Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an khai gì tại tòa?

Thiên Bình 28-01-2019 17:10
Kinhtedothi - Tại phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, khi được hỏi về dự án số 129 Pasteur (TP Hồ Chí Minh), bị cáo Bùi Văn Thành cho biết, do làm Thứ trưởng rất nhiều việc nên không thể biết được các việc đằng sau…

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Không biết việc chuyển nhượng các dự án?

Tại phiên tòa, trả lời HĐXX liên quan đến 7 dự án bị Vũ “nhôm” sử dụng sai mục đích, bị cáo Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an cho biết, trong 7 dự án, có 3 dự án chưa sử dụng vào mục đích gì và 2 dự án Vũ “nhôm” đã sử dụng sau khi bị cáo này nghỉ hưu vào năm 2015. Đồng thời, bị cáo này cũng khai nhận, bản thân không ký văn bản gửi cho TP Đà Nẵng, còn gửi cho TP Hồ Chí Minh cũng chỉ tập trung vào dự án số 8 Nguyễn Trung Trực với nội dung thúc đẩy thực hiện dự án. Việc chuyển nhượng dự án diễn ra sau khi bị cáo đã nghỉ hưu.

Còn trả lời câu hỏi của HĐXX về dự án số 129 Pasteur (TP Hồ Chí Minh), bị cáo Bùi Văn Thành - cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an khai, mục đích mua dự án này là để xây dựng và phát triển nghiệp vụ theo đề nghị của Tổng cục V. Sau đó, dự án này được chuyển nhượng và việc chuyển nhượng diễn ra như nào thì bị cáo Thành không biết. “Tôi là Thứ trưởng bận rất là nhiều việc nên quả thật không thể biết được các việc đằng sau như thế nào” - bị cáo Bùi Văn Thành nói.

Bị cáo Trần Việt Tân - cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an thì khẳng định, không ký văn bản nào xin được thuê hay được mua. Bị cáo Tân cho rằng, mình chỉ ký 6 văn bản đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh xem xét xác định giá đất để công ty bình phong sớm hoàn thành nghĩa vụ pháp lý. Theo bị cáo Tân, việc ký các văn bản là để 2 công ty của Vũ “nhôm” hoạt động theo nghiệp vụ. Tuy nhiên, sau đó các dự án lại được chuyển nhượng như thế nào thì không biết.

Tuyển vào ngành công an chỉ để phát triển kinh tế

Trong khi đó, Vũ “nhôm” khai, bản thân là Chủ tịch HĐQT 2 công ty: Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79. Đây là 2 DN bình phong của Tổng cục V - Bộ Công an nhưng Tổng cục V không góp vốn.

Cũng theo bị cáo Vũ, bản thân bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh từ năm 2000 và được tuyển dụng vào ngành công an từ năm 2009 với vai trò là tình báo viên thuộc Tổng cục V. Nhiệm vụ duy nhất của bị cáo sau khi được tuyển dụng vào ngành là phát triển kinh tế và Tổng cục V không giao bị cáo bất kỳ nhiệm vụ nào khác. Trong quá trình kinh doanh, bị cáo tìm hiểu 2 thị trường Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Công ty bị cáo có chức năng kinh doanh bất động sản nên tất cả những chỗ nào thấy có thể sinh lời thì sẽ mua. Vũ “nhôm” cho biết, tất cả mọi công việc đều báo cáo mặc dù Tổng Cục V không góp vốn và 2 công ty hoạt động độc lập.

Đối với việc chuyển nhượng dự án 319 Lê Duẩn (TP Hồ Chí Minh) - một trong 7 dự án nhà, đất công sản về tay Vũ “nhôm”, bị cáo cho rằng, việc chuyển nhượng dự án đứng tên mình là do UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định yêu cầu nộp tiền trong vòng 60 ngày. Tại thời điểm đó, Công ty CP Bắc Nam 79 gặp khó khăn và không có tiền nên bị cáo cho Công ty Bắc Nam 79 vay số tiền đó để nộp đảm bảo quyền mua.

Ngoài 7 dự án được nêu trong cáo trạng, Vũ “nhôm” khai còn nhiều dự án nữa chưa được nêu. Tất cả các dự án bị cáo đều tập trung thực hiện nhiệm vụ do bị cáo Phan Hữu Tuấn giao là phát triển kinh tế. Theo bị cáo Vũ, ngoài chức năng kinh doanh bất động sản thì bản thân còn kinh doanh nhà hàng, khách sạn… Đồng thời liên tục khẳng định, mục tiêu, nhiệm vụ duy nhất khi được tuyển vào ngành công an là được giao phát triển kinh tế.

TAG: cựu thứ trưởng Bộ Công an Vũ nhôm Phan Văn Anh Vũ xét xử
 
Tin khác
Công an TP Hồ Chí Minh vạch mặt thủ đoạn của các đường dây ma túy
Công an TP Hồ Chí Minh vạch mặt thủ đoạn của các đường dây ma túy
Kinhtedothi - Qua kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây, Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định và rút ra đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy.
Quảng Bình: Triệt phá đường dây gái gọi, “bay lắc” quy mô lớn
Quảng Bình: Triệt phá đường dây gái gọi, “bay lắc” quy mô lớn
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công chuyên án 328-T về sử dụng trái phép chất ma túy và mại dâm trên địa bàn TP Đồng Hới, gần 50 đối tượng bị tạm giữ.
Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan đến sai phạm ở Gang thép Thái Nguyên
Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan đến sai phạm ở Gang thép Thái Nguyên
Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 04 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Công ty TISCO).
Bình Dương: Đâm tình nhân rồi tưới xăng thiêu cả 2 người
Bình Dương: Đâm tình nhân rồi tưới xăng thiêu cả 2 người
Kinhtedothi – Cả khu nhà trọ hoảng hốt khi phát hiện ngọn lửa bùng lên trong hẻm. Khi mọi người chạy ra, thấy ngọn lửa chính là 2 người đang bốc cháy.
Chuyên án mang bí số VA - 39M
Chuyên án mang bí số VA - 39M
Kinhtedothi - Với chiều dài hơn 400km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, nhiều tuyến đường thông thương với Cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh, Nghệ An hiện đang là "điểm nóng" về hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của cả nước. Một chuyên án đã được thành lập và mới đây, tại Nghệ An, đã bắt giữ gần 1,5 tấn ma túy.
Phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Nhận thức nâng lên, pháp luật còn “khoảng trống”
Phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Nhận thức nâng lên, pháp luật còn “khoảng trống”
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp thời gian tới.
TP Hồ Chí Minh: Công an tiếp tục bắt hơn 1,1 tấn ma túy!
TP Hồ Chí Minh: Công an tiếp tục bắt hơn 1,1 tấn ma túy!
Kinhtedothi – Trong lúc tuần tra trên đường, tổ CSGT Công an quận 5 phát hiện một số xe ôtô đậu sai quy định trên đường nên lập biên bản. Trong lúc CSGT đang làm việc, bất ngờ các tài xế lên xe bỏ chạy.
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng 170 tỷ đồng do người nước ngoài tổ chức
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng 170 tỷ đồng do người nước ngoài tổ chức
Kinhtedothi - Đây là ổ nhóm người nước ngoài thứ 4 đã bị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, triệt phá thành công tại TP Vũng Tàu.
Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể: Tuyên án cựu Thượng tá công an cùng đồng phạm
Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể: Tuyên án cựu Thượng tá công an cùng đồng phạm
Kinhtedothi - Theo cáo buộc "giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", cựu Thượng tá công an và 3 đồng phạm khác đã bị TAND TP Thái Bình đưa ra xét xử và tuyên án vào chiều 19/4.
Phúc thẩm vụ bốc hơi 245 tỷ đồng: Eximbank phải trả lãi hơn 115 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình
Phúc thẩm vụ bốc hơi 245 tỷ đồng: Eximbank phải trả lãi hơn 115 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình
Kinhtedothi - Ngày 19/4, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh.
Hậu đại án TrustBank: Tòa phúc thẩm đã tuyên, nhóm Phương Trang vẫn tố ngược
Hậu đại án TrustBank: Tòa phúc thẩm đã tuyên, nhóm Phương Trang vẫn tố ngược
Kinhtedothi - Vụ án Hứa Thị Phấn đã được TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án từ ngày 2/11/2018 bằng bản án phúc thẩm số 618/2018/HS-PT, đã có hiệu lực pháp luật. Thay vì phải kiện bằng một vụ án khác, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang và Công ty Cổ phần Bất động sản Phương Trang không chịu kiện, lại tố cáo ngược.