Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kỷ niệm 20 năm Ngày báo Kinh tế & Đô thị ra số đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2019): An toàn thực phẩm “nóng” trên từng trang báo

Nhật Uyên 21-12-2018 08:08
Kinhtedothi - An toàn thực phẩm (ATTP) là một lĩnh vực luôn nóng, “chạm” vào bữa ăn, sức khỏe, sự quan tâm của mỗi gia đình. Chẳng những “nóng” ngoài thị trường, từ đồng ruộng đến mâm cơm, mà còn “nóng" trên từng trang báo. Tuyên truyền về ATTP là một trong những nội dung được báo Kinh tế & Đô thị chú trọng ngay từ đầu. Và, công tác này ngày càng được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp.

Chuyên mục ATTP trên báo Kinh tế & Đô thị được nhiều bạn đọc quan tâm. Ảnh: Thanh Hải

Rong ruổi khắp phố phường
Để có những tin tức, bài viết, phóng sự điều tra về mảng ATTP không hề đơn giản, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã rong ruổi khắp phố phường Hà Nội để đi và viết, lúc trong vai người tiêu dùng, lúc “ngụy trang” là người kinh doanh, lúc lại là những nhà báo nắm bắt thông tin. Phóng viên chẳng quản ngại khó khăn, đêm hôm vất vả để cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Trên Kinh tế & Đô thị đã có những tuyến bài điều tra về thực trạng vô cùng báo động của vấn nạn thực phẩm bẩn. Đó là các tuyến bài về rượu pha cồn, bột ngọt “3 không”, lò mổ bẩn, thị trường thực phẩm chức năng thật – giả khó lường, dịch H5N1, dịch tiêu chảy cấp… Ngay khi báo ra, TP đã thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, xử lý rốt ráo những vấn đề báo nêu.
Có những tuyến bài, phóng viên không quản ngại đêm hôm điều tra đường đi của thực phẩm bẩn. Chuyện phóng viên bị dọa đánh, bị cản trở trong quá trình tác nghiệp như không hợp tác, không cung cấp thông tin… cùng những chuyện khác ảnh hưởng đến tinh thần cũng xảy ra đã nhiều. Tôi còn nhớ, có lần đi vào ngõ nhỏ ở phố Khâm Thiên để viết bài về “Bánh đúc siêu bẩn vào siêu thị”, sau khi xong việc, liền bị mấy đối tượng xăm trổ đầy mình chặn ngay đầu ngõ dọa đánh. Cũng may được lực lượng chức năng can thiệp kịp thời. Hay nhiều lần, viết về thực phẩm bẩn trong chợ, bị các hộ kinh doanh, thậm chí cả Ban quản lý chợ dọa kiện… Lần đáng nhớ nhất là viết về làng sản xuất rượu bẩn, Chủ tịch UBND xã sau khi bao che không được, đành “xin nhà báo” để cho người dân cơ hội kinh doanh... rượu pha cồn, nếu không người dân mất nghề, không có thu nhập, họ sống bằng gì?
Khẳng định vai trò của tờ báo
Công tác tuyên truyền ATTP luôn được báo quan tâm, định hướng, đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai Chương trình truyền thông "Chung tay vì ATTP" giai đoạn 2015 - 2020, những năm gần đây, báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đảm bảo sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Báo đã kêu gọi DN, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Bên cạnh đó, tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo ATTP tại địa phương, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác này trên mọi mặt trận.
Cũng từ năm 2015 đến nay, được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và sự phối hợp của Sở Y tế Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị đã mở chuyên mục “Chung tay vì ATTP" trên báo in và báo điện tử. Báo đã có sự đầu tư kỳ công, chuyên nghiệp, phóng viên được đào tạo bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn trong tác nghiệp đã cho "ra lò" nhiều thông tin nhanh nhạy, phản ánh đa chiều của vấn đề, nhiều tuyến bài điều tra kịp thời, được bạn đọc, dư luận và cơ quan chức năng đánh giá cao. Đặc biệt, chuyên mục “Chung tay vì ATTP" trên báo điện tử cập nhật 24/24 giờ liên tục đưa những thông tin “nóng”, phát hiện và phản ánh kết quả các hoạt động kiểm tra giám sát ATTP trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đó, phổ biến kiến thức sử dụng thực phẩm sạch cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cũng như kiến nghị, nguyện vọng của người tiêu dùng về chất lượng ATTP tại địa phương. Ngoài ra, báo cũng dành dung lượng nhất định tuyên truyền về công tác thực hiện Luật ATTP, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Biểu dương những cá nhân, đơn vị, DN điển hình về đảm bảo ATTP và phê phán các tổ chức, cá nhân, DN vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn Thủ đô.
Ngoài ra, cũng trong những năm qua, để góp phần chung tay cùng TP triển khai tốt hơn công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, hàng năm báo Kinh tế & Đô thị đều phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trực tuyến về lĩnh vực ATTP thu hút được các chuyên gia, nhà quản lý, người kinh doanh, người tiêu dùng tham gia. Những thông tin từ hội thảo, tọa đàm ATTP đã tạo ra hiệu ứng tốt, có tính lan tỏa cao trong cộng đồng.

TAG: An toàn thực phẩm Kinh tế & Đô thị 20 năm
 
Tin khác
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu và sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa Marie Stopes Việt nam, Tổng cục DS-KHHGD và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng.
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Kinhtedothi - Sáng 18/1, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết ngành kinh tế năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với quận Ba Đình về công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Kinhtedothi - Sau hàng loạt vụ việc trẻ phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Dương Thị Hồng khuyến cáo các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trẻ thật kỹ trước khi tiêm. Đồng thời, phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm chủng tại nhà.
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Kinhtedothi - Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Phụ trách khoa Nội Thận - Khớp A8, Bệnh viện 198, thời tiết lạnh, ẩm vào mùa Đông là nguyên nhân khiến bệnh viêm xương khớp chuyển biến xấu, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng vọt. Bảo vệ khớp đúng cách sẽ giúp bệnh nhân bớt khổ sở trong những ngày giá rét này.
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Báo cáo của Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2018, số thu qua Chi cục đạt hơn 8.562 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán, tăng 20,9% so với thực hiện năm 2017.
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Kinhtedothi - "Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở công ty cũ đến tháng 8/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 1/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?" - Nguyễn Minh Tâm - huyện Thường Tín, Hà Nội.
Tuyển sinh đại học năm 2019: Có nên giới hạn nguyện vọng?
Tuyển sinh đại học năm 2019: Có nên giới hạn nguyện vọng?
Kinhtedothi - Trước thực tế có nhiều sinh viên bỏ học sau khi học hết năm thứ nhất do không đam mê với ngành học, một số trường đại học (ĐH) đề nghị Bộ GD&ĐT nên hạn chế nguyện vọng (NV) của thí sinh trong đợt xét tuyển năm 2019.
Hà Nội: Cháy lớn tại quán ăn trên phố Nguyễn Văn Huyên
Hà Nội: Cháy lớn tại quán ăn trên phố Nguyễn Văn Huyên
Kinhtedothi - Vào khoảng 8h15 sáng nay (18/1), tại số nhà 16 Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến 1 người bị thương.
Đà Nẵng gặp khó trong quản lý an toàn thực phẩm
Đà Nẵng gặp khó trong quản lý an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Trên 80% sản lượng rau quả, thủy sản và thịt mà TP Đà Nẵng tiêu thụ được nhập từ ngoại tỉnh về các chợ đầu mối và cơ sở giết mổ tập trung bởi những chủ vựa thu gom từ nông hộ nhỏ ở địa phương khác. Do đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) còn gặp nhiều khó khăn.
Vụ cụ ông cho cháu 3 tuổi ngủ gầm cầu: Cháu bé đã được mẹ đẻ đón về chăm sóc
Vụ cụ ông cho cháu 3 tuổi ngủ gầm cầu: Cháu bé đã được mẹ đẻ đón về chăm sóc
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có thông tin cụ thể về trường hợp cụ ông 72 tuổi bế một cháu bé 3 tuổi lang thang ở dưới gầm cầu Chương Dương– đã được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh trước đó.