Trang chủ / Thời sự / Tin tức

30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội

Hà Bình 21-10-2019 11:45
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV (khai mạc hôm nay, ngày 21/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có 30 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.

Cử tri quận Ba Đình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri với đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội ngày 15/10. Ảnh: Thùy Linh

Tăng giám sát các vấn đề xã hội

Đề cập đến công tác xây dựng Luật, giám sát của Quốc hội, các cử tri đề cập đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động, trong đó có quy định về tăng tuổi hưu, đồng thời đề nghị Quốc hội không thông qua việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non và tiểu học để phù hợp với thực tiễn.
Nêu ra các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn Hà Nội, cử tri đề xuất Quốc hội, Chính phủ tăng các giải pháp để chấn chỉnh việc chậm tiến độ, giải ngân vốn rất chậm so với kế hoạch, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của đất nước và đời sống người dân. Đồng thời, đề nghị Quốc hội tăng cường công tác giám sát việc quản lý, sử dụng và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đề cập đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, điều chỉnh tăng hơn 200% so với tổng mức đầu tư ban đầu, 8 lần chậm tiến độ so với cam kết, cử tri cho rằng, việc này ảnh hưởng đến mục tiêu vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội, tiềm ẩn sự thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước. Từ đó, đề nghị Chính phủ giải trình về dự án trước Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng trên.
Nhiều cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng “chạy” để được hưởng chính sách người có công, gây mất công bằng trong xã hội, đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách người có công. Cùng với đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.
Cử tri lo lắng trước nhiều thông tin xấu
Đề cập đến những vấn đề trong đời sống dân sinh, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này, nhằm khắc phục bệnh thành tích, tình trạng nâng điểm trong thi cử, nâng điểm cho học sinh học thêm hoặc tình trạng một số trường đại học chất lượng kém, không đủ chức năng cấp bằng cho sinh viên vẫn tổ chức thi tuyển.
Không ít cử tri từ các quận, huyện của Hà Nội đã phản ánh, thời gian gần đây tình trạng các trang mạng xã hội và một số báo mạng đưa tin quá chi tiết về một số vụ án giết người nghiêm trọng; một số chương trình truyền hình đã phát sóng có nội dung, hình ảnh nhạy cảm, phi văn hóa. Việc đưa tin như vậy thiếu tính nhân văn, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên. Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp bảo mật thông tin cá nhân của người dân.
Phản ánh việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam còn lỏng lẻo, xuất hiện một số vụ việc như người nước ngoài thuê nhà sản xuất ma túy, gây ra các vụ trọng án, mua đất ven biển, môi giới lấy chồng nước ngoài cho phụ nữ Việt Nam..., cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn cho xã hội và không làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của nước ta.
Trong các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri ở Hà Nội, nhiều ý kiến bức xúc trước thực trạng, hiện nay, việc sử dụng, vận chuyển, buôn bán ma túy, chất gây nghiện ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng lớn, gây bất an cho xã hội. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Nhiều kiến nghị khác liên quan đến chính sách đối với đối tượng chính sách xã hội, cán bộ cơ sở… tiếp tục được kiến nghị. Trong đó, đề cập đến công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có cán bộ, công chức cấp xã, phường, thị trấn và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, cử tri cho rằng, việc tinh giản giảm về số lượng, tuy nhiên công việc thực hiện tăng lên. Do đó, đề nghị Chính phủ nghiên cứu có chính sách về tiền lương, mức phụ cấp cho phù hợp, đồng thời thực hiện phân cấp cho các xã, phường tự cân đối công việc và có thể ký hợp đồng đối với người lao động.

TAG: kiến nghị cử tri Hà Nội kỳ họp Quốc hội vấn đề xã hội\r\n
 
Tin khác
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, luật sư, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội có tính khả thi cao, bởi TP thực hiện việc này đồng bộ với cải cách chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp phường.
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Kinhtedothi - Ngày 18/11, tại Thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Mam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2019).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.