Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Ai hưởng lợi từ việc tung tin đồn “thổi” giá đất Nhơn Trạch?

Huy Khánh 08-10-2019 09:11
Kinhtedothi - Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai chỉ cách quận 9 và quận 2 của TP Hồ Chí Minh một dòng sông, sự cách trở đò giang làm cho giá đất 2 bên cách biệt nhau vài lần.

Cầu chưa có, giá đất đã tăng vài lần

Trước khi có tin đồn Vingroup làm dự án BĐS, giá đất ở Nhơn Trạch đã tăng vài lần nhờ thông tin về việc đầu tư xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái, nối liền phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 của TP Hồ Chí Minh với Nhơn Trạch.

Sau gần 2 thập kỷ nằm im lìm, năm 2018 thị trường BĐS Nhơn Trạch đã bùng nổ nhờ thông tin hỗ trợ xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái. Mặc dù thông tin mới chỉ “vu vơ”, chưa ấn định được thời gian xây dựng, phương thức xây dựng cầu Cát Lái, song cũng đủ để thổi bùng giá đất ở Nhơn Trạch tăng 200 - 300%.

Trung tâm TP Nhơn Trạch.

Quý 3 và quý 4/2018 giá đất ở Nhơn Trạch “loạn nhịp, quay cuồng”, nhà đầu tư cá nhân khắp nơi kéo về Nhơn Trạch tìm kiếm cơ hội làm ăn. Nhiều dự án đã “chết” từ lâu bỗng "sống lại", có dự án bán hết hơn 1.000 nền nhà chỉ trong một buổi sáng, người đi mua đất đông như... đi trẩy hội.

Cơn sốt đất cuối năm 2018 để lại một mặt bằng giá đất cao ngất ngưởng. Trước cơn sốt đất, giá nền đất trong các dự án thuộc địa bàn các xã xa trung tâm huyện Nhơn Trạch bình quân 2 - 3 triệu đồng/m2 đã tăng lên thành 6 - 8 triệu đồng/m2. Giá đất ngoài dự án, trong các khu dân cư hiện hữu, trên các trục đường chính của huyện Nhơn Trạch từ dưới 20 triệu đồng/m2 đã “nhảy một phát” lên tiệm cận 30 - 40 - 50 triệu đồng/m2.

Sự kỳ vọng về cây cầu Cát Lái băng qua sông Đồng Nai, nối quận 2 của TP Hồ Chí Minh với Đồng Nai đã đẩy mặt bằng giá đất Nhơn Trạch trong nhiều thời điểm tiệm cận với giá đất của quận 9, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bẵng đi một thời gian, từ cuối năm 2018 đến tháng 8/2019, thị trường BĐS Nhơn Trạch nguội dần.

Cuối tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức giao UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện dự án cầu thay thế phà Cát Lái. Sau thông tin hỗ trợ chỉ là sự lập lại những thông tin đã có trong năm 2018 và cũng chưa cụ thể.

Quan trọng nhất, phía TP Hồ Chí Minh chưa tập trung được nguồn lực tài chính để xây dựng cầu thay thế bến phà này. Chính vì thế ngay cả khi Thủ tướng Chính phủ có quyết việc xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái, thị trường BĐS Nhơn Trạch không có phản ứng mạnh như năm 2018.

Thông tin xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái không đủ sức kéo giá đất Nhơn Trạch thêm một lần nữa, giới đầu cơ sau đó đã tung tin đồn “ông lớn” Vingroup đang âm thầm triển khai dự án BĐS diện tích hơn 1.000ha ở Nhơn Trạch nhằm tạo sự chú ý của thị trường.

Một số dự án bán đất nền mới được tung ra trên địa bàn Nhơn Trạch có những quảng cáo đầy hấp dẫn như “Đừng đợi đến khi có cầu mới mua đất Nhơn Trạch”, “nằm cạnh các khu dự án resort của Vingroup”…

Cần tỉnh táo 

Ông Lê Hồng Khang – một nhà đầu tư BĐS cá nhân có hơn 20 năm “chinh chiến” ở Nhơn Trạch chia sẻ: “Vị trí địa lý của Nhơn Trạch khiến nó trở thành một “khúc ruột thừa” của tỉnh Đồng Nai, tách biệt với phần còn lại, kết nối giao thông kém.

Hiện nay, ngoài một số khu dân cư hiện hữu lâu đời và một số khu vực mới phát triển ăn theo các khu công nghiệp, phần còn lại là đất nông nghiệp.

Về lý thuyết, Nhơn Trạch đã phủ kín bằng các dự án công nghiệp và cả trăm dự án BĐS… Chỉ tính riêng các dự án trên địa bàn Nhơn Trạch có thể cung cấp được chỗ ở cho cả triệu dân. Phần lớn các dự án đã hình thành từ lâu, nhưng đến nay, đa phần trong số đó vẫn là các TP “ma” vắng bóng người vì cách trở và thiếu cơ sở hạ tầng xã hội”, thiếu công ăn việc làm.

Cũng theo ông Lê Hồng Khang: “Trước đây từ TP Hồ Chí Minh để đến Nhơn Trạch chỉ có QL51, đến Long Thành rồi rẽ vào hoặc từ quận 2 sang bằng phà Cát Lái. Sau này có thêm cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây nhưng vẫn phải qua Long Thành rồi mới vào Nhơn Trạch. Xét về dài hạn, Nhơn Trạch có tiềm năng rất lớn do chỉ cách TP Hồ Chí Minh một con sông nhưng để biến tiềm năng thành thực tế cần nhiều thứ chứ không chỉ một cây cầu”.

Ở Nhơn Trạch hiện nay có cả trăm dự án “ngâm” một lượng vốn rất lớn, để làm thay đổi mặt bằng giá trên diện rộng cần phải có một lượng vốn cực lớn đổ vào. Thời gian qua, nếu thiếu tỉnh táo, chỉ tiếp cận thông tin qua kênh truyền thông về một vài trường hợp cá biệt kiếm ăn được từ đất đai ở Nhơn Trạch hoặc tiếp cận thông tin qua các chủ dự án bán đất sẽ có một góc nhìn hết sức phiến diện, dẫn đến đầu tư sai lầm.

Muốn đầu tư vào Nhơn Trạch cần phải tách bạch là mua để ở, mua để đầu tư bán lại kiếm lời hay mua đất để làm thương mại sau này. Đất mua để ở hiện nay ở Nhơn Trạch không thiếu các dự án bán với giá 3,5 – 5 triệu đồng/m2. Những dự án dạng này khó có khả năng tăng giá mạnh khi thị trường biến động vì lượng hàng hoá quá nhiều.

"Nên nhớ, đến nay Nhơn Trạch vẫn là vùng đất của dự án không bóng người. Do vậy, các nhà đầu tư cần tỉnh táo khi mua loại đất này, mua vào dễ ăn “trái đắng”. Thực tế, có những khu vực ở Nhơn Trạch thời gian qua giá đất tăng 200 - 300%.

Những khu vực có giá tăng mạnh trong thời gian qua là đất dọc theo các tuyến đường lớn, có khả năng làm đất thương mại; một số dự án có vị trí tốt gần trung tâm, gần khu vực dự kiến xây dựng cầu… mặt bằng giá thể hiện tiềm năng trong tương lai hơn là giá của thực tại” – ông Lê Hồng Khang nhận định.

“Tôi có thể nói là đầu tư vào đất Nhơn Trạch đang bị “thần thánh” hoá. Thực tế ở Đồng Nai có một số khu vực tiềm năng còn lớn hơn. Chẳng hạn khu vực Long Thành, tiềm năng tốt không thua kém thậm chí còn hơn Nhơn Trạch cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Về ngắn hạn, hiện tại Long Thành đang phát triển tốt hơn về cả 2 mặt hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Mặc dù Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai nhưng nhờ có kết nối cao tốc nên từ đây vào trung tâm TP Hồ Chí Minh còn ngắn hơn và thuận tiện hơn từ huyện Hóc Môn vào trung tâm TP, nhưng giá đất hiện nay ở Long Thành chỉ bằng 1/2 của Hóc Môn.

Về dài hạn, Long Thành là khu vực động lực mới của Đồng Nai, có Sân bay quốc tế Long Thành, nhiều khả năng trung tâm hành chính của tỉnh cũng sẽ di dời về đây. Với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội lướt sóng, tôi nghĩ Long Thành hiện nay đang dễ kiếm ăn hơn là Nhơn Trạch” – ông Lê Hồng Khang khuyên các nhà đầu tư nghiệp dư.

TAG: giá đất nhơn trạch bất động sản cầu cát lái
 
Tin khác
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.