Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ba Vì thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP: Công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Lê Thu 05-08-2020 09:00
Kinhtedothi - Những ngày này, các ngành chức năng của huyện Ba Vì đang rất cố gắng, nỗ lực để rà soát và chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch, không để xảy ra hành vi trục lợi chính sách.
Chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 42 tại huyện Ba Vì. Ảnh: Lê Thu
Kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn
Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp với UBND 31 xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Nam - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì cho biết: “Chúng tôi thường xuyên liên lạc, cập nhật tình hình, tiến độ thực hiện của 31 xã, thị trấn để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời tăng cường giải đáp, tuyên truyền các chế độ, chính sách, đối tượng được hưởng quyền lợi theo Nghị quyết 42/NQ-CP để người dân hiểu, tin tưởng”.
Nghị quyết 42/NQ-CP là một chính sách lớn, chưa có tiền lệ. Vì vậy, để đảm bảo chi trả đúng đối tượng, công bằng, không bỏ sót, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND ngày 16/4/2020 về triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cùng nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện. Tại 31 xã, thị trấn, tùy từng địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã hoặc Tổ công tác để tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ. Các Ban Chỉ đạo, Tổ công tác này bao gồm đại diện chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ LĐTB&XH và đại diện người dân để cùng tham gia giám sát quy trình thực hiện chính sách.
Đối với một số xã gặp khó khăn trong quá trình triển khai như xã Đồng Thái và xã Minh Châu, Phòng LĐTB&XH Ba Vì đã cử cán bộ xuống tận cơ sở để kiểm tra, tháo gỡ những vướng mắc tại địa phương. Đến nay, việc chi trả theo Nghị quyết 42/NQ-CP cho các đối tượng trên địa bàn huyện Ba Vì cơ bản đã hoàn thành, không có tình trạng kiện tụng, khiếu nại.
Đã chi trả hỗ trợ hơn 32.000 đối tượng
Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì, tính đến ngày 30/6/2020 huyện đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho 32.693 đối tượng với tổng số tiền hơn 34,5 tỷ đồng. Trong đó, nhóm người có công, thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng đã hỗ trợ xong cho 4.220 đối tượng với tổng số tiền hỗ trợ hơn 6,3 tỷ đồng. Nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng đã hỗ trợ xong cho 9.548 đối tượng với tổng số tiền hơn 14,2 tỷ đồng. Nhóm nhân khẩu thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo của TP có 2.326 đối tượng với tổng số tiền hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng. Nhóm nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của TP 16.599 người với hơn 12,3 tỷ đồng.
Đối với nhóm người sử dụng lao động và người lao động, đến nay, huyện Ba Vì đã hỗ trợ cho 29 người lao động thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương với số tiền là 90 triệu đồng. Huyện cũng đã hỗ trợ cho 23 hộ kinh doanh cá thể với tổng số tiền là 23 triệu đồng và 1.953 lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, 13 lao động có giao kết hợp đồng bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ với tổng số tiền 20 triệu đồng.

TAG: Ba Vì COVID-19 Nghị quyết 42/NQ-CP công khai minh bạch đúng đối tượng
 
Tin khác
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, mặc dù tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, tăng 107% với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi - Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình trong hai ngày 17-18/9, bão số 5 đã gây ra một số thiệt hại về tài sản của người dân.
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định đối tượng khen thưởng gồm:
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
Kinhtedothi - Đường phố cuối giờ chiều, người ken người, xe cộ nhích từng chút một. Người công nhân vệ sinh môi trường vẫn từ từ đẩy xe rác đi giữa đường.
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Kinhtedothi - Vấn đề lạm thu luôn được mọi người nhắc đến khi năm học mới bắt đầu. Bộ GD&ĐT quy định, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước cấp trên khi để xảy ra lạm thu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng thông tin về các khoản thu phải thông báo công khai, minh bạch.
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về công tác vận động tuyên truyền, giúp đỡ người sau cai, bà Đỗ Thị Lưu – Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Yên Phúc (phường Phúc La, quận Hà Đông) cho biết, bà làm công tác này từ năm 2011. “Khi đó không có kinh phí gì, nhưng tôi cảm thấy rất vui với công việc và trách nhiệm của mình” – bà Đỗ Thị Lưu cho biết.
Hiệu quả từ đội tình nguyện tuyên truyền phòng, chống ma túy
Hiệu quả từ đội tình nguyện tuyên truyền phòng, chống ma túy
Kinhtedothi - Hà Đông có tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học nhanh, nằm trên Quốc lộ 6A, dễ bị các đối tượng mua bán ma túy (MBMT) lợi dụng vận chuyển và đưa chất gây nghiện vào địa bàn Hà Nội. Sự hình thành và phát triển của đội tình nguyện đã hạn chế được sự gia tăng của tệ nạn mua bán, sử dụng ma túy.
Chi tiết các khoản phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9
Chi tiết các khoản phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.