Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

5G - nền tảng kiến tạo xã hội số

Hà Thanh 17-10-2019 10:27
Kinhtedothi - Công nghệ 5G được nhận định sẽ mang lại sự thay đổi vượt trội trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội cũng như là điều kiện cần thiết để Việt Nam tìm kiếm cơ hội trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Các đại biểu tại lễ ra mắt công nghệ 5G của Viettel.

Viettel dẫn đầu cuộc đua

Vào cuối tháng 9/2019 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức công bố hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ kết nối IoT cho TP Hồ Chí Minh với 1.000 trạm NB-IoT. Đồng thời, nhà mạng quân đội cũng đã hoàn tất việc phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của TP. Qua đó, đưa TP Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

Được biết, trong thời gian tới, Viettel sẽ tiến hành phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn Thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại TP Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm tới. Sau khi hoàn thành, với các lợi ích mà hạ tầng này mang lại, đây sẽ là nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại các địa phương.

5G sẽ giúp Việt Nam thay đổi căn bản trong hầu hết các ngành nghề từ nông nghiệp, công nghiệp, cho đến y tế hay giáo dục. Không chỉ vậy, công nghệ này còn có thể giúp tạo ra các ngành nghề mới như sản xuất thiết bị chuyên dụng, chế tạo cảm biến... Từ đó tạo động lực để Việt Nam có thể phát triển mạnh hơn trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tổng Giám đốc Qualcomm Đông Dương Thiều Phương Nam

Trước đó, vào tháng 5/2019, cũng chính Viettel đã thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên của Việt Nam. Tại sự kiện này, tốc độ kết nối mạng 5G với thiết bị đầu cuối đã đạt từ 1,5 - 1,7 Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại. Nhờ vậy, Hiệp hội Di động Thế giới đã ghi nhận Viettel là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G.

Về phía MobiFone, nhà mạng này cũng đang trong những bước cuối cùng để chính thức thử nghiệm 5G trên diện rộng, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10/2019, tại 4 TP: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, TP mang tên Bác sẽ là trọng điểm với 12 vị trí tại khu công viên ở quận 1 và một phần khu đô thị mới tại quận 7.

Advertisement

Có giấy phép chậm nhất trong 3 nhà mạng hàng đầu Việt Nam, quá trình thử nghiệm 5G của VNPT cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị, dự kiến sẽ được tiến hành bắt đầu từ tháng 12/2019. Theo đó, sẽ có 12 trạm 5G chia đều cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để chạy thử công nghệ viễn thông mới này.

Không chỉ bắt tay vào chuẩn bị hạ tầng cho 5G, các nhà mạng còn đang có kế hoạch rõ ràng cho việc làm chủ công nghệ này cũng như tự cung ứng các thiết bị đầu cuối. Tiêu biểu như Viettel đã hợp tác với hàng loạt đối tác đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ để chế tạo thiết bị 5G, tiến tới làm chủ về công nghệ lõi. Nhà mạng này đặt mục tiêu, trong tương lai, toàn bộ phần cứng của 5G sẽ được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Đối với VNPT, ngay từ cuối năm 2018, nhà mạng này đã bắt tay với Nokia nhằm triển khai kế hoạch sản xuất các thiết bị mạng 5G với tổng giá trị lên đến 15 triệu USD. Theo đó, hệ sinh thái 5G từ mạng lưới, nền tảng platform kết nối cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G, an ninh, cho đến bảo mật và an toàn đều do VNPT làm chủ hoàn toàn.

5G sẽ thay đổi mọi mặt của xã hội

Nói về sự cần thiết của 5G đối với Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Viettel Tào Đức Thắng khẳng định: Muốn đón bắt cơ hội và lọt vào nhóm những quốc gia dẫn đầu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, 5G là điều kiện bắt buộc. 5G thực sự là một cuộc cách mạng, không chỉ gói gọn trong tốc độ truyền tải mà có thể nói công nghệ này gần như khác biệt hoàn toàn với 3G, 4G, qua đó giúp con người tiến xa hơn trong toàn bộ các lĩnh vực của cuộc sống.

Nếu như với 3G, 4G có thể đáp ứng tốt các hoạt động đơn thuần của nền kinh tế - xã hội thì với những nhu cầu cao hơn như công nghiệp thông minh hay công nghiệp robot chỉ có 5G mới có thể đáp ứng. Mặt khác, xu hướng của các quốc gia trong đó có Việt Nam là phát triển hệ sinh thái số cùng ứng dụng internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đòi hỏi một công nghệ mạng mới cao cấp hơn và câu trả lời là 5G.

Lấy ví dụ như với các giải pháp áp dụng trực tiếp vào cuộc sống mà Viettel đã từng thực hiện được với 4G như: Đỗ xe thông minh, camera giám sát, cảm biến nhiệt để giám sát môi trường, công tơ điện tích hợp trên điện thoại... "Với sự xuất hiện của 5G, những giải pháp này sẽ có sức mạnh vượt trội hơn nhờ tốc độ truyền tải dữ liệu cao và độ trễ thấp. Đặc biệt là với đô thị thông minh, bệnh viện, viện nghiên cứu... những nơi đòi hỏi tốc độ mạng phải mạnh, có thể truyền hình ảnh theo thời gian thực thì 5G mới chính là giải pháp" - ông Tào Đức Thắng nói.

Tiêu biểu như việc mới đây Viettel đã phủ sóng 5G và NB-IoT ở TP Hồ Chí Minh, với việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, người dân sẽ có thể trực tiếp được trải nghiệm những khác biệt về tốc độ mà công nghệ mạng này mang lại. Bên cạnh đó, đây cũng là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh và có thể nhân rộng ra toàn quốc.

Trong thời gian tới, 5G của Viettel sẽ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh triển khai xây dựng công nghệ cho đô thị thông minh, trong đó tập trung vào hạ tầng điện toán đám mây, nền tảng dữ liệu mở, nền tảng phân tích dữ liệu lớn, kho dữ liệu dùng chung và các cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm điều hành thông minh và trung tâm giám sát an ninh thông tin - Phó Tổng Giám đốc Viettel chia sẻ.

Về góc nhìn của DN tiên phong trong phát triển 5G, Tổng Giám đốc Qualcomm Đông Dương Thiều Phương Nam cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình vừa đi vừa dò đường với công nghệ mới này. Bởi trên thế giới 5G cũng chưa được triển khai với quy mô lớn để có thể học hỏi và áp dụng vào Việt Nam.

Không nên loại bỏ 3G hay 4G ở thời điểm này mà cần để tồn tại song song với 5G. Các kết nối mạng cũ vẫn sẽ là nền tảng chủ đạo để cung cấp dịch vụ di động cho mọi người, trong khi đó 5G sẽ tập trung vào những khu vực thành thị lớn với các nhu cầu mạng cao như video 8K, truyền hình tốc độ cao, thành phố thông minh, thực tế ảo... Sau khi 5G trở nên phổ biến trên thế giới, kéo theo giá thiết bị đi xuống, tới lúc đó mới nên mở rộng tầm phủ sóng của công nghệ mạng này.

TAG: 5G Công nghệ 5G xã hội số Cách mạng Công nghiệp 4.0\r\n
 
Tin khác
Bphone B86 sẽ không có phím bấm
Bphone B86 sẽ không có phím bấm
Kinhtedothi - Theo hình ảnh mới nhất được chia sẻ, Bphone B86 không có bất cứ phím bấm vật lý nào xung quanh với 2 màu xanh dương và vàng hồng.
Sử dụng điện thoại làm camera (webcam) để học trực tuyến
Sử dụng điện thoại làm camera (webcam) để học trực tuyến
Kinhtedothi - Ứng phó với đại dịch Covid-19, các tỉnh, TP trên cả nước đã kéo dài thời gian trở nghỉ học cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Trong khi đó, nhiều trường đã kiến nghị đề nghị bộ GD&ĐT cho các trường triển khai phương thức đào tạo từ xa qua mạng (học trực tuyến).
WHO ra mắt ứng dụng thông tin chính thức về Covid-19
WHO ra mắt ứng dụng thông tin chính thức về Covid-19
Kinhtedothi - Ứng dụng mới mang tên WHO MyHealth chạy trên hệ điều hành iOS và Android cung cấp những thông tin chính thức nhằm chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch về Covid-19.
Miễn phí giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp Việt thời Covid-19
Miễn phí giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp Việt thời Covid-19
Kinhtedothi - Nhận thấy nguy cơ mất an toàn từ hình thức làm việc online, Tập đoàn FPT hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cung cấp miễn phí dịch vụ giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố.
iPad Pro 2020 bán ở Việt Nam, giá từ 26,9 triệu đồng
iPad Pro 2020 bán ở Việt Nam, giá từ 26,9 triệu đồng
Kinhtedothi - Hiện có một số cửa hàng đã tự nhập iPad Pro 2020 về Việt Nam và bán với giá từ 26,9 triệu đồng.
5G bước sóng của tương lai
5G bước sóng của tương lai
Kinhtedothi - Nhà mạng MobiFone vừa chính thức thử nghiệm thành công 5G tại 4 thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, và TP.HCM. Vậy 5G là gì và bước tiến này có ý nghĩa gì đối với cuộc sống.
Đình chỉ giấy phép cung cấp game G1 của 58 doanh nghiệp
Đình chỉ giấy phép cung cấp game G1 của 58 doanh nghiệp
Kinhtedothi - Bộ TT&TT vừa ra quyết định đình chỉ Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng đã cấp cho 58 doanh nghiệp với thời hạn 3 tháng.
Microsoft cảnh báo lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Windows
Microsoft cảnh báo lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Windows
Kinhtedothi - Theo Microsoft, các lỗ hổng bảo mật đang được sử dụng trong "các cuộc tấn công nhắm mục tiêu hạn chế" và tất cả các hệ điều hành Windows được hỗ trợ có thể gặp rủi ro.
41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ thông tin?
41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ thông tin?
Kinhtedothi - Dòng dữ liệu chia sẻ bao gồm các trường thông tin cơ bản của một người dùng Facebook như tên tài khoản, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ email và cả Facebook ID,... của từng tài khoản.
Hà Nội tiên phong sử dụng năng lượng sạch
Hà Nội tiên phong sử dụng năng lượng sạch
Kinhtedothi - Mùa hè sắp đến cũng là lúc nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Trong khi các hồ chứa thủy điện lại thường xuyên thiếu nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp điện, ngành điện Thủ đô khuyến nghị khách hàng sử dụng các sản phẩm công nghệ xanh đặc biệt là hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái. Đây là nguồn năng lượng tái tạo được đánh giá là hiệu quả và thân thiện với môi trường và đang dần phổ biến trong thời gian qua.
Đà Nẵng đưa robot BK-AntiCovid vào sử dụng tại khu cách ly
Đà Nẵng đưa robot BK-AntiCovid vào sử dụng tại khu cách ly
Kinhtedothi - Robot BK-AntiCovid có khả năng di chuyển tốt trong phòng, hành lang, khe cửa hẹp ở khu vực cách ly của bệnh viện, với nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế, tải trọng lên đến 100kg.