Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Ai sẽ làm Thủ tướng Malaysia?

Cẩm Anh 27-02-2020 09:51
Kinhtedothi - Những đồn đoán quanh diễn biến chính trường tại Malaysia vẫn nổ ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad đột ngột từ chức.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Malaysia ngày 24/2 thông báo ông Mohamad Mahathir đã nộp đơn xin từ chức lên Quốc vương. Trong khi đó, ông Anwar Ibrahim, chính trị gia được xem là “người kế nhiệm” ông Mahathir lại cáo buộc Thủ tướng Malaysia phản bội lời hứa trao quyền lại cho ông này. Quốc vương Malaysia sau đó đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir và yêu cầu ông Mahathir làm Thủ tướng lâm thời.

 Thủ tướng lâm thời Malaysia Mohamad Mahathir. Ảnh: Reuters

Trong khi cựu Thủ tướng Mahathir tiếp tục lãnh đạo tạm thời mà không có nội các, các nỗ lực đang được tiến hành để tìm ra nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước. Hiện câu hỏi lớn là liệu nhà lãnh đạo 94 tuổi sẽ trở lại nắm quyền, hay “người kế nhiệm” của ông – chính trị gia Anwar Ibrahim, sẽ có đủ sự hỗ trợ từ một liên minh khó khăn để trở thành Thủ tướng tiếp theo. Khả năng giải tán quốc hội, mở đường cho cuộc bầu cử mới cũng đã xuất hiện.

Trước tình hình này, Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đã tổ chức tham vấn riêng với từng cá nhân trong tổng số toàn bộ 221 thành viên Hạ viện nước này, trừ Thủ tướng lâm thời Mahathir Mohamad, để tìm Thủ tướng mới. Cuộc gặp nhằm giúp Quốc vương Malaysia xác định nghị sĩ nào nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành Thủ tướng Malaysia.

Advertisement

Theo Straits Times, Quốc vương Abdullah hỏi ý kiến 90 nghị sĩ trong chiều 25/2, trong khi những nghị sĩ khác gặp ông vào ngày 26/2 trước khi Quốc vương đưa ra quyết định về vị trí Thủ tướng và việc hình thành Chính phủ mới. Theo quy định của Hiến pháp Malaysia, trong một số trường hợp có sự thay đổi, Quốc vương có thể thực thi quyền lực của mình theo điều 43 khoản 2, mục a Hiến pháp liên bang nhằm chỉ định Thủ tướng mới với nhiệm vụ giúp việc, cố vấn cho Quốc vương trong quản lý, điều hành, lãnh đạo đất nước. Ứng cử viên này phải là hạ nghị sĩ, không phải người nhập tịch và quan trọng hơn là ứng cử viên này phải nhận được ít nhất sự ủng hộ của 112 hạ nghị sĩ. Đây là lần đầu tiên có một quốc vương Malaysia tiến hành hình thức tham vấn như vậy.

Chính biến đã khiến ông Anwar rơi vào tình thế bấp bênh. Thực tế, ông Anwar từng làm Phó Thủ tướng khi ông Mahathir đảm nhiệm chiếc ghế Thủ tướng Malaysia lần thứ nhất. Tuy nhiên, do những bất đồng trong việc điều hành, quản lý lĩnh vực kinh tế, Anwar đã bị Mahathir sa thải năm 1998. Cho đến trước các cuộc bầu cử năm 2018, hai chính trị gia bất ngờ gác lại hiềm khích, bắt tay hợp tác thành lập Liên minh Hy vọng (PH) để lật đổ Chính phủ của ông Najib Razak.

Liên minh với hai trụ cột là đảng Bersatu do ông Mahathir sáng lập và đảng Công lý Nhân dân (PKR) của cựu Phó Thủ tướng Anwar. Theo thỏa thuận đạt được giữa đôi bên, ông Mahathir đã hứa hẹn rằng bản thân sẽ trao lại vị trí cho Anwar, song không định thời gian cụ thể cho việc này. Động thái từ chức hôm 24/2 của ông Mahathir đã phá vỡ liên minh cầm quyền với người từng được coi là đối thủ của ông, Anwar Ibrahim, 72 tuổi.

Theo Reuters, Đảng Bersatu của Thủ tướng Mahathir Mohamad hiện đang thảo luận với một số đảng khác về việc thành lập Chính phủ mới và loại trừ cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim thuộc đảng Công lý Nhân dân (PKR).

Mohd Faizal Musa, nhà nghiên cứu tại Viện Thế giới và Văn minh Malaysia tại Đại học Quốc gia Malaysia cho biết, bầu không khí chính trị hiện tại không thuận lợi cho ông Anwar. "Một nhân vật có phẩm chất lãnh đạo cũng phải là một người có sự hỗ trợ vững chắc, không bị chia rẽ từ đảng của mình, trong khi đảng PKR của ông này hiện đang phân lập” - Mohd Faizal Musa nói.

Trong khi đó, một giới chức Malaysia giấu tên chia sẻ với Al Jazeera rằng nước này cần một Thủ tướng mới càng sớm càng tốt, nếu không cái giá phải trả là sự ổn định của nền kinh tế. Hậu quả nhãn tiền là sự bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán Kuala Lumpur hôm 25/2. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ hạ tín nhiệm của Malaysia.

TAG: Malaysia Thủ tướng Chính phủ nghị sĩ
 
Tin khác
Những bức hình ám ảnh nhất vì đại dịch Covid-19 tại Mỹ và Italia
Những bức hình ám ảnh nhất vì đại dịch Covid-19 tại Mỹ và Italia
Kinhtedothi - Mỹ hiện đang là quốc gia có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới, trong khi đó Italia dẫn đầu về số ca tử vong do Covid-19.
Ngăn bùng dịch Covid-19 từ bệnh viện, Mỹ huy động 700 khách sạn
Ngăn bùng dịch Covid-19 từ bệnh viện, Mỹ huy động 700 khách sạn
Kinhtedothi - Giới chức TP New York đã bắt đầu bố trí sinh hoạt cho nhân viên y tế tiếp xúc với Covid-19 tại nhiều khách sạn, dự báo một mô hình sẽ được nhân rộng trên khắp nước Mỹ, nơi đang tìm cách ngăn chặn sự lây nhiễm từ chính các bệnh viện.
Giới đầu tư săn cổ phiếu tiềm năng, Dow Jones tăng vọt 3%
Giới đầu tư săn cổ phiếu tiềm năng, Dow Jones tăng vọt 3%
Kinhtedothi - Các chỉ số chính trên sàn Phố Wal tăng hơn 3%, khi nhà đầu tư tìm cổ phiếu giá rẻ, chống chịu được tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.
Mỹ: Hơn 160.00 người nhiễm Covid-19, New York lập bệnh viện dã chiến giữa Công viên Trung tâm
Mỹ: Hơn 160.00 người nhiễm Covid-19, New York lập bệnh viện dã chiến giữa Công viên Trung tâm
Kinhtedothi - Theo số liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 161.000 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 tính đến ngày 30/3.
Dịch Covid-19: Ca nhiễm mới tại Italia giảm, Pháp ghi nhận số người tử vong tăng kỷ lục
Dịch Covid-19: Ca nhiễm mới tại Italia giảm, Pháp ghi nhận số người tử vong tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Sau gần 3 tuần áp lệnh phong tỏa ngăn dịch Covid-19, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Italia trong ngày 30/3 ở mức thấp nhất trong 2 tuần gần đây.
Thêm một quan chức Anh nhiễm SARS-CoV-2, Nga xem xét áp đặt lệnh cách ly toàn quốc
Thêm một quan chức Anh nhiễm SARS-CoV-2, Nga xem xét áp đặt lệnh cách ly toàn quốc
Kinhtedothi - Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings, đang tự cách ly tại nhà sau khi có các triệu chứng nghi nhiễm virus SASR-CoV-2, trong khi đó Nga cân nhắc thực thi lệnh hạn chế đi lại trên phạm vi toàn quốc để ngăn dịch Covid-19.
Thêm một quốc gia vượt số ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc
Thêm một quốc gia vượt số ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc
Kinhtedothi - Tính đến ngày 30/3, có 7.340 người tử vong vì Covid-19 tại Tây Ban Nha, trong khi số ca dương tính tại nước này đã lên tới 85.195 người, vượt qua tổng số 81.470 ca nhiễm ở Trung Quốc - nơi căn bệnh bắt đầu từ cuối năm 2019.
Lo ngại nhiều nước kéo dài lệnh phong tỏa, giá dầu Brent chạm đáy 18 năm
Lo ngại nhiều nước kéo dài lệnh phong tỏa, giá dầu Brent chạm đáy 18 năm
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” lao dốc mạnh trong phiên 30/3, với việc giá dầu Brent giảm chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2002.
Lệnh hạn chế vì Covid-19 đã cho thấy kết quả tại Mỹ
Lệnh hạn chế vì Covid-19 đã cho thấy kết quả tại Mỹ
Kinhtedothi - Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ vào Chủ nhật ở mức 304 người - giảm hơn 1/3 so với số ca trong 1 ngày trước đó, mang đến hy vọng rằng việc cách ly cộng đồng đã giảm áp lực cho các bệnh viện đang quá tải.
Hàn Quốc: Kiện du khách đã mang virus SARS-CoV-2 đến Jeju
Hàn Quốc: Kiện du khách đã mang virus SARS-CoV-2 đến Jeju
Kinhtedothi - Chính quyền đảo du lịch nổi tiếng Jeju hôm nay (30/3) cho biết đã đệ đơn kiện một du học sinh Mỹ và mẹ cô đã đến tham quan tại đây trước khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào tuần trước.
Dịch Covid-19 lan rộng, Nga - Mỹ tạm dừng kiểm tra theo hiệp ước New START
Dịch Covid-19 lan rộng, Nga - Mỹ tạm dừng kiểm tra theo hiệp ước New START
Kinhtedothi - Moscow và Washington đã đồng ý hoãn cuộc họp của Ủy ban tư vấn song phương về hiệp ước New Start dự kiến diễn ra vào tháng 3.