Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

9X bán mạng buôn ma túy

Đông Phong 06-10-2018 09:58
Kinhtedothi - Tuổi đời của các bị cáo còn rất trẻ, nhưng chỉ vì mù quáng lao vào ma túy, ăn chơi đã khiến gần cả cuộc đời còn lại phải ăn năn, hối cải trong chốn lao tù.

Tử thủ

Phạm Văn Chung (SN 1991, trú tại Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã ngấm sâu vào ma túy từ khá sớm. Cùng ham muốn thích ăn chơi, lười lao động, Mai Kim Anh (SN 1992) đã cặp đôi cùng Chung, sống như vợ chồng lang bạt không biết đến ngày mai. Đầu năm 2017, thông qua giới giang hồ, Chung làm quen được với một “đầu nậu” buôn ma túy là Đặng Thu Thủy (SN 1986, trú tại phuờng Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây). Biết đối tượng Chung sống tại vùng biên giới, nơi có nhiều nguồn bán ma tuý, Thủy đặt vấn đề hợp tác làm ăn. Vài ngày sau, Thủy gọi điện thoại yêu cầu mua 300g ma túy đá. Cả hai thống nhất giá cả và Chung là người mang ma túy đá đến giao tại thị xã Sơn Tây.

 Các bị cáo tại phiên tòa.
Thực hiện thỏa thuận, Chung tìm đến huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn (giáp biên giới với Trung Quốc) gặp một người đàn ông lạ mặt mua 300g ma túy đá mang về nhà cất giấu. Ngày 24/2/2017, Chung và Kim Anh mang số ma túy trên đi xe taxi đến thị xã Sơn Tây để bán cho Thủy. Trước khi đi, Chung mang theo 1 quả lựu đạn giấu trong người với mục đích để chống lại lực lượng công an khi phát hiện. Đến thị xã Sơn Tây khoảng 17 giờ cùng ngày, các đối tượng liên hệ gặp nhau nhằm giao ma túy. Bất ngờ nẩy sinh, đối tượng Thuỷ cho rằng ma túy không đảm bảo chất lượng và cũng chưa chuẩn bị đủ tiền nên không mua số ma túy trên. Thất vọng vì giao dịch bất thành, đôi giang hồ 9X lang thang ăn uống tại thị xã Sơn Tây rồi quyết định bắt xe taxi về Lạng Sơn ngay trong đêm.
Xe taxi đến khu vực xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây thì bị tổ công tác thuộc đội Công an thị xã Sơn Tây yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Biết việc mua bán ma túy bị bại lộ, Chung lập tức rút quả lựu đạn cầm ở tay, nắm chặt mỏ vịt rồi rút chốt an toàn quả lựu đạn. Đồng thời đôi trẻ 9X ép lái xe chốt chặt cửa, tử thủ với lực lượng chức năng. Thời điểm này, Chung liên tục cầm lựu đạn giơ về phía tổ công tác đứng bên ngoài xe taxi, quát to đe dọa: “Tao có lựu đạn đây, không được đến gần, thằng nào vào tao ném chết”. Không để đối tượng manh động có thời gian suy nghĩ, tổ công tác giật cửa xe bật mở, tạo đường cho Chung bỏ chạy, giữ an toàn cho tính mạng những người trong xe taxi. Đúng theo tính toán, Chung lập tức bỏ chạy ra ngoài, tay vẫn lăm lăm quả lựu đạn đã rút chốt an toàn. Tổ công tác triển khai đội hình vây bắt, yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng nhưng Chung không chấp hành. Vừa chạy, Chung vừa cầm lựu đạn giơ cao về phía lực lượng công an đang truy đuổi đe dọa.
Chạy được khoảng 100m, Chung quay người lại và ném quả lựu đạn (đã rút chốt an toàn) về phía lực lượng công an đang đuổi theo. Khoảng cách từ Chung đến lực lượng công an khoảng 10 - 15m, tổ công tác đồng loạt nằm xuống đất. Sau khoảng 3, 4 giây không thấy lựu đạn phát nổ, tổ công tác tiếp tục truy đuổi và thành công bắt giữ đối tượng Chung. Trước đó, đối tượng Kim Anh đã bị khống chế khi vẫn còn ngồi trên xe taxi. Toàn bộ tang vật ma tuý đã được tổ công tác thu giữ. Ngay chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử lực lượng chuyên môn phối hợp với Công an thị xã Sơn Tây kích nổ quả lựu đạn nêu trên. Kết luận giám định thể hiện, đây là lựu đạn mỏ vịt, thuộc vũ khí quân dụng. Quả lựu này khi nổ bán kính sát thương bằng mảnh của vỏ từ 15 - 20m.
Nghiêm trị
Viện Kiểm sát đã truy tố Phạm Văn Chung về tội “Giết người”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Bị cáo Mai Kim Anh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Không tố giác tội phạm”. Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Hành vi giết người của Phạm Văn Chung thuộc trường hợp “Giết người đang thi hành công vụ” và “Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”.
Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi giết người của bị cáo Phạm Văn Chung có khả năng xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ; hành vi mua bán trái phép chất ma túy của 2 bị cáo đã tiếp tay cho các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, gây tác hại rất lớn về nhiều mặt cho xã hội. Việc tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của bị cáo Phạm Văn Chung xâm phạm đến an toàn, trật tự công cộng.
Quá trình phạm tội bị phát hiện Chung đã sử dụng vũ khí có thể gây thương vong cho nhiều người để chống trả. Đối với bị cáo Mai Kim Anh phạm tội với với trò đồng phạm giúp sức. Quá trình phạm tội bị cáo là người trực tiếp cầm giữ ma túy và cũng tham gia vai với vai trò tích cực nên cũng phải chịu mức hình phạt tương xứng với tính chất, vai trò phạm tội của bị cáo. Từ những nhận định trên tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Chung 14 năm tù về tội “Giết người”, 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Xử phạt bị cáo Mai Kim Anh 14 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh là 14 năm 6 tháng tù.

TAG: toàn án 9x buôn ma túy
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).