Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp bất động sản “ngồi trên đống lửa”

Vân Hằng 10-12-2018 08:48
Kinhtedothi - Những ngày quyết toán thuế cuối năm cận kề, một loạt DN, tập đoàn lớn nói chung và bất động sản nội nói riêng lại “ngồi trên đống lửa” bởi Nghị định 20/2017 về quản lý thuế với các công ty có giao dịch liên kết.

Một dự án đang xây dựng trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: Hải Linh

Nhấp nhổm bội tăng thuế hàng tỷ đồng

Đầu tháng 5/2017, Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế có hiệu lực và được kỳ vọng hạn chế tình trạng chuyển giá trong khối DN FDI qua các giao dịch giữa các DN có liên kết về sở hữu, quản trị… Tuy nhiên, thực tế cho thấy không chỉ có DN nước ngoài mà ngay DN trong nước cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng.
Ghi nhận thực tế thị trường, chỉ tính riêng khối DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã phát sinh nhiều bất cập khi khống chế chi phí lãi vay ở mức trần 20% tại Khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20. Bởi cụm từ “chi phí lãi vay” được hiểu trong văn bản pháp lý chưa rõ ràng. Đơn cử, nếu hiểu chi phí lãi vay là phần lãi đi vay thuần túy, không được cấn trừ với thu nhập cho vay thì các khoản vay trả chậm, trả góp và các khoản cấn trừ sẽ không thống nhất trong cách xử lý thu nhập tính thuế. Bên cạnh đó, Nghị định 20 cũng không quy định phạm vi ngưỡng 20% chỉ áp dụng riêng với các khoản vay từ bên liên kết hay tất cả khoản vay của DN. Nên khi áp dụng cách hiểu khác nhau, số thuế phải nộp của các DN có sự chênh lệch lớn.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang xem xét áp dụng khuyến nghị của Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) về mức trần lãi vay cho các tập đoàn đa quốc gia. Con số áp trần lãi vay tại Pháp là 25% (mỗi năm phải giảm 5% sau năm tính thuế đầu tiên). Tại Nhật Bản, con số chi phí lãi vay được đánh giá là “cởi mở” hơn khi mức quy định lên tới 50%. Tuy nhiên, điểm khác biệt, Nhật Bản chỉ đánh thuế trên mức chi phí lãi vay ròng.


Chưa kể, đối với các khoản vay mà công ty mẹ vay về và cho công ty con vay lại, chi phí lãi vay phát sinh tại cả công ty tính trên cùng một khoản vay và sẽ bị áp trần 2 lần. Phần chi phí lãi vay vượt trần sẽ bị tính thuế 2 lần tại 2 công ty.
Mới đây nhất, một công ty có tiếng trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng từng phải lên tiếng “than” việc các công ty con của họ gặp khó trong cân đối vốn. Bởi hiện nay, đơn vị này thường xuyên ký các hợp đồng cam kết vay với các đơn vị thành viên. Bản chất của giao dịch liên kết này giữa công ty mẹ và các thành viên là “cho vay lại” và được Chính phủ cho phép thực hiện theo quy định của Nghị định 10/2017/NĐ-CP về quy chế quản lý tài chính nội bộ. Nay nếu phải thực hiện khống chế tổng chi phí lãi vay theo các quy định của Nghị định 20/2017, các công ty con trực thuộc phải nộp thêm các khoản thuế thu nhập DN rất lớn (từ vài chục tỷ đồng trở lên).
Một ví dụ nữa, với DN bất động sản cần nguồn vốn rất lớn và hoạt động kinh doanh theo chu kỳ gồm giai đoạn đầu tư, giai đoạn phát triển sản phẩm, giai đoạn bán hàng. Giai đoạn đầu tư ban đầu cần có chi phí lớn trong khi chưa phát sinh doanh thu. Do đó, việc áp dụng mức khống chế lãi vay trong giai đoạn đầu tư (với chi phí lãi vay không được vốn hóa) và khống chế chi phí lãi vay đứt đoạn theo từng năm sẽ gây thiệt hại lớn cho DN.
Mũi tên “lệch” đích đến?
Trước những bất cập lớn từ Nghị định 20 dẫn tới việc bội tăng tiền thuế từ việc áp trần lãi vay 20%, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam nên áp dụng phương án khống chế chi phí lãi vay bằng lãi vay ròng, không nhất thiết áp chi phí lãi vay thuần như hiện tại.
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhanh chóng phát đi văn bản đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ liên quan tới Nghị định 20/2017/NĐ-CP. Theo VNREA, quy định giới hạn chi phí lãi vay của Nghị định 20 chưa phù hợp với nguyên tắc tôn trọng quyền tự do kinh doanh. Đặc biệt, gián tiếp tạo ra rào cản việc cho vay nội bộ giữa công ty mẹ và công ty con, làm mất đi khả năng điều tiết sức mạnh chung của một tập đoàn và cơ hội đầu tư dài hạn vào các ngành nghề cần vốn lớn.
Bình luận về thực tế trên, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Với nhiều năm hoạt động tài chính tại Mỹ, tôi nhận thấy không có việc áp trần chi phí lãi vay cho DN tại quốc gia này cũng như nhiều đất nước phát triển. Nếu một DN nào đó có dấu hiệu đẩy chi phí vay để trốn thuế, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu DN giải trình và sau đó là tiến hành điều tra. “Nghị định 20 nhắm vào DN có giao dịch liên kết nhằm gia tăng tính minh bạch và nỗ lực chống thất thu. Tuy nhiên, đối với DN nội không có công ty liên kết bên ngoài sẽ không phù hợp và đặc biệt có thể gây thiệt hại cho nhiều DN hoạt động theo mô hình mẹ - con trong nước. Sẽ có một nhóm DN phải gánh trách nhiệm nặng nề cho những DN khác trốn thuế" – TS Hiếu phân tích.
Ở góc nhìn tích cực hơn, bà Hương Vũ - Phó Giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Vietnam) đã đưa ra đề nghị: Nghị định 20 có thể điều chỉnh theo hướng bù trừ thu nhập và chi phí lãi vay, lãi suất biến động, tỷ lệ nhóm; xem xét đặc thù cho các DN mới hoạt động/đầu tư mở rộng; xem xét tính đặc thù của tập đoàn là tổng công ty, mô hình hoạt động công ty mẹ - con... Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức khống chế cần phải được khảo sát và nghiên cứu thêm để phù hợp điều kiện cũng như các quy định khác tại Việt Nam.

TAG: Áp trần chi phí lãi vay 20\% Doanh nghiệp bất động sản\r\n
 
Tin khác
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Kinhtedothi - Huyện Thanh Trì có 13km đường Quốc lộ 1A (cũ) chạy qua và 9km đường 70 nối liền quận Hà Đông. Đây là những tuyến đường huyết mạch mà nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về trung tâm TP. Trước tình hình này, thời gian gần đây, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá các tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Kinhtedothi - Hành vi của Hoàng Thanh Huyền là phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2019 cho Cụm thi đua số 6, gồm 6 đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông.
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Kinhtedothi - Nhằm tạo vỏ bọc thực hiện đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán, nhóm 34 người Trung Quốc đã sang Đà Nẵng thuê nguyên một khách sạn để hoạt động.
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Kinhtedothi – Với thủ đoạn âm thầm theo dõi những phụ nữ đi đường dùng điện thoại. Nguyễn Quang Lực đã lợi dụng lúc cô gái sơ hở, liền áp sát cướp giật rồi nhanh chóng phóng xe máy tẩu thoát.
13 năm tù cho tài xế dương tính với ma túy điều khiển ô tô làm 8 người chết
13 năm tù cho tài xế dương tính với ma túy điều khiển ô tô làm 8 người chết
Kinhtedothi - Theo cáo trạng, trong lúc điều khiển ô tô lưu thông trên đường gây ra vụ tai nạn thảm khốc, Lương Văn Tâm được xác định dương tính với chất ma túy. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận nội dung trong cáo trạng.
Thông tin mới nhất về vụ án mạng chồng đâm chết vợ ở Hà Đông
Thông tin mới nhất về vụ án mạng chồng đâm chết vợ ở Hà Đông
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Nguyễn Hải Hà khai nhận thành khẩn nguyên nhân gây án. Theo đó, trước thời điểm xảy ra sự việc đau lòng, một trong hai người con xin tiền. Hà nói không có, khiến hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn…
Thông tin mới vụ anh trai chém cả nhà em gái: Thêm nạn nhân tử vong, khởi tố vụ án
Thông tin mới vụ anh trai chém cả nhà em gái: Thêm nạn nhân tử vong, khởi tố vụ án
Kinhtedothi - Hiện chỉ còn 1 nạn nhân còn sống sót sau vụ án anh trai cầm dao truy sát cả nhà em gái. Tình trạng người này đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.