Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?

Nguyên Bảo 19-09-2019 17:09
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.

 Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cùng các bị cáo tại phiền toà.

Trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BHXH Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) - trực thuộc Agribank, mức độ thiệt hại được xác định là 1.697 tỷ đồng. Đây là số tiền từ 13 hợp đồng quá hạn với tổng số tiền ALC II còn nợ BHXH Việt Nam sau khi ALC II phá sản theo tuyên bố của TAND TP Hồ Chí Minh ngày 31/7/2018.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam. Theo vị đại diện này, khi ALC II vay tiền của BHXH Việt Nam, Agribank với tư cách là Công ty mẹ đã có chứng thư bảo lãnh gửi BHXH Việt Nam. Trong đó, cam kết nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp ALC II không thể trả nợ cho BHXH Việt Nam. Ngân hàng chỉ bảo lãnh thanh toán để nhận vốn nội tệ từ quỹ BHXH Việt Nam và đây là hình thức huy động tiền gửi.

Trưởng ban pháp chế Agribank cho rằng, đây là quan hệ giữa hai DN và thực chất thỏa thuận này phù hợp với từng giai đoạn. Văn bản này có tính chất định hướng giữa hai đơn vị với nhau nên khi thực hiện có thể tuân thủ nhưng điểm nào chưa phù hợp thì không cần thực hiện. Đáng chú ý, khi bị các luật sư hỏi ngược lại, Trưởng ban Pháp chế Agribank đề nghị HĐXX bác yêu cầu của BHXH Việt Nam về việc đòi lại tiền. Đồng thời, đề nghị TAND TP Hà Nội đề nghị TAND Tối cao bác bỏ nghĩa vụ của Agribank trong việc trả nợ.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của đại diện VKS và các luật sư, bị cáo Lê Bạch Hồng – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trước khi làm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cơ quan này đã ký 11 hợp đồng cho vay đối với ALC II và không được báo cáo về việc ALC II làm ăn yếu kém nên không có nghi ngờ gì.

Theo bị cáo Hồng, trong giai đoạn làm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, từ năm 2010-2015, mức độ thiệt hại của BHXH Việt Nam từ việc cho vay chỉ là 173 tỷ đồng nhưng trong khoảng thời gian này Hồng “có công” mang về cho BHXH Việt Nam 51.000 tỷ đồng tiền lãi vay. 

Trong quá trình trả lời đại diện VKS và các luật sư, bị cáo Hồng nhắc đi nhắc lại việc bản thân thấy tiền tồn đọng gây lãng phí nên cho vay và cho rằng việc này đúng với nhiệm vụ của mình. Đồng thời, tỏ ra bức xúc trước việc Agribank chối bỏ trách nhiệm. “Khi phát hiện thư bảo lãnh thứ ba và đã hủy 2 thư bảo lãnh trước, tôi đã làm việc với Agribank. Agribank khẳng định sẽ có trách nhiệm trả nợ cho BHXH và không chối bỏ trách nhiệm bảo lãnh của mình. Thời điểm đó, Agribank gửi mấy công văn khẳng định sẽ chịu trách nhiệm và thực tế họ đã trả 200 tỷ đồng. Họ đồng ý trả tiếp và hứa là sẽ trả, có điều trả ít một, mỗi lần trả khoảng 5 hoặc 3 tỷ đồng” – Bị cáo Hồng nói. 

TAG: xét xử; TAND TP Hà Nội; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; BHXH Việt Nam; ngày làm việc thứ 2; Trưởng ban phá nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Kinhtedothi - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị vợ của chính hiệu trưởng mang đi cầm cố vay lãi suất để giải quyết nợ cá nhân. Gần 6 năm, tấm bìa vẫn chưa thể lấy về.
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Kinhtedothi - Anh trai tôi lấy vợ được bố mẹ tôi cho một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, anh trai đã về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho anh. Nhà tôi chỉ có 2 anh em, căn nhà bố mẹ tôi đang ở do ông bà đứng tên trên sổ đỏ, liệu anh trai tôi có quyền được làm như vậy không? Nguyễn Thị Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3/2020.
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Kinhtedothi- Nghi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Kinhtedothi - Điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở, tài xế K. ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
Kinhtedothi - "Bố tôi có 2 căn hộ do ông đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi có 2 anh em, nhưng anh tôi đã lập gia đình ở riêng, chết trước bố 3 năm. Bố cho tôi một căn hộ nhưng chỉ cho bằng miệng mà không làm di chúc hay giấy tờ thừa kế nào. Vợ anh tôi nuôi con một mình, liệu chị ấy có được hưởng thừa kế 2 căn hộ trên không?" - Nguyễn Thị Hà, quận Hà Đông, Hà Nội
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới gần 500 tỷ đồng.
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp ở huyện Thường Tín (Hà Nội) có hành vi dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản đề nghị xử lý hình sự.
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Kinhtedothi - Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như lực lượng cảnh sát giao thông và ngành giao thông các tỉnh, TP đã có sự chia sẻ dữ liệu về GPLX, để thống nhất việc quản lý và xử lý vi phạm.
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Kinhtedothi - Ảnh in trên thẻ Căn cước công dân khiến tôi không ưng ý vì thiếu một bên tai. Tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không? Nguyễn Thị Hằng Nga, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.