Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

30% chi phí không chính thức vẫn tồn tại khi thanh kiểm tra thuế

Khắc Kiên 10-01-2020 16:13
Kinhtedothi - Hoạt động thanh kiểm tra thuế vẫn chưa được cải thiện nhiều, có 33% doanh nghiệp cho rằng cán bộ suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp, 30% doanh nghiệp cho biết tồn tại chi phí không chính thức khi thanh kiểm tra thuế...

Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2019 (VBF) với chủ đề "Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh và bền vững" diễn ra sáng 10/1 tại Hà Nội,.

 Toàn cảnh Diễn đàn.

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hóa môi trường đầu tư đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Trong 3 phiên làm việc, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2019 sẽ tập trung làm rõ các nội dung như: Điều tiết cho sự bền vững; Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh; Hạ tầng cơ sở cho sự đổi mới.

Advertisement

Theo đó, đại diện các nhóm nghiên cứu và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc, châu Âu và Australia phát biểu các bài tham luận với nhiều chủ đề: Tạo điều kiện để các doanh nghiệp bứt phá trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế và các giải pháp cho đầu tư sáng tạo chất lượng cao; vai trò của việc nâng cao nhận thức về môi trường và tầm quan trọng của tính bền vững của du lịch Việt Nam; Chính phủ điện tử - những nỗ lực của ngành hải quan cho đến nay và chiến lược phát triển hiệu quả thuế và hải quan điện tử.

Riêng đối với từng ngành và lĩnh vực, các nhóm nghiên cứu cũng đề cập tới việc phát triển các phương pháp canh tác, chuỗi cung ứng giá trị gia tăng và đổi mới sáng trạo trong nông nghiệp; năng lượng bền vững thu hút đầu tư tư nhân cho công nghiệp 4.0; thu hút đầu tư cho nền tài chính bền vững và hỗ trợ kiến tạo cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển cơ sở hạ tầng bền vững bao gồm PPP, quản lý rác thải, quản lý nước thải và giao thông công cộng; bước nhảy vọt hướng đến giáo dục và lực lượng lao động cho công cuộc 4.0.

Đại diện Ban tổ chức, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, trong nhiều năm liên tục, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có những hành động cụ thể để cải thiện điểm số, nâng xếp hạng của Việt Nam trong các chỉ số về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo của quốc gia...

Qua nhiều kết quả điều tra doanh nghiệp mà VCCI tiến hành trong năm 2019 cho thấy, về cơ bản, môi trường kinh doanh của Việt Nam được ghi nhận đã có sự chuyển biến tích cực hơn, dù vậy chưa có sự đồng đều giữa các lĩnh vực.

Thông qua việc thực hiện các Nghị quyết 19, Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hay Nghị quyết 35 năm 2016 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tới năm 2020 đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong các nội dung như: Thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện năng hay các thủ tục hành chính liên quan tới ngành thuế và các lĩnh vực đất đai...

Tuy nhiên, vấn đề phá sản doanh nghiệp, bảo hộ nhà đầu tư, thủ tục xuất nhập khẩu được đánh giá là ít chuyển biến. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trực tuyến, qua bưu điện hay trung tâm hành chính công tăng từ 12,5% lên 17,4%, song tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá việc ứng dụng công nghệ thông tin tốt lại giảm từ 60% xuống còn 36%.

Hoạt động thanh kiểm tra thuế vẫn chưa được cải thiện nhiều, vẫn có 33% doanh nghiệp cho rằng cán bộ suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp, 30% doanh nghiệp cho biết tồn tại chi phí không chính thức khi thanh kiểm tra thuế...

"Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có những cải cách thực chất và đồng đều hơn nữa, nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích tinh thần doanh nghiệp theo đúng tuyên ngôn là "Chính phủ hành động, kiến tạo" hay "lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ" mà Thủ tướng Chính phủ đã rất nhiều lần kêu gọi" - ông Lộc nhấn mạnh.

TAG: VBF doanh nghiệp chi phí thanh kiểm tra thuế Vũ Tiến Lộc
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả
Kinhtedothi - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.
Vingroup bắt tay vào sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt
Vingroup bắt tay vào sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ngày 3/4, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.
Sáng kiến làm lợi hơn 30 tỷ đồng
Sáng kiến làm lợi hơn 30 tỷ đồng
Kinhtedothi - Năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao quyết định xếp loại Đặc biệt (loại A) cho sáng kiến “Cải hoán (Restage) Bundle máy nén cáo áp GTC-A/B giàn DGCP” với giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hơn 30 tỷ đồng.
May 10 ưu tiên “giữ chân” người lao động
May 10 ưu tiên “giữ chân” người lao động
Kinhtedothi - Ứng phó với dịch Covid-19, nhiều DN đã tìm hướng đi mới để vượt qua khó khăn, trong đó Tổng Công ty May 10 cũng không phải ngoại lệ. Cùng với điều chỉnh sản xuất, kinh doanh nhằm "giữ chân" người lao động, Tổng Công ty còn nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
ABBank có tân Quyền Tổng Giám đốc
ABBank có tân Quyền Tổng Giám đốc
Kinhtedothi - ABBank cho biết sẽ tiến hành các thủ tục xin phê chuẩn từ Ngân hàng nhà nước trước khi chính thức bổ nhiệm người nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc.
Công ty SSI sẵn sàng các điều kiện giao dịch chứng khoán trực tuyến
Công ty SSI sẵn sàng các điều kiện giao dịch chứng khoán trực tuyến
Kinhtedothi - Đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe của khách hàng, đối tác và nhân viên; nỗ lực giữ mọi giao dịch thông suốt trong mọi trường hợp, không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư. Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI tiếp tục tổ chức thực hiện diễn tập làm việc trực tuyến hoàn toàn, đồng thời tạm dừng giao dịch trực tiếp.
VietinBank giảm 2% lãi suất cho vay, đưa ra chương trình tín dụng 60.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng
VietinBank giảm 2% lãi suất cho vay, đưa ra chương trình tín dụng 60.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng
Kinhtedothi - Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Chỉ thị 02/CT-NHNN,Công điện số 03/CĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chiều ngày 31/3/2020, VietinBank đã họp trực tuyến toàn hệ thống và ban hành công văn hỏa tốc, chỉ đạo thực hiện ngay và thực hiện tiếp các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19,đồng thời hỗ trợ tối đa khách hàng trên toàn hệ thống VietinBank.
Người lao động mất việc làm do dịch COVID-19 có thể được nhận 3 triệu đồng
Người lao động mất việc làm do dịch COVID-19 có thể được nhận 3 triệu đồng
Kinhtedothi - Người lao động mất việc làm do dịch COVID-19 có thể được nhận 3 triệu đồng; người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp có thể được nhân 5,4 triệu đồng...
Hỗ trợ khách hàng vượt Covid-19, HDBank giảm sâu lãi suất cho vay
Hỗ trợ khách hàng vượt Covid-19, HDBank giảm sâu lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Theo đó, HDBank sẽ giảm mạnh lãi suất cho các khoản giải ngân mới mà không cần khách hàng phải chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải; miễn phí cam kết rút vốn, phí hạn mức tín dụng dự phòng.
Kiến nghị Thủ tướng miễn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19
Kiến nghị Thủ tướng miễn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) mới có văn bản kiến nghị Thủ tướng miễn tiền sử dụng đất và hỗ trợ một số loại hình doanh nghiệp, đối tác khác, vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu nông sản sang Singapore
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu nông sản sang Singapore
Kinhtedothi - Trước nguy cơ Singapore bị đứt gẫy nguồn cung do dịch Covid-19 lan rộng, không đảm bảo được an ninh lương thực, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã kết nối với các Hiệp hội ngành hàng của Singapore qua đó thúc đẩy xuất khẩu sang địa bàn này.