Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm huyện Thanh Oai: Còn nhiều bất cập

Tùng Nguyễn 20-12-2019 09:03
Kinhtedothi - Là địa phương có ngành nghề sản xuất, chế biến nông sản phát triển, tuy nhiên, những bất cập còn tồn tại khiến nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP) đang thường trực tại huyện Thanh Oai.
 Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai.
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thanh Oai có 2.109 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Mặc dù vậy, trong suốt một năm qua, huyện mới chỉ kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP được 141/2.109 cơ sở (chiếm gần 6,7% tổng số cơ sở). Trong số các cơ sở được thanh tra, có 58/141 cơ sở có vi phạm, chiếm 41%. Đây là con số rất đáng lo ngại.

Bên cạnh tỷ lệ lớn cơ sở có vi phạm điều kiện sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện
Thanh Oai đã lấy hàng trăm mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Dù số mẫu có vi phạm chiếm tỷ lệ nhỏ, tuy nhiên, các vi phạm này đều… không bị xử phạt. Đáng chú ý, thời điểm Tết Canh Tý 2020 cận kề, các sản phẩm rượu thường được tiêu thụ với số lượng lớn. Tuy nhiên, trong tổng số 336 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn huyện Thanh Oai, chỉ có... 5 cơ sở được cấp phép.
Kết quả thanh tra chuyên ngành theo Quyết định số 05/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai cũng chưa có nhiều kết quả tích cực. Nhiều tháng qua, tuyến huyện mới chỉ tổ chức thanh tra được 11 cơ sở, trong đó, phát hiện 1 cơ sở có vi phạm. Ở tuyến xã, hiện mới có 1/21 xã, thị trấn triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, bên cạnh những khó khăn chủ quan, Phó Trưởng ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho rằng, tổ chức bộ máy làm công tác quản lý chất lượng ATTP còn nhiều bất cập. “Hiện, nhiều xã, thị trấn chưa có cán bộ chuyên trách, đủ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, trang thiết bị cho giám sát ATTP như phòng xét nghiệm cũng chưa có…” – ông Lê Văn Bắc cho hay.
Đại diện Ban Chỉ đạo ATTP huyện Thanh Oai cho biết thêm, thời điểm Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn cao điểm về bảo đảm ATTP. Chính vì vậy, địa phương đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về ATTP. Giao trách nhiệm về quản lý ATTP cho lãnh đạo các xã, thị trấn, giám đốc các DN, chủ cơ sở sản xuất và hiệu trưởng các trường học. Cùng với đó, tiếp tục duy trì mô hình cảnh báo nhanh về ATTP để tiếp nhận sớm, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

TAG: An toàn thực phẩm huyện Thanh Oai Nhiều bất cập
 
Tin khác
[Ảnh] Cánh 'mày râu' tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
[Ảnh] Cánh "mày râu" tất bật chuẩn bị hoa tặng chị em ngày 8/3
Kinhtedothi – Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tại các cửa hàng hoa, cánh mày râu xếp hàng đông nghịt chọn hoa để mua tặng chị em.
Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Covid-19
KInhtedothi - Đúng 8 giờ sáng nay 8/3, những mũi vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Kinhtedothi - Đối thoại 2045 với đại diện doanh nghiệp, trí thức: Hiện thực hóa khát vọng hùng cường; Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 51 ra ngày 8/3.
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 trong đó Hà Nội được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 với 100 người là cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện.
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
Kinhtedothi - Với tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ trong nghiên cứu khoa học, hơn nửa thế kỷ qua, TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc sản xuất vaccine, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Ở tuổi 81, GS Huỳnh Thị Phương Liên - tác giả của công trình nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản tại Việt Nam đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Kinhtedothi - Những ca bệnh tưởng chừng như “khó đỡ” của bệnh viện (BV) tuyến dưới giờ đây qua màn hình kết nối trực tuyến, các bác sĩ tuyến trên có thể hướng dẫn tuyến dưới thực hiện. Nhiều bệnh nhân được cứu sống kịp thời, viết nên những kỳ tích mới của y học Việt Nam.
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19. Những mũi vaccine Covid-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Việt Nam, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 8/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh thì mới giải quyết được mâu thuẫn giữa 2 bạn. Người ấy có phần không đúng, nhưng bản thân bạn cũng sai rành rành ra đấy.
56 trường hợp đi cùng trên chuyến bay VN 1188 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2
56 trường hợp đi cùng trên chuyến bay VN 1188 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Sở Y tế Hải Phòng thông tin, tính đến 15 giờ ngày 7/3/2021, đã có 56/56 hành khách trên chuyến bay VN 1188 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3
100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3
Kinhtedothi - Sáng mai 8/3, tại Hà Nội, 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.