Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Ai Cập - xây đô thị thông minh làm thủ đô mới

Bắc Hà 18-08-2018 09:35
Kinhtedothi - Giống như ở một số vương triều trong khu vực vùng Vịnh, Ai Cập cũng có dự án đô thị hóa sa mạc bằng xây dựng những đô thị thông minh.

 Ai Cập còn đi xa hơn thế khi chủ trương xây dựng hẳn thủ đô mới trên sa mạc. Những công trình xây dựng mới thường nhằm cả vào mục tiêu lập nên những kỷ lục mới. Thủ đô mới của Ai Cập rồi đây sẽ có được bao nhiêu kỷ lục thì hiện chưa biết, nhưng chắc chắn ít nhất sẽ có hai: Nó sẽ là "Thủ đô thông minh" đầu tiên trên thế giới, tức là đô thị thông minh làm thủ đô, và sẽ có toà nhà cao nhất thế giới.

 

Thủ đô mới này của Ai Cập chưa được đặt tên chính thức nên hiện được gọi tạm là "The Capital". Nó được khởi công xây dựng cách đây 2 năm và ở vị trí không xa Thủ đô Cairo hiện tại. Thủ đô Cairo có bề dày lịch sử nhưng đã trở nên không còn thích hợp và không thể phát triển được nữa vì các vấn đề đặt ra ở đây không thể giải quyết được. Dân quá đông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật quá lạc hậu, ô nhiễm môi trường đô thị quá trầm trọng... là một vài vấn đề điển hình nhất.
Nhu cầu xây dựng thủ đô mới xuất phát trước hết từ những nguyên nhân trên và từ chỗ Cairo không thể được phát triển để trở thành một đô thị thông minh. Một đô thị mới hoàn toàn và được xây dựng trên nền đất trống hoàn toàn như sa mạc mới là giải pháp và đảm bảo để mọi tiêu chí của một đô thị hiện đại và thông minh được đảm bảo; kiến trúc và quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị mới đồng bộ và thật sự hài hòa, không chắp vá và manh mún.
Thủ đô mới này được thiết kế xây dựng trước mắt cho khoảng 6,5 triệu dân, với 10.000km đường phố, đại lộ, với tất cả những gì cần có để "cuộc sống sôi động cả ngày lẫn đêm". Sau khi hoàn thành, đô thị này sẽ trái ngược gần như hoàn toàn với thủ đô cũ về diện mạo và quy hoạch đô thị, không có hơi thở của truyền thống lịch sử của Cairo mà hoàn toàn hiện đại.

TAG: Ai Cập đô thị Thủ đô đô thị thông minh
 
Tin khác
Liên minh ô tô lớn nhất thế giới liệu có bị tan rã sau bê bối của Chủ tịch Nissan?
Liên minh ô tô lớn nhất thế giới liệu có bị tan rã sau bê bối của Chủ tịch Nissan?
Kinhtedothi - Việc Chủ tịch hãng xe ô tô Nissan của Nhật Bản - ông Carlos Ghosn, bị bắt giữ đã làm gia tăng nghi ngờ tương lai tan rã liên minh 3 hãng sản xuất ô tô Renault-Nissan-Mitsubishi.
Giám đốc tình báo quân sự Nga bất ngờ qua đời ở tuổi 63
Giám đốc tình báo quân sự Nga bất ngờ qua đời ở tuổi 63
Kinhtedothi - Tin buồn được Bộ Quốc phòng Nga thông báo vào lúc 2 giờ sáng (giờ Moscow) ngày hôm nay 22/11.
Đại sứ Daniel Kritenbrink: 'Những gì Mỹ và Việt Nam đạt được là điều kỳ diệu'
Đại sứ Daniel Kritenbrink: "Những gì Mỹ và Việt Nam đạt được là điều kỳ diệu"
Kinhtedothi - "Chúng tôi muốn Mỹ là đối tác quan trọng trong việc hỗ trợ công cuộc phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập của Việt Nam".
Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ như hành động hỗ trợ khủng bố tại Syria
Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ như hành động hỗ trợ khủng bố tại Syria
Kinhtedothi - Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Nga đã nhấn mạnh, việc ngăn chặn nguồn cung dầu cho Chính phủ Syria, lực lượng đang nỗ lực đối phó khủng bố trong hơn 7 năm qua, giống như một tuyên bố ủng hộ cho khủng bố.
Nga 'ý nhị' về thất bại tại cuộc đua ghế Chủ tịch Interpol
Nga "ý nhị" về thất bại tại cuộc đua ghế Chủ tịch Interpol
Kinhtedothi - Đại diện đến từ Hàn Quốc đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu mà theo Điện Kremlin là hợp pháp dù đã phải chịu "áp lực bên ngoài".
Giá dầu thế giới phục hồi, lên ngưỡng 63 USD/thùng
Giá dầu thế giới phục hồi, lên ngưỡng 63 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đã tăng lên trên mức 63 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 21/11 nhờ số liệu dầu tồn kho của Mỹ bất ngờ sụt giảm.
Mỹ muốn làm giảm sự nồng ấm liên Triều
Mỹ muốn làm giảm sự nồng ấm liên Triều
Kinhtedothi - Sự không hài lòng của Washington về tốc độ tiến triển nhanh chóng trong quan hệ Hàn - Triều nay không chỉ còn là đồn đoán của giới phân tích.
EU “hết sức lo lắng” về số phận của Hiệp ước INF
EU “hết sức lo lắng” về số phận của Hiệp ước INF
Kinhtedothi - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU nói rằng an ninh của châu Âu sẽ bị đặt vào nguy hiểm nếu Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF.
Phố Wall xóa sạch thành quả tăng trong năm, chứng khoán châu Á 'chìm' trong sắc đỏ
Phố Wall xóa sạch thành quả tăng trong năm, chứng khoán châu Á "chìm" trong sắc đỏ
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 21/11 tiếp nối đà lao dốc của chứng khoán Mỹ do nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc.
Phương Tây lo Nga lạm dụng 'thông báo đỏ
Phương Tây lo Nga lạm dụng "thông báo đỏ" nếu làm Chủ tịch Interpol
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol dự kiến ​​sẽ bầu một quan chức cấp cao của Nga làm Chủ tịch vào hôm 21/11.
Mạng lưới dầu thô Syria - Nga - Iran bị Mỹ 'sờ gáy'
Mạng lưới dầu thô Syria - Nga - Iran bị Mỹ "sờ gáy"
Kinhtedothi - Lệnh trừng phạt mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ đã chạm đến cả 3 "cái gai" trong mắt Washington thời điểm này.