Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ba Vì: Tín dụng chính sách giúp dân giảm nghèo

Oanh Trần 26-11-2019 17:52
Kinhtedothi - Được vay vốn với mức lãi suất thấp, nhiều hộ nghèo ở huyện Ba Vì đã tạo được việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Ba Vì Phùng Đăng Toàn cho biết: Đến nay tổng dư nợ của NHCSXH Ba Vì đạt 569,9 tỷ đồng, với 14 chương trình tín dụng ủy thác cho 15.346 hộ vay, tăng 58,3 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 99,9% kế hoạch được giao. Chất lượng tín dụng ủy thác duy trì ổn định, không có nợ quá hạn phát sinh.
Ông có thể nói rõ hơn về việc phối hợp với các hội, đoàn thể trong việc giải ngân vốn đến hộ gia đình và ngăn chặn nợ quá hạn phát sinh?
- Ngân hàng CSXH Ba Vì và các hội đoàn thể nhận ủy thác thực hiện tốt các văn bản đã ký kết, phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền những chủ trương chính sách tín dụng mới. Cũng như, nêu cao tinh thần trách nhiệm của hội đoàn thể trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; trách nhiệm của người vay sử dụng vốn và trả nợ đúng hạn quy định.
 Phó Giám đốc Phùng Đăng Toàn trao tận tay đồng vốn tới hộ nghèo dân tộc thiểu số
Hàng năm, khi có chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Ngân hàng CSXH TP Hà Nội giao, Ngân hàng CSXH Ba Vì tham mưu kịp thời cho UBND huyện phân bổ vốn về cho các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp với UBND cấp xã, hội đoàn thể nhận ủy thác để bình xét cho vay, hoàn thiện hồ sơ và giải ngân kịp thời.
Ngân hàng CSXH Ba Vì thường xuyên phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể cấp huyện đến xã tăng cường kiểm tra, giám sát thực tế hộ vay. Từ đó đôn đốc các hộ vay sử dụng đúng mục đích xin vay, đề xuất các giải pháp xử lý thu hồi nợ đến hạn, ngăn chặn nợ quá hạn phát sinh.
Các hộ nghèo dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì đã được quan tâm vay vốn ưu đãi ra sao?
- Huyện Ba Vì có 7 xã miền núi (Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Ba Trại, Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng) với những hộ nghèo dân tộc thiểu số người Dao và Mường. Trên cơ sở kế hoạch được giao, Ngân hàng CSXH Ba Vì đã phối hợp với Phòng Dân tộc, hội đoàn thể huyện và UBND cấp xã rà soát đối tượng vay vốn và tạo mọi điều kiện để hộ nghèo dân tộc thiểu số được tiếp cận vốn vay theo Quyết định 2085/QĐ-TTg. Đến nay đã có 190 hộ nghèo dân tộc thiểu số là người Dao, Mường được vay với tổng số vốn 9.440 triệu đồng, lãi suất thấp (3.3%/năm), thời gian vay dài từ 3 - 5 năm.
 Cán bộ ngân hàng phổ biến chính sách cho người dân trước khi nhận tiền vay.
Ngoài ra các hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn được vay chương trình cho vay vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và cho vay học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 100 tỷ đồng. Các hộ gia đình này đã đầu tư vốn vào sản xuất, kinh doanh với những ngành nghề phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: mua sắm máy móc, dụng cụ chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, sửa chữa nhà ở, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, cho con đi học các trường đại học, cao đẳng ...
Từ nguồn vốn vay ủy thác đã góp phần giúp các hộ nghèo dân tộc thiểu số phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cuộc sống và để không ai bị bỏ lại phía sau.
Với những hộ nghèo khác cũng được Ngân hàng CSXH Ba Vì tạo điều kiện về vốn vay?
- Với việc thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn, từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng CSXH Ba Vì đã thực hiện giải ngân tại điểm giao dịch xã cho hơn 5.000 hộ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các hộ chính sách khác vay vốn với số tiền 206,8 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó đã giúp cho trên 1.500 hộ thuộc diện nghèo thoát nghèo bền vững, 2.600 hộ đầu tư sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, trên 1.400 lao động nông thôn được tạo việc làm mới, nâng cao thu nhập ổn định.
Ngoài ra, có hơn 3.300 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng; gần 1.000 HSSV được vay vốn để theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 3,18% (đầu năm 2019) đến nay giảm còn 1,43%, góp phần tích cực vào việc giảm hộ nghèo, tạo việc làm cho người lao động, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Xin cảm ơn ông!
TAG: Ba Vì hộ nghèo dân tộc thiểu số vay vốn ưu đãi lãi suất thấp việc làm
 
Tin khác
Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K
Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K giai đoạn 2020 - 2022.
Sẽ tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước
Sẽ tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước
Kinhtedothi - Trên tinh thần tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 1068 người mắc Covid-19
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 1068 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 2 ca mắc mới (BN1067-1068) đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Khánh Hòa.
Trường Đại học Y Hà Nội công bố điểm sàn các ngành từ 19 đến 23
Trường Đại học Y Hà Nội công bố điểm sàn các ngành từ 19 đến 23
Kinhtedothi – Ngày 18/9, Trường Đại học Y Hà Nội đã thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Kinhtedothi – Bốn trường quân đội có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng cao nhất là Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học quân sự.
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Kinhtedothi- Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, mặc dù tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, tăng 107% với cùng kỳ năm 2019.