Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

"Áo vàng" lại nóng: Những người Paris ghen tị với nhà thờ Đức Bà

Hương Thảo (Theo CNN) 21-04-2019 09:39
Kinhtedothi - "Tất cả mọi thứ cho nhà thờ Đức Bà và chẳng có gì cho những người khốn khổ" - một biểu ngữ được viết trên áo vàng của người biểu tình tại Pháp.

Trên một đường phố Paris hôm 20/4. 

Thủ đô của Pháp hôm 20/4 rơi vào hỗn loạn khi cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để ngăn cản những người biểu tình "Áo vàng" đốt những đám cháy nhỏ - đánh dấu tuần diễu hành, bạo động thứ 23 liên tiếp.

Văn phòng công tố Paris cho biết 182 người biểu tình mặc áo vàng đã bị cảnh sát giam giữ. Đây là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ vụ cháy kinh hoàng tại nhà thờ Đức Bà. Bộ Nội vụ cho biết khoảng 27.900 người đã biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 9.000 người ở Paris.

Những người biểu tình vừa đọc kinh, hát và chơi nhạc cụ khi họ diễu hành chống lại sự bất công kinh tế. Một số người nói rằng hàng trăm triệu USD quyên góp để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà là một dấu hiệu rõ ràng về sự bất bình đẳng trong nước.

"Tất cả mọi thứ cho nhà thờ Đức Bà và chẳng có gì cho những người khốn khổ" - một biểu ngữ được viết trên một chiếc áo vàng của người biểu tình, đề cập đến 2 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Nhà thờ Đức Bà" và "Những người khốn khổ" của tác gia người Pháp Victor Hugo.

Chính phủ đã cảnh báo những người biểu tình rằng cảnh sát sẽ sử dụng "tất cả các phương tiện cần thiết" để ngăn chặn các cuộc biểu tình vượt khỏi tầm kiểm soát. Hơn 60.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp để đối phó với các cuộc bạo loạn khi nhiều cuộc biểu tình ở các TP khác như Bordeaux, Toulouse, Marseille và Lille cũng được cho là đã diễn ra. Cảnh sát được cho là cũng đã bắn hơi cay vào hàng nghìn người biểu tình ở Toulouse.

Khói mù mịt từ các đám cháy của người biểu tình và hơi cay của cảnh sát tại Paris.

Tổng thống Emmanuel Macron vốn đã được lên kế hoạch để thực hiện một phát biểu trên truyền hình quốc gia hồi đầu tuần nay để công bố các biện pháp nhằm xoa dịu tình trạng bất ổn nhiều tháng qua, tuy nhiên thay vào đó, ông đã nói về vụ hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà. Bài phát biểu thay thế dự kiến sẽ diễn ra vào thứ 5 tuần tới.

Trong bài phát biểu mừng năm mới của mình, ông Macron thừa nhận sự tức giận của người dân là để chống lại sự bất công nhưng cho rằng cách biểu đạt không phù hợp sẽ không được dung thứ, đồng thời kêu gọi mọi người tôn trọng lẫn nhau. Ông cũng đã cam kết tăng mức lương tối thiểu và loại bỏ thuế lương hưu mới để xoa dịu người biểu tình.

TAG: Nhà thờ Đức bà Paris biểu tình Áo vàng
 
Tin khác
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có 12 chốt quân sự tại khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria.
'Em bé Napalm' đứng đầu danh sách những bức ảnh gây chấn động thế giới trong nửa thế kỷ qua
"Em bé Napalm" đứng đầu danh sách những bức ảnh gây chấn động thế giới trong nửa thế kỷ qua
Kinhtedothi - Hình ảnh "Em bé Napalm" chiếm 37% số bình chọn ở Anh trong một cuộc khảo sát mới đây của kênh truyền hình HISTORY.
Thỏa thuận cuối cùng
Thỏa thuận cuối cùng
Kinhtedothi - Sau mấy lần thất bại ê chề trong Quốc hội và trước tòa án ở Anh, Thủ tướng nước này Boris Johnson đã xoay chuyển được tình thế khó khăn về chính trị đối nội khi đạt được với EU thỏa thuận mới về việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit).
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất gần 3 thập kỷ khiến cổ phiếu tuột dốc
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất gần 3 thập kỷ khiến cổ phiếu tuột dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong phiên ngày 18/10 do số liệu tăng trưởng GDP của nước này trong quý III thấp hơn mức dự báo.
Nhật Bản tính điều tàu, lực lượng hải quân tới Trung Đông
Nhật Bản tính điều tàu, lực lượng hải quân tới Trung Đông
Kinhtedothi - Nhật Bản đang xem xét điều một tàu hải quân tới khu vực Trung Đông, đóng góp vào sự ổn định của khu vực tối trọng đối với nước này.
Vì sao thế giới lo lắng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục?
Vì sao thế giới lo lắng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục?
Kinhtedothi - Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã dừng ở 6% trong 3 tháng qua, giảm 0,2% so với quý trước. Đây là mức tăng yếu nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu báo cáo dữ liệu theo quý vào năm 1993.
Moscow: Chính sách của phương Tây làm suy yếu hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu
Moscow: Chính sách của phương Tây làm suy yếu hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu
Kinhtedothi - Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolay Patrushev vừa cảnh báo rằng sự ổn định chiến lược toàn cầu đang "trên bờ vực sụp đổ".
Tổng thống Putin là 'vua mới' ở Syria không hẳn nhờ nước Mỹ
Tổng thống Putin là "vua mới" ở Syria không hẳn nhờ nước Mỹ
Kinhtedothi - Một tiêu đề bài xã luận trên tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm 17/10 đã gọi ông chủ điện Kremlin là "quốc vương mới của Syria".
Ankara bác việc thực hiện “lệnh ngừng bắn” tại miền Bắc Syria
Ankara bác việc thực hiện “lệnh ngừng bắn” tại miền Bắc Syria
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận đạt được thỏa thuận với phía Mỹ về việc tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, song từ chối gọi thỏa thuận là “lệnh ngừng bắn”.