Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

4.0 và cơ hội hóa rồng

Tiến Thành 09-05-2019 08:04
Kinhtedothi - Xác định rõ DN công nghệ sẽ là một trong những cơ sở để giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình cũng như là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, kết nối các DN từ nhiều lĩnh vực.

Do đó Chính phủ đã đặt ra mục tiêu phải có được 100.000 DN công nghệ vào năm 2030 nhằm đưa Việt Nam lọt vào top các cường quốc công nghệ thông tin. Mục tiêu này nếu quyết tâm đạt được sẽ góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Để cụ thể hóa đồng thời tìm ra hướng đi thích hợp trong việc thực hiện mục tiêu trên, lần đầu tiên Bộ TT&TT đứng ra tổ chức Diễn đàn quốc gia phát triển DN công nghệ Việt Nam. Tại đây, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ ngành, các DN công nghệ có thể đưa ra những kiến nghị để xây dựng thể chế, chính sách đột phá nhằm ưu đãi hỗ trợ, khuyến khích, kêu gọi sức mạnh từ xã hội để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Có thể nói sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ tại diễn đàn khẳng định cam kết mạnh mẽ trong thúc đẩy sự phát triển DN công nghiệp công nghệ tại Việt Nam trong các lĩnh vực: Nghiên cứu phát triển, sản xuất phần cứng điện tử, phần mềm, nội dung số; khởi nghiệp công nghệ; đầu tư cho nghiên cứu phát triển công nghệ… nhằm phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thời đại kinh tế số.

Diễn đàn cũng là cơ hội để Chính phủ cùng DN ngồi lại với nhau nhằm hiện thực khóa khẩu hiệu "Make in Vietnam" (Làm tại Việt Nam) giúp DN trong nước làm chủ toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ, phát triển công nghệ để không chỉ sử dụng cho thị trường nội địa mà còn đưa ra thị trường thế giới.

Thực tế thời gian qua cho thấy, không ít các DN công nghệ của Việt Nam có tiền vốn, có nhân sự chất lượng vì thế nếu được tạo điều kiện từ phía Chính phủ cũng như cơ hội kinh doanh, họ sẵn sàng cùng nhập cuộc. Việc kinh doanh có thể lãi hoặc lỗ, nhưng khi có sự hỗ trợ đầy đủ về mặt chính sách, chắc chắn sẽ có nhiều DN cùng đổ công, đổ sức để làm.

Thực tế, nếu nhìn sang các quốc gia rất mạnh về CNTT trên thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ… có thể thấy rất nhiều điểm tương đồng mà Việt Nam có thể học hỏi. Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, cơ hội hóa rồng của Việt Nam đang đến với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số ICT, lĩnh vực mà người Việt có nhiều tiềm năng.

Vì vậy, ứng dụng và phát triển công nghệ nhằm xây dựng cộng đồng DN công nghệ với số lượng lên tới con số 100.000 sẽ là một trong những giải pháp đột phá để đưa Việt Nam thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

TAG: doanh nghiệp Chính phủ công nghệ Việt Nam 4.0
 
Tin khác
Macbook Pro 15 inch bị cấm lên máy bay
Macbook Pro 15 inch bị cấm lên máy bay
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu cấm mang máy tính Macbook Pro 15 inch lên máy bay do nguy cơ cháy nổ pin.
Nhà mạng Việt đầu tiên hỗ trợ eSim
Nhà mạng Việt đầu tiên hỗ trợ eSim
Kinhtedothi - Đã xuất hiện nhà mạng đầu tiên được Apple công nhận hỗ trợ eSim cho các dòng điện thoại Iphone của hãng này.
Đã có thư mời ra mắt iPhone 11?
Đã có thư mời ra mắt iPhone 11?
Kinhtedothi - Thư mời sự kiện lớn nhất trong năm của Apple vừa bị rò rỉ. Thế hệ iPhone tiếp theo sẽ được trang bị hệ thống ba camera sau như đồn đoán.
Sang Thung lũng Silicon xúc tiến đầu tư, Đà Nẵng ký được 3 bản ghi nhớ hợp tác
Sang Thung lũng Silicon xúc tiến đầu tư, Đà Nẵng ký được 3 bản ghi nhớ hợp tác
Kinhtedothi - Trong buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ), Đà Nẵng đã ký được 3 bản ghi nhớ hợp tác. Đáng chú ý, Ai20X Silicon Valley (Hoa Kỳ) và Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác và cung cấp những dịch vụ xây dựng, phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng như là một “Thung lũng Silicon Valley mở rộng”.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đứng số 1 về giá trị
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đứng số 1 về giá trị
Kinhtedothi - Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, thị trường xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đứng số 1 về giá trị với 7,25 tỷ USD.
Apple đầu tư 6 tỉ USD vào làm phim
Apple đầu tư 6 tỉ USD vào làm phim
Kinhtedothi - Theo Financial Times, Apple vừa quyết định đầu tư 6 tỉ USD cho ứng dụng TV+ nhằm phát triển ứng dụng xem phim, cạnh tranh với Disney.
Mạng xã hội Lotus sẽ chạy thử nghiệm từ 16/9
Mạng xã hội Lotus sẽ chạy thử nghiệm từ 16/9
Kinhtedothi - Dự án mạng xã hội Lotus có vốn huy động 1.200 tỷ đồng gia đoạn đầu của VCCorp dự kiến sẽ ra mắt chạy thử nghiệm vào 16/9 tới.
Sắp đấu giá băng tần 2,6 GHz cho 4G
Sắp đấu giá băng tần 2,6 GHz cho 4G
Kinhtedothi - Hiện các nhà mạng đang cung cấp dịch vụ 4G trên nền băng tần của mạng 2G là 1800MHz nên Bộ TT&TT đang lấy ý kiến đấu giá quyền sử dụng băng tần 2,6GHz.
Chủ kinh doanh tiết kiệm tới 80 triệu đồng/năm khi giao dịch qua ngân hàng
Chủ kinh doanh tiết kiệm tới 80 triệu đồng/năm khi giao dịch qua ngân hàng
Kinhtedothi - Tiết kiệm lên tới 80 triệu đồng/năm khi với việc giao dịch qua ngân hàng, một con số dường như không tưởng nhưng đã có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm được. Vậy, các chủ kinh doanh này đã có bí quyết gì?
Kích hoạt Cổng nhắn tin vì người nghèo 1408
Kích hoạt Cổng nhắn tin vì người nghèo 1408
Kinhtedothi - Sáng ngày 19/8, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 đã chính thức được hoạt động nhằm đón nhận đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2019.
Bamboo Airways áp dụng công nghệ giải trí không dây trên máy bay tiên tiến bậc nhất Việt Nam
Bamboo Airways áp dụng công nghệ giải trí không dây trên máy bay tiên tiến bậc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Trong vòng 3 tháng, hệ thống mang tên Bamboo Sky sẽ được triển khai trên tất cả các chuyến bay của Bambo Airways, góp phần tạo nên trải nghiệm “hơn cả một chuyến bay” cho mọi hành khách.