Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Ba Vì đa dạng hóa việc tuyên truyền pháp luật cho người dân

Nguyễn Trường 10-10-2018 08:34
Kinhtedothi - Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được các cấp, ngành huyện Ba Vì quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức, với quyết tâm hòa giải dứt điểm vụ việc ở tại cơ sở. Nhờ đó, đã góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, giữ ổn định tình hình tại địa phương.

Tặng áo phao cho học sinh tại Hội nghị tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa - văn hóa giao thông bình yên sông nước ở huyện Ba Vì. Ảnh: Nguyễn Trường

Xác định công tác tuyên truyền PBGDPL nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các đối tượng trên địa bàn nên Phòng Tư pháp huyện Ba Vì đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể hàng tháng. Trên cơ sở đó, việc tuyên truyền PBGDPL cũng được mở rộng đến nhiều đối tượng, nhiều địa bàn với nội dung và hình thức phong phú, như: Tổ chức hội nghị, trợ giúp pháp lý lưu động, hòa giải ở cơ sở…
Năm 2018, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Ba Vì chú trọng đến công tác tuyên truyền trực quan sinh động, đồng thời giáo dục sâu rộng về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước. Quan tâm tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong đời sống dân sự, kinh tế, như: Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai năm 2013; Bộ luật Hình sự…

Từ đầu năm đến nay, Phòng Tư pháp huyện cùng các cơ quan, tổ hòa giải ở cơ sở tiếp nhận và hòa giải thành 171/198 vụ việc, đạt 86,4%. Nhờ vậy, nhiều địa phương trong huyện không có đơn thư vượt cấp, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến tòa án hoặc cơ quan Nhà nước, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cùng với đó, các cơ quan, xã, thị trấn còn phối hợp, tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền pháp luật với 25.000 lượt người tham gia; thực hiện hàng nghìn pa nô, khẩu hiệu và cấp phát trên 20.000 tờ rơi, 16.348 cuốn sách tuyên truyền thông qua 31 tủ sách pháp luật cho cán bộ và người dân đọc; trợ giúp pháp lý lưu động… Qua đó, góp phần giúp cán bộ, người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành pháp luật. Cũng từ đầu năm 2018 đến nay, huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 10 tổ chức tuyên truyền, trợ giúp lưu động tại các xã Yên Bài, Minh Quang, Ba Trại… với trên 2.000 người tham dự. Đồng thời, duy trì 242 tổ hòa giải ở các thôn, cụm dân cư với 1.839 thành viên luôn tích cực hòa giải các vụ việc ở ngay tại cơ sở.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, thời gian tới huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa trong công tác chỉ đạo phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền PBGDPL. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân. Phổ biến kịp thời các văn bản pháp luật mới được ban hành đến từng nhóm đối tượng. “Đặc biệt, tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, hình thức PBGDPL. Tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Phấn đấu 100% tổ hòa giải cơ sở hoạt động có hiệu quả, đạt tỷ lệ hòa giải thành 90% vụ việc trở lên ở ngay tại cơ sở, góp phần hạn chế tình trạng đơn, thư khiếu kiện của công dân, giữ gìn an ninh trật tự địa phương” - ông Hưng cho biết thêm.

TAG: Ba Vì Tuyên truyền pháp luật phổ biến giáo dục pháp luật \r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).