Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

29 năm tâm huyết với “nghề Bí thư chi bộ”

Trần Thảo 13-09-2019 09:02
Kinhtedothi - Gần 30 năm làm công tác Đảng ở địa phương, ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) luôn được người dân địa phương yêu mến bởi sự gần gũi, tận tâm, biết lắng nghe và chia sẻ với dân, từ đó, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân.

 Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) tại hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2018.

Quãng đường lắm gian lao, vất vả
Chia sẻ với chúng tôi về “quãng đường 29 năm làm Bí thư chi bộ”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, đó là một quãng đường lắm gian lao, nhiều vất vả nhưng mọi việc mình đều làm theo cái tâm, vì tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên nên vất vả mấy, ông cũng không nề hà. “Nhưng chính các hoạt động xã hội, hoạt động trong công tác Đảng lại làm cho tôi khỏe hơn xưa” - ông Hậu nói.
Chi bộ 1 (gồm 3 tổ dân phố, với 900 hộ dân và 3.600 nhân khẩu) lúc đầu chỉ có 40 đảng viên, đến nay là 112 đảng viên. Theo lời ông Hậu, mặc dù đông đảng viên nhưng trình độ không đồng đều nên đòi hỏi người đứng đầu phải linh động, điều hòa mọi việc mới lãnh đạo được. Thực tế, tại địa bàn 3 tổ dân phố Chi bộ 1 lãnh đạo, rất nhiều nhiệm vụ đòi hỏi tâm huyết của người Bí thư khi triển khai. Đặc biệt, trong quản lý đất đai, GPMB các dự án, Bí thư chi bộ địa bàn dân cư dường như là một trong những người vất vả nhất, nhất khi xảy ra tình trạng không đồng thuận.
Điển hình, năm 2017, trên địa bàn phường Phúc Diễn có chủ trương thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) để mở rộng đường làng, ngõ phố, xây dựng các công trình công cộng phục vụ đời sống dân sinh. Thời điểm đó, với phương châm "mưa dầm thấm lâu", ông và cấp ủy phải đi từng nhà để mềm mỏng tuyên truyền, vận động người dân thống nhất chấp hành chủ trương. Bên cạnh đó, chi bộ cũng luôn công khai, minh bạch giá đất bồi thường trước dân để tạo sự đồng thuận. “Chính quyền, chi bộ muốn làm tốt mọi việc thì phải đặt “dân chủ” lên hàng đầu. Bởi dân chủ tạo nên sức mạnh tổng hợp và sự đoàn kết, từ sự đồng thuận đó mới tạo nên nghị quyết dần triển khai đến đảng viên và Nhân dân một cách hiệu quả” - ông Hậu lý giải.
Tuy nhiên, trong quá trình GPMB, không phải không có gia đình phản đối, như trường hợp của 14 hộ dân bức xúc viết đơn kiến nghị, kéo đến nhà ông phản đối là một ví dụ điển hình. Nhưng chính sự nêu gương của người đảng viên, giải pháp hợp lý trong tuyên truyền, kết hợp với việc đưa chính sách pháp luật cụ thể để dân biết và hiểu, những bức xúc dần được giải tỏa. Nhờ đó, ông đã khéo léo, vận động Nhân dân giải phóng hàng nghìn m2 đất, phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ dự án.
Luôn gần dân để dân tin
Chia sẻ bí quyết thành công trong 29 năm làm “nghề Bí thư chi bộ”- ông Hậu khiêm tốn nói: “Tôi chẳng có bí quyết gì đâu, chỉ tâm niệm lời Bác dạy “cái gì có lợi cho dân thì cố gắng mà làm”. Nếu người dân căng thẳng thì mình phải nhẹ nhàng, tình cảm, lúc người ta bức xúc thì mình phải lắng nghe. Muốn dân nghe mình, đòi hỏi người cán bộ phải gương mẫu, nói phải đi đôi với làm để dân thấu, dân phục, luôn gần dân để dân tin và phân tích hợp lý hợp tình để dân hiểu. Những điều đó góp phần tạo nên sự thành công ở chi bộ cơ sở của chúng tôi”- ông Hậu chia sẻ.
29 năm tâm huyết với “nghề”, ông Hậu bảo, làm Bí thư chủ yếu là mong dân có được đường làng khang trang, phố phường sạch đẹp. “Làm lãnh đạo dù là tổ chức cơ sở Đảng nhỏ nhất cũng không phải đơn giản, phải có cách nhìn nhận vấn đề. Là cán bộ, trước tiên bản thân mình phải gương mẫu đi đầu, gia đình phải tốt mới tạo được uy tín trong Nhân dân” - ông tâm niệm.
Nhưng ông cũng cho rằng, cái khó nhất của Bí thư chi bộ địa bàn dân cư là phải phát huy cao tính dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, triển khai các vấn đề trọng tâm không để quan điểm cá nhân chi phối. Nếu làm tốt, việc triển khai các nghị quyết, công việc rất thuận lợi, không bị vướng, mới đóng góp hiệu quả vào các vấn đề của địa phương.


TAG: 29 năm tâm huyết phường Phúc Diễn quận Bắc Từ Liêm Bí thư chi bộ\r\n
 
Tin khác
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Kinhtedothi - Giữa Armenia và Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển hợp tác.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn'
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn"
Kinhtedothi – Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những áp lực và suy nghĩ của mình trên cương vị nữ Bộ trưởng duy nhất.
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 21/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV (khai mạc hôm nay, ngày 21/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có 30 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/10, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ về công tác cán bộ tại Quận ủy Nam Từ Liêm. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Kinhtedothi - Sáng 21/10, trong phiên khai mạcKỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.
Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông
Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông
Kinhtedothi - Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khoá XIV sáng 21/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông.
Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Đúng 9h sáng ngày 21/10, Quốc hội họp phiên khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng nay (ngày 21/10) tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đại biểu Quốc hội tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nâng chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách làm sáng tạo
Nâng chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách làm sáng tạo
Kinhtedothi - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ của cán bộ, đảng viên. Thực hiện lời dặn của Bác, nhiều địa phương tại Hà Nội, trong đó có quận Tây Hồ đã đặc biệt coi trọng công tác này. Thành quả đạt được đã từng bước góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.