Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

59 năm “vác tù và” nơi phố cổ

Trần Thảo 03-09-2018 06:24
Kinhtedothi - Ở tuổi 85, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga vẫn miệt mài, tâm huyết với “nghề” Tổ trưởng dân phố. Có lẽ bà là một trong số ít phụ nữ âm thầm cống hiến cho công việc này lâu nhất. Chính bà cũng không ngờ, bà đã “vác tù và” cho Tổ dân phố số 4, phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) đã 59 năm...

Âm thầm giữ vẻ đẹp phố cổ

Được mệnh danh là “con đường tơ lụa”, phố Hàng Gai đã trở thành con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội với những cửa hàng truyền thống kinh doanh tơ lụa lâu năm. Đây cũng là nơi luôn âm thầm lưu giữ vẻ đẹp nghề truyền thống mang đậm chất kinh kỳ, âm thầm như chính hình ảnh của bà Nga vậy. 59 năm lo sướng, khổ, buồn, vui cho “con đường tơ lụa”, bà Nga bảo, phố Hàng Gai trước đây toàn những ngôi nhà cổ một tầng. Giờ nhà ở đây được xây lên, nhưng vẫn thấp thoáng nét xưa cũ đọng lại, mang theo màu thời gian hoài cổ. Với giọng nói nhẹ nhàng của phụ nữ Hà thành, bà lần lượt đưa chúng tôi về thời bao cấp xưa, khi bà mới nhận công việc “vác tù và” này.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (giữa) giới thiệu với du khách sản phẩm lụa. Ảnh: Trần Thảo
Xuất thân từ vùng quê giàu truyền thống cách mạng (thôn Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì), sau Ngày giải phóng Thủ đô, bà về sống ở nội thành và trở thành cán bộ của Công ty Bông vải sợi may mặc, rồi cán bộ cải tạo tiểu thương (phát lương cho tiểu thương) khi ở tuổi ngoài 20 đầy nhiệt huyết. Sau một thời gian làm việc ở cơ quan, thấy bà tích cực tham gia các hoạt động xây dựng khối phố nên bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố từ năm 1960 cho đến tận giờ. Từ ngày làm Tổ trưởng, cứ hết việc công ty là bà lại lao vào công việc của khu phố, nhiều khi phải tranh thủ buổi tối để viết khẩu hiệu, sổ hộ khẩu…
Nhiệm vụ “nghề tổ trưởng” khi ấy là người tiếp xúc trực tiếp với dân, chủ yếu tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước để dân hiểu, dân thông, từ đó thực hiện nghĩa vụ công dân. Công việc tưởng đơn giản, nhưng lại rất khó khăn vào thời điểm đó.

"Bà Nga là Tổ trưởng Tổ dân phố 4 đã công tác trong nhiều năm, có trách nhiệm, nhiệt tình, gắn bó với chính quyền. Đó là người Tổ trưởng được bà con khu phố tin yêu, các phong trào của phường thông qua bà được Nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Dù tuổi cao, nhưng mọi công việc của Tổ dân phố bà luôn hoàn thành tốt." - Chủ tịch UBND phường Hàng Gai Nguyễn Ngọc Hà

Bởi lẽ, khu phố Hàng Gai toàn những ngôi nhà cổ một tầng, là nơi tập trung nhiều thương nhân kinh doanh buôn bán, việc quản lý những địa điểm này không dễ. Sau khi tiếp quản, bên cạnh công việc chung, còn có những việc cá nhân của mỗi gia đình. “Khổ nhất là thời bao cấp, việc kê khai nhân khẩu, hộ khẩu để lập danh sách, cấp phát tem phiếu đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn trọng” - bà Nga nhớ lại. Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, hết vận động Nhân dân đào hầm trú ẩn, đi sơ tán, bảo vệ tài sản, tính mạng, đến việc động viên con em tòng quân, ủng hộ sức người, sức của cho tiền tuyến... Nhưng rồi việc nào cũng đi việc nấy, nhờ sự sâu sát trong công việc, nên bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Dấu chân in hằn lên khu phố
Thấm thoắt đã gần 60 năm, cô gái nhiệt huyết năm xưa đã bước vào tuổi 85, nhưng vẫn miệt mài, gắn bó với “việc không tên”. Bao năm qua, mọi con đường, ngõ ngách, mọi cầu thang của từng hộ trong tổ dân phố, đều in hằn dấu chân của bà Nga. Bà thuộc lòng hoàn cảnh của từng hộ. Từ khi nghỉ hưu, bà càng có thêm nhiều thời gian để thăm hỏi mọi người, chúc mừng người có tin vui, chia buồn với gia đình có người ốm đau, qua đời. Mọi người coi bà như một thành viên trong gia đình. Do khéo vận động nên hằng năm, mọi quỹ đóng góp của tổ, bà đều thu rất nhanh và hoàn thành vượt mức đề ra. “Nhiệm vụ của Tổ trưởng dân phố giờ nhẹ nhàng hơn trước. Cứ sáng thứ Ba hàng tuần từ 8 giờ 30 đến 10 giờ, tôi lại có mặt khắp khu phố đi trực rác, nhắc nhở người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không thả chó ra đường…” - bà Nga nói.
Hơn nửa thế kỷ làm công tác tổ dân phố, kiêm Tổ trưởng Người cao tuổi, thành viên Tiểu ban Quản lý di tích đình Cổ Vũ (85 Hàng Gai), Tổ trưởng Tổ phụ nữ… bà luôn được mọi người kính trọng, bởi khả năng và uy tín cao khi thực hiện công tác hòa giải, dân vận khéo, tạo sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt, bà là người tâm huyết và có nhiều đề xuất trong giữ gìn và bảo tồn di tích đình Cổ Vũ.
Hiện nay dù tuổi cao, nhưng bà Nga vẫn rất minh mẫn và nhanh nhẹn, đặc biệt việc thông thạo tiếng Pháp từ hồi trẻ giúp bà rất nhiều trong giao tiếp với khách nước ngoài đến thăm phố cổ. Trăm việc “không tên” ở khu “phố tơ lụa” như vậy, nhưng hằng ngày bà còn phụ con cháu quản lý cửa hàng kinh doanh sản phẩm lụa. Với bà, đây cũng là hình thức an hưởng tuổi già và như một thú chơi nơi phố cổ.

TAG: du khách Du lịch quận Hoàn Kiếm phố cổ vác tù và
 
Tin khác
'Tết Nhân ái 2019' - Chung tay vì người nghèo
"Tết Nhân ái 2019" - Chung tay vì người nghèo
Kinhtedothi - Ngày 12 - 13/1/2019, Hội chữ Thập đỏ Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Quan Hóa cùng Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình, Hội doanh nhân Thanh Hóa tại Hà Nội... đã tổ chức chương trình “Tết nhân ái 2019” cho đồng bào vùng lũ huyện Quan Hóa.
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) đã tổ chức 3 đoàn đến thăm hỏi, động viên tập thể CNVCLĐ tại các đơn vị, các công trình trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 17/1, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ, Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 tại quận Thanh Xuân.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Kinhtedothi - Công đoàn ngành xây dựng đã tổ chức biểu dương khen thưởng cho 80 cá nhân là Công nhân giỏi cấp ngành và 3.791 công nhân giỏi cấp cơ sở năm 2018.
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 17/1, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019.
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Kinhtedothi - Hiện nay Việt Nam là một trong 7 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới. Thế nhưng, hoạt động công tác xã hội (CTXH) đối với người cao tuổi vẫn còn nhiều thách thức, chỉ mang tính phong trào.
Thương lắm Tà Ghênh
Thương lắm Tà Ghênh
Kinhtedothi - “Đêm nay các con được ngủ ấm rồi!”.Nhìn những chiếc chăn bông siêu nhẹ được chuyển đến sân trường, một giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ghênh (xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) không giấu nổi vui mừng reo lên!
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 169/2018/NĐ-CP 31/12/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT).
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
Kinhtedothi - Xóm chạy thận ở 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày cận Tết buồn hiu hắt. Trong khi ở ngoài kia, phố phường Hà Nội đã bắt đầu trang trí rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, các cửa hàng, siêu thị tấp nập, ở đây chỉ thấy những bức tường xám ngắt, thưa vắng tiếng người. Có những tiếng thở dài, thật khẽ!
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Kinhtedothi - Chiều 16/1, bà Deborah Paul - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo TP Đà Nẵng, tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (cơ sở 3).