Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

4 quán ăn “khoác áo mới” cho ẩm thực truyền thống ở Hà Nội

Hà My (Theo CNN) 30-11-2017 07:52
CNN vừa có bài viết về 4 nhà hàng tại Hà Nội nổi tiếng với phong cách kết hợp giữa ẩm thực truyền thống Việt Nam và ẩm thực đương đại, mang đến những màu sắc ẩm thực thú vị.

MAD Society

“Ẩm thực Việt Nam rất tuyệt vời, nhưng ở nơi nào bạn đến, nó đều tương tự nhau,” người sáng lập MAD Society So Yeon Kim cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ hãy làm điều gì đó vui vẻ và kết hợp ẩm thực Việt Nam với các hương vị khác của Châu Á”.

Nằm trong một tòa nhà mới khánh thành trên khu Tây Hồ, MAD Society lấy cảm hứng từ phong cách ăn tapas (bao gồm nhiều món ăn nhỏ có thể kết hợp cùng nhau để tạo thành một bữa ăn tổng thể).

 Món phoritto - kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và Mexico.

“Ý tưởng tapas đến từ việc ngày càng có nhiều người Việt trẻ muốn kết hợp thức ăn với rượu,” So Yeon Kim giải thích.

Bên cạnh các món tapas, thực đơn của MAD Society còn bao gồm cả các món ăn Việt Nam truyền thống nhưng mang đậm nét chấm phá hiện đại. Trong đó, nổi bật là phoritto: thịt bò, rau thơm, bánh phở, nước sốt vị phở - tất cả được cuốn trong bánh tortilla mềm (một loại bánh mỳ cán dẹt xuất xứ từ Mexico).

 “Bạn không thể tồn tại ngày hôm nay nếu không thay đổi,” So Yeon Kim nói. “Bạn có thể giữ truyền thống, nó rất quan trọng – nhưng bạn cần phải có những yếu tố mới.”

The T-Art

Nằm trong khu phố cổ, mới mở vào tháng Bảy nhưng T-Art đã trở thành một địa điểm không thể bỏ qua khi nhắc tới ẩm thực Việt Nam. Là sản phẩm của đầu bếp kinh nghiệm Dương Hải Anh, các món ăn tại T-Art tập trung vào những nguyên liệu hảo hạng và cách trình bày hiện đại.

“Tôi muốn đem ẩm thực Việt Nam trở nên phù hợp hơn với ẩm thực quốc tế,” bếp trưởng Dương Hải Anh chia sẻ. “Tôi yêu hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, nhưng tôi muốn tạo ra và trình bày các món ăn Việt Nam theo cách hiện đại hơn”.

Lấy ví dụ như món ăn dân dã xôi gà, tại T-Art, xôi gà trở thành ba viên xôi xinh xắm có màu tím bóng bẩy, bên trong có nhân là thịt gà, nấm, đậu xanh…

 Ai ngờ được rằng, đây chính là món xôi gà dân dã thường được bắt gặp trên các con phố Việt Nam?

Bếp trưởng Hải Anh cũng “thử sức” ở một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất của Hà Nội: chả cá. “Theo phong cách truyền thống, phần cá bị ngập trong dầu quá lâu,” bà cho biết. “Còn tôi, tôi cắt cá thành miếng dầy hơn, và tẩm ướp lâu hơn trước khi nướng. Vì vậy, nó ít dầu mỡ hơn nhiều và mềm hơn.”

Don’s Bistro

Xuất hiện từ năm 2009, Don’s Bistro là nhà hàng “Tây” đầu tiên tại khu vực Hồ Tây. Kể từ đó tới nay, bếp trưởng Donald Berger và nhóm của mình luôn giúp Don’s Bistro có tên trong danh sách các nhà hàng nổi tiếng nhất của Hà Nội.

Menu của nhà hàng có khá nhiều món ăn Việt Nam – tất nhiên, đã được chế biến theo các phong cách sáng tạo và đương đại hơn.

 Món phở vịt "trứ danh" của Don's Bistro.

Được biết đến nhiều nhất có lẽ chính là món phở. Tại Don’s Bistro, món “phở vịt” bao gồm hai phần thịt vịt: đùi và ức. Phần đùi được chuẩn bị theo phong cách confit (nấu chín trong mỡ ở nhiệt độ thấp và thời gian lâu); còn phần ức được nấu hơi tái. Những lát cam tươi là yếu tố “bất ngờ” đem lại vị chát đáng giá và màu sắc đương đại cho món ăn truyền thống.

“Đôi khi, tạo ra sự khác biệt cũng giống với việc tuân theo nguyên trạng,” bếp trưởng Berger nói với CNN.

Geen Tangerine

Nằm gọn trong một tòa biệt thự phong cách Pháp, Green Tangerine giống như một ốc đảo giữa lòng phố cổ Hà Nội. Đồ ăn tại đây được chế biến bằng những kỹ thuật mang phong cách Pháp; nhưng những ảnh hưởng mạnh mẽ từ nguyên liệu và ẩm thực Việt Nam là điều không thể bàn cãi.

“Hương vị Việt Nam và ẩm thực Pháp là một sự kết hợp hoàn hảo,” quản lý nhà hàng cho biết. “Tôi sẽ không gọi đồ ăn của chúng tôi là truyền thống – đó là ẩm thực hiện đại, những vẫn giữ được hương vị nguyên dạng của Việt Nam”.

 Món thịt kho tàu theo phong cách Pháp.

Khác với món thịt kho tàu thường xuất hiện trong các bữa ăn của người dân Việt Nam, tại Green Tangerin, thịt lợn nấu mềm với táo hầm, rau thơm, cà-rốt và khoai môn nghiền – được xếp lớp giữa các tấm bánh làm từ bột hạt sen giòn tan, theo phong cách bánh mille-feuille của Pháp.

Đối với bếp trưởng Stephane Yvin, sự cân bằng là bí quyết. “Stephanes sử dụng khái niệm âm và dương, kết hợp giữa Trái đất với biển cả,” quản lý marketing Celia Trần tiết lộ. “Đó là sự cân bằng giữa các hương vị tạo ra hiệu quả tốt nhất khi kết hợp cùng nhau”.

TAG: CNN ẩm thực truyền thống Việt Nam Hà Nội
 
Tin khác
Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu
Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu
Kinhtedothi - Ở xã Cán Cấu, huyện Simacai - Lào Cai có một chợ phiên khắp vùng Tây Bắc ai ai cũng biết. Đó là chợ phiên Cán Cấu, chợ này nổi tiếng vì chuyên chỉ mua bán trâu, chợ chỉ họp vào thứ 7 hàng tuần, người dân nơi đây còn gọi vui là “sàn giao dịch” trâu.
Tài xế xích lô khẳng định không trả tiền âm phủ cho khách Tây
Tài xế xích lô khẳng định không trả tiền âm phủ cho khách Tây
Kinhtedothi – Ông Nguyễn Văn Chinh (quê huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), người được cho là tài xế xích lô dùng vàng mã để trả lại tiền thừa cho hai du khách Pháp được đăng tải trên mạng xã hội Facebook từ chiều 17/7 khẳng định, chỉ nhận đủ 600.000 đồng tiền công và 20.000 đồng khách bo chứ không trả lại tiền âm phủ cho khách.
Hà Nội đứng đầu 7 điểm đến tốt nhất châu Á cho du khách ba lô
Hà Nội đứng đầu 7 điểm đến tốt nhất châu Á cho du khách ba lô
Kinhtedothi - Tạp chí Hello (Anh) đã công bố danh sách 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho du khách ba lô (du khách đi tự do không qua công ty du lịch). Trong đó, Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) xếp thứ nhất.
Đâu là nơi đẹp nhất để ngắm Nam Phú Quốc?
Đâu là nơi đẹp nhất để ngắm Nam Phú Quốc?
Kinhtedothi - Nếu tìm một nơi tuyệt nhất Việt Nam để phiêu bồng trong cảm xúc bất tận, nhất định phải tới Nam Phú Quốc. Và nếu muốn một chuyến đi Nam Phú Quốc không thể nào quên, nhất định phải tận hưởng đảo Ngọc theo cách này…
Xuất khẩu dịch vụ du lịch gặp thời
Xuất khẩu dịch vụ du lịch gặp thời
Kinhtedothi - Công cuộc mở cửa dịch vụ theo cam kết khi gia nhập WTO đã tạo điều kiện cho xuất khẩu dịch vụ, trong đó có xuất khẩu dịch vụ du lịch phát triển và đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Xác minh thông tin tài xế xích lô trả lại tiền vàng mã cho khách Tây
Xác minh thông tin tài xế xích lô trả lại tiền vàng mã cho khách Tây
Kinhtedothi – Liên quan đến thông tin được cho là hai vị khách người Pháp bị lái xe xích lô tại Hà Nội trả lại tiền thừa bằng tiền âm phủ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook chiều 17/7; Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản trao đổi thông tin với Công an TP Hà Nội, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình để xác minh thông tin và xử lý vụ việc.
Nhiều hoạt động hấp dẫn khách du lịch tại Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nhiều hoạt động hấp dẫn khách du lịch tại Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Kinhtedothi - Các hoạt động gồm: Lễ hội đường phố; Phục dựng một số nghi lễ, lễ hội truyền thống; Trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng; Tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; Diễn xướng sử thi Tây Nguyên... sẽ được diễn ra tại Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018.
Bà Nà chính thức mở cửa đón khách chơi đêm, điều gì đang chờ đón?
Bà Nà chính thức mở cửa đón khách chơi đêm, điều gì đang chờ đón?
Kinhtedothi - Lần đầu tiên mở cửa đón khách tới vui chơi ban đêm với Combo “Đêm Bà Nà” nhiều ưu đãi, Sun World Ba Na Hills đem tới cho du khách những trải nghiệm đặc biệt chưa từng biết về điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam bốn năm liên tiếp.
Đà Nẵng: Nông dân làm du lịch giữa lòng đô thị
Đà Nẵng: Nông dân làm du lịch giữa lòng đô thị
Kinhtedothi - Từ chỉ quen với việc “chân lấm, tay bùn”, nhiều hộ nông dân ở Đà Nẵng đang trở thành những người làm du lịch chuyên nghiệp. Mô hình du lịch nông nghiệp không những giúp người nông dân trong quá trình đô thị hóa có thêm thu nhập, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng.
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại Sầm Sơn
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại Sầm Sơn
Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch vừa ban hành công văn số 905/ TCDL - KS gửi Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại Sầm Sơn.
Bên trong sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam
Bên trong sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam
Kinhtedothi - Là cảng hàng không quốc tế đầu tiên do tư nhân đầu tư xây dựng tại Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được kỳ vọng sẽ mở ra những vận hội mới, phát triển kinh tế xã hội của Quảng Ninh nói riêng và khu vực Đông Bắc nói chung.