Trang chủ / Thời sự / Tin tức

30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội

Hà Bình 21-10-2019 11:45
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV (khai mạc hôm nay, ngày 21/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có 30 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.

Cử tri quận Ba Đình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri với đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội ngày 15/10. Ảnh: Thùy Linh

Tăng giám sát các vấn đề xã hội

Đề cập đến công tác xây dựng Luật, giám sát của Quốc hội, các cử tri đề cập đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động, trong đó có quy định về tăng tuổi hưu, đồng thời đề nghị Quốc hội không thông qua việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non và tiểu học để phù hợp với thực tiễn.
Nêu ra các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn Hà Nội, cử tri đề xuất Quốc hội, Chính phủ tăng các giải pháp để chấn chỉnh việc chậm tiến độ, giải ngân vốn rất chậm so với kế hoạch, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước và đời sống người dân. Đồng thời, đề nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát việc quản lý, sử dụng và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đề cập đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, điều chỉnh tăng hơn 200% so với tổng mức đầu tư ban đầu, 8 lần chậm tiến độ so với cam kết, cử tri cho rằng, việc này ảnh hưởng đến mục tiêu vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội, tiềm ẩn sự thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước. Từ đó, đề nghị Chính phủ giải trình về dự án trước Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng trên.
Nhiều cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng “chạy” để được hưởng chính sách người có công, gây mất công bằng trong xã hội, đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách người có công. Cùng với đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.
Cử tri lo lắng trước nhiều thông tin xấu
Đề cập đến những vấn đề trong đời sống dân sinh, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này, nhằm khắc phục bệnh thành tích, tình trạng nâng điểm trong thi cử, nâng điểm cho học sinh học thêm hoặc tình trạng một số trường đại học chất lượng kém, không đủ chức năng cấp bằng cho sinh viên vẫn tổ chức thi tuyển.
Không ít cử tri từ các quận, huyện của Hà Nội đã phản ánh, thời gian gần đây tình trạng các trang mạng xã hội và một số báo mạng đưa tin quá chi tiết về một số vụ án giết người nghiêm trọng; một số chương trình truyền hình đã phát sóng có nội dung, hình ảnh nhạy cảm, phi văn hóa. Việc đưa tin như vậy thiếu tính nhân văn, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên. Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp bảo mật thông tin cá nhân của người dân.
Phản ánh việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam còn lỏng lẻo, xuất hiện một số vụ việc như người nước ngoài thuê nhà sản xuất ma túy, gây ra các vụ trọng án, mua đất ven biển, môi giới lấy chồng nước ngoài cho phụ nữ Việt Nam..., cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn cho xã hội và không làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của nước ta.
Trong các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri ở Hà Nội, nhiều ý kiến bức xúc trước thực trạng, hiện nay, việc sử dụng, vận chuyển, buôn bán ma túy, chất gây nghiện ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng lớn, gây bất an cho xã hội. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Nhiều kiến nghị khác liên quan đến chính sách đối với đối tượng chính sách xã hội, cán bộ cơ sở… tiếp tục được kiến nghị. Trong đó, đề cập đến công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có cán bộ, công chức cấp xã, phường, thị trấn và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, cử tri cho rằng, việc tinh giản giảm về số lượng, tuy nhiên công việc thực hiện tăng lên. Do đó, đề nghị Chính phủ nghiên cứu có chính sách về tiền lương, mức phụ cấp cho phù hợp, đồng thời thực hiện phân cấp cho các xã, phường tự cân đối công việc và có thể ký hợp đồng đối với người lao động.

TAG: kiến nghị cử tri Hà Nội kỳ họp Quốc hội vấn đề xã hội\r\n
 
Tin khác
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng, TP Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”, an sinh xã hội được đảm bảo. Kinh tế xã hội của TP đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi và duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại năm 2020.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Kinhtedothi - Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kinhtedothi - Theo tổng hợp của Thường trực HĐND TP Hà Nội, có 186 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Trong đó tập trung vào các vấn đề về cơ chế chính sách, quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị cũng như nông nghiệp, nước sạch, môi trường.
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Sáng 6/7, tại trụ sở HĐND - UBND thành phố Hà Nội, Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc.
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) để triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác cán bộ Trung ương chủ trì hội nghị.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ:  Đẩy nhanh việc hoàn thành 5 dự án giao thông trọng điểm của thành phố
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đẩy nhanh việc hoàn thành 5 dự án giao thông trọng điểm của thành phố
Kinhtedothi - Sáng 5/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ thi công tại 5 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Cùng đi có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.