Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Quận Bắc Từ Liêm: Hòa giải thành gần 1.000 vụ việc

Trần Thảo 25-04-2019 12:40
Kinhtedothi - Ngày 25/4, quận Bắc Từ Liêm tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; triển khai cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019.

Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Chiến cho biết, toàn quận có 180 tổ hòa giải với 935 hòa giải viên. Trong 5 năm, quận đã tổ chức 120 lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hơn 7.500 lượt hoà giải viên; 25 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở, công chức phòng Tư pháp và công chức Tư pháp hộ tịch các phường. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã và đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

 Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp Hà Nội) Vũ Thị Thanh Tú trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Advertisement

Trong 5 năm, các tổ hòa giải đã thụ lý 1.007 vụ việc. Trong đó, mâu thuẫn giữa các bên là 428 vụ; tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự và hôn nhân gia đình có 340 vụ; lĩnh vực khác có 239 vụ việc. Đã hòa giải thành 903 vụ việc (đạt 89,6 %). Tính riêng trong năm 2018 có 158 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành là l41 vụ đạt tỉ lệ hòa giải thành đạt 89,2%.

Cũng trong 5 năm qua, mô hình "tổ hòa giải 5 tốt” được triển khai trên địa bàn quận đã phát huy tác dụng với nhiều kết quả tích cực. Trong đó, quán triệt và phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện về mô hình "tổ hòa giải 5 tốt ” với 5 tiêu chí đánh giá đến 180 tổ hòa giải. Việc hỗ trợ kinh phí đối với hoạt động của các tổ hòa giải đã được quan tâm, tính riêng năm 2018, tổng kinh phí cho các vụ hòa giải là hơn 167 triệu đồng, trong đó, kinh phí chi hỗ trợ các tổ dân phố là hơn 110 triệu đồng. Chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hòa giải thành tiếp tục tăng, góp phần tích cực vào việc xây dựng sự đoàn kết trong dân cư, giảm thiểu khiếu nại, tổ cáo, bảo đàm an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Qua 5 năm triển khai việc thực hiện Luật Hòa giải trên địa bàn quận, hầu hết các tổ hòa giải đã được kiện toàn bảo đảm đúng quy định, chất lượng hòa giải được nâng lên, thể hiện qua tỷ lệ các vụ hoà giải thành năm sau cao hơn năm trước. Số vụ hòa giải thành ngày càng tăng, đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc tranh chấp nhỏ trong Nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân.

Mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, mở rộng thu hút được nhiều thành phần, nhiều lực lượng tham gia. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hình thành trong mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, ý thức “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tại hội nghị, quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng 13 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

TAG: quận Bắc Từ Liêm hòa giải vụ việc Luật Hòa giải hòa giải viên giỏi 2019
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Đổ xô mua trứng gà ăn sống để… ngừa Covid-19
Quảng Ngãi: Đổ xô mua trứng gà ăn sống để… ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Tin vào nội dung thất thiệt do tài khoản Facebook Pa Ri đăng tải, kể về một đứa bé vừa mới sinh đã biết nói, bảo mọi người không được ra khỏi nhà và phải uống trứng gà để chống dịch bệnh, người dân ở huyện Ba Tơ đã đổ xô đi mua mặt hàng này.
Làm lây lan dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước công văn 45?
Làm lây lan dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước công văn 45?
Kinhtedothi - Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020, hướng dẫn áp dụng luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch. Hiện dư luận đặc biệt quan tâm là có “hồi tố” với các trường hợp vi phạm việc cách ly, khai báo… trong phòng chống dịch Covid-19 trước ngày công văn này được ban hành?
Khởi tố, bắt tạm giam kẻ đổ thùng phuy chứa chất thải nguy hại xuống sông Hồng
Khởi tố, bắt tạm giam kẻ đổ thùng phuy chứa chất thải nguy hại xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ hàng chục thùng phuy đổ trộm xuống sông Hồng; Viện Khoa học hình sự- Bộ Công an đã có các kết luận Giám định, kết luận 14 thùng phuy do đổ ra bờ sông đều có chứa thành phần nguy hại đặc biệt (Toluene, Trichloroethylene) vượt ngưỡng quy chuẩn.
Nam nhân viên đi cướp giật tài sản vì quán karaoke đóng cửa
Nam nhân viên đi cướp giật tài sản vì quán karaoke đóng cửa
Kinhtedothi - Luyện khai nhận, bản thân làm việc cho một cơ sở karaoke, chuyên chở nhân viên cho quán. Gần đây, do cơ sở thuê Luyện tạm đóng cửa vì dịch bệnh Covid - 19,  nên Luyện chuyển nghề làm “xe ôm công nghệ”. Số tiền kiếm được không đủ tiêu xài nên Luyện đi cướp giật tài sản.
Hà Nội: Điều tra nghi án nổ súng ở Hà Đông khiến 1 người bị thương
Hà Nội: Điều tra nghi án nổ súng ở Hà Đông khiến 1 người bị thương
Kinhtedothi - Người dân hoảng sợ khi chứng kiến trước cổng chung cư Hoàng Gia (thuộc quận Hà Đông) xảy ra ẩu đả bằng chân tay và đâm nhau bằng ô tô giữa 2 nhóm đối tượng. Đỉnh điểm vụ việc có âm thanh phát ra như tiếng súng.
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ:  Quy định chặt để tránh biến tướng
Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Quy định chặt để tránh biến tướng
Kinhtedothi - Có cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ ngay từ luật hay không, vấn đề này tiếp tục có quan điểm khác nhau giữa khi Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tiếp tục được đưa ra thảo luận, hoàn thiện.
Phạm tội liên quan dịch Covid-19: Hình phạt lên đến 12 năm tù
Phạm tội liên quan dịch Covid-19: Hình phạt lên đến 12 năm tù
Kinhtedothi - “Việc ban hành công văn hướng dẫn chi tiết Điều 240 Bộ luật Hình sự về các tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay để đấu tranh, phòng ngừa, xử lý hành vi phạm tội liên quan đến dịch Covid-19” - Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia; các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp, các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Hà Nội tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Hà Nội tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND, triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống tham nhũng năm 2020 trên địa bàn thành phố.
Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến Covid-19
Toà án Nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao gửi Công văn số 45/TANDTC-PC tới Chánh án TAND các cấp, Chánh án Tòa án Quân sự các cấp, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống COVID-19.
Ngành tòa án tiếp tục dừng các phiên tòa còn thời hạn đến 15/4
Ngành tòa án tiếp tục dừng các phiên tòa còn thời hạn đến 15/4
Kinhtedothi - Đối với các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.