Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

59 năm “vác tù và” nơi phố cổ

Trần Thảo 03-09-2018 06:24
Kinhtedothi - Ở tuổi 85, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga vẫn miệt mài, tâm huyết với “nghề” Tổ trưởng dân phố. Có lẽ bà là một trong số ít phụ nữ âm thầm cống hiến cho công việc này lâu nhất. Chính bà cũng không ngờ, bà đã “vác tù và” cho Tổ dân phố số 4, phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) đã 59 năm...

Âm thầm giữ vẻ đẹp phố cổ

Được mệnh danh là “con đường tơ lụa”, phố Hàng Gai đã trở thành con phố sầm uất bậc nhất Hà Nội với những cửa hàng truyền thống kinh doanh tơ lụa lâu năm. Đây cũng là nơi luôn âm thầm lưu giữ vẻ đẹp nghề truyền thống mang đậm chất kinh kỳ, âm thầm như chính hình ảnh của bà Nga vậy. 59 năm lo sướng, khổ, buồn, vui cho “con đường tơ lụa”, bà Nga bảo, phố Hàng Gai trước đây toàn những ngôi nhà cổ một tầng. Giờ nhà ở đây được xây lên, nhưng vẫn thấp thoáng nét xưa cũ đọng lại, mang theo màu thời gian hoài cổ. Với giọng nói nhẹ nhàng của phụ nữ Hà thành, bà lần lượt đưa chúng tôi về thời bao cấp xưa, khi bà mới nhận công việc “vác tù và” này.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (giữa) giới thiệu với du khách sản phẩm lụa. Ảnh: Trần Thảo
Xuất thân từ vùng quê giàu truyền thống cách mạng (thôn Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì), sau Ngày giải phóng Thủ đô, bà về sống ở nội thành và trở thành cán bộ của Công ty Bông vải sợi may mặc, rồi cán bộ cải tạo tiểu thương (phát lương cho tiểu thương) khi ở tuổi ngoài 20 đầy nhiệt huyết. Sau một thời gian làm việc ở cơ quan, thấy bà tích cực tham gia các hoạt động xây dựng khối phố nên bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố từ năm 1960 cho đến tận giờ. Từ ngày làm Tổ trưởng, cứ hết việc công ty là bà lại lao vào công việc của khu phố, nhiều khi phải tranh thủ buổi tối để viết khẩu hiệu, sổ hộ khẩu…
Nhiệm vụ “nghề tổ trưởng” khi ấy là người tiếp xúc trực tiếp với dân, chủ yếu tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước để dân hiểu, dân thông, từ đó thực hiện nghĩa vụ công dân. Công việc tưởng đơn giản, nhưng lại rất khó khăn vào thời điểm đó.

"Bà Nga là Tổ trưởng Tổ dân phố 4 đã công tác trong nhiều năm, có trách nhiệm, nhiệt tình, gắn bó với chính quyền. Đó là người Tổ trưởng được bà con khu phố tin yêu, các phong trào của phường thông qua bà được Nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Dù tuổi cao, nhưng mọi công việc của Tổ dân phố bà luôn hoàn thành tốt." - Chủ tịch UBND phường Hàng Gai Nguyễn Ngọc Hà

Bởi lẽ, khu phố Hàng Gai toàn những ngôi nhà cổ một tầng, là nơi tập trung nhiều thương nhân kinh doanh buôn bán, việc quản lý những địa điểm này không dễ. Sau khi tiếp quản, bên cạnh công việc chung, còn có những việc cá nhân của mỗi gia đình. “Khổ nhất là thời bao cấp, việc kê khai nhân khẩu, hộ khẩu để lập danh sách, cấp phát tem phiếu đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn trọng” - bà Nga nhớ lại. Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, hết vận động Nhân dân đào hầm trú ẩn, đi sơ tán, bảo vệ tài sản, tính mạng, đến việc động viên con em tòng quân, ủng hộ sức người, sức của cho tiền tuyến... Nhưng rồi việc nào cũng đi việc nấy, nhờ sự sâu sát trong công việc, nên bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Dấu chân in hằn lên khu phố
Thấm thoắt đã gần 60 năm, cô gái nhiệt huyết năm xưa đã bước vào tuổi 85, nhưng vẫn miệt mài, gắn bó với “việc không tên”. Bao năm qua, mọi con đường, ngõ ngách, mọi cầu thang của từng hộ trong tổ dân phố, đều in hằn dấu chân của bà Nga. Bà thuộc lòng hoàn cảnh của từng hộ. Từ khi nghỉ hưu, bà càng có thêm nhiều thời gian để thăm hỏi mọi người, chúc mừng người có tin vui, chia buồn với gia đình có người ốm đau, qua đời. Mọi người coi bà như một thành viên trong gia đình. Do khéo vận động nên hằng năm, mọi quỹ đóng góp của tổ, bà đều thu rất nhanh và hoàn thành vượt mức đề ra. “Nhiệm vụ của Tổ trưởng dân phố giờ nhẹ nhàng hơn trước. Cứ sáng thứ Ba hàng tuần từ 8 giờ 30 đến 10 giờ, tôi lại có mặt khắp khu phố đi trực rác, nhắc nhở người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không thả chó ra đường…” - bà Nga nói.
Hơn nửa thế kỷ làm công tác tổ dân phố, kiêm Tổ trưởng Người cao tuổi, thành viên Tiểu ban Quản lý di tích đình Cổ Vũ (85 Hàng Gai), Tổ trưởng Tổ phụ nữ… bà luôn được mọi người kính trọng, bởi khả năng và uy tín cao khi thực hiện công tác hòa giải, dân vận khéo, tạo sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt, bà là người tâm huyết và có nhiều đề xuất trong giữ gìn và bảo tồn di tích đình Cổ Vũ.
Hiện nay dù tuổi cao, nhưng bà Nga vẫn rất minh mẫn và nhanh nhẹn, đặc biệt việc thông thạo tiếng Pháp từ hồi trẻ giúp bà rất nhiều trong giao tiếp với khách nước ngoài đến thăm phố cổ. Trăm việc “không tên” ở khu “phố tơ lụa” như vậy, nhưng hằng ngày bà còn phụ con cháu quản lý cửa hàng kinh doanh sản phẩm lụa. Với bà, đây cũng là hình thức an hưởng tuổi già và như một thú chơi nơi phố cổ.

TAG: du khách Du lịch quận Hoàn Kiếm phố cổ vác tù và
 
Tin khác
Huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả chỉ đạo Đại hội Hội NCT xã, thị trấn nhiệm kỳ 2018 - 2023, tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018.
Quận Long Biên hoàn thành 10/11 chỉ tiêu thành phố giao
Quận Long Biên hoàn thành 10/11 chỉ tiêu thành phố giao
Kinhtedothi - Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cung cấp tại Hội nghị giao ban báo chí, do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 13/11.
 Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc
Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12 - 18/11/2018” với khẩu hiệu “Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm”.
Quận Cầu Giấy tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các khu dân cư
Quận Cầu Giấy tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các khu dân cư
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với quận ủy Cầu Giấy tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy cho các phòng, ban, đơn vị, các phường, các tổ dân phố trên địa bàn quận.
Các khoản thu tại trường THCS Thanh Xuân: Không phải học phí chất lượng cao
Các khoản thu tại trường THCS Thanh Xuân: Không phải học phí chất lượng cao
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang với báo Kinh tế & Đô thị, xung quanh thông tin trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) thu tiền học phí chương trình chất lượng cao, khi chưa được UBND quận phê duyệt đề án trường chất lượng cao.
Quy định cần toàn diện để giảm tiêu thụ rượu, bia
Quy định cần toàn diện để giảm tiêu thụ rượu, bia
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Sóc Sơn nỗ lực trợ giúp hộ nghèo
Sóc Sơn nỗ lực trợ giúp hộ nghèo
Kinhtedothi - Kết quả rà soát hộ nghèo mới đây của huyện Sóc Sơn cho thấy, năm 2018, toàn huyện ước tính giảm được 777 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương dự kiến giảm còn khoảng 1,9%, vượt kế hoạch năm 2018 (2,1%).
Mê Linh khó giải bài toán nước sạch
Mê Linh khó giải bài toán nước sạch
Kinhtedothi - Tính đến tháng 10/2018, tỷ lệ người dân huyện Mê Linh được dùng nước sạch mới đạt khoảng 12%. Điều này khiến hành trình về đích nông thôn mới của huyện Mê Linh còn nhiều gian nan.
Phòng chống cháy, nổ tại Thường Tín: Nhiều mô hình hiệu quả
Phòng chống cháy, nổ tại Thường Tín: Nhiều mô hình hiệu quả
Kinhtedothi - Nhờ tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền kiến thức tại cơ sở, huyện Thường Tín đang có chuyển mình tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Xóa nợ tín dụng cho sinh viên sư phạm: Tốt, nhưng chưa đủ
Xóa nợ tín dụng cho sinh viên sư phạm: Tốt, nhưng chưa đủ
Kinhtedothi - Thay vì được miễn học phí trực tiếp như hiện nay, sinh viên (SV) sư phạm sẽ được vay tín dụng để đóng học phí và sẽ được xóa nợ nếu sau khi ra trường làm việc trong ngành sư phạm tối thiểu 5 năm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo thông tin sai lệch về du học Nhật Bản
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo thông tin sai lệch về du học Nhật Bản
Kinhtedothi - Tối 12/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT cảnh báo những thông tin sai lệch về du học Nhật Bản.