Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

APEC 2017: Doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thay đổi để phát triển

theo VOV 10-09-2017 19:20
Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khởi nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn trong lúc thực hiện những giao dịch xuyên biên giới và tiếp cận thị trường.

Trong khuôn khổ các cuộc họp tại Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC 2017 tại TP HCM, sáng nay (10/9) đã diễn ra Hội thảo APEC O2O Forum với sự tham dự của nhiều nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, diễn giả đến từ các nền kinh tế thành viên APEC.

 Hội nghị Bộ trưởng.

Với sự phát triển của công nghệ trực tuyến, nền kinh tế điện tử đã trở thành khía cạnh cốt lõi trong sự phát triển kinh tế hiện đại. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và công ty khởi nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn trong lúc thực hiện những giao dịch xuyên biên giới và tiếp cận thị trường nếu họ không thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số.

Advertisement

Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số không chỉ mang tới thời cơ cho sự phát triển kinh tế, mà còn tiềm ẩn mối đe doạ an ninh mạng. Nghiên cứu và các số liệu cho thấy Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và công ty khởi nghiệp còn ít quan tâm tới sự linh hoạt, tương thích đối với vấn đề kỹ thuật số. An ninh mạng đã trở thành thách thức ngày càng đáng ngại và quan trọng đối với tất cả các công ty, bất kể quy mô của họ lớn hay nhỏ.

Nắm bắt được các vấn đề trên, Đài Loan - Trung Quốc đã đưa ra giai đoạn thứ hai của sáng kiến APEC O2O của họ, nhằm giúp SME và Startups cũng như các doanh nghiệp tiếp nhận được mô hình kinh doanh O2O, nâng cao nhận thức về khả năng tương thích kỹ thuật số bằng cách thúc đẩy sự phối hợp giữa các khu vực nhà nước và tư nhân.
Người làm chính sách ở các nền kinh tế APEC, chủ sở hữu những nền tảng thương mại điện tử, công ty đa quốc gia, các vườn ươm công nghệ, người thúc đẩy, chuyên gia... sẽ cùng nỗ lực giúp đỡ SME và Startups tận dụng triệt để thời cơ được tạo ra từ công nghệ kỹ thuật số Chỉ khi SME hiểu được thời cơ và thách thức của chuyển đổi kỹ thuật số, họ mới có thể khai phá tiềm năng của sự phát triển bền vững, sáng tạo và chất lượng hướng tới một tương lai chung.

Diễn đàn doanh nghiệp nhỏ APEC O2O là sự kiện thứ 5 trong chuỗi 6 sự kiện tổ chức trong năm nay. Mục tiêu của nó là nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng cho startups, cung cấp cho startups một nền tảng để giới thiệu các kế hoạch kinh doanh, nâng cao nhận thức về thách thức mà SME và Startups có thể gặp phải trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Trong vòng 1 ngày, chương trình sẽ có các phiên chính về thời cơ thách thức cho SMW, thảo luận về doanh nghiệp O2O – thời cơ và thách thức…

Hội thảo được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp trong nước có thể có cơ hội tiếp cận, giao lưu với các doanh nghiệp các nước trong APEC để từ đó tìm hiểu, học hỏi các kinh nghiệm, đón đầu trước các thách thức trong thời kỳ hội nhập.

Ông Trần Văn Phát, Giám đốc điều hành Công ty Robot cho biết, doanh nghiệp Việt Nam cần phải tham gia nhiều hơn các diễn đàn kinh tế, bởi trong xu thế hội nhập toàn cầu, Đông Nam Á vẫn nằm trong dòng dịch chuyển.

TAG: APEC 2017 doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thay đổi để phát triển
 
Tin khác
Thúc đẩy kết nối thị trường quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam
Thúc đẩy kết nối thị trường quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam
Kinhtedothi - Chương trình VCIC CONNECT với chủ đề “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ được tổ chức từ ngày 16/8 đến 22/8 tới đây tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.
Doanh nghiệp được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020
Doanh nghiệp được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến lĩnh vực bất động sản.
ACB sẽ chuyển niêm yết sang sàn HoSE
ACB sẽ chuyển niêm yết sang sàn HoSE
Kinhtedothi - Nhằm mục đích tăng giá trị thị trường, lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) muốn chuyển cổ phiếu đang niêm yết từ sàn HNX sang sàn HoSE. Nếu cổ đông đồng ý, thời gian chuyển do Hội đồng quản trị quyết định.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank Sở Giao dịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank Sở Giao dịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở Giao dịch (Vietcombank Sở Giao dịch) đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
VAMC đặt chỉ tiêu xử lý 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2020
VAMC đặt chỉ tiêu xử lý 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2020
Kinhtedothi - Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đặt chỉ tiêu mua nợ xấu trong năm nay theo giá trị trường là 5.000 tỷ đồng và xử lý dư nợ gốc đạt 50.000 tỷ đồng.
Tập đoàn Hừng Đông ký kết hợp tác chiến lược cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Tập đoàn Hừng Đông ký kết hợp tác chiến lược cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Tập đoàn Hừng Đông (Hừng Đông Group) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên về đào tạo, hướng nghiệp và tuyển dụng nhân sự.
CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 100 CEO 1982 đã có mặt trong chương trình “Nắng Hạ 2020” diễn ra ngày 31/5/2020, để giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm kích cầu sản xuất, kinh doanh cũng như biểu dương những tấm lòng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.
Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
Kinhtedothi - Đỗ Như Tuấn – Chủ tịch tập đoàn Kansai SC Group – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại Nhật - Việt, không chỉ được biết đến là một chàng trai tài năng thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn là một tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ về ý chí và quyết tâm đi đến cùng con đường mình lựa chọn.
[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
Kinhtedothi - Cuộc tranh luận về cứu trợ các công ty có tầm quan trọng chiến lược hay rải nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như người yếu thế trở nên nóng bỏng hơn khi nhiều nền kinh tế bắt đầu chuyển hướng để nhận ưu đãi từ các gói hỗ trợ.
Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
Tính tới đầu tháng 5/2020, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã sản xuất hơn 100 triệu quần áo bảo hộ y tế tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu trên 50 triệu chiếc cho các thị trường nước ngoài.
16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
Kinhtedothi - Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ; đồng thời có 16,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.