[Ảnh] Chen chân ngắm “ông Lợn” ở La Phù

Kinhtedothi - Tối 18/2 (tức 13 tháng Giêng), lễ hội rước “ông Lợn” tại La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) đã diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự.
Lại Tấn - Đạt Lê 18-02-2019 10:55

Tương truyền, lễ rước 'ông Lợn' là dịp để dân làng tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang dưới thời Hùng Duệ Vương thứ 6 đã có công đánh giặc giữ vững bờ cõi.

Năm nào cũng vậy, cứ 18 giờ ngày 13 tháng Giêng, bất kể nắng hay mưa, dân làng La Phù lại rủ nhau đi tham gia lễ hội. Nhiều con đường ngõ xóm trong làng La Phù đã rộn rã tiếng trống chiêng.

'Ông lợn' được đặt nằm trên kiệu, trang trí đẹp mắt rước về đình làng để tế lễ. Theo các bậc cao niên tại La Phù, tiêu chí chọn 'ông lợn' rất khắt khe, phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn là lợn đực, tai lá mít, đít lồng bàn (tai to, mông vai nở nang), lưng thẳng như đòn gánh, người trắng hồng.

21h, lễ rước bắt đầu, trong sân đình làng La Phù, các ''ông lợn'' được rước vào tế lễ.

Sân đình làng La Phù chật kín người, việc di chuyển kiệu rước “ông lợn” gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng an ninh liên tục làm việc để sắp xếp đội hình nghi lễ, dặn dò người dân tránh xa khu vực thực hiện nghi lễ rước 'ông lợn' trong sân đình.

Sau nhiều công đoạn, 'ông lợn' đầu tiên được đưa vào trong đình.

'Ông lợn' to lớn, kiệu cao nên việc rước kiệu qua các cửa khá khó khăn. Các bậc cao niên liên tục phải hô đội rước kiệu hạ thấp kiệu, không để ông lợn bị 'cộc đầu'.

'Ông lợn' được đưa vào hậu cung dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh và bậc cao niên trong làng, chỉ đội ngũ rước kiệu được phép đưa ông lợn vào trong.

Sự kiện thu hút đông đảo sự chú ý của người dân

Lễ rước ông lợn diễn ra từ 21h đến 23h đêm.


Các ông lợn bên trong hậu cung đình làng La Phù để tế lễ Thánh.

Photo mới nhất