Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Bác Hồ và tình cảm sâu nặng với giai cấp công nhân

Minh An 19-05-2020 08:39
Kinhtedothi - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm sâu nặng, lòng tin tưởng to lớn với công nhân. Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quốc gia khai mạc trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”.

Tình yêu thương đặc biệt

Bác Hồ đã trải qua cuộc đời của một người thợ với nhiều nhọc nhằn, khổ cực. Điển hình, từ khi ra đi tìm đường cứu nước, Người đã làm việc trên tàu Đô đốc Amiral Latouche Tréville. Trên tàu, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp với mức lương 45 Franc/tháng, bằng 1/3 lương phụ bếp người Pháp. Chính vì vậy, hơn ai hết, Bác thấu hiểu và có tình thương yêu đặc biệt với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.

Nhân viên hàng không tham quan triển lãm. Ảnh: Lại Tấn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: “Với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm sâu nặng và lòng tin tưởng to lớn. Qua hơn 200 hiện vật, hình ảnh tại triển lãm, công chúng sẽ một lần nữa cảm nhận được những tư tưởng, tình cảm và mong muốn của Bác Hồ đối với giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam".

Tại triển lãm, khán giả được tận mắt chứng kiến một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về công nhân và công hội như: Sách “Bản án chế độ thực dân Pháp”, sách “Đường Kách mệnh” (là Bảo vật quốc gia). Ngoài ra còn có phần thưởng, giấy khen được trao tặng cho những cá nhân xuất sắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới từng bước đi, trưởng thành của Công đoàn Việt Nam.

Bác Hồ với công nhân Thủ đô

Tại triển lãm, nhiều chuyên gia đã nhìn nhận, Bác Hồ dù bận trăm công nghìn việc hay lúc tuổi cao, sức đã yếu vẫn thường xuyên đến các công trường, nhà máy, hầm mỏ để chuyện trò, giáo dục, hướng dẫn, dìu dắt công nhân, tổ chức Công đoàn. Ban Tổ chức đã giới thiệu nhiều hình ảnh, hiện vật về những chuyến công tác của Bác Hồ đến thăm nhà máy, công nhân Thủ đô, tiêu biểu như: Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và nói chuyện tại Đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua chống Mỹ cứu nước lần thứ 4 tại Hà Nội, ngày 30/12/1966; Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, công nhân Nhà máy Tiến Bộ, ngày 13/5/1959; Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công nhân Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà Nội ngày 19/5/1955; Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Xưởng cơ khí ô tô 1/5 tại Hà Nội tháng 12/1963.

Nói về những giai cấp công nhân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II, tháng 2/1961, Bác Hồ đã phát biểu: “Phát minh sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Phải nhận rằng, đại đa số công nhân ta đều cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay”.

Tại triển lãm, minh chứng cho đức tính cần cù, thông minh của giai cấp công nhân Việt Nam chính là những hiện vật được trưng bày. Trong đó có thể kể đến máy in tờ rời do Nhà máy in cơ khí Trần Hưng Đạo sản xuất năm 1949 tại xã Vinh Quang (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) cung cấp cho phân xưởng in báo Nhân Dân quản lý và sử dụng từ năm 1950 – 2002; bàn đánh máy mô-nô – công cụ sản xuất được cải tiến để tăng năng suất lao động của tổ sắp chữ, Nhà máy in Tiến Bộ, Hà Nội. Hay trong thời bình, công nhân Việt Nam đã sản xuất ra nhiều thiết bị hiện đại như: “Vệ tinh Micro Dragon”, phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, phóng ngày 18/1/2019...

"Ban Tổ chức mong muốn thông qua triển lãm, công chúng, đặc biệt là giai cấp công nhân, đoàn viên Công đoàn hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như tình cảm của Bác đối với cán bộ, công nhân, tổ chức Công đoàn. Từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong thời kỳ mới - hội nhập và phát triển." - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu

TAG: Bác Hồ giai cấp công nhân 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 27/6/2020.
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Kinhtedothi - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Sở KH&CN Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Kinhtedothi- Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội sang đầu tư sử dụng 100%.
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Kinhtedothi - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Kinhtedothi- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục Phiên họp thứ 45, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.