Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Bà tổ trưởng “mát tay”

Trần Thảo 27-08-2018 09:01
Kinhtedothi - 13 năm đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) số 7 (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân), mỗi lời nói, việc làm của bà Trần Thị Thái Hòa (SN 1947) như “chứa sức nặng” lan tỏa đến người dân. Được mệnh danh là bà tổ trưởng “mát tay” bởi từ công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đến hòa giải, dân vận khéo, mọi việc vào tay bà đều êm xuôi, ổn thỏa.

Bà Trần Thị Thái Hòa nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho cuộc thi tìm hiểu Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Đi đầu trong công tác vệ sinh môi trường

Chúng tôi gặp bà Thái Hòa khi bà đang nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho cuộc thi tìm hiểu Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 do Hội LHPN TP phát động. Chia sẻ với chúng tôi, bà bảo, nhờ cuộc thi này mà bà có cơ hội tuyên truyền sâu hơn cho người dân, nhất là phụ nữ về Luật Hôn nhân gia đình.
Vốn là người nhiệt tình trong các hoạt động ở khu dân cư nên sau khi nghỉ hưu, năm 2003, bà được “chấm” làm “cán bộ nguồn” cho các phong trào ở địa phương, với vai trò là Tổ phó TDP số 25 (sau này là TDP số 7). Hòa mình vào công tác xã hội, nhiệt tình tham gia công tác hội phụ nữ, bà nhanh chóng được Nhân dân bầu làm Tổ trưởng, rồi tiếp quản công việc đó từ năm 2005 cho đến nay.
Nhiều năm nay, phát huy vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư số 6, để phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) đạt kết quả tốt, bà gắn với phong trào “5 không, 3 sạch” của hội và các công tác của TDP, hiện thực hóa thành Nghị quyết của chi bộ.

Chưa bằng lòng với những việc của khu phố, bà có sáng kiến đề xuất thành lập 9 nhóm tự quản ở trong TDP duy trì từ năm 2014 đến nay. Mỗi nhóm 2 người nhắc nhở bà con giữ gìn, duy trì công tác VSMT vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần, nhắc nhở Nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.
Từ đó, phong trào VSMT của khu phố đã đi vào nền nếp, nâng cao ý thức của từng hộ gia đình, dần lan tỏa đến với mỗi người dân. “Với những công việc “vác tù và”, nếu đã đảm nhận thì phải gương mẫu đi đầu, làm một cách vô tư, hết mình, không tư lợi cá nhân mới thành công”- bà Hòa tâm sự.
Xây dựng, kết nối tình đoàn kết khu dân cư
Được sáp nhập lại từ 5 tổ của khu dân cư số 6, hiện TDP số 7 có số hộ lớn nhất quận Thanh Xuân với 621 hộ và hơn 2.300 nhân khẩu. Do đó, công tác vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào của địa phương, với bà Hòa, đó là cả một nghệ thuật. Bà vận động sâu sát, nhẹ nhàng, luôn có kế hoạch, biện pháp khắc phục, giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng, êm xuôi. Nhiều lúc, bà coi việc làng, việc xóm như việc của gia đình.

Từ việc hàng xóm cãi nhau vì không ai chịu dọn rác ở ngõ đi chung, cho đến chuyện hai vợ chồng mâu thuẫn đòi ra tòa ly hôn, rồi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hay gây mất trật tự, an ninh… Tất cả đều nhờ bà “mát tay” hòa giải thành công, trở thành chiếc cầu nối, xây dựng tình đoàn kết, nét văn hóa tốt đẹp ở khu dân cư. Để rồi sau đó, bà nhận lại những “cái bắt tay” chan chứa lời cảm ơn, hay lời chào bà tổ trưởng “mát tay” khi người dân trong TDP bắt gặp.
“Làm tổ trưởng TDP cũng vui nhưng cũng phải có mẹo, rất tình cảm, nhẹ nhàng nhưng phải có bản lĩnh, tư duy của người lãnh đạo, phải có nguyên tắc thì mới thành công” - bà Hòa tâm sự. Và thành công của bà là biết sắp xếp các công việc một cách khoa học, biết dựa vào tập thể. Người dân góp ý, bà cảm ơn và kiểm chứng thực tế. Chính sự gương mẫu của bà khiến người dân càng tin yêu, cảm phục hơn người tổ trưởng TDP của mình... 13 năm làm tổ trưởng TDP bà luôn được người dân khu phố đánh giá là người tổ trưởng TDP liêm khiết, thích làm nhiều việc thiện. Đó cũng là niềm hạnh phúc nhất với người phụ nữ ở tuổi 72.

TAG: Bà tổ trưởng Tổ dân phố số 7 phường Phương Liệt quận Thanh Xuân người tốt việc tốt\r\n
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm
Quận Nam Từ Liêm diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Trường THCS Nam Từ Liêm tổ chức buổi diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Chương Mỹ vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Chương Mỹ vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), tối 13/11, huyện Chương Mỹ tổ chức Ngày hội đại Đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Chúc Đồng 2, xã Thụy Hương.
Tổ chức lễ giỗ các anh hùng liệt sĩ ở hang Tám Cô
Tổ chức lễ giỗ các anh hùng liệt sĩ ở hang Tám Cô
Kinhtedothi - Ông Lê Thanh Lợi - Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, nhân kỷ niệm 46 năm ngày hy sinh của các liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) trong hang Tám Cô (14/11/1972 – 14/11/2018), Trung tâm sẽ tổ chức lễ húy nhật (lễ giỗ) cho các anh hùng liệt sĩ vào đúng ngày 14/11/2018 (nhằm ngày 8/10 năm Mậu Tuất).
Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP: Công đoàn cơ sở phải cải thiện quan hệ lao động
Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP: Công đoàn cơ sở phải cải thiện quan hệ lao động
Kinhtedothi - Ngày 13/11, trao đổi với báo chí tại cuộc “Tọa đàm về cam kết lao động trong Hiệp định CPTPP”, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐTB&XH đồng thời là Trưởng nhóm lao động, Đoàn đàm phán TPP cho rằng, công đoàn cơ sở cần có những cải tiến để cải thiện quan hệ lao động.
Tiếp thu ý kiến cử tri để tháo gỡ vướng mắc một cách nhanh nhất
Tiếp thu ý kiến cử tri để tháo gỡ vướng mắc một cách nhanh nhất
Kinhtedothi - Chiều 13/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng và một số đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm, trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.
Đà Nẵng chỉ đạo khẩn về tình hình thiếu nước sinh hoạt
Đà Nẵng chỉ đạo khẩn về tình hình thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Ngày 13/11, UBND TP Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát và báo cáo đề xuất những giải pháp khắc phục cả trước mắt lẫn lâu dài, nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân, DN trên địa bàn.
Năm 2019, tiếp tục hỗ trợ hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh
Năm 2019, tiếp tục hỗ trợ hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về đánh giá hiệu quả dự án "Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh" giai đoạn 2016-2017.
Huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả chỉ đạo Đại hội Hội NCT xã, thị trấn nhiệm kỳ 2018 - 2023, tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018.
Quận Long Biên hoàn thành 10/11 chỉ tiêu thành phố giao
Quận Long Biên hoàn thành 10/11 chỉ tiêu thành phố giao
Kinhtedothi - Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cung cấp tại Hội nghị giao ban báo chí, do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 13/11.
 Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc
Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12 - 18/11/2018” với khẩu hiệu “Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm”.
Quận Cầu Giấy tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các khu dân cư
Quận Cầu Giấy tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các khu dân cư
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với quận ủy Cầu Giấy tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy cho các phòng, ban, đơn vị, các phường, các tổ dân phố trên địa bàn quận.