Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Áp dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận phản ánh về trật tự xây dựng

Dương Tùng 14-08-2019 16:12
Kinhtedothi - Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất chính quyền tăng ứng dụng công nghệ, xây dựng kênh thông tin riêng để người dân có thể phản ánh kịp thời những băn khoăn vướng mắc về thực hiện quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.


Ngày 14/8, quận Hoàn Kiếm đã quán triệt, triển khai Quyết định số 1864/QĐ-UBND ngày 31/7/2019 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị và Quyết định số 1730/QĐ-UBND ngày 10/7/2019 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Trong đó phường Hàng Buồn - địa bàn nằm trọn trong khu bảo tồn cấp một của phố cổ được chọn làm điểm để triển khai.

 Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã quyết liệt, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý xây dựng, điển hình là sự ra đời của hai quy chế này. Tại cuộc triển khai, hầu hết ý kiến từ cơ sở tin tưởng, với hai quy chế này, chắc chắn việc quản lý trật tự xây dựng sẽ hiệu quả, kịp thời hơn. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó đề xuất, quận cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện quy chế dân chủ, giám sát xử lý nghiêm việc cấp phép xây dựng trong khu vực phường Hàng Buồm nói riêng và khu vực phố cổ Hà Nội nói chung. Bên cạnh đó, tăng ứng dụng công nghệ, xây dựng kênh thông tin riêng để người dân có thể phản ánh kịp thời những băn khoăn vướng mắc về thực hiện quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Góp ý về vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự xây dựng, ông Vũ Thành Vĩnh (phường Hàng Buồm) chia sẻ, bản thân ông, trong những lần đi thể dục buổi tối đã phát hiện trường hợp vi phạm xây dựng, ông dùng điện thoại chụp ảnh lại và gửi ngay qua mạng xã hội cho thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, ngay lập tức cán bộ thanh tra xuống kiểm tra, xử lý ngay. “Trong khi đó, nếu để sáng hôm sau, chờ đến giờ làm việc mới báo cơ quan chức năng, có thể chủ nhà đã hoàn thiện xong phần sai phạm” - ông Vĩnh chia sẻ.
Ông Vĩnh phân tích thêm, có nhiều kênh để lãnh đạo tiếp nhận thông tin như thông qua giao ban, họp hành, gửi đơn thư... Nhưng hiện nay ai cũng có điện thoại di động có chức năng quay video, chụp ảnh, mạng 3G... vậy tại sao không tận dụng chính chiếc điện thoại để ghi hình lại và gửi ngay cho cơ quan chức năng? Do vậy, ông Vĩnh đề xuất chính quyền nên tạo một phần mềm tiếp nhận thông tin để người dân có thể gửi ảnh, video đến cơ quan chức năng qua phần mềm mọi lúc, mọi nơi. Về phía chính quyền, sau khi tiếp nhận sẽ phản hồi lại người dân ngay để dân biết chắc chắn thông tin mình gửi đã đến lãnh đạo.
Ông Nguyễn Khắc Minh, Nguyễn Thị Yến (đại diện các cụm dân cư của phường Hàng Buồn) cũng nêu, hiện nay chưa có nhiều kênh để người dân phản ánh thông tin đến chính quyền, do vậy, đại biểu đề nghị có nhiều kênh tiếp nhận thông tin hơn nữa để người dân tiện phản ánh. Theo bà Nguyễn Thị Yến, phòng quản lý đô thị, Ban Quản lý phố Cổ nên cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến quy hoạch, xây dựng tại địa bàn quận một cách đa dạng, phong phú hơn nữa, đặc biệt lưu ý đến kỹ năng tuyên truyền của cán bộ để người dân dễ hiểu nhất, qua đó làm đúng chủ trương, chính sách pháp luật.
Ông Đặng Anh Đức (tổ dân số số 1, phường Hàng Buồn) bổ sung thêm: “Vì chưa hiểu hết chủ trương quy hoạch nên chúng tôi không biết các công trình xây dựng xung quanh đúng hay sai để giám sát...”.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Trần Thị Nga nhấn mạnh, các ý kiến góp ý thiết thực của người dân trên địa bàn giúp cho chính quyền có thêm nhiều biện pháp quản lý trật tự xây dựng hiệu quả. “Với kiến nghị, yêu cầu có thêm nhiều hình thức phong phú trong tuyên truyền, cũng như áp dụng công nghệ thông tin để người dân thuận tiện trong việc phản ánh sai phạm đến chính quyền... chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ và từng bước áp dụng trong công tác quản lý trật tự xây dựng” - bà Trần Thị Nga cho biết.


TAG: xây dựng đô thị trật tự
 
Tin khác
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Hà Nội: Cây đổ trúng ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân
Kinhtedothi - Trận mưa lớn chiều 20/8 tuy không kéo dài nhưng cũng khiến 1 vài tuyến phố tại Hà Nội bị ngập. Đáng chú ý, 1 cây xanh đổ trúng vào ô tô đang lưu thông trên phố Bùi Thị Xuân.
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Cần lắm những cống hiến thầm lặng
Kinhtedothi - Không ồn ào, không phô trương, Mường Thanh luôn âm thầm bên những mảnh đời bất hạnh.
Tiền Giang:  9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Tiền Giang: 9 ngư dân dũng cảm cứu ngư dân nước bạn gặp nạn được tặng Bằng khen
Kinhtedothi - Trong quá trình đánh bắt hải sản trên khu vực vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, 9 ngư dân ngư dân trên tàu cá TG-90983 TS bất chấp sóng gió nguy hiểm đã cứu sống 22 ngư dân Philippines gặp nạn đưa về bờ và sau đó bàn giao cho Hải quân nước bạn an toàn.
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Huyện Gia Lâm tổng kết, biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Kinhtedothi - Sáng 20/8, Hội Nông dân huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 27/CT-UBND ngày 20/10/2009 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng quỹ “Hỗ trợ nông dân” TP Hà Nội; biểu dương hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu huyện Gia Lâm giai đoạn 2017 - 2019.
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thu nhập bình quân đầu người huyện Chương Mỹ tăng gấp 3 lần sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 20/8, huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Hôm nay, chính thức điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Hôm nay 20/8, Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) giữa các bệnh viện, bao gồm giá KCB có BHYT và ngoài phạm vi BHYT chính thức có hiệu lực.
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hà Đông, tổng kết đợt cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi – Sáng nay (20/8), quận Hà Đông đã tổ chức tổng kết phòng trào “Người tốt việc tốt” năm 2019; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 20 năm TP Hà Nội được công nhận “Thành phố vì hòa bình”.
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối trong đưa đón học sinh
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học trên địa bàn triển khai nhiệm vụ đầu năm học mới.
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/8, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (SKBMTE), Bộ Y tế cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Kinhtedothi - Đây là một trong những kết quả nổi bật mà huyện Mê Linh đã đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.