Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

3 ngày sau đàm phán đổ vỡ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến hồi đỉnh cao?

Tú Anh (Theo Bloomberg) 13-05-2019 10:49
Kinhtedothi - Niềm tin giữa Mỹ và Trung Quốc đã xói mòn mạnh mẽ sau khi đàm phán thương mại thất bại cuối tuần trước.

Thế bế tắc trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung hiện nay, phát sinh từ những bế tắc trước đó về cách thức và thời điểm gỡ bỏ mức thuế hiện có của Mỹ khiến Bắc Kinh đe dọa bỏ cuộc đàm phán.

Lòng tin xói mòn

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã nỗ lực kể từ khi kết thúc các cuộc thảo luận hôm 10/5 để bình ổn thị trường, nhấn mạnh rằng họ có kế hoạch tiếp tục đàm phán với hy vọng tránh gây thiệt hại kinh tế diện rộng.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Nhưng đó chỉ là “chiếc mặt nạ” mà những người “trong cuộc” đưa ra. Sự thực là lòng tin xói mòn quá lớn giữa hai bên khiến triển vọng của bất kỳ thỏa thuận nào trong ngắn hạn là không thể. Giới chức Mỹ vẫn đang nỗ lực thuyết phục rằng phe cứng rắn trong chính trường Trung Quốc đang giành chiến thắng về các thảo luận cải cách ở Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực đàm phán, nói rằng nước Mỹ “đang ở đúng nơi mà chúng tôi muốn đến”. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ vì sự bế tắc và nhấn mạnh khả năng phục hồi kinh tế của Bắc Kinh. Tờ People's Daily đăng một bài bình luận trên trang nhất rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho đàm phán thất bại khi không giữ lời và áp đặt nhiều khoản thuế hơn.

Những diễn biến này đang gây bất ổn cho thị trường tài chính: Chứng khoán châu Á giảm cùng với đồng Nhân dân tệ và Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Sự cố mới nhất đã thúc đẩy sự leo thang trong cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tới gần kịch bản tồi tệ mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra, theo đó Quỹ này dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay sẽ ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Mỹ tiếp tục "găng"

Trong hôm nay (13/5), dự kiến giới chức Mỹ ​​sẽ công bố chi tiết về kế hoạch áp thuế bổ sung 25% đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc - khoảng 300 tỷ USD thương mại. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn đang thực hiện các biện pháp trả đũa của trước động thái vào tuần trước của ông Trump để áp dụng mức thuế trừng phạt 25% đối với hơn 5.700 sản phẩm trị giá khoảng 200 tỷ USD mỗi năm.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, hôm 12/5 cho biết hai bên chưa lên kế hoạch cho đàm phán mới, dù nêu ra khả năng nhà lãnh đạo hai nước sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Kudlow đã nói giảm các tác động từ động thái tăng thuế của cả hai bên, đồng thời thừa nhận rằng các nhà kinh tế và doanh nghiệp đã đúng khi lăn tăn về khẳng định của Tổng thống Mỹ, rằng Trung Quốc đang phải trả giá cho thuế quan.

Ông Kudlow cũng thừa nhận rủi ro từ chiến tranh thương mại là Mỹ sẽ mất một số việc làm cũng như bị đe dọa về tăng trưởng, tuy nhiên sẽ "rất đáng" nếu cuộc chiến này thực sự điều chỉnh được những hành vi thương mại thiếu công bằng đã diễn ra nhiều thập kỷ qua của Trung Quốc.

Động thái tăng thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc sẽ mất vài tháng, ông Kudlow nói. Nhưng đây là một phần trong nỗ lực khiến Trung Quốc chấm dứt hành vi tăn cắp tài sản trí tuệ và các hoạt động kinh tế khác thay vì một công cụ kinh tế dài hạn.

Trong khi chính quyền Trump duy trì quan điểm này trong nhiều tháng, cũng có một số dấu hiệu cho thấy chính sách này có khả năng có thể phản tác dụng.

Theo những nguồn thạo tin, khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành một thỏa thuận mà hy vọng ban đầu là đạt được vào tuần trước, họ đã bị mắc kẹt trước vấn đề Mỹ dỡ bỏ thuế quan tương ứng được các bước của Trung Quốc đã thực hiện theo yêu cầu của Mỹ. Khi Mỹ khăng khăng duy trì các mức thuế, Trung Quốc tuyên bố kết thúc đàm phán.

Diễn biến này theo sau một động thái của Bắc Kinh hồi đầu tháng 5. Đó là xóa bỏ cam kết sẽ thay đổi luật pháp, thay vào đó chỉ đưa ra các chỉ thị của Hội đồng Nhà nước. Trong khi đó, Reuters dẫn 6 nguồn thạo tin cho biết, các luật này bao gồm Đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại; ép buộc công ty Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ; cạnh tranh không lành mạnh; hạn chế việc tiếp cận thị trường tài chánh Trung Quốc; và thao túng tiền tệ.

Tất cả những điểm trên đều từng được tổng thống Mỹ nhấn mạnh là đã đạt được khi đàm phán với Trung Quốc. Động thái này chính là nguyên nhân khiến ông Trump bất ngờ ra động thái tăng thuế từ 10% lên 25% đối 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Nguồn cơn của những diễn biến leo thang căng thẳng cho đến nay.

Tuần trước, cuộc đàm phán giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tập trung vào cam kết thay đổi đó nhưng không mấy tiến triển, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin.

TAG: Mỹ Trung Quốc thương mại Niềm tin chiến tranh thuế
 
Tin khác
'Găng' thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Shangri-la
"Găng" thương mại với Mỹ, Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng tham dự Shangri-la
Kinhtedothi - Lần đầu tiên sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới phát biểu tại diễn đàn này.
 Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt
Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 20/5 trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Đến Nhật Bản, ông Trump sẽ xem đấu sumo
Đến Nhật Bản, ông Trump sẽ xem đấu sumo
Kinhtedothi - Thưởng thức môn thể thao cổ xưa này sẽ là một trong những hoạt động thuộc chuyến thăm của ông Trump tới Nhật Bản.
Tổng thống Trump thề kháng cáo khi bị đòi hồ sơ tài chính
Tổng thống Trump thề kháng cáo khi bị đòi hồ sơ tài chính
Kinhtedothi - Đây là lần đầu tiên một tòa án liên bang tham gia vào cuộc tranh cãi liệu Quốc hội có thể đi đến đâu trong việc thăm dò Tổng thống đương nhiệm và các vấn đề kinh doanh của ông.
Mỹ bất ngờ 'nhẹ tay' với Huawei vì sập mạng?
Mỹ bất ngờ "nhẹ tay" với Huawei vì sập mạng?
Kinhtedothi - Một giấy phép tạm thời, có hiệu lực trong 90 ngày, đã cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả tức thời, sâu rộng và không lường trước với khách hàng của nó - bao gồm cả Mỹ.
Giá dầu chạm đỉnh gần 1 tháng sau khi ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran
Giá dầu chạm đỉnh gần 1 tháng sau khi ông Trump cảnh báo hủy diệt Iran
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 20/5 do thị trường lo ngại nguồn cung sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình căng thẳng Mỹ - Iran.
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung từ góc nhìn lịch sử
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung từ góc nhìn lịch sử
Kinhtedothi - Nhiều lý thuyết giải thích tại sao các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ, từ sự tự tin sai lầm của Bắc Kinh đến tính toán của Tổng thống Trump cho cơ hội tái đắc cử năm 2020. Nhưng nếu xem xét lịch sử sâu xa của tập quán thương mại Trung Quốc, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng
Iraq tuyên bố có thể làm trung gian hòa giải căng thẳng Iran - Mỹ
Iraq tuyên bố có thể làm trung gian hòa giải căng thẳng Iran - Mỹ
Kinhtedothi - Giáo sĩ Ammar al-Hakim hôm 19/5 đã cảnh báo những hậu quả tiêu cực tại Trung Đông từ việc leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington, đồng thời tuyên bố Iraq có thể đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát tình hình trong khu vực.
Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội
Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội
Kinhtedothi - Động thái táo bạo của tân Tổng thống Ukraine được cho là nhằm chống lại đa số các nhà lập pháp trong việc sử dụng Quốc hội như một rào cản với các chính sách của ông Zelensky.
Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang
Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang
Kinhtedothi - Quân đội Nga hôm 19/5 cho biết, lực lượng quân đội thuộc chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, khu vực được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.
Cổ phiếu châu Á tăng nhẹ, đồng Nhân dân tệ phục hồi trong phiên 20/5
Cổ phiếu châu Á tăng nhẹ, đồng Nhân dân tệ phục hồi trong phiên 20/5
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch ổn định hơn và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ trong phiên 20/5