Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học: Cả gia đình và nhà trường cùng vào cuộc

Lưu Ly (thực hiện) 12-09-2019 08:09
Kinhtedothi - Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư quy định Quy tắc ứng xử (QTƯX) trong các cơ sở giáo dục, từ mầm non đến phổ thông, giáo dục thường xuyên.

 Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh (HS), sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh (HS), sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh cho biết, Bộ ban hành QTƯX ở dạng khung, dựa vào đó các trường sẽ cụ thể hóa nội dung và áp dụng trong năm học này.

Thưa ông, trong năm học 2019 - 2020, Bộ QTƯX sẽ được triển khai như thế nào trong trường học?
- QTƯX sẽ quy định về hành vi, trang phục, ngôn ngữ cho tất cả chủ thể liên quan đến môi trường học đường, từ ban giám hiệu đến giáo viên (GV), nhân viên, phụ huynh và HS. Đối với HS, phải thể hiện sự kính trọng, lễ phép, trung thực, chia sẻ với cán bộ quản lý, GV, nhân viên; không sử dụng bạo lực.

Khi ứng xử với bạn học, HS phải có ngôn ngữ đúng mực, thân thiện, trung thực, hợp tác, giúp đỡ và tôn trọng. HS không nói tục, chửi bậy, miệt thị, xúc phạm, gây mất đoàn kết, không bịa đặt, lôi kéo; không phát tán thông tin để nói xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người học khác. Khi ứng xử với cha mẹ và người thân, HS lễ phép, trung thực, yêu thương. Đối với GV, HS phải thể hiện sự kính trọng. Về trang phục, HS mặc gọn gàng, giản dị, phù hợp với hoạt động giáo dục khi tham gia.

Bộ GD&ĐT ban hành QTƯX ở dạng khung để các cơ sở giáo dục trong toàn quốc cụ thể hóa nội dung phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa tại các vùng, miền. Vậy nên, Bộ QTƯX của các trường sẽ chi tiết hơn quy định khung của Bộ GD&ĐT.

Trong quá trình xây dựng Quy tắc, mỗi nhà trường sẽ nghiên cứu và lấy ý kiến của các chủ thể liên quan và khi được đồng ý mới đưa vào áp dụng. Trong năm học 2019 - 2020, tất cả các cơ sở giáo dục hoàn thành Bộ QTƯX và áp dụng trong trường học.

 Cô và trò trường THCS Chu Văn An, Hà Nội trong giờ học. Ảnh: Công Hùng

Ông có thể cho biết nguyên tắc khi xây dựng Bộ QTƯX trong trường học?

- Xây dựng QTƯX phải tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, bảo đảm định hướng giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, phát triển phẩm chất, năng lực của người học; nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý, GV, nhân viên và trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, Bộ QTƯX cần dễ hiểu, dễ thực hiện; phù hợp với lứa tuổi, cấp học và đặc trưng văn hóa mỗi vùng, miền. Việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội dung Bộ QTƯX phải được thảo luận dân chủ, khách quan, công khai và được sự đồng thuận của đa số các thành viên trong cơ sở giáo dục.

Ban đại diện cha mẹ HS, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ chịu trách nhiệm tuyên truyền đến phụ huynh bảo đảm các QTƯX khi tham gia vào các hoạt động giáo dục và hoạt động ở môi trường học đường. Để khuyến khích phụ huynh làm tốt vai trò của mình khi thực hiện Bộ QTƯX, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức ký cam kết giữa phụ huynh với nhà trường.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT tích cực triển khai các nhiệm vụ, quy định về văn hóa ứng xử học đường. Trên cơ sở đó, các nhà trường sẽ thể hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước, cập nhật các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ban hành, triển khai đối với GV, HS. Nếu thực hiện tốt, đây sẽ là mắt xích quan trọng để tất cả các chủ trương liên quan sẽ quán triệt đến cán bộ, GV và HS trong các trường học.

Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm nêu gương của Ban giám hiệu, cán bộ quản lý, GV, cán bộ trong các cơ sở giáo dục cần được nâng cao. Đây là nội dung quan trọng trong tổ chức các hoạt động văn hóa ứng xử hiệu quả trong nhà trường. GV, đặc biệt là GV chủ nhiệm cần có trách nhiệm trong việc giúp nhà trường nắm bắt tâm lý HS, từ đó phối hợp với gia đình, nhà trường để quản lý và định hướng hoạt động của HS.

Theo ông, khi áp dụng Bộ QTƯX cần có chế tài nào để xử phạt người vi phạm?

- Thông tư hướng dẫn thực hiện Bộ QTƯX trong trường học không quy định cụ thể các chế tài. Chế tài sẽ được các trường quy định cụ thể trong các văn bản khác (Điều lệ, quy chế hoạt động của nhà trường, các điều chỉnh hành vi của pháp luật…). Bên cạnh đó, việc thực hiện Bộ QTƯX sẽ được đưa vào tiêu chí thi đua, khen thưởng của tập thể, cá nhân trong nhà trường nhằm khuyến khích việc thực hiện.

Ngành giáo dục yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến ngành đối với cán bộ quản lý, GV, HS, phụ huynh để tất cả nắm rõ các nội dung của QTƯX. 

Xin cảm ơn ông!

TAG: quy tắc ứng xử Học sinh trường học Bộ Giáo dục&Đào tạo Hà Nội
 
Tin khác
[Ảnh] HLV Akira Nishino và các học trò ủ rũ khi tới Việt Nam
[Ảnh] HLV Akira Nishino và các học trò ủ rũ khi tới Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 16/11, ĐT Thái Lan đã chính thức có mặt tại Việt Nam để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.
Đình Trọng chính thức lỡ hẹn với SEA Games 30
Đình Trọng chính thức lỡ hẹn với SEA Games 30
Kinhtedothi - Với việc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương, trung vệ Trần Đình Trọng chính thức lỡ hẹn với SEA Games 30.
ĐT Thái Lan thuê sân riêng, tập kín chuẩn bị cho trận đối đầu với ĐT Việt Nam
ĐT Thái Lan thuê sân riêng, tập kín chuẩn bị cho trận đối đầu với ĐT Việt Nam
Kinhtedothi - Theo như lịch trình, chiều nay (16/11) ĐT Thái Lan tới xuống sân bay Nội Bài để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Việt Nam diễn ra vào ngày 19/11.
[Thông điệp từ lịch sử] Nguyễn Công Trứ - phải có danh gì với núi sông
[Thông điệp từ lịch sử] Nguyễn Công Trứ - phải có danh gì với núi sông
Kinhtedothi - Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê có nhiều danh nhân và nhân cách văn hóa mẫu mực, Nguyễn Công Trứ sớm tạo cho mình một thế đứng, một thái độ sống và cách thức nhìn đời đầy tự tin, "thuở nhỏ phóng túng, không câu nệ, có khí tiết" (Đại Nam chính biên liệt truyện - Quốc sử quán triều Nguyễn).
Ngày hội phường Vĩnh Tuy
Ngày hội phường Vĩnh Tuy
Kinhtedothi - Những ngày này, các quận, huyện, xã, phường thuộc TP Hà Nội tổ chức ngày hội đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư 2019.
Hà Nội: Học sinh thích thú với khu trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Hà Nội: Học sinh thích thú với khu trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Kinhtedothi - Chiều 15/11, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra sự kiện ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản để phục vụ “Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới”.
Nhìn từ chiến thắng UAE: Nền tảng thể lực - Bệ phóng cho đội tuyển VIệt Nam bay cao
Nhìn từ chiến thắng UAE: Nền tảng thể lực - Bệ phóng cho đội tuyển VIệt Nam bay cao
Kinhtedothi - Chiến thắng thuyết phục trước UAE trên sân nhà trong khi Thái Lan “sảy chân” trước Malaysia, đội tuyển Việt Nam hiện đã leo lên đứng đầu bảng G. Hơn bao giờ hết, người hâm mộ đang tràn trề hy vọng về cơ hội đi tiếp của đội tuyển ở vòng loại giải Vô địch Bóng đá Thế giới 2022 khu vực châu Á.
Chinh phục giải thưởng 20 tỷ và tấm vé đến Nam Phi tham dự Vòng chung kết Thế giới BMW Golf Cup
Chinh phục giải thưởng 20 tỷ và tấm vé đến Nam Phi tham dự Vòng chung kết Thế giới BMW Golf Cup
Kinhtedothi - Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, giải Golf quốc tế BMW thường niên năm nay thực sự là một giải đấu lớn với nhiều phần thưởng có giá trị cho bất cứ gôn thủ không chuyên nào. Vòng chung kết tại Việt Nam diễn ra vào ngày 16/11 tại sân Golf Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh là sự kiện được mong chờ trong làng golf Việt.
Không phải Đức Chinh, thầy Park sẽ dùng Tiến Linh ở SEA Games 30?
Không phải Đức Chinh, thầy Park sẽ dùng Tiến Linh ở SEA Games 30?
Kinhtedothi - Với bàn thắng vào ĐT UAE giúp ĐT Việt Nam giành 3 điểm quan trọng tại vòng loại World Cup 2022, Tiến Linh đang là cái tên sáng giá nhất trên hàng công của ĐT U22 Việt Nam.
Ban nhạc AKB48 (Nhật Bản) sẽ biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm cuối tuần này
Ban nhạc AKB48 (Nhật Bản) sẽ biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm cuối tuần này
Kinhtedothi - Người hâm mộ ban nhạc AKB48 của Nhật Bản sẽ trực tiếp giao lưu cùng những ca sĩ nổi tiếng như: Erina Oda, Yuuna Hattori, Maria Shimizu, Haruna Hashimoto, Serika Nagano và Hinako Okuharab tại sự kiện “Việt Nam Kizuna Ekiden 2019 tại Hà Nội: Chạy vì an toàn giao thông” cuối tuần này.
Berrettini chia tay ATP Finals bằng 1 chiến thắng
Berrettini chia tay ATP Finals bằng 1 chiến thắng
Kinhtedothi - Trước khi chia tay ATP Finals, Matteo Berrettini đã có trận đấu xuất sắc trước đối thủ mạnh hơn.