Trang chủ / Thời sự / Tin tức

5 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Thay đổi căn bản diện mạo nông thôn

Lâm Nguyễn 17-09-2020 09:18
Kinhtedothi - Nâng cao đời sống cho người nông dân là mục tiêu xuyên suốt trong Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Kết quả thực hiện 5 năm qua cho thấy những chuyển biến rõ nét trong đời sống, thu nhập của nông dân Thủ đô.
Tỷ lệ hộ nghèo dự kiến còn 0,5%
Cụ thể hóa mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân, TP đã sớm hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch ngành, lĩnh vực, các sản phẩm chủ yếu để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.
Các quy hoạch được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thị trường và lợi thế của Thủ đô, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, đất đai, gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
Nhờ triển khai có hiệu quả một loạt cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù, Hà Nội đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.
Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2015 - 2020 tăng trưởng và phát triển ổn định. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng bình quân 2,54%/năm. Giá trị sản xuất đạt hơn 280 triệu đồng/ha, tăng 1,21 lần so với năm 2015.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra mô hình phát triển nông thôn mới tại huyện Thường Tín tháng 5/2020. Ảnh: Phạm Hùng
Nông nghiệp phát triển giúp đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến hết năm 2020 ước đạt 55 triệu đồng/năm. Một số huyện có thu nhập bình quân cao như: Thạch Thất 63 triệu đồng/người/năm, Đông Anh 60 triệu đồng/người/năm, Hoài Đức 55 triệu đồng/người/năm... Đa số các hộ dân khu vực nông thôn đến nay đều đã có nhà ở kiên cố, khang trang. Công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe có nhiều tiến bộ; 100% trạm y tế xã có bác sĩ công tác tại trạm.
Hiện, 100% số xã có kết nối internet. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn liên tục giảm qua các năm. Dự kiến đến hết năm 2020 sẽ giảm xuống còn 0,5% theo chuẩn mới. Đến nay, toàn TP đã có 3 huyện (Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức) không còn hộ nghèo.
Cốt lõi là nâng cao đời sống nông dân
Chuyển biến tích cực trong đời sống của người nông dân là tiền đề quan trọng để Hà Nội tiếp tục hướng tới những mục tiêu cao hơn trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.
Mặc dù vậy, theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp dù đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn còn ít, tăng trưởng nông nghiệp còn thấp. Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế... Một số huyện hiện vẫn có tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao như Ba Vì (1,43%), Mỹ Đức (1,55%), Thanh Oai (1,3%)...
Tại những hội nghị giao ban Chương trình số 02-CTr/TU gần đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã nhiều lần nhấn mạnh: Cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là phải hướng tới nâng cao đời sống cho người nông dân. Đây được xem là kim chỉ nam trong định hướng tổ chức triển khai, thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy trong giai đoạn 2021 – 2025.
Để đạt được các mục tiêu về giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người nông dân trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai có hiệu quả công tác đào tạo nghề, nhân cấy nghề. Tích cực, chủ động trong chuyển đổi lao động nông nghiệp sang các ngành nghề khác.
Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của T.Ư và Hà Nội. Hỗ trợ, hướng dẫn người nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, liên kết đầu tư, mở rộng sản xuất để nâng cao thu nhập.
Cùng với phát triển nông nghiệp, các địa phương cần chú trọng mở rộng sản xuất trong các cụm, điểm công nghiệp, làng nghề nông thôn. Thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống dịch vụ nông thôn, từng bước thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.
Theo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội, tổng kinh phí đã huy động để triển khai thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy từ năm 2016 đến nay là khoảng 56.513 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động ngoài ngân sách Nhà nước đạt gần 4.813 tỷ đồng. Để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, TP dự kiến huy động tổng vốn đầu tư là 89.000 tỷ đồng.
TAG: nông dân Thủ đô Nông thôn mới Hà Nội thành ủy
 
Tin khác
Chính quyền đô thị và “cú hích” trong quản lý
Chính quyền đô thị và “cú hích” trong quản lý
Kinhtedothi - Sau khi ban hành các Nghị quyết cho phép TP Hà Nội và Đà Nẵng thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết cho phép TP Hồ Chí Minh tổ chức chính quyền đô thị không qua thí điểm. Các Nghị quyết này đều có hiệu lực từ 1/1/2021 và sẽ xây dựng chính quyền đô thị từ tháng 7/2021, được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích” tập trung vào hai vấn đề then chốt là tự chủ và tự quản... để quyết “việc dân” một cách nhanh nhất, sớm nhất.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Đại hội Hội Luật quốc tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Đại hội Hội Luật quốc tế Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội Luật quốc tế Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm, tránh dàn trải trong đầu tư công
Tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm, tránh dàn trải trong đầu tư công
Kinhtedothi - Tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII) ngày 28/11, các đại biểu thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020 và 5 năm 2016-2020; định hướng phát triển 5 năm 2021-2025 và kế hoạch năm 2021.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Thực hiện hiệu quả chín nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Thực hiện hiệu quả chín nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 28/11, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội có bài phát biểu kết luận quan trọng tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Vì sao nhiều nhiều cán bộ, lãnh đạo ở Quảng Ngãi bị kỷ luật?
Vì sao nhiều nhiều cán bộ, lãnh đạo ở Quảng Ngãi bị kỷ luật?
Kinhtedothi - Liên quan đến nhiều sai phạm về đất đai và Luật Ngân sách, nhiều lãnh đạo, cán bộ ở Quảng Ngãi bị kỷ luật với hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo.
Hà Nội: Mỗi Thành ủy viên phải dành ít nhất 1/3 thời gian đi cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Hà Nội: Mỗi Thành ủy viên phải dành ít nhất 1/3 thời gian đi cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Kinhtedothi - Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội chủ động bố trí, sắp xếp công việc, dành ít nhất 1/3 thời gian để đi cơ sở nắm bắt tình hình, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của Nhân dân, qua đó giúp cơ sở kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Hà Nội: Năm 2021 phấn đấu thu ngân sách tăng 12% so với ước thực hiện năm 2020
Hà Nội: Năm 2021 phấn đấu thu ngân sách tăng 12% so với ước thực hiện năm 2020
Kinhtedothi-Chiều nay (28/11), tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà đã trình bày Tờ trình của UBND TP về Định hướng Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025, 3 năm 2021-2023; tình hình thực hiện ngân sách của Thành phố năm 2020, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp Thành phố năm 2021.
Tăng trưởng GRDP năm 2020 của Hà Nội đạt mức cao so với mức chung của cả nước
Tăng trưởng GRDP năm 2020 của Hà Nội đạt mức cao so với mức chung của cả nước
Kinhtedothi - Tăng trưởng GRDP năm 2020 của TP Hà Nội ước đạt 3,94%, tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề trên cấp độ toàn cầu, tác động toàn diện đến các mặt của đời sống xã hội của đất nước và Thủ đô.
Năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội dự kiến triển khai 2 cuộc kiểm tra, 1 cuộc giám sát chuyên đề
Năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội dự kiến triển khai 2 cuộc kiểm tra, 1 cuộc giám sát chuyên đề
Kinhtedothi-Về Kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2021 của Thành ủy, tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII sáng nay (28/11), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy dự kiến thành lập các đoàn kiểm tra triển khai 2 cuộc kiểm tra và 1 cuộc giám sát chuyên đề.
Khai mạc Phiên giao dịch việc làm quận Tây Hồ năm 2020
Khai mạc Phiên giao dịch việc làm quận Tây Hồ năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 28/11, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc năm 2020. Phiên giao dịch có sự tham gia của 40 DN với 1.209 vị trí, cơ hội việc làm.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương với tinh thần đổi mới sáng tạo và tư duy phát triển
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương với tinh thần đổi mới sáng tạo và tư duy phát triển
Kinhtedothi- "Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ này, TP phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương không chỉ trong Đảng mà trong toàn hệ thống chính trị" - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII sáng nay (28/11).