Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

AIIB hướng tới “tăng trưởng xanh”

Tú Anh 22-06-2017 09:42
Kinhtedothi - Đó là tuyên bố của lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) tại Hàn Quốc vừa qua.

Hội nghị thường niên lần thứ 2 Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc (16-18/6). 

Đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, đồng thời là Thống đốc phụ khuyết của Việt Nam tại AIIB làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Tinh gọn, trong sạch và thân thiện môi trường

AIIB có sự tham gia của 80 quốc gia thành viên, được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu khoảng 26.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng khu vực châu Á cho tới năm 2030. Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch AIIB, ông Kim Lập Quần cho biết, trong vòng 1,5 năm kể từ sau khi ra đời, với nỗ lực không mệt mỏi của Ban Quản trị và toàn thể đội ngũ cán bộ, AIIB đang dần khẳng định được hiệu quả của mình với mô hình ngân hàng hợp tác đa phương hiện đại theo phương châm “tinh gọn, trong sạch và thân thiện môi trường”, đồng thời bày tỏ hy vọng Hội nghị sẽ là dịp để các Thống đốc đại diện cho các nước thành viên cùng tìm kiếm những hướng đi chiến lược và đưa ra các quyết định lớn về việc quản trị ngân hàng. 

 


Tổng thống nước chủ nhà Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đề xuất 3 nguyên tắc mà AIIB cần theo đuổi để đảm bảo sự thành công, đó là đóng góp được cho tăng trưởng bền vững và tính đến các vấn đề về môi trường; đảm bảo sự phát triển đồng đều và cân bằng giữa các thành phần trong xã hội, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia và khu vực; và mang lại nhiều việc làm cho người dân các nước. Hội đồng Thống đốc AIIB đã xem xét và thông qua các Nghị quyết quan trọng liên quan đến kết quả hoạt động của AIIB và dự toán ngân sách năm 2017. Đồng thời, thông qua việc kết nạp thêm 3 thành viên mới là Argentina, Vương quốc Tonga và Madagascar, đưa tổng số thành viên ngân hàng lên 80 thành viên.

AIIB sẵn sàng hỗ trợ vốn cho Việt Nam

Dự kiến từ nay đến cuối năm, AIIB sẽ tiếp tục xem xét kết thêm các thành viên mới khác. Về kết quả hoạt động, AIIB đã phê duyệt tài trợ cho 16 chương trình/dự án với tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD và tại Hội nghị, lần đầu tiên Ban Giám đốc AIIB đã chính thức phê duyệt khoản góp vốn trị giá 150 triệu USD với khu vực tư nhân để đầu tư một dự án kết nối cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn tại Ấn Độ, qua đó khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần khẳng định sẽ sẵn sàng đồng hành hỗ trợ Việt nam trong các chương trình dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. AIIB có thể áp dụng các hình thức linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thực tế của Việt Nam và hỗ trợ sự tham gia của khu vực tư nhân.Cụ thể, AIIB sẵn sàng tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, huy động vốn, hỗ trợ khu vực tư nhân, phối hợp và hỗ trợ chính sách. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao những khuyến nghị, tư vấn chính sách của AIIB thời gian qua. Trong đó, AIIB nhấn mạnh về sự cần thiết phải tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng thị trường; phát triển các cơ chế chính sách hấp dẫn để thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước để từng bước thay thế nguồn vốn ODA.


 


TAG: AIIB Ngân hàng Việt Nam Thống đốc Nguyễn Thị Hồng Hàn Quốc MOON JAE-IN
 
Tin khác
Đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka, thương vong hơn 500 người
Đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka, thương vong hơn 500 người
Kinhtedothi - Vụ việc xảy ra đúng dịp lễ Phục sinh.
Đằng sau hiện tượng sinh viên nghèo sống biệt thự ở Vancouver
Đằng sau hiện tượng sinh viên nghèo sống biệt thự ở Vancouver
Kinhtedothi - Nam sinh viên 22 tuổi Isaiah Boodhoo đã nghĩ rằng chắc chắn chỉ là một trò lừa bịp khi nhìn thấy một danh sách cho thuê trên Facebook với một phòng ngủ trong biệt thự ở Vancouver chỉ giá 1.100 CAD (825 USD)/tháng.
Thế giới trong tuần: Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, công khai chi tiết điều tra Nga - Trump
Thế giới trong tuần: Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, công khai chi tiết điều tra Nga - Trump
Kinhtedothi - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris và công bố chi tiết báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là 2 trong số những sự kiện nổi bật trong tuần.
Nga công bố 120 trang 'luận tội' truyền thông và quan chức Mỹ
Nga công bố 120 trang "luận tội" truyền thông và quan chức Mỹ
Kinhtedothi - Đây là động thái đầu tiên của Moscow sau khi bản báo cáo cuối cùng về vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 được công khai.
'Áo vàng' lại nóng: Những người Paris ghen tị với nhà thờ Đức Bà
"Áo vàng" lại nóng: Những người Paris ghen tị với nhà thờ Đức Bà
Kinhtedothi - "Tất cả mọi thứ cho nhà thờ Đức Bà và chẳng có gì cho những người khốn khổ" - một biểu ngữ được viết trên áo vàng của người biểu tình tại Pháp.
Các đại sứ, nhà ngoại giao tham gia giải tennis hữu nghị
Các đại sứ, nhà ngoại giao tham gia giải tennis hữu nghị
Kinhtedothi - Ngày 20/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức “Giải Quần vợt hữu nghị năm 2019".
Nga hối thúc Mỹ hàn gắn rạn nứt quan hệ sau khi công bố báo cáo điều tra của ông Mueller
Nga hối thúc Mỹ hàn gắn rạn nứt quan hệ sau khi công bố báo cáo điều tra của ông Mueller
Kinhtedothi - Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 19/4 đã kêu gọi Washington nỗ lực hợp tác nhằm hàn gắn những rạn nứt trong mối quan hệ với Moscow trong những năm qua.
Số người thiệt mạng tăng cao do xung đột tại Libya diễn biến phức tạp
Số người thiệt mạng tăng cao do xung đột tại Libya diễn biến phức tạp
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ít nhất 213 người đã chết do các cuộc giao tranh ác liệt trong 2 tuần qua gần thủ đô Tripoli của Libya.
Những yếu tố địa chính trị nào có thể chi phối thị trường dầu thế giới?
Những yếu tố địa chính trị nào có thể chi phối thị trường dầu thế giới?
Kinhtedothi - Các nhà phân tích kinh tế cho rằng thị trường dầu thô đang dần trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết trước những sự kiện làm gián đoạn đột ngột nguồn cung.
Ông Poroshenko tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới
Ông Poroshenko tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới
Kinhtedothi - Tổng thống đương nhiệm của Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng ông sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 21/4 tới.
Phản ứng cứng rắn của Mỹ về điều kiện để đàm phán hạt nhân của Triều Tiên
Phản ứng cứng rắn của Mỹ về điều kiện để đàm phán hạt nhân của Triều Tiên
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các nỗ lực ngoại giao của nước này sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.