Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Bà tổ trưởng “mát tay”

Trần Thảo 27-08-2018 09:01
Kinhtedothi - 13 năm đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) số 7 (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân), mỗi lời nói, việc làm của bà Trần Thị Thái Hòa (SN 1947) như “chứa sức nặng” lan tỏa đến người dân. Được mệnh danh là bà tổ trưởng “mát tay” bởi từ công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đến hòa giải, dân vận khéo, mọi việc vào tay bà đều êm xuôi, ổn thỏa.

Bà Trần Thị Thái Hòa nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho cuộc thi tìm hiểu Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Đi đầu trong công tác vệ sinh môi trường

Chúng tôi gặp bà Thái Hòa khi bà đang nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho cuộc thi tìm hiểu Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 do Hội LHPN TP phát động. Chia sẻ với chúng tôi, bà bảo, nhờ cuộc thi này mà bà có cơ hội tuyên truyền sâu hơn cho người dân, nhất là phụ nữ về Luật Hôn nhân gia đình.
Vốn là người nhiệt tình trong các hoạt động ở khu dân cư nên sau khi nghỉ hưu, năm 2003, bà được “chấm” làm “cán bộ nguồn” cho các phong trào ở địa phương, với vai trò là Tổ phó TDP số 25 (sau này là TDP số 7). Hòa mình vào công tác xã hội, nhiệt tình tham gia công tác hội phụ nữ, bà nhanh chóng được Nhân dân bầu làm Tổ trưởng, rồi tiếp quản công việc đó từ năm 2005 cho đến nay.
Nhiều năm nay, phát huy vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư số 6, để phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) đạt kết quả tốt, bà gắn với phong trào “5 không, 3 sạch” của hội và các công tác của TDP, hiện thực hóa thành Nghị quyết của chi bộ.

Chưa bằng lòng với những việc của khu phố, bà có sáng kiến đề xuất thành lập 9 nhóm tự quản ở trong TDP duy trì từ năm 2014 đến nay. Mỗi nhóm 2 người nhắc nhở bà con giữ gìn, duy trì công tác VSMT vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần, nhắc nhở Nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.
Từ đó, phong trào VSMT của khu phố đã đi vào nền nếp, nâng cao ý thức của từng hộ gia đình, dần lan tỏa đến với mỗi người dân. “Với những công việc “vác tù và”, nếu đã đảm nhận thì phải gương mẫu đi đầu, làm một cách vô tư, hết mình, không tư lợi cá nhân mới thành công”- bà Hòa tâm sự.
Xây dựng, kết nối tình đoàn kết khu dân cư
Được sáp nhập lại từ 5 tổ của khu dân cư số 6, hiện TDP số 7 có số hộ lớn nhất quận Thanh Xuân với 621 hộ và hơn 2.300 nhân khẩu. Do đó, công tác vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào của địa phương, với bà Hòa, đó là cả một nghệ thuật. Bà vận động sâu sát, nhẹ nhàng, luôn có kế hoạch, biện pháp khắc phục, giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng, êm xuôi. Nhiều lúc, bà coi việc làng, việc xóm như việc của gia đình.

Từ việc hàng xóm cãi nhau vì không ai chịu dọn rác ở ngõ đi chung, cho đến chuyện hai vợ chồng mâu thuẫn đòi ra tòa ly hôn, rồi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hay gây mất trật tự, an ninh… Tất cả đều nhờ bà “mát tay” hòa giải thành công, trở thành chiếc cầu nối, xây dựng tình đoàn kết, nét văn hóa tốt đẹp ở khu dân cư. Để rồi sau đó, bà nhận lại những “cái bắt tay” chan chứa lời cảm ơn, hay lời chào bà tổ trưởng “mát tay” khi người dân trong TDP bắt gặp.
“Làm tổ trưởng TDP cũng vui nhưng cũng phải có mẹo, rất tình cảm, nhẹ nhàng nhưng phải có bản lĩnh, tư duy của người lãnh đạo, phải có nguyên tắc thì mới thành công” - bà Hòa tâm sự. Và thành công của bà là biết sắp xếp các công việc một cách khoa học, biết dựa vào tập thể. Người dân góp ý, bà cảm ơn và kiểm chứng thực tế. Chính sự gương mẫu của bà khiến người dân càng tin yêu, cảm phục hơn người tổ trưởng TDP của mình... 13 năm làm tổ trưởng TDP bà luôn được người dân khu phố đánh giá là người tổ trưởng TDP liêm khiết, thích làm nhiều việc thiện. Đó cũng là niềm hạnh phúc nhất với người phụ nữ ở tuổi 72.

TAG: Bà tổ trưởng Tổ dân phố số 7 phường Phương Liệt quận Thanh Xuân người tốt việc tốt\r\n
 
Tin khác
'Tết Nhân ái 2019' - Chung tay vì người nghèo
"Tết Nhân ái 2019" - Chung tay vì người nghèo
Kinhtedothi - Ngày 12 - 13/1/2019, Hội chữ Thập đỏ Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Quan Hóa cùng Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình, Hội doanh nhân Thanh Hóa tại Hà Nội... đã tổ chức chương trình “Tết nhân ái 2019” cho đồng bào vùng lũ huyện Quan Hóa.
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) đã tổ chức 3 đoàn đến thăm hỏi, động viên tập thể CNVCLĐ tại các đơn vị, các công trình trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 17/1, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ, Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 tại quận Thanh Xuân.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Kinhtedothi - Công đoàn ngành xây dựng đã tổ chức biểu dương khen thưởng cho 80 cá nhân là Công nhân giỏi cấp ngành và 3.791 công nhân giỏi cấp cơ sở năm 2018.
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 17/1, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019.
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Kinhtedothi - Hiện nay Việt Nam là một trong 7 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới. Thế nhưng, hoạt động công tác xã hội (CTXH) đối với người cao tuổi vẫn còn nhiều thách thức, chỉ mang tính phong trào.
Thương lắm Tà Ghênh
Thương lắm Tà Ghênh
Kinhtedothi - “Đêm nay các con được ngủ ấm rồi!”.Nhìn những chiếc chăn bông siêu nhẹ được chuyển đến sân trường, một giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ghênh (xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) không giấu nổi vui mừng reo lên!
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 169/2018/NĐ-CP 31/12/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT).
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
Kinhtedothi - Xóm chạy thận ở 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày cận Tết buồn hiu hắt. Trong khi ở ngoài kia, phố phường Hà Nội đã bắt đầu trang trí rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, các cửa hàng, siêu thị tấp nập, ở đây chỉ thấy những bức tường xám ngắt, thưa vắng tiếng người. Có những tiếng thở dài, thật khẽ!
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Kinhtedothi - Chiều 16/1, bà Deborah Paul - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo TP Đà Nẵng, tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (cơ sở 3).