Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Ba Vì phát triển đàn bò thịt chất lượng cao

Văn Minh 07-06-2017 14:37
Kinhtedothi - Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, có đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, phụ phẩm trồng trọt dồi dào, từ lâu chăn nuôi bò đã là thế mạnh của huyện Ba Vì.

Để đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính, bò lai là vật nuôi được Ba Vì lựa chọn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện.
Chất lượng đàn bò được nâng cao
Để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và thịt bò chất lượng tốt thì vấn đề giống có vai trò quyết định thông qua giải pháp nâng cao tỷ lệ bò lai. Kết quả lai tạo sẽ giúp nâng cao thể trạng và chất lượng đàn bò hiện có, nhất là với các giống bò lai theo hướng chuyên thịt. Tại huyện Ba Vì đã có nhiều dự án phát triển đàn bò thịt với các giống bò lai tạo được đưa vào cải tạo đàn bò thịt như Sind, Rahman, Angus, Droughmaster.

Một trang trại nuôi bò 3B ở Ba Vì. Ảnh: Minh Văn

Xã Tòng Bạt là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Ba Vì thực hiện Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò 3B trên nền bò cái lai Sind của địa phương thành đàn bò lai F1 hướng thịt” (Dự án). Theo đó, từ năm 2012 Tòng Bạt đã lai tạo thành công hơn 250 con bê lai giống 3B/608 con bò cái nền có chửa. Bê con sinh ra đạt trọng lượng bình quân 30kg/con. Bà Phan Thị Sự, thôn Thái Bạt 2 cho biết, gia đình bà tham gia ngay từ khi có dự án chăn nuôi bò 3B. Đến nay, 2 con bò cái nền của gia đình bà đã sinh sản đến lứa thứ 5. Quá trình chăn nuôi, chăm sóc bà thấy bò 3B phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn với con bò vàng trước đây. Bê con lai sinh ra háu đói nên rất phàm ăn, bởi vậy tăng trọng rất nhanh. Bình quân mỗi ngày đạt từ 0,9 - 1,2kg. Chi phí thức ăn để sản xuất 1kg thịt bò lai F1 giống 3B chỉ bằng xấp xỉ 60% so với bò lai Sind. Do vậy, giá thành sản xuất của bò 3B thấp hơn 28 - 30% so với bò lai Sind. Thông thường nuôi một năm các giống bò khác có trọng lượng 3 tạ, nhưng bò 3B đạt từ 4 - 5 tạ.
Thấy được hiệu quả kinh tế của giống bò 3B mang lại, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt. Tòng Bạt có khoảng 2.000 hộ thì hiện có gần 1.000 hộ chăn nuôi bò với quy mô từ 2 - 6 con. Chủ tịch Hội nông dân xã Tòng Bạt Nguyễn Hải Đăng cho biết, từ năm 2012, sau khi thực hiện dự án chăn nuôi bò 3B đến nay, việc chăn nuôi bò trên địa bàn xã ngày càng phát triển. Sau khi xã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, một số diện tích vùng đất cao đã được các hộ chuyển sang trồng cỏ làm thức ăn cho bò thì việc chăn nuôi càng thuận tiện, phát triển hơn. Hội nông dân xã còn duy trì nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân là 800 triệu đồng, giúp các hộ có thêm vốn để mở rộng chăn nuôi.
Nhân rộng mô hình thế mạnh của huyện
Sau 5 năm triển khai thực hiện Dự án, Ba Vì đã có 15/31 xã chăn nuôi bò thịt với tổng đàn trên 20.000 con. Các xã có tổng đàn bò thịt trên 1.000 con như Minh Châu, Thụy An, Vật Lại, Đồng Thái, Sơn Đà, Tòng Bạt, Minh Quang, Khánh Thượng… Tại các địa phương đã có trên 35 mô hình trang trại với quy mô từ 20 con trở lên. Điểm nổi bật trong phong trào phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện chính là công tác cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò cái sinh sản và bê lai. Trong giai đoạn 2012 - 2015, toàn huyện Ba Vì đã phối giống được hơn 5.000 bò cái nền và kết quả đã sinh ra hơn 4.000 bê con. Riêng năm 2016, số bê được sinh ra là 4.900 con.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, huyện đã chỉ đạo trong năm 2017 và những năm tiếp theo tiếp tục phát triển bò cái sinh sản, bò thịt 3B đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc nói chung, đàn bò thịt nói riêng. Đồng thời, chú trọng cải tạo chất lượng đàn bò thịt thông qua chương trình thụ tinh nhân tạo bằng các loại tinh bò đực giống có chất lượng cao. Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh cho đàn bò, khuyến khích phát triển chăn nuôi bò xa khu dân cư và chú trọng công tác quản lý thuốc thú y trên địa bàn.

Tính đến nay, tổng đàn bò 3B toàn huyện Ba Vì đã đạt 10.500 con, tăng 3.200 con so với năm 2015. Những năm tiếp theo tiếp tục phát triển bò cái sinh sản, bò thịt 3B đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc nói chung, đàn bò thịt nói riêng


TAG: Ba Vì phát triển đàn bò chất lượng cao
 
Tin khác
[Ảnh] Mùng 4 Tết, trời rét đậm nông dân vẫn hối hả xuống đồng đầu năm
[Ảnh] Mùng 4 Tết, trời rét đậm nông dân vẫn hối hả xuống đồng đầu năm
Kinhtedothi - Mùng 4 Tết Canh Tý, trời rét đậm và không khí vui Xuân vẫn còn rộn ràng trên khắp các nẻo quê, nhưng nhiều bà con nông dân khu vực ngoại thành Hà Nội đã hối hả xuống đồng sản xuất với mong muốn thu về một vụ mùa thắng lợi.
Năm 2020, kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ bứt phá
Năm 2020, kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ bứt phá
2020 sẽ là năm của những đột phá mới trong môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời, tạo ra cảm hứng cũng như động lực để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển. Khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam sẽ là những “ngôi sao hy vọng” của nền kinh tế thế giới.
Giá vàng tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng
Giá vàng tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trên thị trường thế giới, năm 2019 là một năm biến động “dữ dội” của giá vàng, nguyên nhân do bị tác động bởi tình hình chính trị và quân sự xảy ra trên thế giới.
Mưa lớn dịp Tết bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân 2020
Mưa lớn dịp Tết bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Sau ngày 30 và mùng 1 Tết Canh Tý có mưa lớn, diện tích canh tác vụ Xuân 2020 được bổ sung nguồn nước đã tăng đáng kể.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
Kinhtedothi - Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm TP Hà Nội đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra.
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Mục tiêu của ngành ngân hàng năm mới
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Mục tiêu của ngành ngân hàng năm mới
Kinhtedothi - Theo mục tiêu được Chính phủ đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt phải chiếm hơn 30% trên tổng phương tiện thanh toán tại Việt Nam. Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip với công nghệ bảo mật an toàn hơn là yêu cầu bắt buộc.
Hà Nội triển vọng thu hút FDI
Hà Nội triển vọng thu hút FDI
Kinhtedothi - Năm 2019, Hà Nội tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, thị trường sôi động đối với các nhà đầu tư (NĐT), các DN.
Hội nhập để “hóa rồng”
Hội nhập để “hóa rồng”
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều thách thức và chịu ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ở mức 6,5 -7%/năm.
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.