Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

An toàn cho phụ nữ và trẻ em: Lấp dần những khoảng trống

Thanh Bình 25-06-2019 08:16
Kinhtedothi - Thời gian qua, diễn biến, tính chất, mức độ, hậu quả của tội phạm xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em ngày càng gia tăng, phức tạp.

Trước tình trạng mất an toàn cho phụ nữ và trẻ em đòi hỏi cộng đồng phải có trách nhiệm chung tay bảo vệ, lấp dần những khoảng trống về luật pháp và văn hóa, giáo dục.

Không gian an toàn bị thu hẹp

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, năm 2018, có tới hơn 8.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chiếm 85,14% tổng số người bị bạo lực gia đình. Theo thống kê của UN Women, 34,4% phụ nữ Việt Nam từng bị bạo lực tình dục, xếp thứ hai ở khu vực Đông Nam Á.

Đối với trẻ em, năm 2018, có hơn 1.500 trẻ em bị xâm hại và hơn 2.000 vụ bạo lực học đường được phát hiện. Cùng với đó, ngày càng nhiều vụ xâm hại, quấy rối tình dục xảy ra tại nơi làm việc và công cộng gây bức xúc dư luận...

 Một buổi ngoại khóa cho học sinh về cách phòng, chống xâm hại trên địa bàn quận Hà Đông.

Mặc dù đã có nhiều chương trình, chính sách và mô hình can thiệp, bảo vệ, tuy nhiên nguy cơ mất an toàn của phụ nữ và trẻ em vẫn xảy ra. Thực trạng này đặt ra yêu cầu về việc xem xét một cách kỹ lưỡng tất cả các chiều cạnh và không gian về an toàn cho phụ nữ và trẻ em, kết hợp với các đặc thù kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.

Trong khi đó, báo cáo của cơ quan công an cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục (số trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%). Nạn nhân bao gồm cả trẻ em nam và nữ. Riêng năm 2018 có khoảng 1.141 vụ trẻ em bị xâm hại được báo cáo. Điều này có nghĩa là không gian an toàn của phụ nữ và trẻ em ngày càng bị thu hẹp.

Ngày 24/6, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - khuyến nghị chính sách”. Tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến những vấn đề nóng hiện nay: Xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường, quấy rối tình dục, bạo lực gia đình, hình phạt trong nhà trường…

Các vụ án phần nhiều xảy ra tại các vùng nông thôn. Mặt khác, do người dân chưa được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục và chưa được xã hội bảo vệ tích cực để hạn chế tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti tiến tới dũng cảm tố giác kẻ phạm tội.

Trách nhiệm của xã hội

Theo GS.TS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và phát triển, cách thức mà xã hội có thể ngăn chặn sự sai lệch chuẩn mực xã hội và trừng phạt nó là phải tăng cường vai trò của kiểm soát xã hội.

Để ngăn chặn nạn xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em, GS.TS Lê Thị Quý cho rằng, cần có những giải pháp đồng bộ. Trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm các cơ quan tư pháp trong điều tra, xét xử các vụ việc xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Cần có những biện pháp làm giảm nhẹ tổn thất tinh thần, vật chất của nạn nhân, chống định kiến xã hội.

Cùng với đó, phát huy thế mạnh của truyền thông trong việc tố giác và lên án tội phạm. Cộng đồng cần thay đổi thái độ đối với nạn nhân: Thương xót, thông cảm nhưng không làm tổn thương nạn nhân và kiên quyết chống tội phạm.

Ngoài ra, có giải pháp về y tế phối hợp với công tác xã hội. Xây dựng môi trường xã hội trong sạch và thực hiện chuẩn mực mới về lối sống văn hóa kết hợp với bình đẳng giới, chống tệ nạn xã hội, chống văn hóa phẩm đồi trụy là biện pháp cơ bản và bền vững nhất để chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.

TAG: Xâm hại trẻ em bạo lực Học đường
 
Tin khác
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: Sức khoẻ đã ổn định!
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: Sức khoẻ đã ổn định!
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, đến sáng 16/9, bé trai 3 tuổi đã hồi phục sức khỏe, tiếp xúc tốt với cha mẹ, cơ quan chức năng ổn định, tri giác tốt, có thể xuất viện trong một đến hai ngày tới.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng: Tạm đình chỉ cơ sở mầm non
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng: Tạm đình chỉ cơ sở mầm non
Kinhtedothi -Cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã bị tạm đình chỉ vì bỏ quên bé 3 tuổi trên xe đưa đón.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu rõ
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu rõ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc một cháu bé 3 tuổi tại cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, Tiên Du, Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường và phải nhập viện, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu và báo cáo vụ việc.
Nguy hiểm bệnh glocom
Nguy hiểm bệnh glocom
Kinhtedothi - TS Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glocom, đặc biệt là các trường hợp sau tuổi 40.
Sự cố sạt lở đê hữu sông Lương qua xã Đại Xuyên: Đang khẩn trương khắc phục hậu quả
Sự cố sạt lở đê hữu sông Lương qua xã Đại Xuyên: Đang khẩn trương khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Dự án (DA) xử lý cấp bách chống sạt lở hơn 700m đê hữu sông Lương và đê tả sông Duy Tiên thôn Kiều Đông, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, giúp người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, do gần đây liên tục xảy ra mưa đã tác động làm sạt lở 28m mái đê.
Sách giáo khoa mới lớp 1: Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Sách giáo khoa mới lớp 1: Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Kinhtedothi - Dự kiến đầu tháng 10, bộ sách giáo khoa (SGK) của lớp 1 được công bố và một năm nữa chương trình SGK giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ được triển khai.
Bắc Ninh: Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường
Bắc Ninh: Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường
Kinhtedothi - Ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên Bệnh viện Nhi T.Ư để cấp cứu vì bị bỏ quên trong xe ô tô đưa đón học sinh của nhà trường khi đi học.
Quận Hoàng Mai: Ra mắt tổ liên kết kinh doanh giúp phụ nữ khởi nghiệp
Quận Hoàng Mai: Ra mắt tổ liên kết kinh doanh giúp phụ nữ khởi nghiệp
Kinhtedothi – Nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho phụ nữ khởi nghiệp, mở rộng chuỗi kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ ra mắt tổ liên kết kinh doanh dịch vụ và khai trương gian hàng phụ nữ khởi nghiệp tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Bé 3 tuổi nhập viện cấp cứu do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh
Bé 3 tuổi nhập viện cấp cứu do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, 1 cháu bé 3 tuổi ở huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã bị bỏ quên trên xe đưa đón trong khoảng thời gian dài. Bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt hơn 38 độ C do mất nước.
Hà Nội: 37,6% số hộ chăn nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội: 37,6% số hộ chăn nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo số liệu mới nhất từ Sở NN&PTNT tính đến thời điểm này trên địa bàn Hà Nội đã có 30.373 hộ chăn nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chiếm 37,6% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi.
Hà Nội lấy mẫu giám sát môi trường tại ô chôn lấp lợn bị dịch tả châu Phi
Hà Nội lấy mẫu giám sát môi trường tại ô chôn lấp lợn bị dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác quan trắc, giám sát chất lượng môi trường tại một số ô chôn lấp lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).