Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Ba Vì phát triển đàn bò thịt chất lượng cao

Văn Minh 07-06-2017 14:37
Kinhtedothi - Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, có đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, phụ phẩm trồng trọt dồi dào, từ lâu chăn nuôi bò đã là thế mạnh của huyện Ba Vì.

Để đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính, bò lai là vật nuôi được Ba Vì lựa chọn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện.
Chất lượng đàn bò được nâng cao
Để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và thịt bò chất lượng tốt thì vấn đề giống có vai trò quyết định thông qua giải pháp nâng cao tỷ lệ bò lai. Kết quả lai tạo sẽ giúp nâng cao thể trạng và chất lượng đàn bò hiện có, nhất là với các giống bò lai theo hướng chuyên thịt. Tại huyện Ba Vì đã có nhiều dự án phát triển đàn bò thịt với các giống bò lai tạo được đưa vào cải tạo đàn bò thịt như Sind, Rahman, Angus, Droughmaster.

Một trang trại nuôi bò 3B ở Ba Vì. Ảnh: Minh Văn

Xã Tòng Bạt là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Ba Vì thực hiện Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò 3B trên nền bò cái lai Sind của địa phương thành đàn bò lai F1 hướng thịt” (Dự án). Theo đó, từ năm 2012 Tòng Bạt đã lai tạo thành công hơn 250 con bê lai giống 3B/608 con bò cái nền có chửa. Bê con sinh ra đạt trọng lượng bình quân 30kg/con. Bà Phan Thị Sự, thôn Thái Bạt 2 cho biết, gia đình bà tham gia ngay từ khi có dự án chăn nuôi bò 3B. Đến nay, 2 con bò cái nền của gia đình bà đã sinh sản đến lứa thứ 5. Quá trình chăn nuôi, chăm sóc bà thấy bò 3B phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn với con bò vàng trước đây. Bê con lai sinh ra háu đói nên rất phàm ăn, bởi vậy tăng trọng rất nhanh. Bình quân mỗi ngày đạt từ 0,9 - 1,2kg. Chi phí thức ăn để sản xuất 1kg thịt bò lai F1 giống 3B chỉ bằng xấp xỉ 60% so với bò lai Sind. Do vậy, giá thành sản xuất của bò 3B thấp hơn 28 - 30% so với bò lai Sind. Thông thường nuôi một năm các giống bò khác có trọng lượng 3 tạ, nhưng bò 3B đạt từ 4 - 5 tạ.
Thấy được hiệu quả kinh tế của giống bò 3B mang lại, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt. Tòng Bạt có khoảng 2.000 hộ thì hiện có gần 1.000 hộ chăn nuôi bò với quy mô từ 2 - 6 con. Chủ tịch Hội nông dân xã Tòng Bạt Nguyễn Hải Đăng cho biết, từ năm 2012, sau khi thực hiện dự án chăn nuôi bò 3B đến nay, việc chăn nuôi bò trên địa bàn xã ngày càng phát triển. Sau khi xã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, một số diện tích vùng đất cao đã được các hộ chuyển sang trồng cỏ làm thức ăn cho bò thì việc chăn nuôi càng thuận tiện, phát triển hơn. Hội nông dân xã còn duy trì nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân là 800 triệu đồng, giúp các hộ có thêm vốn để mở rộng chăn nuôi.
Nhân rộng mô hình thế mạnh của huyện
Sau 5 năm triển khai thực hiện Dự án, Ba Vì đã có 15/31 xã chăn nuôi bò thịt với tổng đàn trên 20.000 con. Các xã có tổng đàn bò thịt trên 1.000 con như Minh Châu, Thụy An, Vật Lại, Đồng Thái, Sơn Đà, Tòng Bạt, Minh Quang, Khánh Thượng… Tại các địa phương đã có trên 35 mô hình trang trại với quy mô từ 20 con trở lên. Điểm nổi bật trong phong trào phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện chính là công tác cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò cái sinh sản và bê lai. Trong giai đoạn 2012 - 2015, toàn huyện Ba Vì đã phối giống được hơn 5.000 bò cái nền và kết quả đã sinh ra hơn 4.000 bê con. Riêng năm 2016, số bê được sinh ra là 4.900 con.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, huyện đã chỉ đạo trong năm 2017 và những năm tiếp theo tiếp tục phát triển bò cái sinh sản, bò thịt 3B đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc nói chung, đàn bò thịt nói riêng. Đồng thời, chú trọng cải tạo chất lượng đàn bò thịt thông qua chương trình thụ tinh nhân tạo bằng các loại tinh bò đực giống có chất lượng cao. Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh cho đàn bò, khuyến khích phát triển chăn nuôi bò xa khu dân cư và chú trọng công tác quản lý thuốc thú y trên địa bàn.

Tính đến nay, tổng đàn bò 3B toàn huyện Ba Vì đã đạt 10.500 con, tăng 3.200 con so với năm 2015. Những năm tiếp theo tiếp tục phát triển bò cái sinh sản, bò thịt 3B đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc nói chung, đàn bò thịt nói riêng


TAG: Ba Vì phát triển đàn bò chất lượng cao
 
Tin khác
Lạm phát bật tăng vào nửa cuối năm?
Lạm phát bật tăng vào nửa cuối năm?
Kinhtedothi - Lạm phát trong 5 tháng đầu năm thấp, nhưng từ tháng 6 đã có xu hướng cao lên và sẽ tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm 2020.
Doanh nghiệp trong cuộc đua EVFTA:Chấp nhận cuộc chơi và phải tự nâng cấp mình
Doanh nghiệp trong cuộc đua EVFTA:Chấp nhận cuộc chơi và phải tự nâng cấp mình
Kinhtedothi - Chủ trì Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA)” ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, EVFTA mở ra cơ hội thúc đẩy các DN Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, phân phối của EU và toàn cầu.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 7/8: Trung tâm lùi sâu, các ngoại tệ khác đảo chiều đi xuống
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 7/8: Trung tâm lùi sâu, các ngoại tệ khác đảo chiều đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (7/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục giảm 3 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (7/8): Vàng thế giới tiếp tục tìm đỉnh mới, SJC tăng lên trên 62 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (7/8): Vàng thế giới tiếp tục tìm đỉnh mới, SJC tăng lên trên 62 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (7/8), giá vàng thế giới tiếp tục bật tăng mạnh, lên mốc 2.070 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng mạnh và lên trên mốc 62 triệu đồng/lượng.
Giá lợn hơi hôm nay 7/8: Tăng nhập khẩu, giá lợn trong nước khó giảm xuống 70.000 đồng/kg?
Giá lợn hơi hôm nay 7/8: Tăng nhập khẩu, giá lợn trong nước khó giảm xuống 70.000 đồng/kg?
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 7/8 biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện giá lợn cả nước đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg. Cục Chăn nuôi cho rằng giá lợn hơi cuối năm không thể giảm xuống dưới mức 70.000 đồng/kg khi chi phí nuôi vẫn còn cao.
Giá cà phê hôm nay 7/8: Đồng loạt giảm tiếp 200 đồng/kg, tương lai ảm đạm vì Covid-19
Giá cà phê hôm nay 7/8: Đồng loạt giảm tiếp 200 đồng/kg, tương lai ảm đạm vì Covid-19
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 7/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 7/8: Tăng nhẹ, khó lập lại mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 7/8: Tăng nhẹ, khó lập lại mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 7/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 46.000 - 48.500 đồng/kg, có xu hướng tăng nhẹ trong ngày.
Thủ tướng: 'Dù xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA'
Thủ tướng: "Dù xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA"
Kinhtedothi - Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”.
Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên
Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 21/2020/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
Hà Tĩnh: Thạch Hà được Thủ tướng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Tĩnh: Thạch Hà được Thủ tướng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
KInhtedothi - Sau 10 năm nỗ lực thực hiện xây dựng NTM, đến nay huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống người dân ngày càng đi lên.
Bộ Công Thương cắt giảm 880 điều kiện kinh doanh
Bộ Công Thương cắt giảm 880 điều kiện kinh doanh
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết Cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2030.