Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Ba phía lợi, một bên thiệt

Nguyên Sa 14-08-2020 10:07
Kinhtedothi - Với sự trung gian của Mỹ, Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UEA) đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nhau.
Trước UEA, Israel mới chỉ được 3 thành viên của thế giới Ả rập là Ai cập năm 1979, Jordani năm 1994 và Mauritania năm 1999 chính thức công nhận. Năm 2009, Mauritania ngừng quan hệ ngoại giao với Israel để phản đối cuộc chiến tranh của Israel ở dải Gaza.
Sự nhất trí này là kết quả tác động trung gian của Mỹ nhưng trước hết là kết quả của việc phía Israel từ nhiều năm nay rồi đã thầm lặng nhưng bền bỉ nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước trong thế giới Ả rập và của quá trình tiếp xúc và trao đổi bí mật cũng từ khá lâu nay giữa Israel và UAE.
Theo những gì mới được Mỹ, Israel và UEA công bố thì một trong những nhượng bộ cơ bản nhất của Israel là từ bỏ ý định thôn tính vào lãnh thổ Israel một số vùng lãnh thổ của người Palestin mà Israel chiếm đóng trái phép lâu nay. Cụ thể như thế nào thì thiên hạ chưa được biết nhưng phía UEA đã đi xa đến mức quả quyết rằng thoả thuận về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và UEA "giáng đòn chí mạng" vào kế hoạch thôn tính lãnh thổ nó trên của Israel.
Việc Israel và UEA thoả thuận thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức có tác động như một vụ nổ bom chính trị và ngoại giao ở khu vực Trung Quốc cũng như trong mối quan hệ giữa Israel và thế giới Ả rập.
Nó sẽ làm thay đổi rất đáng kể cục diện chính trị ngoại giao và an ninh cũng như tương quan lực lượng ở khu vực này. Trước mắt, nó có lợi cho ba phía là Mỹ, Israel và UEA nhưng khiến một bên thua thiệt nhiều hơn được lợi là Palestin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngần ngại chút nào để coi chuyện này là một thành quả cầm quyền của mình, một thành tựu về đối ngoại và một thành công của cái gọi là "Thoả thuận thế kỷ" được con rể của mình soạn thảo đưa ra cho Israel và Palestin cũng như cho thế giới Ả rập. Kết quả này cùng với thoả thuận giữa Mỹ và Taliban ở Afghanistan có thể có tác động vô cùng quan trọng đối với ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hiện tại ở nước Mỹ.
Cả Israel lẫn UEA đều là những đồng minh quân sự truyền thống và đối tác chiến lược vô cùng quan trọng của Mỹ ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh. Hai bên này hoà giải và thân thiện với nhau giúp Mỹ bớt khó xử và khích lệ các nước khác trong thế giới Ả rập dần chấp nhận bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Israel, như thế Mỹ có thể dễ dàng thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Israel và các nước Ả rập.
Israel tiến thêm được bước rất quan trọng trên con đường thoát khỏi tình trạng bị cô lập ở khu vực và thực hiện chiến lược phân rẽ nội bộ thế giới Ả rập để làm rạn vỡ tình đoàn kết và ủng hộ của các nước Ả rập dành cho Palestin, từ đó có thể dễ bề xử lý cuộc xung đột với Palestin, đặc biệt vấn đề lãnh thổ, hoàn toàn theo lợi ích và chủ ý của mình.
Chiến lược đánh tỉa của Israel đã đưa lại thêm thành quả quan trọng mới cho Israel. Nhượng bộ cho UEA về lãnh thổ của người Palestin, nếu có thật, thì cũng không có nghĩa là Israel chịu trả lại cho người Palestin toàn bộ những khu vực lãnh thổ mà Israel đã đánh chiếm trái phép và rồi dần thôn tính kể từ năm 1967 trở lại đây.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện cũng rất cần thành tựu đối ngoại để thoát khó về nội bộ trong bối cảnh đất nước này bị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tác động tiêu cực và bản thân ông Netanyahu phải trực diện mấy phiên toà liền.
UEA dùng bước đi chính trị ngoại giao khu vực mới này để xác lập vai trò, vị thế và ảnh hưởng mới ở khu vực mà cụ thể ở đây thành công với việc ngăn chặn Israel tiến hành thôn tính những khu vực lãnh thổ của người Palestin. UEA muốn thể hiện là đối tác có khả năng chủ động xử lý các vấn đề chính trị an ninh của khu vực.
UEA cần những điều ấy để duy trì mô hình riêng về nền quân chủ tuyệt đối trong thế giới hiện đại, để trở thành trung tâm hoặc ít nhất thì cũng một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại và tài chính ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh.
Cả Mỹ, Israel và UEA đều có lợi ích chung là dùng đối ngoại phục vụ đối nội, nhưng cũng còn có mục tiêu chung là co cụm cùng đối phó Iran.
Những phản ứng đầu tiên từ phía Palestin cho thấy phía Palestin nhìn nhận việc Israel và UEA thoả thuận thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức gây bất lợi nhiều hơn cả. Không có gì đảm bảo là phía Israel rồi đây không thực hiện ý định thôn tính các vùng lãnh thổ đã đánh chiếm trái phép của người Palestin.
Và điều đặc biệt nguy hại đối với cuộc đấu tranh bền bỉ lâu nay của Palestin là sự ủng hộ và tình đoàn kết của thế giới Ả rập dành cho Palestin cứ dần tiếp tục lỏng lẻo và rạn vỡ.

TAG: Mỹ Israel UEA quan hệ ngoại giao
 
Tin khác
Sống dưới đường sắt trên cao ở Tokyo
Sống dưới đường sắt trên cao ở Tokyo
Kinhtedothi - Nếu như tại Mỹ và các nước châu Âu, những không gian phía dưới đường sắt trên cao thường bị xem là nơi ồn ào, tối tăm và nguy hiểm, thì Nhật Bản lại khéo léo xử lý vấn đề tại thủ đô Tokyo, đưa tất cả hòa thành một tổng thể.
Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich: Không nên dựng “bức tường” Nga - phương Tây vì vụ Navalny
Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich: Không nên dựng “bức tường” Nga - phương Tây vì vụ Navalny
Kinhtedothi - Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger nói rằng việc dựng "bức tường" ngăn cách quan hệ giữa Nga và phương Tây vì vụ ông Alexey Navalny sẽ không hiệu quả.
“Rất lấy làm tiếc” - ông Kim Jong Un gửi lời xin lỗi vì vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc
“Rất lấy làm tiếc” - ông Kim Jong Un gửi lời xin lỗi vì vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc
Kinhtedothi - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/9 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xin lỗi sau vụ bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc hôm thứ Hai tuần này.
Eurozone đối mặt đợt 'ngủ đông' mới vì làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19
Eurozone đối mặt đợt "ngủ đông" mới vì làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19
Kinhtedothi - Châu Âu hiện đang phải vật lộn với làn sóng nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 2 có thể một lần nữa gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Eurozone.
Bỏ qua nỗ lực tái áp đặt trừng phạt của Mỹ, Nga - Iran tiếp tục hợp tác kinh tế chặt chẽ
Bỏ qua nỗ lực tái áp đặt trừng phạt của Mỹ, Nga - Iran tiếp tục hợp tác kinh tế chặt chẽ
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 24/9 tuyên bố Moscow không có ý định xem xét đến đề nghị tái áp đặt trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Giá dầu Brent tiến sát 42 USD/thùng nhờ nguồn cung tại Mỹ thắt chặt
Giá dầu Brent tiến sát 42 USD/thùng nhờ nguồn cung tại Mỹ thắt chặt
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên khi nguồn cung tại Mỹ sụt giảm lấn át tâm lý lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nhu cầu năng lượng.
Tin tức thế giới hôm nay 25/9: Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ chuyển giao quyền lực hòa bình
Tin tức thế giới hôm nay 25/9: Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ chuyển giao quyền lực hòa bình
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực; EU báo động tình hình dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 25/9.
Nhà đầu tư bất an với đà phục hồi kinh tế, chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh
Nhà đầu tư bất an với đà phục hồi kinh tế, chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ đỏ sàn khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ do bất ổn xung quanh vấn đề đại dịch Covid-19 và gói kích thích kinh tế bổ sung.
Nga chỉ trích nỗ lực của Mỹ nhằm tạo liên minh chống Nord Stream 2
Nga chỉ trích nỗ lực của Mỹ nhằm tạo liên minh chống Nord Stream 2
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga lên án mạnh mẽ lời kêu gọi của Mỹ về việc thành lập một liên minh chống lại dự án Nord Stream 2 - Dòng chảy Phương Bắc 2.
Ông Trump có thể chặn tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của FDA về phê duyệt vaccine Covid-19
Ông Trump có thể chặn tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của FDA về phê duyệt vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump nói rằng việc đưa ra các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép vaccine Covid-19 của FDA mang yếu tố chính trị.
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài cuối: Mưu sinh mùa đại dịch “cái khó bó cái khôn”
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài cuối: Mưu sinh mùa đại dịch “cái khó bó cái khôn”
Kinhtedothi - Mặc dù trải qua nhiều năm vất vả mưu sinh nhưng nhìn chung cuộc sống người Việt tại Nga sau năm 2010 khá ổn định. Số người có thẻ xanh và hộ chiếu Nga đã tăng đều; nhiều gia đình đã có thể mua căn hộ và dự định định cư lâu dài ở Nga.