Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Năm 2018 - Dấu ấn thành công của ngành văn hóa Hà Nội

Kinhtedothi - Năm 2018 là năm thành công của ngành Văn hóa và Thể thao Thủ đô, từ những bước tiến trong việc xây dựng con người Hà Nội thanh lịch văn minh, đến các chương trình nghệ thuật, thể thao quy mô lớn, chất lượng cao mang tinh thần hội nhập quốc tế được tổ chức thường xuyên. Nối dài thành công của năm trước, năm 2019 sẽ là năm hứa hẹn nhiều dấu ấn hơn nữa phục vụ đời sống tinh thần của Nhân dân và du khách.

Biểu diễn áo dài truyền thống tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Phạm Hùng

Lan tỏa ứng xử đẹp

Sau gần 2 năm triển khai, thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX), những quy định của 2 QTƯX đang dần phát huy tác dụng, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. QTƯX nơi công cộng bước đầu điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cán bộ, đảng viên và người dân tại nơi công cộng, hình thành chuẩn mực đạo đức, phù hợp với giá trị văn hóa chung. Lãnh đạo Sở và trưởng phòng chuyên môn trực tiếp làm báo cáo viên cho trên 40 đơn vị quận, huyện, sở, ngành, đoàn thể TP để triển khai nội dung QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và QTƯX.

Để đẩy mạnh tuyên truyền QTƯX nơi công cộng, các quận, huyện, thị xã tổ chức Hội thi tuyên tuyền QTƯX nơi công cộng trên địa bàn TP từ cấp phường, xã, thị trấn đến TP. Vòng chung khảo cấp TP được tổ chức vào dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2018). Các QTƯX được tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thông của cơ sở tới Nhân dân trên địa bàn; tuyên truyền QT trên trang thông tin điện tử, đài truyền thanh của quận, huyện, xã, phường; bổ sung nội dung QT vào thư viện, tủ sách pháp luật đặc biệt là tủ sách của nhà văn hóa thôn, xóm, khu phố.

Hướng đến năm 2019, Hà Nội tiếp tục đầu tư và kêu gọi các DN cùng chung tay, góp sức tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao chất lượng, đẳng cấp góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người, nâng cao vị thế của Thủ đô Hà Nội văn hiến, hòa bình, năng động, hiện đại sẵn sàng đón nhận, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Tùy theo từng đối tượng điều chỉnh trong QT, đã niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn làng, tổ dân phố, các điểm di tích. Theo báo cáo 30/30 quận, huyện, thị xã đã khảo sát, lắp đặt khung treo tuyên truyền QT tại các điểm công cộng trên địa bàn, đồng thời in ấn cấp phát tờ tuyên truyền đến từng hộ gia đình, niêm yết tại các bảng tin trong khu dân cư…

Ngoài ra, đến nay, một số quận, huyện đã tiến hành bổ sung quy định “nên làm”, “không nên làm” vào hương ước, quy ước thôn làng, tổ dân phố cho phù hợp với các quy định của địa phương.

Tại các cơ quan, sau khi QTƯX được ban hành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có chuyển biến trong việc chấp hành quy định về thời gian làm việc; việc ứng xử của cán bộ, công chức bước đầu chuyển biến tích cực, tinh thần trách nhiệm đối với công việc và hiệu quả làm việc được nâng lên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của TP. Công tác tuyên truyền về QTƯX được các cơ quan, đơn vị thực hiện triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị, ký cam kết, phổ biến trong các buổi sinh hoạt chi bộ; niêm yết quy tắc tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng trên địa bàn TP... treo tại nơi dễ thấy, dễ nhìn để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện. Để QTƯX được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, lâu dài, các đơn vị đã bổ sung vào Quy chế làm việc; đưa kết quả việc thực hiện QT vào tiêu chí đánh giá, bình xét cán bộ hàng tháng, hàng năm theo quy định.

Các cơ quan cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải nắm chắc nội dung quy tắc để nghiêm túc thực hiện, góp phần tạo sự đột phá về lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân, phòng chống các hành vi quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc. Cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc TP ý thức hơn việc chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc, sắp xếp, sử dụng thời gian làm việc khoa học, hiệu quả. Trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc; nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; thực hiện chấm công bằng vân tay; không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng, đeo thẻ trong quá trình thực thi công vụ.

Để ứng xử văn hóa, văn minh trở thành nếp sống, thói quen hằng ngày của Nhân dân Thủ đô không phải chỉ trong 1 hay 2 năm, mà sẽ là cả chặng đường dài được ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội quan tâm thực hiện kiên trì, bền bỉ trong thời gian tới.

Buổi hòa nhạc tại phố đi bộ Hồ Gươm.
Điểm đến của các sự kiện văn hóa, thể thao lớn

Hà Nội - trung tâm văn hóa lớn của đất nước không chỉ là TP hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế ở trầm tích văn hóa 1.000 năm với các địa danh Thăng Long tứ trấn, đền Ngọc Sơn, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Một Cột… mà còn là địa điểm diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn thể hiện tính giao lưu và hội nhập.

Năm 2018, với mục tiêu đưa các sự kiện văn hóa, thể thao lớn, đặc trưng, đẳng cấp trong nước, quốc tế tổ chức tại Thủ đô, TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hơn 160 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao trong đó có 7 sự kiện của các tỉnh, TP và 21 sự kiện quốc tế tổ chức trên địa bàn TP. Đây là sự nỗ lực không ngừng của TP Hà Nội trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, giúp Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế.

Đến Hà Nội, không chỉ có những sản phẩm nghệ thuật truyền thống như: Múa rối tại Nhà hát Múa rối Thăng Long; xem ca trù, xem hát chèo, cải lương, kịch…; mà còn có các nét văn hóa du lịch đặc sắc của các tỉnh Điện Biên, Tuyên Quang, Yên Bái, Hưng Yên, Hà Giang, Sơn La, Đắk Lăk… và các nước: Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc… được tái hiện phong phú, sinh động, hấp dẫn tại Thủ đô.

Công tác tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao của TP Hà Nội luôn được đổi mới, nâng cao chất lượng. Bên cạnh việc duy trì, tổ chức những sự kiện văn hóa, nghệ thuật quốc tế, trong nước thường niên tại Thủ đô: Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018; Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018; Lễ hội hoa anh đào…, TP Hà Nội đã tiếp tục nghiên cứu, tổ chức những sự kiện văn hóa mới như: Liên hoan văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018; Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”… Năm 2018, là năm Thể thao Hà Nội tổ chức thành công nhiều sự kiện quy mô lớn của quốc gia, quốc tế: Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - Hà Nội 2018; giải chạy Marathon quốc tế di sản Hà Nội 2018; đặc biệt Hà Nội - Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 22 Giải đua xe Công thức 1 Thế giới, đưa Hà Nội có tên trên bản đồ các sự kiện thể thao quốc tế.

Nhờ sự đa dạng trong công tác tổ chức, TP Hà Nội đã hình thành các sự kiện văn hóa, thể thao xuyên suốt các tháng trong năm. Việc tuyên truyền, quảng bá về các sự kiện được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí, truyền hình của T.Ư và TP tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp Nhân dân, du khách tham gia, trải nghiệm.

Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trong năm 2018 đã để lại nhiều hình ảnh đẹp, những thống kê ấn tượng đối với người dân Thủ đô và bạn bè, du khách quốc tế: Hình ảnh chiếc xe đua Công thức 1 - kiệt tác của ngành công nghiệp ô tô thế giới tại Hoàng thành Thăng Long; gần 130.000 lượt khách đến tham quan, sống trong không khí của lễ hội, ngắm hoa Anh đào, trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản trong Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản; 80.000 lượt khán giả tham quan, thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm dấu ấn Hà Thành tại Lễ hội văn hóa ẩm thức Hà Nội 2018

Chứng kiến cảnh hàng nghìn người dân và du khách đứng trước các màn hình lớn ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám xem tường thuật trực tiếp chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018 giúp những người làm văn hóa, thể thao của Thủ đô thêm động lực để tiếp tục phấn đấu tổ chức các chương trình văn hóa, thể thao hấp dẫn, giá trị hơn nữa phục vụ công chúng trong những năm kế tiếp.

TAG: 2018 Dấu ấn thành công ngành Văn hóa Hà Nội
 
Tin khác
Giải thiêng chùa mới
Giải thiêng chùa mới
Kinhtedothi - Để hiểu rõ hơn việc nhập nhèm khái niệm chùa mới và chùa truyền thống với mục đích trục lợi tâm linh, báo Kinh tế & Đô thị đã thực hiện cuộc bàn tròn giữa các nhà sư, nhà nghiên cứu tôn giáo và nhà quản lý văn hóa nhằm sáng tỏ các vấn đề liên quan.
“Siêu dự án” chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh
“Siêu dự án” chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh
Kinhtedothi - Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong lần chất vấn Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại kỳ họp Quốc hội diễn ra đầu tháng 6/2019 đó chính là vấn đề đổ xô xây dựng chùa chiền, trục lợi từ các công trình tâm linh.
Để chụp ảnh phản cảm, chủ các ao sen Hồ Tây có thể bị xử lý
Để chụp ảnh phản cảm, chủ các ao sen Hồ Tây có thể bị xử lý
Kinhtedothi - Trước dư luận phản ứng về việc nhiều người đến các hồ sen chụp ảnh phản cảm, UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã có Thông báo số 118/TB-UBND về việc chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen trên địa bàn.
ĐT Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất trong 20 năm qua
ĐT Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất trong 20 năm qua
Kinhtedothi - Với kết quả ấn tượng tại giải King's Cup 2019, ĐT Việt Nam đã xuất sắc vượt mặt ĐT Jordan và Estonia lên hạng 96 thế giới với 1232 điểm.
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực
Kinhtedothi - "Báo chí không bao giờ thắng được mạng xã hội về tốc độ đưa tin. Nhưng báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực trong hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.
Đội ngũ báo chí Thủ đô không ngừng phát triển cả số lượng và chất lượng
Đội ngũ báo chí Thủ đô không ngừng phát triển cả số lượng và chất lượng
Kinhtedothi - Ngày 14/6, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), trao tặng giấy khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam, trao thẻ cho hội viên nhà báo...
Thông tin mới nhất vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm ở Chương Mỹ
Thông tin mới nhất vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 13/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, có 1 tiền án về tội cướp tài sản; trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở Thủ đô: Nhiều thành quả nhưng thiếu vững chắc
Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở Thủ đô: Nhiều thành quả nhưng thiếu vững chắc
Kinhtedothi - Ngày 13/6, Bộ VHTT&DL tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tại TP Hà Nội.
Eden Hazard  chính thức ra mắt Real Madrid
Eden Hazard chính thức ra mắt Real Madrid
Kinhtedothi - Rạng sáng nay 14/6, Eden Hazard đã chính thức ra mắt Real Madrid. Trước buổi ra mắt ở Santiago Bernabeu, tiền vệ người Bỉ đã đi thăm phòng truyền thống của CLB, kiểm tra y tế và chính thức ký hợp đồng.
HLV Chu Đình Nghiêm lý giải việc Quang Hải không thi đấu trong trận gặp Sài Gòn FC
HLV Chu Đình Nghiêm lý giải việc Quang Hải không thi đấu trong trận gặp Sài Gòn FC
Kinhtedothi - Chia sẻ sau trận thắng trước Sài Gòn FC, HLV Chu Đình Nghiêm đã lý giải nguyên nhân không tung Quang Hải vào sận ở trận đấu này.
Hà Nội FC có chiến thắng trước Sài Gòn FC trong ngày vắng Quang Hải
Hà Nội FC có chiến thắng trước Sài Gòn FC trong ngày vắng Quang Hải
Kinhtedothi - Với hai pha lập công của Hùng Dũng và Oseni, Hà Nội FC đã đánh bại Sài Gòn FC với tỷ số 2-0 ngay trên sân nhà Hàng Đẫy.