Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40 nghìn người chết

Thuỷ Trúc 28-03-2017 20:02
Kinhtedothi - Tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,13 triệu ha, chiếm 18,82% tổng diện tích của cả nước.

Chiều nay 28/3, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức buổi toạ đàm báo chí thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mình sau chiến tranh tại Việt Nam.
Theo Bộ LĐTB&XH, số bom mìn, vật liệu chưa nổ còn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, TP trong đó tập trung nhiều tại các tỉnh miền Trung. Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là những lao động chính trong gia đình và trẻ em.
Còn theo Bộ Tư lệnh Công binh, riêng số bom, đạn quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam khoảng 15.350.000 tấn, tỉ lệ bom, đạn chưa nổ chiếm khoảng 5% số lượng bom, đạn đã sử dụng (theo các tài liệu nước ngoài là 10%).

Rà phá bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Bằng nguồn tài trợ quốc tế, Trung tâm Hành động khắc phục hậu quả bom mình Việt Nam (VBMAC) năm 2016 đã thực hiện thành công dự án “Xây dựng hệ thống quản lý thông tin hành động khắc phục bom mình tại Việt Nam”.
Theo đó, dự án “Rà phá bom, mình, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại một số địa phương của tỉnh Quảng Trị” có giá trị gần 1,5 triệu USD, đã rà phá, làm sạch bom mìn, vật nổ trên tổng diện tích 690 ha với độ sâu 5m tính từ mặt đất hiện tại trở xuống đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị. Đã có 1.645 quả bom, mìn, vật nổ đã thu gom và xử lý từ dự án này, trong đo có nhiều loại bom mìn rất nguy hiểm như bom bi, bom cam, đạn M79, bom MK-82, đạn xuyên, đạn cối, đạn phốt pho, đạn chất độc.

Tại 7 tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định) có trên 22.800 nạn nhân bom mìn, trong đó 10.540 người chết, 12.260 người bị thương.

Dự án rà phá bom mình, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Can Lộc (Hà Tĩnh) có tổng kinh phí 4 triệu USD do VBMAC thực hiện từ năm 2015 đến 2017, rà phá, làm sạch bom mìn, vật nổ trên tổng diện tích 2.550 ha đất bị ô nhiễm. Đến nay dự án đã rà phá, làm sạch được 905 ha đất bị ô nhiễm bom mìn, thu gom được hàng trăm quả bom mìn, vật nổ các loại. Trong đó có một số quả bom cỡ lớn : bom MK84, khối lượng 900 kg, bom M117 khối lượng 337 kg, bom MK82 khối lượng 226 kg, bom bi, đạn pháo, đạn cối....
Tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu ra 3 khó khăn trong việc khắc phục hậu quả bom mìn. Nguồn lực là khó khăn lớn nhất. Hiện nay, nguồn lực để rà phá bom mìn chủ yếu từ trong nước, hỗ trợ nước ngoài rất ít. Trong khi các quốc gia khác khắc phục hậu quả bom mìn thường nhận được hỗ trợ từ nước ngoài.
Thứ nữa, kỹ thuật và công nghệ xử lý bom mìn sau chiến tranh của chúng ta rất yếu và kém. Trong khi biến động địa chất làm cho những quả bom mìn nằm rất sâu dưới lòng đất buộc chúng ta phải có kỹ năng, công nghệ và trang bị hiện đại mới lấy được. Khó khăn này cũng làm chậm lại việc khắc phục bom mìn sau chiến tranh.
Thứ ba, chính là tư duy xã hội. Có những quả bom mìn chưa nổ nằm đâu đó trong rừng nhưng người dân không nhận thức được nó là của nhà nước, lại mang về gây hậu quả khôn lường. Vì thế, chúng ta cần giáo dục ý thức trách nhiệm cho người dân trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

Chương trình Hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năn 2025 đề ra 8 nhiệm vụ. Trong đó, sẽ thành lập Trung tâm Cơ sở dữ liệu bom mìn quốc gia và chi nhánh cấp vùng, tại một số tỉnh đi vào hoạt động theo đúng chức năng; hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho khoảng 1.000 nạn nhân bom mìn; hỗ trợ sinh kế học nghề cho khoảng 1.000 nạn nhân bom mìn; hỗ trợ sinh kế cho khoảng 500 nạn nhân bom mình tái hoà nhập cộng đồng....

TAG: bom mìn chiến tranh Việt Nam hậu quả chất độc da cam miền Trung
 
Tin khác
Đảng bộ quận Ba Đình: Bầu trực tiếp Bí thư Quận ủy tại Đại hội, áp dụng kiểm phiếu bằng máy tính
Đảng bộ quận Ba Đình: Bầu trực tiếp Bí thư Quận ủy tại Đại hội, áp dụng kiểm phiếu bằng máy tính
Kinhtedothi - Chiều 2/6, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên trù bị với sự tham dự của 268 đại biểu chính thức.
Hè năm 2020: EVN HANOI không để mất điện quá 2 giờ khi xảy ra sự cố
Hè năm 2020: EVN HANOI không để mất điện quá 2 giờ khi xảy ra sự cố
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định, khi xảy ra sự cố trong ngày nắng nóng, người dân sẽ không bị mất điện quá 2 giờ.
34.000 trẻ em Quảng Nam đón nhận niềm vui uống sữa từ Vinamilk trong ngày 1/6
34.000 trẻ em Quảng Nam đón nhận niềm vui uống sữa từ Vinamilk trong ngày 1/6
Kinhtedothi - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.
Hà Nội: Cháy khu tập thể, 13 người được cứu, hướng dẫn thoát nạn kịp thời
Hà Nội: Cháy khu tập thể, 13 người được cứu, hướng dẫn thoát nạn kịp thời
Kinhtedothi - Vụ hoả hoạn xảy ra vào đầu giờ sáng ở khu tập thể B2 ngõ Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã kịp thời cứu và hướng dẫn 13 người thoát nạn trong vụ cháy này.
[Ảnh] Chuyện người giữ lửa nghề rèn trong những ngày nắng nóng tại Hà Nội
[Ảnh] Chuyện người giữ lửa nghề rèn trong những ngày nắng nóng tại Hà Nội
Kinhtedothi - Từng được biết đến là con phố chuyên cung ứng các sản phẩm rèn kim khí có chất lượng cao của Hà Nội, nay phố Lò Rèn chỉ còn duy nhất một cửa hàng giữ được lửa.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của lực lượng Thanh tra Chính phủ vào Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia được đánh giá là điểm mới tiến bộ nhằm tạo sự khách quan, hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Ứng Hòa cho biết, trên địa bàn xã Hòa Xá vừa xảy ra sự cố sụt lún, gây hư hỏng nhiều công trình.
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Kinhtedothi - Sau sự cố cây đổ làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, đó đây đã xảy ra hiện tượng “không quản được thì cấm”, khi chặt hạ hầu hết cây xanh lâu năm tại trường học. Với Thủ đô Hà Nội, hoạt động này được yêu cầu xử lý thận trọng, an toàn, đủ chuyên môn.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng 2/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.3 triệu người mắc bệnh.
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC  đối với hộ gia đình
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC đối với hộ gia đình
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thu Huyền (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi về việc gia đình chị có 4 căn phòng nhà cấp 4 cho thuê trọ với diện tích 16m2/phòng . Chị Huyền muốn biết gia đình chị phải làm thủ tục gì về PCCC?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
Kinhtedothi - Sinh thời Bác Hồ từng mong muốn làm sao cho trẻ em được hưởng những gì tốt nhất của xã hội. Nhưng thực tế, giải quyết nhu cầu đọc của trẻ em đang là một vấn đề nan giải của không ít gia đình.