Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi

Khắc Kiên 16-01-2020 17:50
Kinhtedothi- Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trong năm 2019 đạt 99,832 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt gần 221 tỷ đồng.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại DN (CMSC) và các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu nhà nước, Phó Chủ tịch CMSC Hồ Sỹ Hùng cho biết, sau hơn 1 năm hoạt động, Ủy ban đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Khắc Kiên

Cụ thể, sau khi từng bước ổn định tổ chức bộ máy và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, quan hệ công tác giữa Ủy ban và các tập đoàn, tổng công ty đã dần đi vào nề nếp, theo đúng quy định của pháp luật; định hình ngày một rõ hơn quan hệ phối hợp công tác với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trong việc giải quyết các công việc liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp.

“Trong năm 2029, đa số các tập đoàn, tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và các chỉ tiêu do Ủy ban giao. Doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách , thu nhập bình quân của người lao động tăng lên” - ông Hùng nêu rõ.

Cụ thể theo ông Hùng, tổng doanh thu hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trong năm 2019 đạt 1.478.949 tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2018. Một số tập đoàn, tổng công ty đạt doanh thu cao như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Petrolimex; Tổng công ty thuốc lá Việt Nam.

Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 99,832 tỷ đồng; tổng nộp ngân sách hợp nhất đạt 221,108,68 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu một số sản phẩm của một số doanh nghiệp do Ủy ban quản lý vốn làm đại diện sở hữu đạt 2,224 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã trình và Ủy ban đã phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư  phát triển trong năm 2020.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng cho biết, trong kế hoạch năm 2020, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức để đảm bảo thực hiện được chức năng nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Giải quyết hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét để xử lý những việc chưa hoàn thành của các tập đoàn, tổng công ty mà Ủy ban đã nhận chuyển tiếp từ các Bộ. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các Tập đoàn, tổng công ty  trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư và sắp xếp lại, tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước...

“Ủy ban sẽ chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện nghiêm túc các quy định về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh hiệu quả hoạt động và công khai tài chính, công khai tài chính, công bố thông tin. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đối với các tập đoàn, tổng công ty theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hùng nêu rõ.

Để thực hiện được các kế hoạch này, theo ông Hùng, Ủy ban đã chỉ đạo các Tập đoàn, tổng công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020, bảo toàn và phát triển vốn và các nguồn lực nhà nước giao đảm bảo phát triển bền vững. Thực hiện đề án tái cơ cấu và kế hoạc tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và niêm yết trên thị trường chứng khoán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, khẩn trương đổi mới quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại, phù hợp hơn với cơ chế thị trường và các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế.

 

TAG: quản lý vốn CMSC Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc doanh nghiệp
 
Tin khác
Bị truy thu thuế 'khủng, các “ông lớn” FDI nói gì?
Bị truy thu thuế "khủng, các “ông lớn” FDI nói gì?
Kinhtedothi - Trước thông tin, năm 2019 qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế đã phát hiện và ra quyết định truy thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế với nhiều “ông lớn” DN FDI như Coca Cola Việt Nam, Heineken Asia Pacific, Công ty Holcim Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered… mà báo Kinh tế & Đô thị đã đưa, các DN này đã có những phản hồi bước đầu.
Vinatex hoàn thành cung ứng khoảng 6 triệu khẩu trang chống dịch SARS-CoV-2
Vinatex hoàn thành cung ứng khoảng 6 triệu khẩu trang chống dịch SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Dự kiến trong tuần từ 24/2 đến 1/3, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tiếp tục sản xuất khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn trong chiến dịch phòng chống dịch SARS-CoV-2 (Covid-19) với năng suất cao hơn so với 2 tuần trước.
Tặng vật tư y tế phòng dịch Covid-19 cho học sinh Vĩnh Phúc
Tặng vật tư y tế phòng dịch Covid-19 cho học sinh Vĩnh Phúc
Kinhtedothi- Vietlott trao tặng nhiệt kế điện tử và gel kháng khuẩn cho địa phương có thêm các vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt trong thời gian học sinh chuẩn bị đi học trở lại.
Doanh thu nghìn tỷ, VNI bứt phá chinh phục TOP 5
Doanh thu nghìn tỷ, VNI bứt phá chinh phục TOP 5
Kinhtedothi - “Gia nhập câu lạc bộ DN có doanh thu nghìn tỷ, mục tiêu của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNI) hướng đến TOP 5 năm 2025 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cùng tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin mang lại tiện ích cho khách hàng”, đó là chia sẻ của Chủ tịch HĐQT VNI Lê Thị Hà Thanh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Nền tảng tuyển dụng trực tuyến Việt nhận được đầu tư 34 triệu USD
Nền tảng tuyển dụng trực tuyến Việt nhận được đầu tư 34 triệu USD
Kinhtedothi - Siêu Việt hiện là khoản đầu tư thứ 5 của Affirma Capital tại thị trường Việt Nam từ năm 2014.
Vinamilk ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa trị giá 20 triệu USD
Vinamilk ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa trị giá 20 triệu USD
KInhtedothi - Tham gia Hội chợ Quốc tế Gulfood Dubai 2020 diễn ra từ ngày 16/2 đến 20/2/2020 tại Dubai, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa có giá trị lên đến 20 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia năm nay được ký kết ngay tại hội chợ.
Ứng dụng nền tảng số, doanh nghiệp sẽ tăng cạnh tranh
Ứng dụng nền tảng số, doanh nghiệp sẽ tăng cạnh tranh
Kinhtedothi - Phát triển nền tảng số sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, đây là vấn đề được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng kinh tế nền tảng số để tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức ngày 20/2 tại Hà Nội.
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: “Hết cửa” cho nhà thầu ngoài ngành?
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: “Hết cửa” cho nhà thầu ngoài ngành?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị còn phát hiện nhiều “bất thường” trong quá trình lựa chọn nhà thầu, ngay cả với những gói thầu xây lắp có quy mô lớn được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức đấu thầu rộng rãi trong thời gian qua.
Masan Consumer hoàn tất mua 52% cổ phần Công ty CP Bột giặt Net
Masan Consumer hoàn tất mua 52% cổ phần Công ty CP Bột giặt Net
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HNX-Up-CoM: MCH, gọi tắt là "Masan") chính thức công bố: Masan HPC - một công ty thành viên do Masan sở hữu 100% vốn đã mua thành công 52% cổ phần của Công ty CP Bột giặt Net (“NETCO”) với mức giá trung bình 48.000 đồng/cổ phiếu.
Hapro tái cơ cấu, tập trung phát triển các lĩnh vực cốt lõi có hiệu quả
Hapro tái cơ cấu, tập trung phát triển các lĩnh vực cốt lõi có hiệu quả
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian 2 năm kể từ khi hoàn tất quá trình cổ phần hoá, Hapro đã có những bước chuyển mình rõ rệt trên con đường tái cấu trúc và xác định rõ chiến lược phát triển bền vững trong tương lai.
9X thành công với chiến lược hàng xịn giá bình dân
9X thành công với chiến lược hàng xịn giá bình dân
Kinhtedothi - Da cá sấu được cho là “kim cương” trong nhóm hàng da thuộc. Chính vì vậy những sản phẩm thời trang làm từ loại da này luôn có giá đắt đỏ và được mặc định chỉ dành cho giới thượng lưu.