Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

9X bán mạng buôn ma túy

Đông Phong 06-10-2018 09:58
Kinhtedothi - Tuổi đời của các bị cáo còn rất trẻ, nhưng chỉ vì mù quáng lao vào ma túy, ăn chơi đã khiến gần cả cuộc đời còn lại phải ăn năn, hối cải trong chốn lao tù.

Tử thủ

Phạm Văn Chung (SN 1991, trú tại Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã ngấm sâu vào ma túy từ khá sớm. Cùng ham muốn thích ăn chơi, lười lao động, Mai Kim Anh (SN 1992) đã cặp đôi cùng Chung, sống như vợ chồng lang bạt không biết đến ngày mai. Đầu năm 2017, thông qua giới giang hồ, Chung làm quen được với một “đầu nậu” buôn ma túy là Đặng Thu Thủy (SN 1986, trú tại phuờng Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây). Biết đối tượng Chung sống tại vùng biên giới, nơi có nhiều nguồn bán ma tuý, Thủy đặt vấn đề hợp tác làm ăn. Vài ngày sau, Thủy gọi điện thoại yêu cầu mua 300g ma túy đá. Cả hai thống nhất giá cả và Chung là người mang ma túy đá đến giao tại thị xã Sơn Tây.

 Các bị cáo tại phiên tòa.
Thực hiện thỏa thuận, Chung tìm đến huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn (giáp biên giới với Trung Quốc) gặp một người đàn ông lạ mặt mua 300g ma túy đá mang về nhà cất giấu. Ngày 24/2/2017, Chung và Kim Anh mang số ma túy trên đi xe taxi đến thị xã Sơn Tây để bán cho Thủy. Trước khi đi, Chung mang theo 1 quả lựu đạn giấu trong người với mục đích để chống lại lực lượng công an khi phát hiện. Đến thị xã Sơn Tây khoảng 17 giờ cùng ngày, các đối tượng liên hệ gặp nhau nhằm giao ma túy. Bất ngờ nẩy sinh, đối tượng Thuỷ cho rằng ma túy không đảm bảo chất lượng và cũng chưa chuẩn bị đủ tiền nên không mua số ma túy trên. Thất vọng vì giao dịch bất thành, đôi giang hồ 9X lang thang ăn uống tại thị xã Sơn Tây rồi quyết định bắt xe taxi về Lạng Sơn ngay trong đêm.
Xe taxi đến khu vực xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây thì bị tổ công tác thuộc đội Công an thị xã Sơn Tây yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Biết việc mua bán ma túy bị bại lộ, Chung lập tức rút quả lựu đạn cầm ở tay, nắm chặt mỏ vịt rồi rút chốt an toàn quả lựu đạn. Đồng thời đôi trẻ 9X ép lái xe chốt chặt cửa, tử thủ với lực lượng chức năng. Thời điểm này, Chung liên tục cầm lựu đạn giơ về phía tổ công tác đứng bên ngoài xe taxi, quát to đe dọa: “Tao có lựu đạn đây, không được đến gần, thằng nào vào tao ném chết”. Không để đối tượng manh động có thời gian suy nghĩ, tổ công tác giật cửa xe bật mở, tạo đường cho Chung bỏ chạy, giữ an toàn cho tính mạng những người trong xe taxi. Đúng theo tính toán, Chung lập tức bỏ chạy ra ngoài, tay vẫn lăm lăm quả lựu đạn đã rút chốt an toàn. Tổ công tác triển khai đội hình vây bắt, yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng nhưng Chung không chấp hành. Vừa chạy, Chung vừa cầm lựu đạn giơ cao về phía lực lượng công an đang truy đuổi đe dọa.
Chạy được khoảng 100m, Chung quay người lại và ném quả lựu đạn (đã rút chốt an toàn) về phía lực lượng công an đang đuổi theo. Khoảng cách từ Chung đến lực lượng công an khoảng 10 - 15m, tổ công tác đồng loạt nằm xuống đất. Sau khoảng 3, 4 giây không thấy lựu đạn phát nổ, tổ công tác tiếp tục truy đuổi và thành công bắt giữ đối tượng Chung. Trước đó, đối tượng Kim Anh đã bị khống chế khi vẫn còn ngồi trên xe taxi. Toàn bộ tang vật ma tuý đã được tổ công tác thu giữ. Ngay chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử lực lượng chuyên môn phối hợp với Công an thị xã Sơn Tây kích nổ quả lựu đạn nêu trên. Kết luận giám định thể hiện, đây là lựu đạn mỏ vịt, thuộc vũ khí quân dụng. Quả lựu này khi nổ bán kính sát thương bằng mảnh của vỏ từ 15 - 20m.
Nghiêm trị
Viện Kiểm sát đã truy tố Phạm Văn Chung về tội “Giết người”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Bị cáo Mai Kim Anh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Không tố giác tội phạm”. Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Hành vi giết người của Phạm Văn Chung thuộc trường hợp “Giết người đang thi hành công vụ” và “Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”.
Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi giết người của bị cáo Phạm Văn Chung có khả năng xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ; hành vi mua bán trái phép chất ma túy của 2 bị cáo đã tiếp tay cho các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, gây tác hại rất lớn về nhiều mặt cho xã hội. Việc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của bị cáo Phạm Văn Chung xâm phạm đến an toàn, trật tự công cộng.
Quá trình phạm tội bị phát hiện Chung đã sử dụng vũ khí có thể gây thương vong cho nhiều người để chống trả. Đối với bị cáo Mai Kim Anh phạm tội với với trò đồng phạm giúp sức. Quá trình phạm tội bị cáo là người trực tiếp cầm giữ ma túy và cũng tham gia vai với vai trò tích cực nên cũng phải chịu mức hình phạt tương xứng với tính chất, vai trò phạm tội của bị cáo. Từ những nhận định trên tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Chung 14 năm tù về tội “Giết người”, 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Xử phạt bị cáo Mai Kim Anh 14 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh là 14 năm 6 tháng tù.

TAG: toàn án 9x buôn ma túy
 
Tin khác
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 22/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông tin bản đánh giá tác động của chính sách trong Dự án Luật Cư trú. Trong đó, phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá phù hợp với thực tiễn.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Kinhtedothi - Khi cần tiền, để vay được từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo đó, người vay phải có tài sản thế chấp, khoản vay phải được thẩm định, hợp đồng tín dụng phải được người có trách nhiệm phê duyệt… Với những người không hội đủ những điều kiện trên, con đường ngắn nhất để có tiền là tìm đến các tổ chức tín dụng được dán quảng cáo khắp phố cùng quê – thực chất, đây là hệ thống tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình đến tan cửa, nát nhà.
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Kinhtedothi - Theo dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm diễn ra trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10. Ngoài 11 bị cáo có kháng cáo, chủ tọa phiên tòa còn triệu tập hơn 200 tổ chức, cá nhân, bị án, bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo và không kháng cáo.
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc xe ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương, bước đầu cơ quan công an xác minh làm rõ xe ô tô BKS 30A-601.19 đã có hợp đồng ủy quyền cho Phạm Thế Anh (SN 1984 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Chủ tiệm tạp hóa được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở trong nhà với nhiều vết chém vào đầu và sợi dây chuyền vàng trên cổ đã bị mất...
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội tuần tra kiểm soát 6.1, thuộc phòng CSGT, công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 xe khách đang chuyển gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Kinhtedothi - Những bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong nhà của đôi vợ chồng với nội dung đẫm nước mắt. Không ai có thể ngờ được rằng thảm kịch lại xảy ra với gia đình đôi vợ chồng trẻ.
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Kinhtedothi – Khi đến mọi người bàng hoàng khi phất hiện 4 người trong gia đình anh Thành tử vong trong tư thế treo cổ. Hiện tại nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Kinhtedothi - Theo Trưởng công an huyện Kỳ Anh, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy thông tin, hiện lực lượng Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng đang tích cực để làm rõ nguyên nhân vụ 4 người chết trong một gia đình ở xã Kỳ Hợp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Kinhtedothi - Sáng 20/10, theo thông tin từ ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày người dân trên địa bàn phát hiện 4 người trong một gia đình ở thôn Minh Châu thắt cổ tự tử tại nhà.