Trang chủ / Thời sự / Tin tức

19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Linh Nguyễn 20-09-2019 18:31
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.

Chiều nay (20/9), Bộ Nội vụ đã tổ chức Họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về các hoạt động trọng tâm nổi bật của ngành nội vụ, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì.

Đáng chú ý tại đây, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết: Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố (TP) trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh (những ngày tới tiếp tục tổ chức thẩm định cho 7 tỉnh còn lại). Đồng thời, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ đề án của 2 tỉnh Bắc Giang và Thanh Hóa.

 Ông Nguyễn Hữu Thành thông tin tại buổi họp báo

“Tiến độ của công tác này đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu tại nghị quyết của Chính phủ. Tuy nhiên, có một số địa phương chậm tiến độ đã có văn bản gửi Bộ xin lùi thời gian; từ đó Bộ đã văn bản yêu cầu thời gian xin lùi cũng không được quá 2 tháng - tức là tiến độ các địa phương gửi phương án tổng thể, đề án chi tiết cho Bộ phải hoàn thành trong năm 2019 để đảm bảo lộ trình trình Chính phủ, UBTV Quốc hội”, ông Nguyễn Hữu Thành khẳng định.

Liên quan đến việc tổ chức sắp xếp cán bộ dôi dư trong quá trình sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã này, ông Thành cho biết thêm: Hầu hết các địa phương gặp khó khăn, đều xây dựng phương án lộ trình cụ thể để sắp xếp; với nhưng nơi nào chưa xây dựng thì có Bộ đều yêu cầu sớm hoàn thànhp. Đến nay, Bộ Nội vụ trên cơ sở nắm bắt tình hình nhận thấy cơ bản trong năm 2019 sẽ đảm bảo tiến độ đề ra. Phương án bố trí sắp xếp các đối tượng cán bộ dôi dư cụ thể ở từng ĐVHC cấp huyện cấn xã thực hiện sắp xếp (bao nhiêu người, lộ trình thực hiện…) là do từng địa phương xây dựng; phía Trung ương có sự hướng dẫn về thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến việc sắp xếp này, cụ thể như tinh giản biên chế theo Nghị định 108, Nghị định 113…


 Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh phát biểu

Về vấn đề này, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh - Người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết: Qua thẩm định Đề án, nhìn chung các địa phương bám sát các quy định của Đảng và Nhà nước để xây dựng hồ sơ Đề án. Nội dung Đề án đã tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các ĐVHC cấp huyện, cấp xã để vừa đạt mục tiêu là giảm số lượng ĐVHC, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của ĐVHC mới hình thành sau sắp xếp; đồng thời xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Cũng theo đại diện Bộ Nội vụ, theo Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của UBTVQH có 46 tỉnh, TP trực thuộc trung ương có ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp, trong đó 42 tỉnh, TP trực thuộc trung ương có ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp; 4 tỉnh, TP dù không có ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng đã đề nghị tiến hành sắp xếp các ĐVHC cấp xã theo diện khuyến khích (gồm các tỉnh Bình Thuận, Kiên Giang, Sơn La, Tây Ninh). Theo đó, số lượng ĐVHC cấp xã giảm là 556 đơn vị, trong đó có những tỉnh giảm nhiều như: Thanh Hóa giảm 76/635 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 11,97%), Hòa Bình giảm 59/210 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 28,09%), Phú Thọ giảm 52/277 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 18,77%), Hà Tĩnh giảm 46/262 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 17,56%), Cao Bằng giảm 40/199 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 20,10%), Hải Dương giảm 30/264 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 11,36%), Lạng Sơn giảm 26/226 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 11,50%), Quảng Trị giảm 17/141 ĐVHC cấp xã (tỷ lệ giảm 12,06%)…

TAG: sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện cấp xã Bộ Nội vụ
 
Tin khác
Để mọi nhà đều có Tết
Để mọi nhà đều có Tết
Kinhtedothi - Xuân đã về trên khắp phố phường Hà Nội, Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề trước ngõ. Những phần quà Tết đã và đang tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn Thủ đô chuyển đến tay các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi-"Quận Hai Bà Trưng cần thông qua công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp huy động được sự tham gia của các đảng viên và Nhân dân, thể hiện qua việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực góp ý để nghị quyết Đại hội sát thực tiễn cuộc sống..." - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nêu rõ khi phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng nay.
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Sáng 20/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu quận Nam Từ Liêm và làm việc với Công ty Điện lực Nam Từ Liêm.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Kinhtedothi-"Năm 2019, khối lượng công việc lớn nhưng nhờ có nhiều đổi mới trong hoạt động, HĐND TP đã không ngừng nâng cao được hiệu lực, hiệu quả hoạt động; trong đó vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy, Văn phòng HĐND, các tổ chức đoàn thể của HĐND TP có đóng góp rất quan trọng" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Kinhtedothi - Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020”, có thể thấy TP đã đạt kết quả khả quan trên cả 6 lĩnh vực của CCHC. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC và ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành, phục vụ người dân mang lại hiệu quả rõ nét.
Mùa Xuân hy vọng
Mùa Xuân hy vọng
Kinhtedothi - Từng đợt gió mùa Đông Bắc lùa những hạt mưa Xuân đủ làm cho người ta xuýt xoa nhưng lại thích thú vì cảm nhận được tiết Xuân đã về trên phố.
Học Bác để gần dân hơn
Học Bác để gần dân hơn
Kinhtedothi - “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đó là chuyên đề năm 2020 được đánh giá rất có ý nghĩa trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong đó việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân đang được các cấp, các ngành thực thi bằng nhiều giải theo đúng tinh thần tư tưởng của Bác.
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 90 năm qua, Đảng luôn tự kiểm điểm nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm của mình chứ không phải chỉ nói về thành tựu. Nhờ đó, Đảng đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, đưa đất nước đi lên, tạo được vị thế quốc gia trên trường quốc tế. PGS.TS Nguyễn Văn Giang (nguyên Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng) nhận định trong cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 20/1, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội. Dự lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Ngày 19/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (18/1 và 19/1), tại nhiều quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức “Lễ trao Lệnh gọi công dân nhập ngũ” năm 2020 cho 4.459 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS).