Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

30% chi phí không chính thức vẫn tồn tại khi thanh kiểm tra thuế

Khắc Kiên 10-01-2020 16:13
Kinhtedothi - Hoạt động thanh kiểm tra thuế vẫn chưa được cải thiện nhiều, có 33% doanh nghiệp cho rằng cán bộ suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp, 30% doanh nghiệp cho biết tồn tại chi phí không chính thức khi thanh kiểm tra thuế...

Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2019 (VBF) với chủ đề "Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh và bền vững" diễn ra sáng 10/1 tại Hà Nội,.

 Toàn cảnh Diễn đàn.

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hóa môi trường đầu tư đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Trong 3 phiên làm việc, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2019 sẽ tập trung làm rõ các nội dung như: Điều tiết cho sự bền vững; Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh; Hạ tầng cơ sở cho sự đổi mới.

Theo đó, đại diện các nhóm nghiên cứu và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc, châu Âu và Australia phát biểu các bài tham luận với nhiều chủ đề: Tạo điều kiện để các doanh nghiệp bứt phá trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế và các giải pháp cho đầu tư sáng tạo chất lượng cao; vai trò của việc nâng cao nhận thức về môi trường và tầm quan trọng của tính bền vững của du lịch Việt Nam; Chính phủ điện tử - những nỗ lực của ngành hải quan cho đến nay và chiến lược phát triển hiệu quả thuế và hải quan điện tử.

Riêng đối với từng ngành và lĩnh vực, các nhóm nghiên cứu cũng đề cập tới việc phát triển các phương pháp canh tác, chuỗi cung ứng giá trị gia tăng và đổi mới sáng trạo trong nông nghiệp; năng lượng bền vững thu hút đầu tư tư nhân cho công nghiệp 4.0; thu hút đầu tư cho nền tài chính bền vững và hỗ trợ kiến tạo cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển cơ sở hạ tầng bền vững bao gồm PPP, quản lý rác thải, quản lý nước thải và giao thông công cộng; bước nhảy vọt hướng đến giáo dục và lực lượng lao động cho công cuộc 4.0.

Đại diện Ban tổ chức, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, trong nhiều năm liên tục, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có những hành động cụ thể để cải thiện điểm số, nâng xếp hạng của Việt Nam trong các chỉ số về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo của quốc gia...

Qua nhiều kết quả điều tra doanh nghiệp mà VCCI tiến hành trong năm 2019 cho thấy, về cơ bản, môi trường kinh doanh của Việt Nam được ghi nhận đã có sự chuyển biến tích cực hơn, dù vậy chưa có sự đồng đều giữa các lĩnh vực.

Thông qua việc thực hiện các Nghị quyết 19, Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hay Nghị quyết 35 năm 2016 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tới năm 2020 đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong các nội dung như: Thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện năng hay các thủ tục hành chính liên quan tới ngành thuế và các lĩnh vực đất đai...

Tuy nhiên, vấn đề phá sản doanh nghiệp, bảo hộ nhà đầu tư, thủ tục xuất nhập khẩu được đánh giá là ít chuyển biến. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trực tuyến, qua bưu điện hay trung tâm hành chính công tăng từ 12,5% lên 17,4%, song tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá việc ứng dụng công nghệ thông tin tốt lại giảm từ 60% xuống còn 36%.

Hoạt động thanh kiểm tra thuế vẫn chưa được cải thiện nhiều, vẫn có 33% doanh nghiệp cho rằng cán bộ suy diễn bất lợi cho doanh nghiệp, 30% doanh nghiệp cho biết tồn tại chi phí không chính thức khi thanh kiểm tra thuế...

"Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có những cải cách thực chất và đồng đều hơn nữa, nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích tinh thần doanh nghiệp theo đúng tuyên ngôn là "Chính phủ hành động, kiến tạo" hay "lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ" mà Thủ tướng Chính phủ đã rất nhiều lần kêu gọi" - ông Lộc nhấn mạnh.

TAG: VBF doanh nghiệp chi phí thanh kiểm tra thuế Vũ Tiến Lộc
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Kinhtedothi - Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và 19 tập đoàn, tổng công ty chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đến 20 tỷ USD, còn các dự án đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lại không đạt tiến độ... Nếu không đầu tư phát triển sẽ thua cuộc ngay trên sân nhà”.
19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi
19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi
Kinhtedothi- Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trong năm 2019 đạt 99,832 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt gần 221 tỷ đồng.
Chưa bứt phá, kinh tế Việt Nam vẫn lạc quan
Chưa bứt phá, kinh tế Việt Nam vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về kinh tế - chính trị, nền kinh tế Việt Nam trong quý IV/2019 chỉ tăng trưởng ở mức 6,97%, thấp hơn so với năm 2018. Song niềm tin của các DN vẫn không thay đổi.
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030
Kinhtedothi - Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, phải có ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ số vào kinh tế - xã hội.
Người Dầu khí cũng chính là những chiến sĩ
Người Dầu khí cũng chính là những chiến sĩ
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Hồng Hà - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam có chuyến thăm, làm việc và chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Hội đồng quản trị MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao vào vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và Tổng Giám đốc
Hội đồng quản trị MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao vào vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và Tổng Giám đốc
Kinhtedothi - Nhằm tiếp tục định hướng và tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ bám sát chiến lược phát triển 2019-2023 đã đề ra, Hội Đồng Quản Trị Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang nguyên TGĐ Ngân hàng lên giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị MSB và ông Nguyễn Hoàng Linh nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Bán lẻ lên giữ chức Quyền Tổng Giám đốc MSB kể từ ngày 1/2/2020.
Nam Long được vinh danh doanh nghiệp xuất sắc đầu năm 2020
Nam Long được vinh danh doanh nghiệp xuất sắc đầu năm 2020
Kinhtedothi - Vừa khởi đầu năm mới 2020, Nam Long liên tiếp được vinh danh cùng lúc nhiều giải thưởng uy tín như Top 50 Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2019 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2019 và Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2019.
Người tạo ra “Uber nội thất” đầu tiên ở Đông Nam Á: Thất bại là mẹ của thành công
Người tạo ra “Uber nội thất” đầu tiên ở Đông Nam Á: Thất bại là mẹ của thành công
Kinhtedothi - Với ý tưởng tạo ra nền tảng thiết kế trải nghiệm thương mại 3D/VR (thực tế ảo) – CEO Công ty CP House3D Bùi Sỹ Nguyên đã mang đến một cuộc cách mạng mới trong ngành thiết kế và thói quen mua sắm nội thất.
Chứng khoán VNDIRECT có quyền Tổng giám đốc mới
Chứng khoán VNDIRECT có quyền Tổng giám đốc mới
Kinhtedothi - Tân quyền Tổng giám đốc của VNDIRECT Đỗ Ngọc Quỳnh là người từng có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Grand Holdings: Đẳng cấp của sự hoàn hảo
Grand Holdings: Đẳng cấp của sự hoàn hảo
Kinhtedothi - Cuộc sống hiện đại với những văn minh của lối sống tiện ích đã đem lại cho con người nhiều lựa chọn: Trong đó, Phong cách và Đẳng cấp sống chính là thước đo sự thành công của những Công dân toàn cầu.
Masan Consumer đồng hành cùng chương trình 'Kiến tạo nhịp cầu' khánh thành cầu Phúc Khang
Masan Consumer đồng hành cùng chương trình "Kiến tạo nhịp cầu" khánh thành cầu Phúc Khang
Kinhtedothi - Ngày 11/1, tại Tiền Giang, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan ("MSC") phối hợp với Quỹ Nam Phương hoàn thành chiếc cầu dây văng lớn, cải thiện điều kiện di chuyển của hơn 900 hộ gia đình quanh khu vực cầu, thúc đẩy giao thương, góp phần cùng phát triển kinh tế địa phương.