Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm huyện Thanh Oai: Còn nhiều bất cập

Tùng Nguyễn 20-12-2019 09:03
Kinhtedothi - Là địa phương có ngành nghề sản xuất, chế biến nông sản phát triển, tuy nhiên, những bất cập còn tồn tại khiến nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP) đang thường trực tại huyện Thanh Oai.
 Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai.
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thanh Oai có 2.109 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Mặc dù vậy, trong suốt một năm qua, huyện mới chỉ kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP được 141/2.109 cơ sở (chiếm gần 6,7% tổng số cơ sở). Trong số các cơ sở được thanh tra, có 58/141 cơ sở có vi phạm, chiếm 41%. Đây là con số rất đáng lo ngại.

Bên cạnh tỷ lệ lớn cơ sở có vi phạm điều kiện sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện
Thanh Oai đã lấy hàng trăm mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Dù số mẫu có vi phạm chiếm tỷ lệ nhỏ, tuy nhiên, các vi phạm này đều… không bị xử phạt. Đáng chú ý, thời điểm Tết Canh Tý 2020 cận kề, các sản phẩm rượu thường được tiêu thụ với số lượng lớn. Tuy nhiên, trong tổng số 336 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn huyện Thanh Oai, chỉ có... 5 cơ sở được cấp phép.
Kết quả thanh tra chuyên ngành theo Quyết định số 05/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai cũng chưa có nhiều kết quả tích cực. Nhiều tháng qua, tuyến huyện mới chỉ tổ chức thanh tra được 11 cơ sở, trong đó, phát hiện 1 cơ sở có vi phạm. Ở tuyến xã, hiện mới có 1/21 xã, thị trấn triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, bên cạnh những khó khăn chủ quan, Phó Trưởng ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho rằng, tổ chức bộ máy làm công tác quản lý chất lượng ATTP còn nhiều bất cập. “Hiện, nhiều xã, thị trấn chưa có cán bộ chuyên trách, đủ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, trang thiết bị cho giám sát ATTP như phòng xét nghiệm cũng chưa có…” – ông Lê Văn Bắc cho hay.
Đại diện Ban Chỉ đạo ATTP huyện Thanh Oai cho biết thêm, thời điểm Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn cao điểm về bảo đảm ATTP. Chính vì vậy, địa phương đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về ATTP. Giao trách nhiệm về quản lý ATTP cho lãnh đạo các xã, thị trấn, giám đốc các DN, chủ cơ sở sản xuất và hiệu trưởng các trường học. Cùng với đó, tiếp tục duy trì mô hình cảnh báo nhanh về ATTP để tiếp nhận sớm, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

TAG: An toàn thực phẩm huyện Thanh Oai Nhiều bất cập
 
Tin khác
Sân chơi 'ngại gì thử thách' đầu tiên và chuỗi hành động thiết thực của Sữa Cô Gái Hà Lan vì một Việt Nam vươn cao vượt trội
Sân chơi "ngại gì thử thách" đầu tiên và chuỗi hành động thiết thực của Sữa Cô Gái Hà Lan vì một Việt Nam vươn cao vượt trội
Kinhtedothi - Vừa qua, vào ngày 25 tháng 9 năm 2020 tại tỉnh Bình Dương, nhãn hàng Sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” tại trường Tiểu học Phú Hòa 3, tỉnh Bình Dương, chính thức bàn giao Sân chơi vận động Ngại gì thử thách, Góc dinh dưỡng Cô Gái Hà Lan, đồng thời lần đầu tiên giới thiệu Vũ điệu uống sữa mang tinh thần vươn cao vượt trội đến với học sinh của trường. Chương trình được kỳ vọng mang đến nhiều trải nghiệm ý nghĩa, bổ ích nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen dinh dưỡng cân bằng và phát triển thể chất cho học sinh tiểu học trên cả nước, để các em có nền tảng sức khỏe vững vàng, vươn cao vượt trội, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách của cuộc sống.
Chuyên gia tư vấn học sinh sử dụng điện thoại di động đúng, đủ, có trách nhiệm
Chuyên gia tư vấn học sinh sử dụng điện thoại di động đúng, đủ, có trách nhiệm
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên về việc học sinh (HS) được sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong lớp học khi được giáo viên cho phép, bà nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững cho biết: Nghiện điện thoại đang là căn bệnh mới của trẻ em.
[Gia đình] Tôi bỏ ngang giảng đường để sinh con
[Gia đình] Tôi bỏ ngang giảng đường để sinh con
Kinhtedothi - Làm mẹ ở tuổi 20, không nghề nghiệp, không thu nhập, toàn bộ chi phí của hai vợ chồng và con đều do ông bà nội ngoại lo trong khi họ cũng còn vất vả. Tương lai mịt mù khiến tôi rơi vào bế tắc trong hôn nhân lỡ dở.
Quận Hai Bà Trưng: Gia đình cháu bé bị nạn chưa đồng ý mức hỗ trợ do Trường mầm non Kid's Garden đưa ra
Quận Hai Bà Trưng: Gia đình cháu bé bị nạn chưa đồng ý mức hỗ trợ do Trường mầm non Kid's Garden đưa ra
Kinhtedothi - Về sự việc bé gái 5 tuổi học tại Trường mầm non Kid’s Garden (số 250 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) bị ngã dẫn đến gãy xương cánh tay phải nhập viện đang gây bức xúc, ngay trong đêm 26/9, lãnh đạo UBND phường Minh Khai trao đổi với Kinh tế & Đô thị đã cung cấp một số thông tin ban đầu đáng chú ý.
[Tiếng dân] Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ
[Tiếng dân] Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ
Kinhtedothi - Lạ nhất là mùa tuyển sinh đại học năm nay, học sinh và phụ huynh Đà Nẵng liên tục nhận được “những cánh thư lạ”.
25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Sáng 27/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Như vậy, đến nay đã 25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Tử vi hôm nay 27/9 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của Kim Ngưu khá tốt
Tử vi hôm nay 27/9 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của Kim Ngưu khá tốt
KInhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 27/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của Kim Ngưu khá tốt, bạn có thể mạnh dạn đầu tư vào một vài hạng mục sẽ thu được doanh thu lớn.
Chương Mỹ: Tuyên dương  tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.
Chương Mỹ: Tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.
Kinhtedothi - Sáng 26/9, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 – 2025.
Quận Hai Bà Trưng: Vào cuộc xác minh vụ việc tại Trường mầm non Kid’s Garden
Quận Hai Bà Trưng: Vào cuộc xác minh vụ việc tại Trường mầm non Kid’s Garden
Kinhtedothi - Về sự việc bé gái 5 tuổi học tại Trường mầm non Kid’s Garden (250 Minh Khai) bị ngã dẫn đến gãy xương cánh tay phải nhập viện, lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hai Bà Trưng vừa xác nhận có vụ việc như vậy và đang phối hợp xác minh, làm rõ.
Huyện Thạch Thất đầu tư 10,5 tỷ đồng xây dựng 2 nhà văn hóa thôn
Huyện Thạch Thất đầu tư 10,5 tỷ đồng xây dựng 2 nhà văn hóa thôn
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, nhằm kiện toàn hệ thống hạ tầng nông thôn mới, HĐND huyện đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà văn hóa thôn 3B xã Canh Nậu và thôn Phú Thu xã Lại Thượng, được thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2021.
Hà Nội: Ngã từ lan can tầng 2 xuống đất, nam sinh lớp 8 bị gãy tay
Hà Nội: Ngã từ lan can tầng 2 xuống đất, nam sinh lớp 8 bị gãy tay
Kinhtedothi - Một nam sinh học lớp 8 tại Trường THCS Đống Đa (Hà Nội) đã bị rơi từ tầng 2 xuống đất. Ngay sau đó nam học sinh đã được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.