Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng: Vai trò “đi trước - mở đường”

Trần Hà 31-07-2020 08:16
Kinhtedothi - 90 năm qua, kể từ ngày 1/8/1930, trong dòng chảy của thời đại, bằng trí tuệ và tâm huyết, đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo của Đảng đã làm tốt vai trò đi trước - mở đường, góp phần quan trọng vào các lĩnh vực phát triển của đất nước. Đồng thời, chính thực tiễn cuộc sống xã hội hiện nay cũng đang đặt ra nhiều vấn đề khó khăn phức tạp, đòi hỏi cán bộ ngành Tuyên giáo tiếp tục phát huy vai trò của mình.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội thảo ''Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang - thành tựu và tầm nhìn''. Ảnh: TTXVN.

Theo dòng lịch sử cách mạng của đất nước, 90 năm qua ngành Tuyên giáo của Đảng đã khẳng định vai trò, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng của Đảng. Với các lĩnh vực rộng lớn từ tuyên truyền, khoa giáo, báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại, văn hóa, văn nghệ, nắm bắt dư luận xã hội… mỗi giai đoạn phát triển, hệ thống tuyên giáo góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, tạo được những “cú hích” cho các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước. Công tác tuyên giáo cũng tạo ra cơ hội thuận lợi, điều kiện tốt nhất để người dân được tiếp cận những tri thức khoa học mới, nâng cao dân trí. Qua 90 năm xây dựng, ngành tuyên giáo đã tạo dựng được một lực lượng hùng hậu, kinh nghiệm, với 3.800 cán bộ tuyên giáo chuyên trách trong cả nước, trên 200.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở, 17.400 cộng tác viên về dư luận, vài chục nghìn cán bộ lý luận từ T.Ư đến cơ sở với kinh nghiệm đã được đúc kết qua nhiều giai đoạn.

Không chỉ gắn với xây dựng Đảng, trong đời sống xã hội, công tác tuyên giáo cũng luôn khẳng định vai trò tiên phong đi đầu, làm tốt việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội, định hướng tư tưởng đảng viên, quần chúng. Có thể nói rằng, công tác tuyên giáo có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trên tất cả các mặt, với tất cả các thành phần xã hội, bởi nếu tư tưởng chưa ổn định rất dễ dẫn đến hành động lệch lạc. Cùng với đó, ngành tuyên giáo cũng tham mưu kịp thời để xử lý, giải quyết các vấn đề vừa phát sinh, tránh tạo thành các “điểm nóng” về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm tốt yêu cầu “công tác tư tưởng phải đi trước một bước” trong nhiều vấn đề, nhất là các vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống người dân.

Tự hào với những thành tựu 90 năm qua đã đạt được, nhưng những thách thức đặt ra cho công tác tuyên giáo trong thời điểm hiện nay cũng không hề nhỏ. Bởi hiện thông tin nhiều chiều, đa dạng, nhiều kênh thông tin, trên hệ thống truyền thông chính thống và cả trên mạng Internet cũng như các mạng xã hội; thông tin đúng sai, trắng đen lẫn lộn, rất cần vai trò dẫn dắt, định hướng. Khó khăn nhất của người làm tuyên giáo là làm sao vẫn bảo đảm phát huy dân chủ, lắng nghe tất cả các ý kiến của mọi người dân, tạo cơ hội để người dân nói lên những suy nghĩ của mình, nhưng vẫn phải giữ được kỷ cương, tìm được tiếng nói chung thống nhất và đoàn kết trước hết là trong Đảng và trong xã hội. Hơn thế nữa, công tác tuyên giáo ngày nay phải đổi mới, theo kịp với khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ hiện đại nhưng quan trọng nhất vẫn là con người. Ngành tuyên giáo cần một đội ngũ làm công tác tuyên giáo đủ năng lực, chuyên nghiệp và phải có tinh thần trách nhiệm cao.

Như Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đã nói, công tác tuyên giáo là công tác với con người, vì con người, đòi hỏi phải nắm vững những quy luật riêng của tư tưởng, có thái độ, phương pháp khoa học, phù hợp, kết hợp chặt chẽ giữa yêu cầu định hướng tư tưởng với sự tự nguyện, giữa lý trí và tình cảm, giữa lời nói và việc làm, giữa “xây” và “chống”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực. Tự hào với chặng đường 90 năm vẻ vang, chắc chắc ngành tuyên giáo sẽ tiếp tục đổi mới, không để sáo mòn, bằng nhiều kênh thông tin phong phú, đa dạng, hiện đại, tiếp tục làm tốt vai trò chiến sĩ thật sự "đi trước - mở đường" trên mặt trận thông tin, tư tưởng.

TAG: 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng công tác tư tưởng
 
Tin khác
Ông Trần Đức Hoạt được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm
Ông Trần Đức Hoạt được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quận Cầu Giấy có 5.342 trường hợp về từ Đà Nẵng
Quận Cầu Giấy có 5.342 trường hợp về từ Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chiều 11/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2020.
Huyện Hoài Đức phấn đấu lên quận vào năm 2022
Huyện Hoài Đức phấn đấu lên quận vào năm 2022
Kinhtedothi - Chiều 11/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, lãnh đạo huyện Hoài Đức đã thông tin kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.
Mê Linh: Hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn ra lén lút, ngày càng tinh vi
Mê Linh: Hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn ra lén lút, ngày càng tinh vi
Kinhtedothi-Theo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mê Linh, khó khăn hiện nay của địa phương là hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn huyện vẫn lén lút vào ban đêm; các đối tượng khai thác cát lòng sông trái phép hoạt động ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều phương tiện để che giấu vi phạm và thời gian hoạt động thường xuyên thay đổi…
Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia
Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia
Với cương vị là Phó Tư lệnh về chính trị kiêm Chủ nhiệm chính trị Mặt trận 719, ông Lê Khả Phiêu đã bao quát, chỉ huy toàn bộ các đơn vị quân tình nguyện tại chiến trường Campuchia.
Quy định công nhận liệt sỹ trong thời bình phải chặt chẽ
Quy định công nhận liệt sỹ trong thời bình phải chặt chẽ
Kinhtedothi- Ngày 11/8, tại Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách toàn xã hội từ 0 giờ ngày 12/8
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách toàn xã hội từ 0 giờ ngày 12/8
Kinhtedothi - Tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới. Riêng địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8.
Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV: Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy huyện phát triển nhanh và bền vững
Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV: Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy huyện phát triển nhanh và bền vững
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra phiên làm việc chính thức. Dự Đại hội và chỉ đạo Đại hội có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Kết quả quận Nam Từ Liêm đạt được rất toàn diện, ấn tượng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Kết quả quận Nam Từ Liêm đạt được rất toàn diện, ấn tượng
Kinhtedothi - Sáng 11/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn và tin tưởng quận Nam Từ Liêm tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, đổi mới, quyết liệt xây dựng quận Nam Từ Liêm phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm mới của Thủ đô, xanh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.