Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Bà Nguyễn Thị Duyên tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam

Minh Trí 17-10-2020 09:40
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VECAS) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu chỉ đạo.
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Phát huy thế mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Duyên nêu rõ, nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động thông qua kiện toàn tổ chức Hiệp hội, Văn phòng Hiệp hội và tổ chức lại các Ban chuyên môn; xây dựng Quy chế làm việc của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ, Quy chế hoạt động Văn phòng Hiệp hội; quy chế quản lý tài chính, tài sản của Hiệp hội và Quy chế hoạt động của Ban Kiểm tra Hiệp hội. Hoàn thiện hồ sơ pháp lý và công tác tổ chức để đưa Viện Đào tạo và Tư vấn xây dựng vào hoạt động.
Hiệp hội cũng đã thực hiện hiệu quả 5 Chương trình hoạt động: Chương trình phát triển Hội viên, tổ chức các Chi hội Tư vấn xây dựng; Chương trình đào tạo nghiệp vụ; Chương trình tham gia xây dựng cơ chế, chính sách của Nhà nước; Chương trình nâng cao năng lực tư vấn xây dựng, triển khai các công tác để Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động tư vấn xây dựng cho Hội viên theo quy định của pháp luật; Chương trình hoạt động đối ngoại, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế.
Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội V, tháng 9/2015, Thường trực Hiệp hội đã họp phân công công tác, triển khai xây dựng các quy chế làm việc, xác định chiến lược hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ. Trong đó, định hướng tập trung khai thác các thế mạnh để nâng cao năng lực, tăng cường hợp tác quốc tế, khai thác tiến bộ khoa học kỹ thuật và quản trị để xây dựng kế hoạch hoạt động.
Các quy chế hoạt động đã được ban hành sớm, đúng quy định, phù hợp với đặc thù hoạt động của Hiệp hội và việc thường xuyên kiện toàn công tác tổ chức nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Văn phòng Hiệp hội… đã đảm bảo tính pháp lý, liên tục và thúc đẩy các hoạt động của Hiệp hội.
Cũng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hiệp hội đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội, tổ chức nhiều hoạt động, hội nghị Hội viên, hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ hàng năm tại các khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Lạng Sơn.
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Hiệp hội.
Một thành quả nổi bật khác của Hiệp hội trong nhiệm kỳ qua là chú trọng phát triển hội viên; tổ chức các hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ hàng năm theo Điều lệ, tạo môi trường giao lưu, gắn kết và chia sẻ các cơ hội hợp tác giữa các hội viên. Số lượng đơn vị hội viên mới kết nạp trong nhiệm kỳ tăng đã thúc đẩy nhiều hoạt động và lan tỏa ảnh hưởng của Hiệp hội.
Về công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, từ năm 2017 đến nay, Hiệp hội đã tổ chức 61 đợt sát hạch tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa; cấp 4.222 chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng II, III cho các cá nhân thuộc các đơn vị hội viên Hiệp hội.
Năm 2018 và 2020, Hiệp hội tổ chức Giải thưởng chất lượng thiết kế công trình (được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng hỗ trợ chuyên môn và tham gia Hội đồng Giải thưởng) nhằm tôn vinh và động viên các tập thể, cá nhân có những sản phẩm thiết kế đáp ứng chất lượng cao, áp dụng tiến bộ khoa học, được chủ đầu tư ghi nhận.
Tiếp tục kiện toàn tổ chức, tăng cường hiệu quả hoạt động
Trong nhiệm kỳ VI (2020 - 2025), Hiệp hội đề ra phương hướng: Tiếp tục triển khai công tác kiện toàn tổ chức, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hiệp hội; thực hiện hiệu quả của các chương trình hoạt động.
Phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhận định: Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam - tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của ngành xây dựng trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của đất nước.
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.
Trong điều kiện còn nhiều khó khăn bất cập về cơ chế chính sách và nguồn lực, đội ngũ Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam đã nỗ lực không ngừng, luôn đi đầu trong áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Hiệp hội đã thực hiện có trách nhiệm và hiệu quả vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong phản biện và đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật về xây dựng; tích cực tham gia các Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu các Nhiệm vụ KHCN cấp Bộ; thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ KHCN do Bộ Xây dựng đặt hàng và có nhiều hoạt động nổi bật như tổ chức biên dịch và xuất bản mẫu hợp đồng FIDIC (Hiệp hội Kỹ sư Tư vấn Quốc tế) song ngữ Việt - Anh để thuận lợi áp dụng tại Việt Nam, tổ chức các khóa tập huấn hợp đồng FIDIC có chất lượng đã hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong nước tìm hiểu, nâng cao  kiến thức để áp dụng hiệu quả tại các dự án phù hợp.
Thứ trưởng đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội cần tập trung thực hiện tôn chỉ của Hiệp hội, tiếp tục phát huy hơn nữa các hoạt động phản biện, tư vấn chính sách, tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về tư vấn, hoạt động xây dựng, quy hoạch, kiến trúc…
Đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn tư vấn; kiện toàn tổ chức, phát triển Hội viên; tiếp tục phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước liên quan bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên trong quá trình hoạt động nghề nghiệp; nâng cao chất lượng hơn nữa công tác xét, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đảm bảo quy định và tăng cường tổ chức sát hạch tại các khu vực khác trên toàn quốc.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Hiệp hội.
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 96 thành viên, Ban Thường vụ gồm 33 thành viên, Ủy ban Kiểm tra gồm 3 thành viên, Ban Thường trực Hiệp hội gồm 1 Chủ tịch và 12 Phó Chủ tịch. Trong đó, Bà Nguyễn Thị Duyên được tín nhiệm tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
TAG: Đại hội Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam VECAS Thứ trưởng Bộ Xây dựng Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn Bằng khen
 
Tin khác
Lối đi riêng của ông chủ Tiny Cafe
Lối đi riêng của ông chủ Tiny Cafe
Kinhtedothi - Nắm bắt được tâm lý của khách hàng, anh Phí Lân Khoa – chủ chuỗi Tiny Cafe đã nhanh nhạy chuyển sang phong cách cà phê hoài cổ. Ngoài phục vụ “thượng đế” những ly cà phê hảo hạng, Tiny còn đem đến những trải nghiệm về không gian bình yên, hoài niệm giữa phố thị ồn ào.
Gần 600 doanh nghiệp sẽ tham gia diễn đàn tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới
Gần 600 doanh nghiệp sẽ tham gia diễn đàn tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới
Kinhteodothi - Theo thông tin từ Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp, dự kiến ngày 8/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra diễn đàn “Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh” và lễ tôn vinh các DN hưởng ứng tích cực Cuộc Vận động xây dựng văn hóa DN. Diễn đàn sẽ thu hút khoảng gần 600 DN tham gia.
Doanh nhân Long Huy và ước mơ truyền cảm hứng cho giới trẻ
Doanh nhân Long Huy và ước mơ truyền cảm hứng cho giới trẻ
Kinhtedothi - Doanh nhân Long Huy không chỉ được biết đến là một chàng trai thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn là một tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ về ý chí và quyết tâm đi đến cùng con đường mình lựa chọn. Anh luôn khát khao được truyền đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ những thông điệp tích cực và ý nghĩa.
Vietcombank 8 năm liên tiếp được Forbes bình chọn trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Vietcombank 8 năm liên tiếp được Forbes bình chọn trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 15/10/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2020.
Vinasun báo lỗ, hơn 1.300 nhân viên nghỉ việc
Vinasun báo lỗ, hơn 1.300 nhân viên nghỉ việc
Kinhtedothi - Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) báo lỗ luỹ kế 9 tháng trên 185 tỷ đồng; hơn 1.300 nhân viên nghỉ việc tính từ đầu năm.
Hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm
Hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm
Kinhtedothi - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tư pháp và Chính phủ Thụy Điển tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam”, nhằm đánh giá sơ bộ khung pháp lý của Việt Nam về thực hành kinh doanh có trách nhiệm.
DOJI tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Thừa Thiên - Huế
DOJI tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Thừa Thiên - Huế
Kinhtedothi - Với mong muốn san sẻ một phần khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, Tập đoàn DOJI đã trao tặng 1 tỷ đồng tiền mặt cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Hà Nội: Công bố 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Công bố 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội vừa công bố danh sách các đơn vị nợ đọng BHXH trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 50 đơn vị sau, nợ tổng cộng hơn 22 tỷ đồng.
Cổ phần hóa... lỡ hẹn!
Cổ phần hóa... lỡ hẹn!
Kinhtedothi - Theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) 128 DN, nhưng đến nay mới đạt được gần 28%. Với khối lượng DN khổng lồ này, cùng với sự tác động của đại dịch Covid-19, kế hoạch CPH có nguy cơ không về đích đúng hẹn.
Về tay Masan, lợi nhuận bột giặt NET tăng mạnh
Về tay Masan, lợi nhuận bột giặt NET tăng mạnh
Kinhtedothi - Sau khi Bột giặt NET bán thành công 52% cổ phần về tay một thành viên của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer), lợi nhuận của doanh nghiệp này tăng mạnh.
BSC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
BSC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
Kinhtedothi - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) chính thức bổ nhiệm ông Lê Quang Huy và ông Phạm Xuân Anh làm Phó Tổng giám đốc của BSC kể từ ngày 15/10/2020.