Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

39/58 hộ dân chưa được giải quyết dứt điểm tại khu biệt thự đồi Bãi Cháy, vì đâu?

Vĩnh Quân 10-09-2019 18:36
Kinhtedothi - 39/58 hộ dân đã nộp tiền mua đất tại Dự án Khu biệt thự đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, các hộ dân trình bày rằng đã nộp tiền mua đất nền của Công ty CP Xây dựng Công trình 507 ( Chi nhánh Công ty 507) bằng hình thức góp vốn từ những năm 2004. Đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được đất nền. Qua đó họ yêu cầu phía Công ty cũng như UBND TP Hạ Long, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện theo đúng lộ trình, và sớm trả lại đất cho những hộ dân đã đặt mua trước đó.

 Trụ sở Chi nhánh Công ty 507
Đây là Dự án “Khu biệt thự tại đồi truyền  hình phía Đông cầu Bãi Cháy” do Chi nhánh Công ty 507 tại Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Trao đổi về nội dung trên, ông Nguyễn Đức Ba - Giám đốc Chi nhánh Công ty 507 cho biết: Trên thực tế còn tồn lại 39 hộ dân đã bỏ tiền theo hình thức góp vốn mua đất nền từ năm 2004. Việc góp vốn này Công ty thực hiện đúng luật. Mỗi hộ dân ngày đó góp vốn từ vài trăm triệu đến khoảng 1 tỷ đồng để mua đất nền từ 600m2 – 1000m2 (đất biệt thự).

Việc giao đất Công ty thực hiện theo Quyết định số 4829/QĐ – UB ngày 25/12/2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích là 168,277,6m2. Tuy nhiên trong quá trình thi công thì dự án phải dừng do việc xây dựng cầu Bãi Cháy (thi công đường dẫn lên cầu Bãi Cháy đã làm thay đổi hiện trạng dự án). Năm 2006 dự án bị điều chỉnh lại ranh giới giao đất còn lại 120.845m2.

Liên quan đến việc khách hàng có đơn kiến nghị đòi đất, ông Ba lý giải phía Công ty đã tính đến phương án hoàn trả lại tiền góp vốn cộng lãi suất từ thời điểm góp vốn đầu tư. Bởi hiện tại Công ty không còn quỹ đất để giao cho khách hàng chứ không phải Công ty muốn giữ đất. Nhằm giải quyết đơn kiến nghị của khách hàng, phía Công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đối với 1 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo lý giải của Công ty thì đây là khu trung tâm thương mại có diện tích hơn 2.000m2 – vị trí đất nằm phía đầu dự án nên không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng cũng như các công trình khác.

Hơn nữa việc cấp là do UBND TP và các cơ quan chức năng có liên quan phê duyệt. Phía Công ty 507 rất muốn giải quyết cho người dân sớm nhưng hiện tại Công ty cũng phải trông chờ vào quyết định của UBND TP và tỉnh Quảng Ninh, bởi 1 phần diện tích khu đất cũ của Công ty này hiện đang do 1 tập đoàn kinh tế sử dụng.

Mới đây nhất, ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung văn bản đề cập và hướng dẫn Chi nhánh 507 đến Sở Tài nguyên và Môi trường để cùng các đơn vị có liên quan, kiểm tra giải quyết theo quy định.

Do vậy những kiến nghị của người dân là có cơ sở khi nộp tiền mua đất nền mà chưa được đất từ nhiều năm qua. Đến lúc chính quyền địa phương cần xem xét và giải quyết các nguyện vọng chính đáng để đảm bảo quyền lợi cho họ, tránh kiến nghị kéo dài.

 

TAG: Biệt thự Bãi Cháy Quảng Ninh Hạ Long tranh chấp đất đai
 
Tin khác
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Kinhtedothi - Theo dự báo, ngày 17/11 thời tiết tại Thủ đô Hà Nội sẽ không mưa, ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Ngày 18/11, có mưa, mưa rào; ngày 19/11 trời trở rét.
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng vừa phát đi thông báo đến các chủ tàu thuyền, trưởng tàu khách, phương tiện thủy nội địa…tại khu vực Hải Phòng tạm dừng hoạt động của luồng hàng hải từ 07h đến 17h ngày 24/11/2019.
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Kinhtedothi – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xây dựng mô hình Bảo tồn cây lâu năm, với mục đích chung bảo vệ nguồn gen bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, phòng chống thiên tai
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 16/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện sớm khắc phục những hư hỏng, tồn tại của các dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn (Nam - Bắc Rạch Tra).
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu.
Nền kinh tế chia sẻ: Lợi ích cho các chủ đầu tư bất động sản
Nền kinh tế chia sẻ: Lợi ích cho các chủ đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, các hình thức kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ dựa trên nền tảng công nghệ như Uber, Grab hay Airbnb đã mang tới cho nền kinh tế Việt Nam một luồng gió mới. Mô hình kinh doanh này nhận được sự quan tâm và tham gia của đa số người dân. Đối với lĩnh vực BĐS, nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng sẽ tồn tại trong dài hạn và đây là một tin cực kỳ đáng mừng cho các chủ đầu tư BĐS.
Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?
Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?
Kinhtedothi - Thời gian gần đây lượng giao dịch các sản phẩm BĐS trên thị trường Hà Nội đã rơi xuống đáy thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh giá bán được đẩy lên cao, khiến cho các sản phẩm nhà ở giá rẻ “mất tích”. Mặc dù giá sản phẩm ngày càng được đẩy lên cao, nhưng vẫn còn không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ coi BĐS là kênh đầu tư sinh lợi.
Tài xế xe buýt gục chết bên ghế lái
Tài xế xe buýt gục chết bên ghế lái
Thấy chiếc xe buýt dừng lâu bên lề đường, người dân đến kiểm tra thì phát hiện tài xế chết trên ghế.
Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè Hồ Tây
Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè Hồ Tây
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh là thực trạng đã và đang diễn ra tại vỉa hè tuyến đường dạo Hồ Tây - hồ lớn nhất Thủ đô hiện nay.
Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Đột phá từ cơ chế
Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Đột phá từ cơ chế
Kinhtedothi - Việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội đang là yêu cầu cấp bách.