Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ba Vì: Tín dụng chính sách giúp dân giảm nghèo

Oanh Trần 26-11-2019 17:52
Kinhtedothi - Được vay vốn với mức lãi suất thấp, nhiều hộ nghèo ở huyện Ba Vì đã tạo được việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Ba Vì Phùng Đăng Toàn cho biết: Đến nay tổng dư nợ của NHCSXH Ba Vì đạt 569,9 tỷ đồng, với 14 chương trình tín dụng ủy thác cho 15.346 hộ vay, tăng 58,3 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 99,9% kế hoạch được giao. Chất lượng tín dụng ủy thác duy trì ổn định, không có nợ quá hạn phát sinh.

Ông có thể nói rõ hơn về việc phối hợp với các hội, đoàn thể trong việc giải ngân vốn đến hộ gia đình và ngăn chặn nợ quá hạn phát sinh?

- Ngân hàng CSXH Ba Vì và các hội đoàn thể nhận ủy thác thực hiện tốt các văn bản đã ký kết, phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền những chủ trương chính sách tín dụng mới. Cũng như, nêu cao tinh thần trách nhiệm của hội đoàn thể trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; trách nhiệm của người vay sử dụng vốn và trả nợ đúng hạn quy định.

 Phó Giám đốc Phùng Đăng Toàn trao tận tay đồng vốn tới hộ nghèo dân tộc thiểu số

Hàng năm, khi có chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Ngân hàng CSXH TP Hà Nội giao, Ngân hàng CSXH Ba Vì tham mưu kịp thời cho UBND huyện phân bổ vốn về cho các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp với UBND cấp xã, hội đoàn thể nhận ủy thác để bình xét cho vay, hoàn thiện hồ sơ và giải ngân kịp thời.

Ngân hàng CSXH Ba Vì thường xuyên phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể cấp huyện đến xã tăng cường kiểm tra, giám sát thực tế hộ vay. Từ đó đôn đốc các hộ vay sử dụng đúng mục đích xin vay, đề xuất các giải pháp xử lý thu hồi nợ đến hạn, ngăn chặn nợ quá hạn phát sinh.

Các hộ nghèo dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì đã được quan tâm vay vốn ưu đãi ra sao?

- Huyện Ba Vì có 7 xã miền núi (Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Ba Trại, Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng) với những hộ nghèo dân tộc thiểu số người Dao và Mường. Trên cơ sở kế hoạch được giao, Ngân hàng CSXH Ba Vì đã phối hợp với Phòng Dân tộc, hội đoàn thể huyện và UBND cấp xã rà soát đối tượng vay vốn và tạo mọi điều kiện để hộ nghèo dân tộc thiểu số được tiếp cận vốn vay theo Quyết định 2085/QĐ-TTg. Đến nay đã có 190 hộ nghèo dân tộc thiểu số là người Dao, Mường được vay với tổng số vốn 9.440 triệu đồng, lãi suất thấp (3.3%/năm), thời gian vay dài từ 3 - 5 năm.

 Cán bộ ngân hàng phổ biến chính sách cho người dân trước khi nhận tiền vay.

Ngoài ra các hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn được vay chương trình cho vay vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và cho vay học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 100 tỷ đồng. Các hộ gia đình này đã đầu tư vốn vào sản xuất, kinh doanh với những ngành nghề phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: mua sắm máy móc, dụng cụ chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, sửa chữa nhà ở, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, cho con đi học các trường đại học, cao đẳng ...

Từ nguồn vốn vay ủy thác đã góp phần giúp các hộ nghèo dân tộc thiểu số phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cuộc sống và để không ai bị bỏ lại phía sau.

Với những hộ nghèo khác cũng được Ngân hàng CSXH Ba Vì tạo điều kiện về vốn vay?

- Với việc thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn, từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng CSXH Ba Vì đã thực hiện giải ngân tại điểm giao dịch xã cho hơn 5.000 hộ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các hộ chính sách khác vay vốn với số tiền 206,8 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó đã giúp cho trên 1.500 hộ thuộc diện nghèo thoát nghèo bền vững, 2.600 hộ đầu tư sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, trên 1.400 lao động nông thôn được tạo việc làm mới, nâng cao thu nhập ổn định.

Ngoài ra, có hơn 3.300 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng; gần 1.000 HSSV được vay vốn để theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 3,18% (đầu năm 2019) đến nay giảm còn 1,43%, góp phần tích cực vào việc giảm hộ nghèo, tạo việc làm cho người lao động, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Ba Vì hộ nghèo dân tộc thiểu số vay vốn ưu đãi lãi suất thấp việc làm
 
Tin khác
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 17/2, số người đến từ vùng dịch đang phải giám y tế trên địa bàn là 336 người. Hiện số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP là 50 người, có 5 người đã kết thúc đợt cách ly.
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, tính đến 17 giờ hôm nay, ngày 17/2, cả nước phát hiện 16 mắc Covid-19. Trong đó, đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - 500 lít dung dịch khử khuẩn do các chuyên gia trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sản xuất đã được trao tặng cho người dân vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26/1) đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nào mới, 99,1% xã, phường có DTLCP qua 30 ngày không phát sinh trở lại.
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.