Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo mong tòa… xử đúng luật!

Tân Tiến 02-12-2019 14:24
Kinhtedothi - “Tôi chỉ cần tòa xử đúng pháp luật, công lý phải được bảo vệ. Không những bảo vệ mẹ con tôi mà còn bảo vệ cho luật pháp của đất nước mình nữa”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí.

Trưa 2/12, ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm xử vụ án “Tranh chấp và ly hôn” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) với ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) diễn ra vào buổi sáng kết thúc phần thủ tục và công bố bản án. Khi vừa ra khỏi phòng xử, bà Thảo đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí ngay tại tòa phúc thẩm, sau phiên xử sáng 2/12.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng HĐXX phiên tòa phúc thẩm đã… xử ép bà Thảo. Còn luật sư Lê Thị Hoài Giang thuộc Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết trong buổi sáng, trước khi tòa xét xử, bà Thảo đã có đơn xin thay đổi 2 thẩm phán ngồi trong HĐXX của phiên tòa phúc thẩm. Lý do đề nghị thay đổi 2 thẩm phán Nguyễn Hữu Ba (được phân công làm chủ tọa) và thẩm phán Phan Đức Phương vì 2 người này trước đó đã tham gia ban hành quyết định xét xử trong cùng vụ án này. Cả ông Ba và ông Phương không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo vào tháng 1/2019.

Cũng theo luật sư Giang, đơn “Đề nghị thay đổi thẩm phán” đã được nộp trước khi buổi xét xử diễn ra phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, HĐXX phiên tòa phúc thẩm này vẫn cho rằng thẩm quyền thuộc HĐXX và không chấp nhận đơn là hoàn toàn sai.

“Trong phiên tòa sáng nay, bà Thảo tiếp tục yêu cầu giám định năng lực hành vi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Nhưng yêu cầu của bà Thảo chưa được tòa án giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Kết luận giám định năng lực hành vi của ông Vũ trước đây tại tòa sơ thẩm đã không được thu thập theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Vì ông Vũ tự đi trưng cầu chứ không do quyết định của tòa án. Khi bà Thảo tiếp tục yêu cầu giám định, thì tòa phải tạm đình chỉ để bà Thảo thực hiện quyền này của mình. Thế nhưng, HĐXX vẫn không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo”, luật sư Lê Thị Hoài Giang nói.

Còn luật sư Phạm Công Hùng (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo) nói: “Tôi thấy đáng tiếc trong vụ án này. Giám định viên giám định tài sản chung của vợ chồng bà Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên lại không được HĐXX triệu tập. Chúng tôi đã đề nghị tòa triệu tập, nhưng HĐXX không triệu tập. Điều này rất khó khăn cho bà Thảo vì bà kháng cáo về phần tài sản mà bản án tuyên chia cho bà bằng tiền, nhưng phần định giá tài sản hữu hình và vô hình không định giá được”.

Đối với bà Thảo, chia sẻ với báo chí, bà bày tỏ mong muốn phiên tòa phúc thẩm sẽ hủy án sơ thẩm. Bởi lẽ bà Thảo cho rằng phiên xét xử buổi sáng, HĐXX ép bà. Cả bà cùng các con đều cầu xin HĐXX xem xét để bà cùng các con có cơ hội đoàn tụ để có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chồng, nhưng HĐXX không xem xét.

“Tôi cầu cứu truyền thông. Tôi cũng đã gửi đơn tới Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao và gửi đến Ủy ban Pháp luật của Quốc hội để kêu cứu nhằm giám sát phiên tòa này phải được nghiêm minh, đúng pháp luật. Tôi chỉ cần tòa xử đúng pháp luật, công lý phải được bảo vệ. Không những bảo vệ cho mẹ con tôi mà còn bảo vệ cho luật pháp của đất nước mình nữa. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của chồng tôi”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bày tỏ.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục. Dự kiến kéo dài đến ngày 4/12 kết thúc.

TAG: Lê Hoàng Diệp Thảo Đặng Lê Nguyên Vũ cà phê Trung Nguyên tòa cấp cao mong xử đúng luật TP Hồ Chí Minh trái thẩm quyền
 
Tin khác
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Kinhtedothi - "Ban Chỉ đạo 138 các cấp cần nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn thành phố...".
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Kinhtedothi - Luồng gió mở cửa, hội nhập thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, xã hội song cũng là điều kiện để các đối tượng người nước ngoài lợi dụng, giả du khách thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Kinhtedothi - Đối tượng Trần Thị Bình (trú tại tỉnh Ninh Bình) đã tuyển lựa các cô gái, gồm cả sinh viên có nhan sắc ở nhiều tỉnh thành khác nhau để môi giới bán dâm giá 8 triệu đồng một lượt.
Có dấu hiệu làm 'trái' nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Có dấu hiệu làm "trái" nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Kinhtedothi - Việc đền bù cho 69 hộ dân tại phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng Hải dương học và nghiên cứu có dấu hiệu làm “trái” nguồn gốc đất.
Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện lừa đảo
Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện lừa đảo
Kinhtedothi - Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bước đầu thu được của các đối tượng, ước tính số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.
Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù
Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù
Những ngày giáp Tết, tình trạng mua bán tiền giả đang diễn ra tràn lan, với những lời chào mời như '1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả'.
Nửa tháng thực hiện Nghị định 100, Đà Nẵng xử phạt 2.700 trường hợp
Nửa tháng thực hiện Nghị định 100, Đà Nẵng xử phạt 2.700 trường hợp
Kinhtedothi- Sau nửa tháng ra quân thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã xử phạt 2.700 trường hợp vi phạm, với số tiền hơn 3 tỉ đồng.
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Các đối tượng đối mặt hình phạt cao nhất
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Các đối tượng đối mặt hình phạt cao nhất
Kinhtedothi - Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), các luật sư khẳng định, đây là sự việc đau lòng và vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Với hậu quả 3 chiến sỹ công an hy sinh, nếu có căn cứ xác định là đồng phạm thì các đối tượng vẫn phải đối mặt hình phạt cao nhất đến tử hình.
Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm
Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm
Kinhtedothi - Tối 17/1, Bộ Công an chính thức thông tin việc phong tỏa một tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Hộ khẩu 2 nơi, tòa án nào giải quyết ly hôn?
Hộ khẩu 2 nơi, tòa án nào giải quyết ly hôn?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại 2 quận khác nhau. Sau khi đăng ký kết hôn, tôi vẫn chưa chuyển khẩu về với chồng. Bây giờ chúng tôi muốn ly hôn, vậy tòa án nào sẽ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của chúng tôi? Nguyễn Thị Minh Ngọc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng là nâng cao nhận thức
Chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng là nâng cao nhận thức
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Đó là quan điểm được nhiều chuyên gia đưa ra khi Đoàn giám sát của Quốc hội thảo luận về vấn đề này.