Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Áp lực kỳ thi chuyển cấp

Thủy Trúc 11-10-2018 09:12
Kinhtedothi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 sẽ diễn ra sớm hơn 5 ngày so với năm 2018 và có thêm 2 môn thi theo hình thức mới.

Dù đã được thông tin về phương án này nhưng nhiều học sinh, phụ huynh rất lo lắng cho kỳ thi chuyển cấp.

Lo hơn thi đại học
Kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6/2019 với 4 bài thi độc lập, bao gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và bài thi tự chọn được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong 6 môn thi (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý). So với năm trước, thí sinh thi vào lớp 10 năm tới sẽ phải làm thêm hai bài thi, trong đó bài thi tự chọn đến tháng 3/2019 – chỉ được công bố trước thời gian thi hơn 2 tháng.

 Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại trường THPT Chu Văn An năm 2018. Ảnh: Chiến Công

Đón nhận thông tin này, nhiều em học sinh lớp 9 vô cùng lo lắng, bởi hàng ngày việc học vốn đã rất nặng, bài tập nhiều không còn thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Thêm 2 môn thi đồng nghĩa với việc các em phải học, ôn luyện nhiều hơn mới hy vọng giành được suất vé vào trường THPT công lập. Em Đỗ Phương Linh – học sinh lớp 9, trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Thi vào lớp 10 môn Toán, Ngữ văn đã rất khó, nay lại có thêm 2 môn nữa. Hàng ngày, nếu em làm hết bài tập về nhà thì đã 11 giờ đêm nên rất khó để xoay sang học ôn. Trong khi em đang học yếu môn Hóa và Tiếng Anh, rất cần ôn tập”.

Trường ngoài công lập được xét tuyển vào lớp 10
Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 được UBND TP Hà Nội thông qua, các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh, tương đương năm học 2018 - 2019.
Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được áp dụng phương thức “Xét tuyển” để tuyển sinh. Hội đồng nhà trường quyết định lựa chọn một trong hai phương án (PA). PA 1, xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 – 2020. PA 2, xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được tuyển sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.
Ngoài phương thức “Xét tuyển” theo một trong hai PA trên, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh. Từ ngày 24/4/2019 đến hết ngày 17/6/2019, học sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại trường. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 18/6/2019 đến ngày 15/7/2019.

Không chỉ học sinh, nhiều phụ huynh cũng lo lắng cho các con, thậm chí như ngồi trên đống lửa. Vào học trường công là niềm mong ước của nhiều người, nhưng tỷ lệ cạnh tranh khá căng thẳng hơn cả kỳ thi đại học. Bởi thế, nhiều học sinh dù điểm cao nhưng đành gác lại giấc mơ trường công, ngậm ngùi học trường tư. “Với việc thi 4 môn, các con sẽ vất vả hơn vì phải học đều các môn. Trong khi khối học sinh cuối cấp, thời gian còn lại không nhiều” – chị Nguyễn Hoa Mai, phụ huynh học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam bộc bạch.
Học xong, thi ngay để đạt hiệu quả cao
Với phương án thi 4 bài độc lập, ngay từ đầu năm học mới 2018 – 2019, nhiều trường THCS đã xây dựng kế hoạch học tập cho học sinh học đều tất cả các môn nhưng sẽ dành thời gian nhiều hơn cho Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Những năm trước đây, thí sinh chỉ làm bài thi tự luận, năm tới có bài trắc nghiệm và trắc nghiệm kết hợp tự luận. Vì vậy, giáo viên sẽ phải hướng dẫn học sinh làm bài theo hình thức này. Hiệu trưởng một trường THCS cho rằng, khi Sở GD&ĐT Hà Nội ra đề thi trắc nghiệm, phương pháp dạy học ở các trường cũng phải điều chỉnh theo, luyện cho học sinh trong quá trình làm bài thi sao cho đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh việc nắm vững kiến thức, học sinh phải có tư duy, quyết định nhanh.
Nhiều phụ huynh và học sinh lo ngại, ngày 2/6 thi tuyển sinh vào lớp 10 là quá gấp, không có thời gian để ôn tập và củng cố kiến thức như những năm trước. Tuy nhiên, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, tổ chức thi sớm sẽ giúp cho học sinh sử dụng được ngay những kiến thức, kỹ năng vừa học. Nếu để lâu, các em sẽ quên kiến thức, phải ôn tập lại, rất mất thời gian. “Kỳ thi này để tuyển đầu vào cho các trường THPT. Điều quan trọng nhất là đảm bảo công bằng cho học sinh về coi thi, chấm thi, thời gian công bố. Việc thi sớm là khó khăn chung cho học sinh, nhưng không phải quá căng thẳng” – Phó Hiệu trưởng trường THPT Đoàn Thị Điểm Vũ Thị Phương Anh nêu quan điểm. Không chỉ thế, thi sớm sẽ không còn chuyện học sinh đổ ra trung tâm ôn luyện sẽ càng mệt mỏi, căng thẳng và mất công bằng với những em không có điều kiện ôn luyện. Đồng quan điểm, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn Nguyễn Quốc Bình cho rằng, lựa chọn thời điểm thi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các em vừa học xong, điểm phong độ ở mức cao nhất và có độ chín nhất thì thi ngay là hoàn toàn phù hợp.

TAG: thí sinh kỳ thi THPT Tuyển sinh lớp 10
 
Tin khác
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Chiều 18/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn. Tham dự buổi lễ tổng kết có: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12287/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh ở Thanh Sơn, Phú Thọ.
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Kinhtedothi - Năm 2018, quận Thanh Xuân đã đạt được kết quả toàn diện, dự kiến, có 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt; trong đó, có 9/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Kinhtedothi - Ngày 18/12, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
Kinhtedothi - Công cụ kỹ thuật số miễn phí mới Saver Asia giúp cho người lao động (NLĐ) ở nước ngoài có thể tìm được một mức phí gửi tiền thấp nhất về nước.
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Kinhtedothi - “Để Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” thì phương thức học tập cho người lớn phải hết sức mềm dẻo và linh hoạt. Các phương thức tổ chức học tập cũng phải thật mở, đến từng người dân” – GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 18/12, HĐND quận Hoàng Mai đã khai mạc kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và quyết nghị một số nội dung theo thẩm quyền.
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Kinhtedothi - Ngày 16/12, giải “NAM LONG FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 đã chính thức diễn ra tại sân VIETNAM GOLF & COUNTRY CLUB – Hoàng Hữu Nam, Q.9 với sự tham gia của hơn 140 gôn thủ là những người yêu thích Golf và đóng góp cho cộng đồng.
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Kinhtedothi - Môi trường sống cùng với khí hậu biến đổi đã làm cho nhiều đại dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Kinhtedothi - Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (TTKTC&TH) Hà Nội được người dân Thủ đô biết đến là một địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Với hệ thống phòng bệnh chuẩn châu Âu, quy trình khám chữa bệnh tân tiến và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm đã làm tốt sứ mệnh, làm hài lòng người bệnh và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.