Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

39/58 hộ dân chưa được giải quyết dứt điểm tại khu biệt thự đồi Bãi Cháy, vì đâu?

Vĩnh Quân 10-09-2019 18:36
Kinhtedothi - 39/58 hộ dân đã nộp tiền mua đất tại Dự án Khu biệt thự đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, các hộ dân trình bày rằng đã nộp tiền mua đất nền của Công ty CP Xây dựng Công trình 507 ( Chi nhánh Công ty 507) bằng hình thức góp vốn từ những năm 2004. Đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được đất nền. Qua đó họ yêu cầu phía Công ty cũng như UBND TP Hạ Long, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện theo đúng lộ trình, và sớm trả lại đất cho những hộ dân đã đặt mua trước đó.

 Trụ sở Chi nhánh Công ty 507
Đây là Dự án “Khu biệt thự tại đồi truyền  hình phía Đông cầu Bãi Cháy” do Chi nhánh Công ty 507 tại Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Trao đổi về nội dung trên, ông Nguyễn Đức Ba - Giám đốc Chi nhánh Công ty 507 cho biết: Trên thực tế còn tồn lại 39 hộ dân đã bỏ tiền theo hình thức góp vốn mua đất nền từ năm 2004. Việc góp vốn này Công ty thực hiện đúng luật. Mỗi hộ dân ngày đó góp vốn từ vài trăm triệu đến khoảng 1 tỷ đồng để mua đất nền từ 600m2 – 1000m2 (đất biệt thự).

Việc giao đất Công ty thực hiện theo Quyết định số 4829/QĐ – UB ngày 25/12/2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích là 168,277,6m2. Tuy nhiên trong quá trình thi công thì dự án phải dừng do việc xây dựng cầu Bãi Cháy (thi công đường dẫn lên cầu Bãi Cháy đã làm thay đổi hiện trạng dự án). Năm 2006 dự án bị điều chỉnh lại ranh giới giao đất còn lại 120.845m2.

Liên quan đến việc khách hàng có đơn kiến nghị đòi đất, ông Ba lý giải phía Công ty đã tính đến phương án hoàn trả lại tiền góp vốn cộng lãi suất từ thời điểm góp vốn đầu tư. Bởi hiện tại Công ty không còn quỹ đất để giao cho khách hàng chứ không phải Công ty muốn giữ đất. Nhằm giải quyết đơn kiến nghị của khách hàng, phía Công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đối với 1 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo lý giải của Công ty thì đây là khu trung tâm thương mại có diện tích hơn 2.000m2 – vị trí đất nằm phía đầu dự án nên không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng cũng như các công trình khác.

Hơn nữa việc cấp là do UBND TP và các cơ quan chức năng có liên quan phê duyệt. Phía Công ty 507 rất muốn giải quyết cho người dân sớm nhưng hiện tại Công ty cũng phải trông chờ vào quyết định của UBND TP và tỉnh Quảng Ninh, bởi 1 phần diện tích khu đất cũ của Công ty này hiện đang do 1 tập đoàn kinh tế sử dụng.

Mới đây nhất, ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung văn bản đề cập và hướng dẫn Chi nhánh 507 đến Sở Tài nguyên và Môi trường để cùng các đơn vị có liên quan, kiểm tra giải quyết theo quy định.

Do vậy những kiến nghị của người dân là có cơ sở khi nộp tiền mua đất nền mà chưa được đất từ nhiều năm qua. Đến lúc chính quyền địa phương cần xem xét và giải quyết các nguyện vọng chính đáng để đảm bảo quyền lợi cho họ, tránh kiến nghị kéo dài.

 

TAG: Biệt thự Bãi Cháy Quảng Ninh Hạ Long tranh chấp đất đai
 
Tin khác
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5 và 12/9 có chùm bài phản ánh vai trò của công tác dân vận trong GPMB, quản lý trật tự đô thị.
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Kinhtedothi - Làn sóng phản ứng quy định Grab sẽ không phải đeo mào chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhiều tài xế taxi truyền thống đồng loạt đình công để bày tỏ quan điểm không đồng thuận với quy định này.
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Kinhtedothi - Đây là nội dung trong văn bản vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), UBND tỉnh Bình Phước và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai.