Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

4 quán ăn “khoác áo mới” cho ẩm thực truyền thống ở Hà Nội

Hà My (Theo CNN) 30-11-2017 07:52
CNN vừa có bài viết về 4 nhà hàng tại Hà Nội nổi tiếng với phong cách kết hợp giữa ẩm thực truyền thống Việt Nam và ẩm thực đương đại, mang đến những màu sắc ẩm thực thú vị.

MAD Society

“Ẩm thực Việt Nam rất tuyệt vời, nhưng ở nơi nào bạn đến, nó đều tương tự nhau,” người sáng lập MAD Society So Yeon Kim cho biết. “Vì vậy, tôi nghĩ hãy làm điều gì đó vui vẻ và kết hợp ẩm thực Việt Nam với các hương vị khác của Châu Á”.

Nằm trong một tòa nhà mới khánh thành trên khu Tây Hồ, MAD Society lấy cảm hứng từ phong cách ăn tapas (bao gồm nhiều món ăn nhỏ có thể kết hợp cùng nhau để tạo thành một bữa ăn tổng thể).

 Món phoritto - kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và Mexico.

“Ý tưởng tapas đến từ việc ngày càng có nhiều người Việt trẻ muốn kết hợp thức ăn với rượu,” So Yeon Kim giải thích.

Bên cạnh các món tapas, thực đơn của MAD Society còn bao gồm cả các món ăn Việt Nam truyền thống nhưng mang đậm nét chấm phá hiện đại. Trong đó, nổi bật là phoritto: thịt bò, rau thơm, bánh phở, nước sốt vị phở - tất cả được cuốn trong bánh tortilla mềm (một loại bánh mỳ cán dẹt xuất xứ từ Mexico).

 “Bạn không thể tồn tại ngày hôm nay nếu không thay đổi,” So Yeon Kim nói. “Bạn có thể giữ truyền thống, nó rất quan trọng – nhưng bạn cần phải có những yếu tố mới.”

The T-Art

Nằm trong khu phố cổ, mới mở vào tháng Bảy nhưng T-Art đã trở thành một địa điểm không thể bỏ qua khi nhắc tới ẩm thực Việt Nam. Là sản phẩm của đầu bếp kinh nghiệm Dương Hải Anh, các món ăn tại T-Art tập trung vào những nguyên liệu hảo hạng và cách trình bày hiện đại.

“Tôi muốn đem ẩm thực Việt Nam trở nên phù hợp hơn với ẩm thực quốc tế,” bếp trưởng Dương Hải Anh chia sẻ. “Tôi yêu hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, nhưng tôi muốn tạo ra và trình bày các món ăn Việt Nam theo cách hiện đại hơn”.

Lấy ví dụ như món ăn dân dã xôi gà, tại T-Art, xôi gà trở thành ba viên xôi xinh xắm có màu tím bóng bẩy, bên trong có nhân là thịt gà, nấm, đậu xanh…

 Ai ngờ được rằng, đây chính là món xôi gà dân dã thường được bắt gặp trên các con phố Việt Nam?

Bếp trưởng Hải Anh cũng “thử sức” ở một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất của Hà Nội: chả cá. “Theo phong cách truyền thống, phần cá bị ngập trong dầu quá lâu,” bà cho biết. “Còn tôi, tôi cắt cá thành miếng dầy hơn, và tẩm ướp lâu hơn trước khi nướng. Vì vậy, nó ít dầu mỡ hơn nhiều và mềm hơn.”

Don’s Bistro

Xuất hiện từ năm 2009, Don’s Bistro là nhà hàng “Tây” đầu tiên tại khu vực Hồ Tây. Kể từ đó tới nay, bếp trưởng Donald Berger và nhóm của mình luôn giúp Don’s Bistro có tên trong danh sách các nhà hàng nổi tiếng nhất của Hà Nội.

Menu của nhà hàng có khá nhiều món ăn Việt Nam – tất nhiên, đã được chế biến theo các phong cách sáng tạo và đương đại hơn.

 Món phở vịt "trứ danh" của Don's Bistro.

Được biết đến nhiều nhất có lẽ chính là món phở. Tại Don’s Bistro, món “phở vịt” bao gồm hai phần thịt vịt: đùi và ức. Phần đùi được chuẩn bị theo phong cách confit (nấu chín trong mỡ ở nhiệt độ thấp và thời gian lâu); còn phần ức được nấu hơi tái. Những lát cam tươi là yếu tố “bất ngờ” đem lại vị chát đáng giá và màu sắc đương đại cho món ăn truyền thống.

“Đôi khi, tạo ra sự khác biệt cũng giống với việc tuân theo nguyên trạng,” bếp trưởng Berger nói với CNN.

Geen Tangerine

Nằm gọn trong một tòa biệt thự phong cách Pháp, Green Tangerine giống như một ốc đảo giữa lòng phố cổ Hà Nội. Đồ ăn tại đây được chế biến bằng những kỹ thuật mang phong cách Pháp; nhưng những ảnh hưởng mạnh mẽ từ nguyên liệu và ẩm thực Việt Nam là điều không thể bàn cãi.

“Hương vị Việt Nam và ẩm thực Pháp là một sự kết hợp hoàn hảo,” quản lý nhà hàng cho biết. “Tôi sẽ không gọi đồ ăn của chúng tôi là truyền thống – đó là ẩm thực hiện đại, những vẫn giữ được hương vị nguyên dạng của Việt Nam”.

 Món thịt kho tàu theo phong cách Pháp.

Khác với món thịt kho tàu thường xuất hiện trong các bữa ăn của người dân Việt Nam, tại Green Tangerin, thịt lợn nấu mềm với táo hầm, rau thơm, cà-rốt và khoai môn nghiền – được xếp lớp giữa các tấm bánh làm từ bột hạt sen giòn tan, theo phong cách bánh mille-feuille của Pháp.

Đối với bếp trưởng Stephane Yvin, sự cân bằng là bí quyết. “Stephanes sử dụng khái niệm âm và dương, kết hợp giữa Trái đất với biển cả,” quản lý marketing Celia Trần tiết lộ. “Đó là sự cân bằng giữa các hương vị tạo ra hiệu quả tốt nhất khi kết hợp cùng nhau”.

TAG: CNN ẩm thực truyền thống Việt Nam Hà Nội
 
Tin khác
Hết vé máy bay giá rẻ tới nhiều điểm du lịch
Hết vé máy bay giá rẻ tới nhiều điểm du lịch
Kinhtedothi - Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay người dân được nghỉ 4 ngày, nên nhu cầu đi du lịch tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân, các hãng hàng không đều thông báo tăng ghế và chuyến bay phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.
Chùm ảnh cảnh chùa Phật học 2 uy thiêng, thanh nhã
Chùm ảnh cảnh chùa Phật học 2 uy thiêng, thanh nhã
Kinhtedothi - Chùa Phật Học 2 (phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) không chỉ nổi tiếng bởi quanh năm không đốt vàng mã, có diện tích rộng nhất tỉnh Sóc Trăng với nghệ thuật kiến trúc thanh nhã, mà còn vì những việc làm tốt đời, đẹp đạo đáng trân quý.
Thí điểm xe 4 bánh chạy điện, xăng chở khách du lịch
Thí điểm xe 4 bánh chạy điện, xăng chở khách du lịch
Kinhtedothi - Xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến của các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh: Phú Yên, Lâm Đồng, Bến Tre, Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.
Tầm nhìn hiện đại về du lịch ĐBSCL bền vững thích ứng biến đổi khí hậu
Tầm nhìn hiện đại về du lịch ĐBSCL bền vững thích ứng biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Ngày 20/4, UBND TP Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group – BCG) và Ngân hàng Quân đội (MB Bank) đã tổ chức Hội thảo quốc tế: Tầm nhìn hiện đại về Du lịch ĐBSCL bền vững thích ứng biến đổi khí hậu đối với Cần Thơ.
Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên
Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên
Kinhtedothi - Sáng 20/4, tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển Du lịch gắn với bảo vệ môi trường tại khu vực Tây Nguyên”.
Việt Nam cần nâng chất lượng sản phẩm du lịch
Việt Nam cần nâng chất lượng sản phẩm du lịch
Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Jung Chang Wook - Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, để ngày càng có nhiều du khách Hàn Quốc đến và trở lại khám phá Việt Nam, các địa phương cần đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và dịch vụ để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tại FLC Sầm Sơn với ưu đãi “kép” phòng ở và vé đêm nhạc Hồ Ngọc Hà
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tại FLC Sầm Sơn với ưu đãi “kép” phòng ở và vé đêm nhạc Hồ Ngọc Hà
Kinhtedothi - Dịp lễ năm nay, FLC Samson Beach & Golf Resort không chỉ chào đón du khách bởi kỳ nghỉ thú vị đầy trải nghiệm đáng nhớ mà còn mang tới những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Đêm nhạc “Hãy nói với em” với sự xuất hiện của Hồ Ngọc Hà, Tuấn Hưng, Dương Triệu Vũ, Quốc Thiên... hứa hẹn sẽ “đốt cháy” khán phòng Trung tâm hội nghị quốc tế, mang tới cho khán giả những giờ phút thăng hoa cảm xúc.
Nâng cao chất lượng du lịch chùa Hương
Nâng cao chất lượng du lịch chùa Hương
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch tại các quận, huyện thị xã trên địa bàn TP Hà Nội, ngày 18/4, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức đoàn khảo sát thực tế tuyến chùa Tuyết Sơn, động Tuyết Sơn, quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương và tọa đàm “Thực trạng và giải pháp xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại huyện Mỹ Đức”.
Du lịch nghỉ lễ 30/4: Thiên đường nào sánh với Hạ Long
Du lịch nghỉ lễ 30/4: Thiên đường nào sánh với Hạ Long
Kinhtedothi - Khám phá Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, quẩy hết mình tại tổ hợp vui chơi giải trí hot nhất Miền Bắc Sun World Halong Complex, chinh phục núi Bài Thơ hùng vĩ, vui thả ga ở phố đêm Hạ Long, bật tung cảm xúc với lễ hội carnaval kéo dài suốt một tuần… Rất nhiều những trải nghiệm độc đáo, mới lạ đang chờ đón bạn tại thành phố di sản dịp nghỉ lễ 30/4 này.
Đầu tư cho con người sẽ được nhiều “trái ngọt”
Đầu tư cho con người sẽ được nhiều “trái ngọt”
Kinhtedothi - Là người có trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch khách sạn, ông Erwin R. Popov từng đảm trách nhiều vị trí chủ chốt tại nhiều khách sạn lớn trên thế giới. Ngay sau khi trở thành Giám đốc điều hành khách sạn Hà Nội Daewoo năm 2015, ông tiếp tục việc quan tâm đầu tư cho nhân sự theo định hướng từ Ban lãnh đạo công ty, và kể từ đó, cơ sở lưu trú 5 sao này đã hái thêm nhiều “trái ngọt”.
Vietravel Hà Nội mở văn phòng giao dịch số 6
Vietravel Hà Nội mở văn phòng giao dịch số 6
Kinhtedothi - Từ giữa tháng 4/2018, thêm một văn phòng giao dịch của công ty du lịch Vietravel – chi nhánh Hà Nội sẽ chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ 274 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Khách hàng đến tư vấn, đăng ký tour tại văn phòng mới sẽ được nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn trong tháng đầu khai trương.