Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020

Hương Thảo 15-01-2020 19:08
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2020. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, năm 2020, Sở Du lịch Hà Nội cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm để tạo đột phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Với sự chỉ đạo của Trung ương, sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và TP, năm 2019, ngành du lịch Thành phố tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí là một ngành kinh tế lớn, có tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế của Thủ đô.
Năm 2019, Du lịch Hà Nội đã nhận được nhiều đánh giá xếp hạng tiêu biểu từ các tổ chức du lịch uy tín quốc tế. Đầu năm, Hà Nội được xếp thứ 4 trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu thế giới của trang TripAdvisor. Cuối tháng 3/2019, Business Insider tiếp tục xếp Hà Nội thứ 15 trong 25 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2019. Đến tháng 9, Hà Nội vinh dự là 1/19 ứng cử viên hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2019” (World’s Leading City Destination) do World Travel Awards (WTA) đề cử.
Tại lễ vinh danh và trao Giải thưởng du lịch Việt Nam - 2019, một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội được trao giải, như: Công ty cổ phần Hanoi Redtours, Công ty cổ phần Du lịch thương mại và đầu tư Hà Nội, Công ty Vietrantour, Công ty Du lịch Vietsense, Công ty Lữ hành Hanoitourist, khách sạn Metropole Hà Nội…
Đặc biệt, TP đã cán mốc đón gần 29 triệu lượt khách, trong đó, khách du lịch quốc tế là hơn 7 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước; khách du lịch nội địa đạt gần 22 triệu lượt, tăng 8% so với năm 2018. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 103.800 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước. Đây là bước phát triển tốt nhất của du lịch Thủ đô từ trước đến nay.
Phó Chủ tịch UBND Tp gô Văn Quý trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thuộc Sở Du lịch Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.
Tuy nhiên, năm 2020 chứng kiến nhiều sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn TP - Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội; Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN… Và với quyết tâm của TP vì mục tiêu “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp”, toàn ngành du lịch cần tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành; các tổ chức và cá nhân doanh nghiệp để triển khai, thực hiện các nội dung, giải pháp cụ thể để từng bước khẳng định mục tiêu phát triển du lịch của TP, đó là: “Tạo bước đột phá phát triển toàn diện du lịch Hà Nội cả về phạm vi, quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững; đến năm 2020 đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô”.
Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Sở Du lịch tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ chủ yếu, đó là:
Thứ nhất, tập trung triển khai các nhiệm vụ chính trị và các nhiệm vụ chuyên môn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao. Đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Trong đó tập trung vào các chỉ tiêu cụ thể: Tăng trưởng khách du lịch giữ ở mức cao trên 10%, trong đó khách quốc tế tăng trưởng ở mức 16 - 17%; Doanh thu bình quân tăng trên 12%.
Thứ hai, cần tập trung vào một số nội dung, cụ thể như: Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, hợp tác thu hút khách du lịch. Thực hiện hiệu quả chương trình Quảng bá Du lịch Hà Nội trên kênh truyền hình quốc tế CNN năm 2020. Tập trung triển khai đề án du lịch thông minh khi được thành phố phê duyệt và tổ chức phát triển các điểm cung ứng dịch vụ wifi miễn phí tại các điểm du lịch trên địa bàn TP. Xây dựng và vận hành cổng thông tin điện tử của Sở có tính ứng dụng cao, thiết thực và hiệu quả; đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong công tác phát triển sản phẩm du lịch;
Tổ chức các chương trình giới thiệu điểm đến du lịch Hà Nội với các tỉnh, TP trong cả nước; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế lớn tại các thị trường trọng điểm và thị trường khách mới; chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc trưng, độc đáo, riêng có của du lịch Hà Nội để quảng bá, tuyên truyền, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Hà Nội.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung tặng bằng khen của Bộ VHTT&DL cho các tập thể và cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn Hà Nội có thành tích xuất sắc năm 2019. 
Thứ ba, năm 2020, Sở Du lịch cần chú trọng khẳng định vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong việc kết nối hoạt động với các cơ quan Trung ương và các tỉnh, TP; kết nối với các địa phương, đơn vị của TP; kết nối với các doanh nghiệp để góp phần giữ vững hình ảnh du lịch Thủ đô. Tập trung vào việc tổ chức các hoạt động chiều sâu như: Xây dựng sản phẩm và chất lượng sản phẩm du lịch chất lượng cao và chuỗi dịch vụ đi theo từng thị trường khách thật đồng bộ và hoàn chỉnh.
Chủ trì liên kết các doanh nghiệp du lịch với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có liên quan đến hoạt động du lịch; các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài; các hãng hàng không, cơ quan truyền thông, hãng lữ hành; thông qua việc tham gia và tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế để giới thiệu, quảng bá, hợp tác, khai thác, phát triển thị trường du lịch. Xây dựng các tuyến, tour du lịch kết nối Hà Nội với các nước trong khu vực và thế giới; tuyến, tour du lịch Hà Nội với các địa phương trong nước và các tuyến, tour du lịch trong Hà Nội.
Thứ tư, quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Tích cực, chủ động phối hợp các lực lượng liên ngành để phát triển du lịch, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để hành vi vi phạm trong lĩnh vực du lịch. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ du lịch.
TAG: du lịch Thủ đô năm 2020 ngành kinh tế mũi nhọn Sở Du lịch Hà Nội
 
Tin khác
Resort 5 sao tại Nam Phú Quốc tung ưu đãi siêu hot
Resort 5 sao tại Nam Phú Quốc tung ưu đãi siêu hot
Kinhtedothi - Cảm giác được cùng hội bạn thân lên kế hoạch đi chơi, chuẩn bị dresscode cho những tấm hình sống ảo có một không hai, cùng những đoạn hội thoại dài bất tận để “lên kèo” thật hấp dẫn. Thanh xuân này, còn gì tuyệt vời hơn một chuyến quậy tung trời bên “cạ cứng” của mình tại Phú Quốc thần tiên và sôi động?
Quảng Ngãi xây điểm dừng chân trên đá nham thạch ngàn năm: Nhiều phản ứng trái chiều
Quảng Ngãi xây điểm dừng chân trên đá nham thạch ngàn năm: Nhiều phản ứng trái chiều
Kinhtedothi - Dù mới có 2 trong tổng số 4 điểm dừng chân ở đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) được xây dựng và vẫn còn tiếp tục hoàn thiện nhưng đã vấp phải luồng dư luận trái chiều.
Mẹo ăn bánh trung thu thoải mái mà không lo béo
Mẹo ăn bánh trung thu thoải mái mà không lo béo
Kinhtedothi - Bánh trung thu là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường nếu bạn không biết cách ăn sẽ dễ bị mập.
Dốc A Lù - sương mù Y Tý
Dốc A Lù - sương mù Y Tý
Kinhtedothi - Tháng 9 chính là thời điểm thích hợp để các phượt thủ đi săn mây ở Y Tý (Lào Cai). Đến đây bạn sẽ có cơ hội để ngắm nhìn khung cảnh núi rừng bình yên cùng với những ruộng bậc thang mùa lúa chín đẹp tuyệt.
Chạy lại tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai từ ngày 18/9
Chạy lại tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai từ ngày 18/9
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng tạm dừng vì Covid-19 tái bùng phát, tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai sẽ được chạy trở lại vào ngày 18/9 tới.
Hạ Long ngày càng chất lừ với những trải nghiệm du lịch mới mẻ, sang xịn
Hạ Long ngày càng chất lừ với những trải nghiệm du lịch mới mẻ, sang xịn
Kinhtedpthi - Vịnh thiên đường thơ mộng, tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại nhất Miền Bắc, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao cùng rất nhiều trải nghiệm sang, xịn, mịn, Hạ Long ngày càng khiến ta không ngừng ngỡ ngàng, say mê.
Mở lại 6 đường bay quốc tế đến Việt Nam: Nhen nhóm cơ hội phục hồi du lịch
Mở lại 6 đường bay quốc tế đến Việt Nam: Nhen nhóm cơ hội phục hồi du lịch
Kinhtedothi - Việc Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT hoàn thiện phương án khôi phục 6 đường bay quốc tế sẽ là bước quan trọng vực dậy ngành du lịch trong thời điểm này. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho làn sóng khách quốc tế đến Việt Nam, DN du lịch cũng cần đẩy mạnh tái cơ cấu mô hình hoạt động, xây dựng sản phẩm phù hợp nhu cầu thực tế.
Súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ lên sóng CNN
Súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ lên sóng CNN
Kinhtedothi - Kênh Great Big Story của CNN đăng tải video về món súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ. Món ăn kết hợp lươn và các loại rau, ăn kèm bánh mì, bánh đa, bánh cuốn.
Nâng tầm Nam Phú Quốc: Sun Group đã làm điều khác biệt
Nâng tầm Nam Phú Quốc: Sun Group đã làm điều khác biệt
Kinhtedothi - Phú Quốc là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 10 điểm đến mới nổi năm 2020 do trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn. Ngoài vẻ đẹp trứ danh của những bãi biển hoang sơ, thì sự vươn tầm đột phá của vùng Nam Đảo đã góp phần đưa đảo Ngọc lên bảng xếp hạng quốc tế.
Bình Định và Phú Yên chính thức mở cửa lại các điểm du lịch
Bình Định và Phú Yên chính thức mở cửa lại các điểm du lịch
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 8/9, các tỉnh Bình Định và Phú Yên chính thức mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế.
Tiết lộ những công dụng đặc biệt cho sức khỏe từ nguồn khoáng nóng Quang Hanh
Tiết lộ những công dụng đặc biệt cho sức khỏe từ nguồn khoáng nóng Quang Hanh
KInhtedothi - Nhận định những giá trị cho sức khỏe từ nguồn khoáng nóng Quang Hanh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) là rất hiếm có trên thế giới, ông Wataru Shintaku - Giám đốc người Nhật Bản của khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh cho biết thêm: Covid-19 đang thay đổi cả thói quen du lịch của mọi người, và du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ là xu thế.