Trang chủ / Thời sự / Tin tức

3 năm thực hiện Chương trình 07-Ctr/TU của Thành ủy: Nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng

Trần Hà 08-08-2019 08:03
Kinhtedothi - Sau hơn ba năm thực hiện, Chương trình số 07-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020” đã đạt những kết quả tích cực. Các giải pháp đồng bộ được triển khai đã tăng hiệu quả phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm phát sinh.

Tăng công khai, minh bạch

Vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã thành lập ba đoàn kiểm tra do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn để kiểm tra Chương trình 07-Ctr/TU tại 12 cơ quan, đơn vị. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã luôn xác định công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm và được thực hiện bằng các giải pháp đồng bộ, tập trung vào các lĩnh vực như tài chính, quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng cơ bản, thẩm định, phê duyệt dự án… Đồng thời, các giải pháp tuyên truyền, phổ biến về Luật PCTN; phát các tài liệu hỏi đáp những điều cần biết về các quy định trong lĩnh vực này cũng được chú trọng và mang lại hiệu quả tích cực.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi kiểm tra ở quận Tây Hồ. Ảnh: Trần Hà

Như tại huyện Đông Anh, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Quang cho biết, Huyện ủy đã thành lập 10 tổ công tác để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các đơn vị, địa phương. Ở khối chính quyền, UBND huyện tăng cường công khai, minh bạch các nội dung có nhiều khả năng xảy ra tham nhũng, như chủ trương đấu thầu, triển khai các dự án đầu tư tại cộng đồng. Người đứng đầu các cấp ủy thường xuyên đối thoại, tiếp công dân, chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân.

Tại quận Tây Hồ, để đẩy mạnh phòng ngừa, quận đã tăng cường công khai, minh bạch các cơ chế, chính sách, chế độ; công tác cán bộ, nhất là trong bổ nhiệm, tuyển dụng. Đồng thời, mọi hoạt động quản lý hành chính, đặc biệt là trong công tác thực hiện đầu tư; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng được công khai, cùng với tăng ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, cải cách hành chính… đã tạo điều kiện cho người dân giám sát, phòng ngừa các vi phạm. Quận cũng tiến hành các đoàn kiểm tra đột xuất về quản lý đất đai, trật tự xây dựng…, kịp thời phát hiện một số sai phạm, sơ hở trong quản lý để chấn chỉnh ngay.

Để tăng giải pháp phòng ngừa, huyện Hoài Đức đã khoanh vùng một số lĩnh vực nhạy cảm để tập trung kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm. Từ năm 2016 đến nay, Huyện ủy đã kiểm tra, thi hành kỷ luật một tổ chức Đảng và 16 đảng viên vì có sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất đai, thu, chi ngân sách….

Chọn lĩnh vực nhạy cảm để kiểm tra, giám sát

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, thời gian qua, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, công khai minh bạch các hoạt động kinh tế - xã hội và công tác cán bộ; quy trình, thủ tục giải quyết công việc. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Qua đó cũng giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người dân, DN với cán bộ, công chức, viên chức thụ lý hồ sơ..., ngăn chặn biểu hiện “xin cho”, giảm tình trạng “tham nhũng vặt”.

Hà Nội cũng chọn những lĩnh vực nhạy cảm để kiểm tra, giám sát thường xuyên. Kiên quyết xử lý các vi phạm, chuyển ngay sang cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật kinh tế, tham nhũng.

Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, Thành ủy Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc vẫn còn diễn ra ở một số lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, chưa có biện pháp hữu hiệu để phát hiện và xử lý triệt để. Các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng chưa toàn diện và hiệu quả. Việc kiểm tra, giám sát có lúc, có nơi còn chưa sát sao, thiếu quyết liệt, ngại động chạm…

Để Chương trình 07-CTr/TU mang lại hiệu quả bền vững, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý mọi hành vi tiêu cực, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng như quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, quản lý tài sản công... được lãnh đạo Thành ủy chỉ rõ.

Cùng với đó, một việc triển khai các giải pháp căn cơ để phòng ngừa, loại bỏ dần “tham nhũng vặt” ở một số lĩnh vực cũng được lưu ý. Đồng thời, tăng cường rà soát, đánh giá lại đội ngũ cán bộ, xác định rõ các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí, đề ra các giải pháp cụ thể để phòng ngừa, trong đó trách nhiệm người đứng đầu cũng được nhấn mạnh.

Từ năm 2016 đến nay, Viện Kiểm sát Nhân dân TP, đã tiến hành thanh tra toàn diện 13 đơn vị; thanh tra nghiệp vụ năm đơn vị; thanh tra hành chính hai đơn vị; thanh tra 169 lượt chấp hành kỷ luật nội vụ và kiểm tra 68 lượt tại Viện Kiểm sát Nhân dân cấp huyện, phòng nghiệp vụ về việc thực hiện các chuyên đề, kế hoạch công tác năm nhằm nâng cao chất lượng và trong sạch đội ngũ.

TAG: thành ủy Hà Nội Chương trình Bí thư Thành ủy phòng chống tham nhũng
 
Tin khác
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899) tại Phiên họp lần thứ năm của Ủy ban này.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Kinhtedothi – Ngày 16/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị, kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50 - PV) giai đoạn 2015 - 2019.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell.
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 12/8 đến 16/8, Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát cùng các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Kinhtedothi - Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc mừng tại Bộ Công an nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2019).
Chưa thể yên tâm
Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kinhtedothi - Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, "tham nhũng vặt” gây ra tình trạng băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân và làm tăng chi phí của doanh nghiệp, người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Kinhtedothi - Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bounthong Chithmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào.
Quận Đống Đa quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị
Quận Đống Đa quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị
Kinhtedothi - Sáng 15/8, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quận thông báo kết quả Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XII); quán triệt và triển khai Chỉ thị số 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kế hoạch 196-KH/QU của Quận ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025.