Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

29 năm tâm huyết với “nghề Bí thư chi bộ”

Trần Thảo 13-09-2019 09:02
Kinhtedothi - Gần 30 năm làm công tác Đảng ở địa phương, ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) luôn được người dân địa phương yêu mến bởi sự gần gũi, tận tâm, biết lắng nghe và chia sẻ với dân, từ đó, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân.

 Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) tại hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2018.

Quãng đường lắm gian lao, vất vả
Chia sẻ với chúng tôi về “quãng đường 29 năm làm Bí thư chi bộ”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, đó là một quãng đường lắm gian lao, nhiều vất vả nhưng mọi việc mình đều làm theo cái tâm, vì tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên nên vất vả mấy, ông cũng không nề hà. “Nhưng chính các hoạt động xã hội, hoạt động trong công tác Đảng lại làm cho tôi khỏe hơn xưa” - ông Hậu nói.
Chi bộ 1 (gồm 3 tổ dân phố, với 900 hộ dân và 3.600 nhân khẩu) lúc đầu chỉ có 40 đảng viên, đến nay là 112 đảng viên. Theo lời ông Hậu, mặc dù đông đảng viên nhưng trình độ không đồng đều nên đòi hỏi người đứng đầu phải linh động, điều hòa mọi việc mới lãnh đạo được. Thực tế, tại địa bàn 3 tổ dân phố Chi bộ 1 lãnh đạo, rất nhiều nhiệm vụ đòi hỏi tâm huyết của người Bí thư khi triển khai. Đặc biệt, trong quản lý đất đai, GPMB các dự án, Bí thư chi bộ địa bàn dân cư dường như là một trong những người vất vả nhất, nhất khi xảy ra tình trạng không đồng thuận.
Điển hình, năm 2017, trên địa bàn phường Phúc Diễn có chủ trương thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) để mở rộng đường làng, ngõ phố, xây dựng các công trình công cộng phục vụ đời sống dân sinh. Thời điểm đó, với phương châm "mưa dầm thấm lâu", ông và cấp ủy phải đi từng nhà để mềm mỏng tuyên truyền, vận động người dân thống nhất chấp hành chủ trương. Bên cạnh đó, chi bộ cũng luôn công khai, minh bạch giá đất bồi thường trước dân để tạo sự đồng thuận. “Chính quyền, chi bộ muốn làm tốt mọi việc thì phải đặt “dân chủ” lên hàng đầu. Bởi dân chủ tạo nên sức mạnh tổng hợp và sự đoàn kết, từ sự đồng thuận đó mới tạo nên nghị quyết dần triển khai đến đảng viên và Nhân dân một cách hiệu quả” - ông Hậu lý giải.
Tuy nhiên, trong quá trình GPMB, không phải không có gia đình phản đối, như trường hợp của 14 hộ dân bức xúc viết đơn kiến nghị, kéo đến nhà ông phản đối là một ví dụ điển hình. Nhưng chính sự nêu gương của người đảng viên, giải pháp hợp lý trong tuyên truyền, kết hợp với việc đưa chính sách pháp luật cụ thể để dân biết và hiểu, những bức xúc dần được giải tỏa. Nhờ đó, ông đã khéo léo, vận động Nhân dân giải phóng hàng nghìn m2 đất, phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ dự án.
Luôn gần dân để dân tin
Chia sẻ bí quyết thành công trong 29 năm làm “nghề Bí thư chi bộ”- ông Hậu khiêm tốn nói: “Tôi chẳng có bí quyết gì đâu, chỉ tâm niệm lời Bác dạy “cái gì có lợi cho dân thì cố gắng mà làm”. Nếu người dân căng thẳng thì mình phải nhẹ nhàng, tình cảm, lúc người ta bức xúc thì mình phải lắng nghe. Muốn dân nghe mình, đòi hỏi người cán bộ phải gương mẫu, nói phải đi đôi với làm để dân thấu, dân phục, luôn gần dân để dân tin và phân tích hợp lý hợp tình để dân hiểu. Những điều đó góp phần tạo nên sự thành công ở chi bộ cơ sở của chúng tôi”- ông Hậu chia sẻ.
29 năm tâm huyết với “nghề”, ông Hậu bảo, làm Bí thư chủ yếu là mong dân có được đường làng khang trang, phố phường sạch đẹp. “Làm lãnh đạo dù là tổ chức cơ sở Đảng nhỏ nhất cũng không phải đơn giản, phải có cách nhìn nhận vấn đề. Là cán bộ, trước tiên bản thân mình phải gương mẫu đi đầu, gia đình phải tốt mới tạo được uy tín trong Nhân dân” - ông tâm niệm.
Nhưng ông cũng cho rằng, cái khó nhất của Bí thư chi bộ địa bàn dân cư là phải phát huy cao tính dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, triển khai các vấn đề trọng tâm không để quan điểm cá nhân chi phối. Nếu làm tốt, việc triển khai các nghị quyết, công việc rất thuận lợi, không bị vướng, mới đóng góp hiệu quả vào các vấn đề của địa phương.


TAG: 29 năm tâm huyết phường Phúc Diễn quận Bắc Từ Liêm Bí thư chi bộ\r\n
 
Tin khác
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020 và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Canh Tý 2020), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gặp gỡ, tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn P&G, Amazon Web Services, Novartis...
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Kinhtedothi - Sáng 22/1 (tức 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại khu công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa hơn 1800 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý” năm 2020.
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
Trung ương Đảng chỉ ra con đường đưa miền Bắc tiến hành cách mạng XHCN để trở thành hậu phương chi viện cho chiến trường miền Nam, nhân dân miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Ngày 21/1, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Công văn số 77-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng.
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại buổi họp báo về tình hình công tác tư pháp quý IV/2019 do Bộ Tư pháp tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí đối với hoạt động của ngành tư pháp.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp mừng Xuân Canh tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn đại biểu của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội do linh mục Dương Phú Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP dẫn đầu đến chúc mừng Đảng bộ TP. Tiếp đoàn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi thăm, chúc Tết Tiểu đoàn Trinh sát 20 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) và Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội).