Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

90 năm Đảng bộ TP Hà Nội: Tự hào truyền thống vẻ vang

Lại Tấn 05-03-2020 08:54
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội”.

Trưng bày trên phố

Những ngày qua, phố Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) rộn ràng cờ hoa. Người dân đến đây đều cảm thấy không khí sôi nổi chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội. Bởi, hàng trăm hình ảnh của triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội” được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trưng bày suốt chiều dài con phố.

Với 2 chủ đề chính của triển lãm gồm: “Vượt qua bão táp” và "Hà Nội trên con đường đổi mới", công chúng được thấy nhiều tư liệu, hình ảnh quý về những năm tháng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền của Đảng bộ TP Hà Nội. Trong đó, nhiều thông tin đề cập đến bối cảnh Đảng bộ TP Hà Nội sau khi ra đời, bị kẻ thù vây ráp, khủng bố gắt gao, nhiều đồng chí bị địch bắt, giam trong các nhà tù thực dân và anh dũng hy sinh.

 Công chúng thăm quan triển lãm 'Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội'. Ảnh: Minh An

Minh chứng rõ nét cho sự hy sinh anh dũng này được nêu tại triển lãm với nội dung: “Ngày 6/12/1930, Nguyễn Ngọc Vũ bị địch bắt. Biết đồng chí là Bí thư Thành ủy, kẻ thù đã tra tấn hết sức dã man. Dưới đòn thù ác hiểm, Nguyễn Ngọc Vũ đã chết đi sống lại nhiều lần nhưng vẫn một lòng một dạ giữ vững khí tiết của người cộng sản...”.

Trải qua 15 năm đấu tranh gian khổ (1930 – 1945), Đảng bộ TP Hà Nội đã tập hợp, thuyết phục Nhân dân tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền với khí thế long trời, lở đất. Thắng lợi của Cách mạng tháng 8/1945 đã biến Hà Nội từ trung tâm đầu não của kẻ thù thành trung tâm cách mạng của cả nước.

Đi qua khói lửa của những ngày toàn quốc kháng chiến và những năm trường kỳ gian khổ, Đảng bộ TP Hà Nội đã tiếp tục lãnh đạo quân và dân Hà Nội bền bỉ đấu tranh trong lòng địch, phối hợp cùng cả nước đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.

Trên con đường đổi mới

Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ: Khắc phụ hậu quả chiến tranh, tăng cường tiềm lực an ninh quốc phòng, vượt ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội. Bước vào thời kỳ đổi mới, xóa bỏ cơ chế bao cấp, Hà Nội thay đổi từng ngày.

Theo thông tin tại triển lãm: “Từ sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Lê Văn Lương, đúng 6 tháng sau, lực lượng Thanh niên xung phong Thủ đô xây dựng vùng kinh tế mới được thành lập và đi vào hoạt động ở địa bàn xa xôi, hẻo lánh của tỉnh Lâm Đồng… Nguồn động viên lớn lao, cổ vũ anh em lao động quên mình vì tương lai đất nước là sự thường xuyên thăm hỏi và quan tâm trực tiếp của lãnh đạo TP và cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Lương”.

Bên cạnh đó, những năm qua, phát huy truyền thống ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được nâng cao, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại triển lãm, nhiều hình ảnh minh chứng cho việc Hà Nội trên con đường đổi mới đã được trưng bày như: Khu công nghiệp Sài Đồng, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Công ty Dệt may Đông Xuân, Công ty May 10. Bên cạnh đó, những địa điểm thể hiện sự đổi mới trong hạ tầng, cảnh quan đô thị, văn hóa của Thủ đô như: Đại lộ Thăng Long, con đường gốm sứ, tượng đài Lý Thái Tổ, tượng Bác Hồ - Bác Tôn cũng được giới thiệu đến đông đảo người xem.

Có thể thấy, với sứ mệnh lịch sử, Đảng bộ TP Hà Nội đã lãnh đạo Nhân dân Thủ đô cùng với Nhân dân cả nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong những hoàn cảnh khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô đã phát huy truyền thống vẻ vang, sáng tạo, khẳng định vị thế: “Hà Nội - trái tim của cả nước”.

Triển lãm đã trưng bày những hình ảnh như: Nhân dân Hà Nội dựng chướng ngại vật, đào đường thành hào nhằm ngăn cản bước tiến của quân Pháp tháng 12/1946 hay chiến sĩ quyết tử Thủ đô dùng bom ba càng tiêu diệt xe tăng địch... Qua những hình ảnh này, thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô. Từ đó, thêm nâng niu, trân trọng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh, nêu cao ý chí, lòng quyết tâm bồi đắp, tô thắm trang sử vàng của “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”.

TAG: Đảng bộ Hà Nội tự hào cách mạng nhân dân triển lãm trưng bày
 
Tin khác
Chưa thể phẫu thuật từ SEA Games 30, trung vệ  Chương Thị Kiều giờ ra sao?
Chưa thể phẫu thuật từ SEA Games 30, trung vệ Chương Thị Kiều giờ ra sao?
Kinhtedothi - Theo như thông tin mới nhất từ Liên đoàn bóng đá việt Nam, trung vệ Chương Thị Kiều nhiều khả năng sẽ không phải phẫu thuật đầu gối theo như những tính toán ban đầu.
“Khúc Đồng Dao” - tái hiện sáng tác xuyên suốt của họa sĩ Đỗ Minh Tâm
“Khúc Đồng Dao” - tái hiện sáng tác xuyên suốt của họa sĩ Đỗ Minh Tâm
Kinhtedothi - Họa sĩ Đỗ Minh Tâm chia sẻ: “Tranh của tôi cả cũ lẫn mới bao giờ cũng có âm hưởng của quá khứ, tình cảm với những vùng quê hoặc là nơi tôi sinh ra ví dụ như ở phố cổ chẳng hạn. Đó là những kỷ niệm sâu sắc. Tranh của tôi cũng có cảm xúc về nếp sống ở nông thôn hoặc thành thị…”.
Ngăn ngừa pháo sáng, hơn 500 nhân viên an ninh được huy động ở trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng
Ngăn ngừa pháo sáng, hơn 500 nhân viên an ninh được huy động ở trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo thông tin từ phía Hà Nội FC, Ban Tổ chức sân Hàng Đẫy sẽ huy động hơn 500 nhân viên an ninh (cảnh sát, an ninh, bảo vệ) và đưa ra nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh trước và trong trận đấu với Hải Phòng tại vòng 10 V-League 2020.
Khánh thành Đền thờ Vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ Cần Vương
Khánh thành Đền thờ Vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ Cần Vương
Kinhtedothi - Ngày 13/7, tại Khu di tích quốc gia Tân Sở (thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) đã diễn ra lễ khánh thành Đền thờ Vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ Cần Vương. Đây là hoạt động nhằm hướng đến 135 năm ngày Vua Hàm Nghi ban dụ Cần Vương chống Pháp xâm lược (13/7/1885 - 13/7/2020).
Binh biến kinh thành Huế, 135 năm nhìn lại
Binh biến kinh thành Huế, 135 năm nhìn lại
Kinhtedothi - Với 2 bản Hiệp ước Harmand (1883) và Patenôtre (1884), về cơ bản thực dân Pháp đã hoàn thành cuộc xâm lược nước ta. Sau khi vua Tự Đức mất, Tôn Thất Thuyết là một trong 3 Phụ chánh đại thần, đồng thời giữ chức Thượng thư Bộ binh nắm trong tay mọi binh quyền, đang ráo riết liên kết xây dựng lực lượng chờ ngày tấn công quân thù.
Nhà vô địch SEA Games 30 phô diễn sức mạnh tại giải Tay Ho Half Marathon
Nhà vô địch SEA Games 30 phô diễn sức mạnh tại giải Tay Ho Half Marathon
Kinhtedothi - Sáng nay (12/7), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Công ty Big Prize tổ chức giải chạy Tay Ho Half Marathon 2020 lần thứ nhất. Đây là giải đấu nhằm mục đích khuyến khích phát triển các phong trào thể thao cộng đồng.
Than QN- TP.HCM (0-3): Công Phượng, Phi Sơn tỏa sáng
Than QN- TP.HCM (0-3): Công Phượng, Phi Sơn tỏa sáng
Kinhtedothi-Với phong độ chói sáng của Công Phượng và phần nào đó là Phi Sơn, các cầu thủ khách đã đè bẹp Than Quảng Ninh 3-0, tạm dẫn đầu bảng xếp hạng.
Cạm bẫy của cuộc sống ảo
Cạm bẫy của cuộc sống ảo
Kinhtedothi - Những năm qua, với sự xuất hiện của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo, Youtube… cùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, “cuộc sống ảo” đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động giải trí tinh thần của giới trẻ và nhiều người khác.
Viettel- Hải Phòng (4-0): Bữa tiệc bàn thắng trên sân Hàng Đẫy
Viettel- Hải Phòng (4-0): Bữa tiệc bàn thắng trên sân Hàng Đẫy
Kinhtedothi- Trong ngày gặp lại đội bóng cũ Hải Phòng, các học trò của HLV Trương Việt Hoàng đã ghi liền 4 bàn vào lưới đội bóng đất Cảng. Đội khác Hải Phòng đang có biểu hiện đuối sức chặng nước rút.
Café chủ nhật: Bóng đá Việt-chuyện không giống ai
Café chủ nhật: Bóng đá Việt-chuyện không giống ai
Kinhtedothi-24 giờ trước trận đấu thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới nhận được quyết định bổ sung treo giò Mansaray. Còn HLV thủ môn Đào của Quảng Nam bị lập biên bản vì yểm bùa trên sân Thiên Trường.
Đêm nhạc tri ân với nhạc sĩ Phó Đức Phương chật kín khán giả
Đêm nhạc tri ân với nhạc sĩ Phó Đức Phương chật kín khán giả
Kinhtedothi – Đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” diễn ra tối 10/7, với sự xuất hiện của 3 người con nhạc sĩ Phó Đức Phương và những nghệ sĩ đã gắn với âm nhạc của ông như: Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương, Minh Thu… Khán giả đến chật kín Nhà hát lớn để cổ vũ tinh thần cho người nhạc sĩ đang mắc bạo bệnh ung thư tụy.