Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Kỷ niệm 20 năm Ngày báo Kinh tế & Đô thị ra số đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2019): An toàn thực phẩm “nóng” trên từng trang báo

Nhật Uyên 21-12-2018 08:08
Kinhtedothi - An toàn thực phẩm (ATTP) là một lĩnh vực luôn nóng, “chạm” vào bữa ăn, sức khỏe, sự quan tâm của mỗi gia đình. Chẳng những “nóng” ngoài thị trường, từ đồng ruộng đến mâm cơm, mà còn “nóng" trên từng trang báo. Tuyên truyền về ATTP là một trong những nội dung được báo Kinh tế & Đô thị chú trọng ngay từ đầu. Và, công tác này ngày càng được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp.

Chuyên mục ATTP trên báo Kinh tế & Đô thị được nhiều bạn đọc quan tâm. Ảnh: Thanh Hải

Rong ruổi khắp phố phường
Để có những tin tức, bài viết, phóng sự điều tra về mảng ATTP không hề đơn giản, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã rong ruổi khắp phố phường Hà Nội để đi và viết, lúc trong vai người tiêu dùng, lúc “ngụy trang” là người kinh doanh, lúc lại là những nhà báo nắm bắt thông tin. Phóng viên chẳng quản ngại khó khăn, đêm hôm vất vả để cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Trên Kinh tế & Đô thị đã có những tuyến bài điều tra về thực trạng vô cùng báo động của vấn nạn thực phẩm bẩn. Đó là các tuyến bài về rượu pha cồn, bột ngọt “3 không”, lò mổ bẩn, thị trường thực phẩm chức năng thật – giả khó lường, dịch H5N1, dịch tiêu chảy cấp… Ngay khi báo ra, TP đã thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, xử lý rốt ráo những vấn đề báo nêu.
Có những tuyến bài, phóng viên không quản ngại đêm hôm điều tra đường đi của thực phẩm bẩn. Chuyện phóng viên bị dọa đánh, bị cản trở trong quá trình tác nghiệp như không hợp tác, không cung cấp thông tin… cùng những chuyện khác ảnh hưởng đến tinh thần cũng xảy ra đã nhiều. Tôi còn nhớ, có lần đi vào ngõ nhỏ ở phố Khâm Thiên để viết bài về “Bánh đúc siêu bẩn vào siêu thị”, sau khi xong việc, liền bị mấy đối tượng xăm trổ đầy mình chặn ngay đầu ngõ dọa đánh. Cũng may được lực lượng chức năng can thiệp kịp thời. Hay nhiều lần, viết về thực phẩm bẩn trong chợ, bị các hộ kinh doanh, thậm chí cả Ban quản lý chợ dọa kiện… Lần đáng nhớ nhất là viết về làng sản xuất rượu bẩn, Chủ tịch UBND xã sau khi bao che không được, đành “xin nhà báo” để cho người dân cơ hội kinh doanh... rượu pha cồn, nếu không người dân mất nghề, không có thu nhập, họ sống bằng gì?
Khẳng định vai trò của tờ báo
Công tác tuyên truyền ATTP luôn được báo quan tâm, định hướng, đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai Chương trình truyền thông "Chung tay vì ATTP" giai đoạn 2015 - 2020, những năm gần đây, báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đảm bảo sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Báo đã kêu gọi DN, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Bên cạnh đó, tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo ATTP tại địa phương, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác này trên mọi mặt trận.
Cũng từ năm 2015 đến nay, được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và sự phối hợp của Sở Y tế Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị đã mở chuyên mục “Chung tay vì ATTP" trên báo in và báo điện tử. Báo đã có sự đầu tư kỳ công, chuyên nghiệp, phóng viên được đào tạo bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn trong tác nghiệp đã cho "ra lò" nhiều thông tin nhanh nhạy, phản ánh đa chiều của vấn đề, nhiều tuyến bài điều tra kịp thời, được bạn đọc, dư luận và cơ quan chức năng đánh giá cao. Đặc biệt, chuyên mục “Chung tay vì ATTP" trên báo điện tử cập nhật 24/24 giờ liên tục đưa những thông tin “nóng”, phát hiện và phản ánh kết quả các hoạt động kiểm tra giám sát ATTP trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đó, phổ biến kiến thức sử dụng thực phẩm sạch cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cũng như kiến nghị, nguyện vọng của người tiêu dùng về chất lượng ATTP tại địa phương. Ngoài ra, báo cũng dành dung lượng nhất định tuyên truyền về công tác thực hiện Luật ATTP, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Biểu dương những cá nhân, đơn vị, DN điển hình về đảm bảo ATTP và phê phán các tổ chức, cá nhân, DN vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn Thủ đô.
Ngoài ra, cũng trong những năm qua, để góp phần chung tay cùng TP triển khai tốt hơn công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, hàng năm báo Kinh tế & Đô thị đều phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trực tuyến về lĩnh vực ATTP thu hút được các chuyên gia, nhà quản lý, người kinh doanh, người tiêu dùng tham gia. Những thông tin từ hội thảo, tọa đàm ATTP đã tạo ra hiệu ứng tốt, có tính lan tỏa cao trong cộng đồng.

TAG: An toàn thực phẩm Kinh tế & Đô thị 20 năm
 
Tin khác
Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu pháp luật
Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu pháp luật
Kinhtedothi - Sáng 20/3, tại trường THPT Việt Đức, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2019.
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể'
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể"
Kinhtedothi - Cho dù mới được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nạo vét, chỉnh trị luồng, nhưng hiện nay tàu cá muốn ra vào cảng hay khu neo đậu tránh trú bão cũng phải chờ thủy triều lên to nếu không sẽ xảy ra mắc cạn và hư hỏng.
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Kinhtedothi - Báo cáo kiểm toán tại một số trường đại học (ĐH) công lập cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác tự chủ tài chính. Tại một số trường, nhiều khoản thu vượt ngoài quy định như học phí, thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, tài liệu cho sinh viên, thu tiền cấp chứng chỉ quốc phòng an ninh... Đó là thông tin đã được các đại biểu đưa ra tại hội thảo “Cơ chế tự chủ với trường ĐH công lập” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 19/3/2019.
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Kinhtedothi - Với việc ứng dụng phác đồ mới cũng như nhiều kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội đã mở ra cánh cửa hy vọng cho bệnh nhân mắc lao. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh rút ngắn thời gian dùng thuốc, ít bị tác dụng phụ, giảm chi phí điều trị, từ đó hạn chế tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị mà bác sĩ cũng "nhàn" hơn rất nhiều.
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu và công bố về Chỉ số Hạnh phúc của một số tổ chức quốc tế những năm gần đây, Việt Nam luôn được xếp ở tốp đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Và hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nhiều người đàm luận về tính xác thực của các đánh giá này.
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua được đánh giá ngày càng phức tạp. Ngay những tháng đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận nhiều những vụ việc trẻ có dấu hiệu bị xâm hại mà tác nhân chính đến từ mạng xã hội…
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Lâu nay, sản xuất rau trên địa bàn TP vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang xây dựng các chuỗi sản xuất – tiêu thụ rau an toàn (RAT) nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo quyết định, trích 14,174 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2019, bổ sung dự toán chi ngân sách giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thú y Hà Nội) để phục vụ công tác phòng; chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Kinhtedothi - Thông qua chương trình hợp tác Đức - Việt nhằm thúc đẩy và nâng cao đào tạo chuyên ngành xử lý nước, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được công nhận trình độ đào tạo tương ứng với những công nhân nước sạch của Đức.
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Kinhtedothi - Được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 20/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ngày Hạnh phúc) nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc hiện đã trở thành một ngày quan trọng đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, trong số 64 thí sinh cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp trong vụ việc gian lận điểm thi vừa qua có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.