Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học: Cả gia đình và nhà trường cùng vào cuộc

Lưu Ly (thực hiện) 12-09-2019 08:09
Kinhtedothi - Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư quy định Quy tắc ứng xử (QTƯX) trong các cơ sở giáo dục, từ mầm non đến phổ thông, giáo dục thường xuyên.

 Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh (HS), sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh (HS), sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh cho biết, Bộ ban hành QTƯX ở dạng khung, dựa vào đó các trường sẽ cụ thể hóa nội dung và áp dụng trong năm học này.

Thưa ông, trong năm học 2019 - 2020, Bộ QTƯX sẽ được triển khai như thế nào trong trường học?
- QTƯX sẽ quy định về hành vi, trang phục, ngôn ngữ cho tất cả chủ thể liên quan đến môi trường học đường, từ ban giám hiệu đến giáo viên (GV), nhân viên, phụ huynh và HS. Đối với HS, phải thể hiện sự kính trọng, lễ phép, trung thực, chia sẻ với cán bộ quản lý, GV, nhân viên; không sử dụng bạo lực.

Khi ứng xử với bạn học, HS phải có ngôn ngữ đúng mực, thân thiện, trung thực, hợp tác, giúp đỡ và tôn trọng. HS không nói tục, chửi bậy, miệt thị, xúc phạm, gây mất đoàn kết, không bịa đặt, lôi kéo; không phát tán thông tin để nói xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người học khác. Khi ứng xử với cha mẹ và người thân, HS lễ phép, trung thực, yêu thương. Đối với GV, HS phải thể hiện sự kính trọng. Về trang phục, HS mặc gọn gàng, giản dị, phù hợp với hoạt động giáo dục khi tham gia.

Bộ GD&ĐT ban hành QTƯX ở dạng khung để các cơ sở giáo dục trong toàn quốc cụ thể hóa nội dung phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa tại các vùng, miền. Vậy nên, Bộ QTƯX của các trường sẽ chi tiết hơn quy định khung của Bộ GD&ĐT.

Trong quá trình xây dựng Quy tắc, mỗi nhà trường sẽ nghiên cứu và lấy ý kiến của các chủ thể liên quan và khi được đồng ý mới đưa vào áp dụng. Trong năm học 2019 - 2020, tất cả các cơ sở giáo dục hoàn thành Bộ QTƯX và áp dụng trong trường học.

 Cô và trò trường THCS Chu Văn An, Hà Nội trong giờ học. Ảnh: Công Hùng

Advertisement

Ông có thể cho biết nguyên tắc khi xây dựng Bộ QTƯX trong trường học?

- Xây dựng QTƯX phải tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, bảo đảm định hướng giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, phát triển phẩm chất, năng lực của người học; nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý, GV, nhân viên và trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, Bộ QTƯX cần dễ hiểu, dễ thực hiện; phù hợp với lứa tuổi, cấp học và đặc trưng văn hóa mỗi vùng, miền. Việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội dung Bộ QTƯX phải được thảo luận dân chủ, khách quan, công khai và được sự đồng thuận của đa số các thành viên trong cơ sở giáo dục.

Ban đại diện cha mẹ HS, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ chịu trách nhiệm tuyên truyền đến phụ huynh bảo đảm các QTƯX khi tham gia vào các hoạt động giáo dục và hoạt động ở môi trường học đường. Để khuyến khích phụ huynh làm tốt vai trò của mình khi thực hiện Bộ QTƯX, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức ký cam kết giữa phụ huynh với nhà trường.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT tích cực triển khai các nhiệm vụ, quy định về văn hóa ứng xử học đường. Trên cơ sở đó, các nhà trường sẽ thể hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước, cập nhật các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ban hành, triển khai đối với GV, HS. Nếu thực hiện tốt, đây sẽ là mắt xích quan trọng để tất cả các chủ trương liên quan sẽ quán triệt đến cán bộ, GV và HS trong các trường học.

Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm nêu gương của Ban giám hiệu, cán bộ quản lý, GV, cán bộ trong các cơ sở giáo dục cần được nâng cao. Đây là nội dung quan trọng trong tổ chức các hoạt động văn hóa ứng xử hiệu quả trong nhà trường. GV, đặc biệt là GV chủ nhiệm cần có trách nhiệm trong việc giúp nhà trường nắm bắt tâm lý HS, từ đó phối hợp với gia đình, nhà trường để quản lý và định hướng hoạt động của HS.

Theo ông, khi áp dụng Bộ QTƯX cần có chế tài nào để xử phạt người vi phạm?

- Thông tư hướng dẫn thực hiện Bộ QTƯX trong trường học không quy định cụ thể các chế tài. Chế tài sẽ được các trường quy định cụ thể trong các văn bản khác (Điều lệ, quy chế hoạt động của nhà trường, các điều chỉnh hành vi của pháp luật…). Bên cạnh đó, việc thực hiện Bộ QTƯX sẽ được đưa vào tiêu chí thi đua, khen thưởng của tập thể, cá nhân trong nhà trường nhằm khuyến khích việc thực hiện.

Ngành giáo dục yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến ngành đối với cán bộ quản lý, GV, HS, phụ huynh để tất cả nắm rõ các nội dung của QTƯX. 

Xin cảm ơn ông!

TAG: quy tắc ứng xử Học sinh trường học Bộ Giáo dục&Đào tạo Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội FC đánh bại HAGL với tỷ số cách biệt trên sân Hàng Đẫy
Hà Nội FC đánh bại HAGL với tỷ số cách biệt trên sân Hàng Đẫy
Kinhtedothi - Với bàn thắng của Văn Quyết và cú đúp của Rimario, Hà Nội FC đã đánh bại HAGL với tỷ số 3-0 ngay trên sân nhà Hàng Đẫy.
Lần đầu giới thiệu di tích Hỏa Lò trong không gian đi bộ Hồ Gươm
Lần đầu giới thiệu di tích Hỏa Lò trong không gian đi bộ Hồ Gươm
Kinhtedothi - Bắt đầu từ giữa tháng 6/2020, Ban quản lý di tích Hỏa Lòa sẽ tổ chức giới thiệu về di tích Hỏa Lò qua màn ảnh trước cửa nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng. Tham gia chương trình du khách còn được tặng sách giới thiệu về di tích...
 Nadal bất ngờ bỏ ngỏ khả năng không dự US Open ở New York năm nay
Nadal bất ngờ bỏ ngỏ khả năng không dự US Open ở New York năm nay
Kinhtedothi - Rafael Nadal vừa kỷ niệm sinh nhật tuổi 34 hôm 3/6 vừa qua. Khác với thông lệ nhiều năm trước, năm nay tay vợt lừng danh người Tây Ban Nha đón tuổi mới ở quê nhà thay vì nơi "đất khách quê người".
Kỷ niệm 200 năm Ngày mất Thi hào Nguyễn Du (1820 - 2020): Cảo thơm lần giở trước đèn...
Kỷ niệm 200 năm Ngày mất Thi hào Nguyễn Du (1820 - 2020): Cảo thơm lần giở trước đèn...
Kinhtedothi - Từ ngày ra đời đến nay, Truyện Kiều và tác giả của nó cũng trầm luân như chính số phận nàng Kiều, tôn vinh cũng có mà chê bai, mạt sát cũng không thiếu. Thời gian càng lùi xa, vẻ đẹp của Truyện Kiều càng hiện lên rực rỡ, tư tưởng của Nguyễn Du càng bộc lộ sự thâm thúy, sâu sắc, kể cả những điều mà mới đây, chúng ta từng coi là hạn chế.
Để Hải Phòng cầm chân, HLV Chung Hae-song đổ lỗi cho ngoại cảnh
Để Hải Phòng cầm chân, HLV Chung Hae-song đổ lỗi cho ngoại cảnh
Kinhtedothi - Thi đấu trên sân khách Lạch Tray, TP Hồ Chí Minh để Hải Phòng cầm hoà với tỷ số 0-0. Lý giải về trận hoà này, HLV Chung Hae-song đổ lỗi do thời tiết và khí hậu tại Việt Nam.
Vòng 3 V-League 2020: TP Hồ Chí Minh bị cầm chân, Nam Định ngã ngựa trên sân nhà Thiên Trường
Vòng 3 V-League 2020: TP Hồ Chí Minh bị cầm chân, Nam Định ngã ngựa trên sân nhà Thiên Trường
Kinhtedothi - Ngày 5/6, 3 cặp đấu đầu tiên của vòng 3 V-League 2020 đã diễn ra. Nếu như đội đầu bảng TP Hồ Chí Minh bị Hải Phòng cầm chân thì Nam Định để Viettel đánh bại ngay trên sân nhà Thiên Trường.
[Thông điệp từ lịch sử] Vì sao Bùi Quang Dũng được hai triều Đinh, Lý trọng dụng?
[Thông điệp từ lịch sử] Vì sao Bùi Quang Dũng được hai triều Đinh, Lý trọng dụng?
Kinhtedothi - Có một người được vua Đinh Tiên Hoàng phong là Anh Dực tướng quân, sung Điện tiền đô chỉ huy sứ kiêm thiêm sự và vua Lý Thái Tổ ban hiệu: “Minh Triết Phu Tử”, truy phong là Trịnh Quốc Công và tự tay ngự đề văn bia Sự trạng. Người đó là Bùi Quang Dũng.
Công viên Thủ Lệ - Nơi hấp dẫn tuổi thơ
Công viên Thủ Lệ - Nơi hấp dẫn tuổi thơ
Kinhtedothi - Công viên Thủ lệ còn gọi là vườn thú Hà nội. Công viên bao gồm nhiều cây xanh, các trò chơi giải trí cùng với nhiều loài thú như: Voi, sư tử, hổ, báo, hươu nai, khỉ, các loài chim…
Những hình ảnh lễ ăn hỏi kín đầu tiên của Công Phượng được công khai
Những hình ảnh lễ ăn hỏi kín đầu tiên của Công Phượng được công khai
Kinhtedothi - Những hình ảnh ăn hỏi hiếm hoi của tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã được đăng tải vào đêm 5/6 sau 2 ngày tổ chức kín tại TP Hồ Chí Minh.
Hà Nội FC và HAGL nói gì trước trận cầu tâm điểm vòng 3 V-League 2020?
Hà Nội FC và HAGL nói gì trước trận cầu tâm điểm vòng 3 V-League 2020?
Kinhtedothi - Theo đại diện của Hà Nội FC và HAGL, các cầu thủ của 2 đội đã sẵn sàng cho trận đấu tại vòng 3 V-League 2020 sau gần 3 tháng tạm nghỉ.
Đánh giá cao Hùng Dũng, Tuấn Anh vẫn tự tin có điểm trước Hà Nội FC
Đánh giá cao Hùng Dũng, Tuấn Anh vẫn tự tin có điểm trước Hà Nội FC
Kinhtedothi - Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh của HAGL đã có những lời có cánh dành cho đương kim Quả bóng vàng Việt Nam 2019 Đỗ Hùng Dũng trước trận cầu tâm điểm của vòng 3 V-League 2020.