách Nhà nước chưa bảo đảm tiến độ

Nha Trang 05-07-2017 17:42
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết tháng 6, tổng thu NSNN ước đạt 563.500 tỷ đồng, bằng 46,5% dự toán, tăng 13,9% so cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, thu nội địa đạt 45,6% dự toán, tăng 12,4%; không kể thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, thu cổ tức, lợi nhuận còn lại và thu bán vốn cổ phần sở hữu Nhà nước… đạt 45,5% dự toán, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2016, cơ bản sát với tăng trưởng kinh tế.

 

Cũng theo thống kê, có 54 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Nhưng ngược lại, vẫn còn 18 địa phương thu chưa bảo đảm tiến độ dự toán (dưới 48%) và 9 địa phương thu đạt thấp so cùng kỳ, chủ yếu do một số ngành sản xuất công nghiệp có đóng góp số thu lớn cho ngân sách như khai khoáng (dầu thô, khí thiên nhiên, than,...), thủy điện, sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất điện thoại di động, sản xuất chế biến thực phẩm,… tăng trưởng thấp, thậm chí giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo dữ liệu mới nhất được Bộ Tài chính tổng hợp, tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt thấp so với yêu cầu, trong đó vốn đầu tư xây dựng cơ bản nguồn NSNN giải ngân mới đạt 29,5% dự toán (xấp xỉ mức cùng kỳ năm 2016); nguyên nhân chủ yếu do công tác triển khai phân bổ dự toán muộn (đến hết tháng 4/2017 mới giao kế hoạch vốn đợt 2; tổng số kế hoạch vốn đã phân bổ đạt 99,65% kế hoạch, trong đó vốn ngoài nước đạt 98,8% kế hoạch; vẫn còn 3,6 nghìn tỷ đồng chưa giao kế hoạch), một số dự án chưa đảm bảo thủ tục đầu tư theo quy định, hoặc đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu...
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao về những kết quả ngành tài chính làm được song Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn đưa ra nhận xét; nhận định, giải ngân đầu tư công còn quá chậm. 6 tháng mới chỉ giải nhân được gần 30% vốn theo dự toán... Điều này tác động đến sản xuất, việc làm, thu nhập của người lao động, thu ngân sách, tác động trực tiếp đến nền kinh tế, hiệu quả sử dụng vốn. Huy động vốn khá như vậy nhưng giải ngân không được.
Phó Thủ tướng cũng cho rằng cho tình hình sản xuất kinh doanh còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng cao nhưng số doanh nghiệp giải thể cũng cao. Trung bình trong 6 tháng đầu năm, cứ 2 doanh nghiệp khai sinh thì 1 doanh nghiệp khai tử. Doanh nghiệp hoạt động nhưng vốn chủ sở hữu rất mỏng, chủ yếu dựa vào vốn vay.
Về vấn đề cổ phần hoá, thoái vốn vẫn còn chậm và chưa đạt mục tiêu mong muốn, và trong đó có trách nhiệm của Bộ Tài chính. Thời gian tới Bộ Tài chính phải đẩy mạnh hơn nữa tái cơ cấu DNNN theo đề án đã được duyệt. Tập trung xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công thương. Chủ trì, rà soát để đưa vào danh mục cảnh báo và đề xuất xử lý các dự án, doanh nghiệp yếu kém khác của nền kinh tế… Cùng đó, ngành cần hoàn thiện pháp luật về cổ phần hoá, thoái vốn theo mục tiêu làm sao để bịt được kẽ hở, lỗ hổng. Tránh tiêu cực, thất thoát, lợi ích nhóm trong định giá, sử dụng đất đai khi cổ phần hoá doanh nghiệp. Đồng thời phải tạo điều kiện thông thoáng để đẩy nhanh tiến trình này.

TAG: tài chính kế hoạch vốn dự toán ngân sách
 
Tin khác
Giá vàng tiếp tục vọt tăng, lo ngại dịch bệnh gia tăng và kinh tế sụt giảm
Giá vàng tiếp tục vọt tăng, lo ngại dịch bệnh gia tăng và kinh tế sụt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (24/2), giá vàng quốc tế tiếp tục tăng mạnh lên trên mốc 1.660 USD/oz. Giá vàng SJC đứng vững trên mốc tìm mốc 47 triệu đồng/lượng.
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến nông sản
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến nông sản
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực đặt ra đòi hỏi về việc nâng cao chất lượng nông sản nhằm đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và đòi hỏi xuất khẩu. Trong đó, vai trò của các DN thông qua phát triển công nghiệp chế biến là hết sức quan trọng.
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Kinhtedothi - Trong tuần vừa qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh gần 2 triệu đồng/lượng, chốt mức 46,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Đáng nói, dù vàng đang nhảy vọt và được nhiều chuyên gia nhận định tiếp tục tăng, người mua vàng vẫn gặp nhiều nguy cơ rủi ro.
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Kinhtedothi - Do tác động của dịch Covid-19, thị trường hàng không trong 2 tháng qua vô cùng ảm đạm, ế ẩm bởi người dân hạn chế tối đa di chuyển, nhất là đi du lịch. Trong những ngày gần đây, các hãng hàng không đã đưa ra nhiều chương trình giảm giá vé máy bay để hút khách.
Dệt may rộng cửa vào EU
Dệt may rộng cửa vào EU
Kinhtedothi - Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hàng có nhiều lợi thế xuất khẩu (XK) sang các nước EU khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi phải giải quyết những “nút thắt” về nguyên liệu sản xuất, xuất xứ hàng hóa.
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Kinhtedothi - Không chỉ đến tận bây giờ, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông sản Việt Nam mới trong tình trạng rớt giá, ùn ứ phải “giải cứu”, mà điệp khúc này đã kéo dài nhiều năm nay. Tình trạng này, ngoài yếu tố tổ chức sản xuất và thị trường, có nguyên nhân quan trọng là sự yếu kém của công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm rau, quả cho thị trường quốc đảo này, nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi… các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.
BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố triển khai Gói tín dụng ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19).
[Sự kiện kinh tế tuần] Cơ cấu lại ngành dịch vụ để cạnh tranh
[Sự kiện kinh tế tuần] Cơ cấu lại ngành dịch vụ để cạnh tranh
Kinhtedothi - Mới đây, Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt.
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn có độ an toàn cao nhất, trong khi lĩnh vực có lợi nhuận cao thường đi liền với rủi ro lớn.