Trang chủ / Xã hội / Đời sống

1,9 triệu người lao động ở Hà Nội được trả sổ bảo hiểm xã hội

Trần Nga 05-03-2019 09:37
Kinhtedothi - Sáng 5/3, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị báo cáo viên TP tháng 3/2019. Tại hội nghị, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã báo cáo về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2018 và giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Một trong những kết quả đạt được đáng ghi nhận của BHXH Hà Nội trong năm 2018 là tỷ lệ bao phủ BHYT vượt 1,2% chỉ tiêu mà HĐND, UBND TP giao, đạt 86,5% dân số. Bên cạnh đó, tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện, BHTN đều tăng so với năm trước. Công tác thu nợ BHHX đạt 100,07% kế hoạch.

Tính đến thời điểm này, BHXH đã nhập dữ liệu, bàn giao trả sổ BHXH cho người lao động được 1,9 triệu sổ.  Hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu dân cư và cấp, đổi gần 6,5 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH. Qua đó, người lao động có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

 Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội nghị 

Về công tác thanh tra, trong năm 2018, BHXH TP đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra 4.913 cuộc, thu hồi được 581,5 tỷ đồng. Qua đây, xư phạt vi phạm hành chính 65 đơn vị với tổng số tiền 6,24 tỷ đồng.  “Trước khi thanh tra đều thông báo với đơn vị số nợ BHXH của đơn vị và ngày sẽ thanh tra, nhiều đơn vị đã chủ động nộp nợ BHXH, BHYT, BHTN trước ngày thanh tra. Công tác thanh tra phải rà soát thật kỹ, tránh trường hợp một DN bị thanh tra trùng lặp nhiều lần trong năm. Với những DN nợ BHXH song đã thanh tra thuế trước đó, đoàn thanh tra cũng đã nhắc nhở các nội dung liên quan đến nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN thì chúng tôi sẽ không thanh tra lại” – ông Nguyễn Đức Hòa cho hay.

Chi trả lương hưu trên địa bàn TP có 2 hình thức thông qua thẻ ATM hoặc qua bưu điện. Dù áp dụng phương pháp nào chúng tôi đều quán triệt phải hoàn thành chi trả chậm nhất đến ngày 10 hàng tháng. Đảm bảo chi trả đủ, đúng ngày, đúng đối tượng. Riêng trong tháng 1/2019, BHXH đã hoàn thành chi trả 2 tháng lương hưu cho người dân trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với tổng số tiền hơn 5.0000 tỷ đồng.

Về chi phí khám chữa bệnh BHYT, trong năm 2018, tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT là 17.901 tỷ đồng với trên 10,7 triệu lượt khám chữa bệnh, vượt dự toán ban đầu. Nguyên nhân chính do giá dịch vụ y tế tăng, các cơ sở KCB đẩy mạnh tự chủ, một số cơ sở còn lạm dụng chỉ định xét nghiệm, kê đơn thuốc chưa phù hợp. Hiện BHXH Hà Nội đang phối hợp với Sở Y tế để xử lý tình trạng này.

Trong đó, lưu ý đến vấn đề bình quân ngày điều trị kéo dài và lạm dụng các xét nghiệm. “Chúng tôi cũng đã nhận những đơn thư người bệnh phản ánh bệnh viện bắt làm quá nhiều xét nghiệm, nếu không làm xét nghiệm thì bác sĩ không kê thuốc. Việc chi BHYT phải hiệu quả, hợp lý, cái gì cần chi là phải chi, cái gì không cần thiết thì phải xem xét lại. Chính người dân cũng phải tham gia vào giám sát vào quỹ BHYT, trước khi ra viện khi kí thanh toán phải kiểm tra lại các dịch vụ, xét nghiệm mà bệnh viện kê có đúng mình đã sử dụng hay không” – ông Nguyễn Đức Hòa lưu ý.

Trong năm 2019, BHXH Hà Nội đặt mục tiêu bao phủ BHYT đạt 88,2%. Tỷ lệ người lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 90% số người thuộc diện tham gia. Tăng tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện lên 30%. Quyết liệt thu nợ BHXH, BHYT, BHTN để giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 2%. Để đạt được những mục tiêu trên, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt của BHXH các quận, huyện. Sự phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

TAG: BHXH Hà Nội trả sổ BHXH bội chi quỹ BHYT khám chữa bệnh Nguyễn Đức Hòa
 
Tin khác
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Kinhtedothi - Quảng Nam quyết định thực hiện phong tỏa khu dân cư trên địa bàn huyện Quế Sơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 4/8, CLB Hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) đã trao tặng 5 máy thở trị giá 2,75 tỷ đồng cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là tấm lòng, sự sẻ chia với cộng đồng của những người chơi lan trên toàn quốc sau lời phát động của CLB Hoa lan đột biến sông Hàn nhằm chung tay, góp sức cùng TP Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Lại thêm một ca nhiễm Covid-19 tử vong - ca thứ 8 ở Việt Nam
Lại thêm một ca nhiễm Covid-19 tử vong - ca thứ 8 ở Việt Nam
Kinhtedothi - Sau bệnh nhân (BN) 426 vừa được Bộ Y tế công bố tử vong sáng nay (4/8), tiếp tục có thêm BN 496 nhiễm Covid-19 tử vong. Đây là ca tử vong thứ 8 tại Việt Nam liên quan đến Covid-19.