Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Babcock Ranch - thành phố năng lượng mặt trời đầu tiên

Bắc Hà 24-11-2018 10:03
Kinhtedothi - Florida còn được gọi là "Bang mặt trời" của nước Mỹ nhờ có được ánh nắng mặt trời chan hòa gần như suốt quanh năm.

Cũng vì thế mà nơi đây trở thành trung tâm nghỉ dưỡng rất nổi tiếng ở Mỹ và trên thế giới. Ở bang này đang hình thành đô thị sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời đầu tiên ở Mỹ và thế giới. TP này có tên gọi là Bobcock Ranch, không phải do chính quyền bang chủ trương quy hoạch, xây dựng và phát triển mà hoàn toàn do tư nhân.
Điều kiện thời tiết ở Florida rất lý tưởng cho việc sử dụng năng lượng mặt trời. Thực tế, năng lượng mặt trời được sử dụng khá phổ biến ở bang Floria và nước Mỹ cũng như trên thế giới. Nhưng có cả một đô thị hoàn chỉnh cho từ 50.000 - 100.000 dân sinh sống mà chỉ sử dụng năng lượng mặt trời thì lại là chuyện hoàn toàn khác và không hề đơn giản. Sau thời gian 13 năm kể từ khi ý tưởng ra đời, đến năm nay đã có những người dân đầu tiên đến TP Bobcock Ranch định cư.
Bất cứ TP mới được xây dựng nào muốn "sống" thật sự thì đều phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật đặc thù cần thiết cho đô thị và phải cuốn hút được người dân đến sinh sống. Hai vấn đề cốt tử đặt ra cho Bobcock Ranch ngay từ đầu là đảm bảo cung ứng năng lượng sạch là năng lượng mặt trời và đầy đủ các loại dịch vụ, tiện ích cần thiết cho cuộc sống của người dân như nhà ở, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng, công viên, khu kinh doanh, văn phòng... Vấn đề năng lượng được giải quyết bằng xây dựng khu điện mặt trời lớn nhất nước Mỹ, tận dụng mái nhà và tường nhà, dựng cây giả sản sinh năng lượng mặt trời. Còn vấn đề thứ hai phải được giải quyết bằng quảng cáo, vận động và thuyết phục cũng như các ưu đãi đặc biệt. Xây dựng đô thị mới vốn không có gì mới, nhưng tư nhân xây dựng đô thị mới và sử dụng chỉ có năng lượng mặt trời thì lại rất mới. Nó rất có thể trở thành một xu hướng mới của đô thị tương lai, nhưng chắc chắn là thách thức mới về luật pháp và quản lý đô thị.

TAG: năng lượng mặt trời tù nhân thành phố đô thị Mỹ florida
 
Tin khác
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tiếp tục tăng trong ngày 16/1 nhờ phiên tăng mạnh của chứng khoán Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh.
Huawei, ZTE sắp nhận 'đòn đau' từ Mỹ
Huawei, ZTE sắp nhận "đòn đau" từ Mỹ
Kinhtedothi - Các tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu TQ khó sống thiếu linh kiện Mỹ - cốt lõi cho hầu hết các sản phẩm điện tử nổi bật của mình.
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Động thái diễn ra chưa đầy một tuần sau phản ứng của Bắc Kinh về sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa.
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Kinhtedothi - Thủ lĩnh Aldar Khalil tuyên bố lực lượng người Kurd không chấp nhận việc thực hiện “vùng an toàn” tại miền Bắc Syria do Ankara kiểm soát theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Điện tín Rheinische nói rằng Dòng chảy phương Bắc 2 không ảnh hưởng lớn đến Đức, nhưng sự thống nhất châu Âu đang bị đe dọa vì dự án này.
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Kinhtedothi - Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển tích cực và thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Nga lại muốn 'cứu vãn' hiệp ước hạt nhân INF
Nga lại muốn "cứu vãn" hiệp ước hạt nhân INF
Kinhtedothi - Một lần nữa, Nga tuyên bố sẵn sàng nỗ lực để cứu Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
Kinhtedothi - Theo New York Times, cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/1 do nhà đầu tư lo ngại sau khi Hạ viện Anh vừa bác dự thảo thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May trình lên.
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
Kinhtedothi - Vùng Bắc Cực nước Mỹ luôn phải trải qua "mùa đông đen tối" mỗi năm.
Syria sẵn sàng 'bắt tay' với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Syria sẵn sàng "bắt tay" với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tân Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen đã tới thủ đô Damascus, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Syria kể từ khi được bổ nhiệm.