Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 36 - 42 tháng tù

Đông Phong 21-01-2019 20:47
Kinhtedothi - Ngày 21/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên xét xử ngày thứ 7, HĐXX chuyển sang phần luận tội. Đại diện VKS đã luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo. Theo đó, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Hoàng Công Lương tội "vô ý làm chết người" với mức án đề nghị từ 36 đến 42 tháng tù.

Theo đại diện VKS, bị cáo Hoàng Công Lương có chứng chỉ hành nghề và có đủ điều kiện ra y lệnh độc lập theo công văn trả lời của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Do vậy, việc ra y lệnh của Hoàng Công Lương có tính quyết định trong việc chạy thận ngày xảy ra sự cố. Do đó, bị cáo Lương phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước. Việc chịu trách nhiệm này thông qua trình độ chuyên môn được đào tạo, buộc bị cáo Lương phải biết tầm quan trọng của nước RO; biết trước, trong và sau khi lọc máu buộc phải kiểm tra chất lượng nước, kiểm tra hóa chất tồn dư, điều này phù hợp với công văn trả lời của Bộ Y tế.

Cùng tội danh trên, đại diện VKS đề nghị bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án từ 4 - 5 năm tù. Theo đại diện VKS, bị cáo Bùi Mạnh Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện sửa chữa, Quốc đã để tồn dư hóa chất do bất cẩn.

Các bị cáo khác bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trước đó đều công tác tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bị VKS đề nghị mức án, gồm: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc) 30 - 36 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Quản lý vật tư y tế) cùng 36 - 42 tháng tù; Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Quản lý vật tư y tế) 42 - 48 tháng tù và bị cáo liên đới trách nhiệm là Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn bị đề nghị mức án 36 - 42 tháng tù.

Trước đó, HĐXX đã bác bỏ chứng cứ nghi có hành vi đầu độc trong vụ án. Theo HĐXX, luật sư Phạm Quang Hưng (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn) không cung cấp chứng cứ mới. Theo đó, luật sư Hưng chỉ đưa văn bản đề nghị xem xét chuyển hướng điều tra vụ án dựa trên suy luận cho rằng, nguyên nhân gây chết người là do nguyên nhân khác. HĐXX thấy rằng, tài liệu chứng cứ để luật sư Hưng cung cấp được cho là mới đều đã có trong hồ sơ vụ án.

Cùng quan điểm bác bỏ chứng cứ mới của luật sư Hưng, đại diện VKS cho biết, đây là quan điểm và phân tích mang tính cá nhân. Đại diện VKS xác định, tình tiết này gây ảnh hưởng đến phiên tòa, dẫn đến dư luận có thể hiểu sai về vụ án; do đó đề nghị HĐXX xử lý đối với luật sư Hưng. Đồng thời, đại diện VKS cũng đề nghị các luật sư nếu có chứng cứ mới thì cung cấp ngay cho HĐXX, tránh việc vụ án kéo dài.

Trước quan điểm của đại diện VKS, HĐXX một lần nữa khẳng định, chứng cứ luật sư Hưng đưa ra không phải mới; đồng thời, yêu cầu các luật sư khi phát ngôn phải rõ ràng. Riêng suy luận mang tính cá nhân của mình, luật sư Hưng có thể nêu quan điểm, lập luận ở phần tranh tụng.

Tiếp tục diễn biến xét xử, các luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan. Đáng chú ý, có mặt tại phiên tòa, bác sĩ Phạm Thị Huyền (cùng làm việc tại Đơn nguyên thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình) cho biết, tại Đơn nguyên thận nhân tạo chỉ có duy nhất Hoàng Công Lương được quyền ra y lệnh. Lý giải việc có chứng chỉ hành nghề nhưng không được ra y lệnh, bác sỹ Huyền cho rằng, Hoàng Công Lương có đủ 2 điều kiện để ra y lệnh, gồm chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ đào tạo kỹ thuật lọc máu. Ngoài ra, nếu Hoàng Công Lương vắng mặt, thì sẽ ủy quyền bằng miệng cho bác sĩ khác ra y lệnh.

Không đồng ý với lời khai trên, bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định, bác sĩ khác chỉ cần có chứng chỉ hành nghề là được quyền ra y lệnh lọc máu chạy thận. Đồng thời, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đưa ra dẫn chứng việc trong tháng 3/2016, bị cáo Hoàng Công Lương đi học và thời gian này y lệnh vẫn được bác sỹ khác thực hiện. Chứng cứ này chưa có trong hồ sơ vụ án cũng như tài liệu điều tra, luật sư sẽ cung cấp cho HĐXX…

Vụ án sẽ tiếp tục xét xử trong ngày kế tiếp.

TAG: bác sĩ Hoàng Công Lương chạy thận hòa bình
 
Tin khác
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Kinhtedothi - Huyện Thanh Trì có 13km đường Quốc lộ 1A (cũ) chạy qua và 9km đường 70 nối liền quận Hà Đông. Đây là những tuyến đường huyết mạch mà nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về trung tâm TP. Trước tình hình này, thời gian gần đây, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá các tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Kinhtedothi - Hành vi của Hoàng Thanh Huyền là phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2019 cho Cụm thi đua số 6, gồm 6 đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông.
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Kinhtedothi - Nhằm tạo vỏ bọc thực hiện đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán, nhóm 34 người Trung Quốc đã sang Đà Nẵng thuê nguyên một khách sạn để hoạt động.
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Kinhtedothi – Với thủ đoạn âm thầm theo dõi những phụ nữ đi đường dùng điện thoại. Nguyễn Quang Lực đã lợi dụng lúc cô gái sơ hở, liền áp sát cướp giật rồi nhanh chóng phóng xe máy tẩu thoát.
13 năm tù cho tài xế dương tính với ma túy điều khiển ô tô làm 8 người chết
13 năm tù cho tài xế dương tính với ma túy điều khiển ô tô làm 8 người chết
Kinhtedothi - Theo cáo trạng, trong lúc điều khiển ô tô lưu thông trên đường gây ra vụ tai nạn thảm khốc, Lương Văn Tâm được xác định dương tính với chất ma túy. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận nội dung trong cáo trạng.
Thông tin mới nhất về vụ án mạng chồng đâm chết vợ ở Hà Đông
Thông tin mới nhất về vụ án mạng chồng đâm chết vợ ở Hà Đông
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Nguyễn Hải Hà khai nhận thành khẩn nguyên nhân gây án. Theo đó, trước thời điểm xảy ra sự việc đau lòng, một trong hai người con xin tiền. Hà nói không có, khiến hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn…
Thông tin mới vụ anh trai chém cả nhà em gái: Thêm nạn nhân tử vong, khởi tố vụ án
Thông tin mới vụ anh trai chém cả nhà em gái: Thêm nạn nhân tử vong, khởi tố vụ án
Kinhtedothi - Hiện chỉ còn 1 nạn nhân còn sống sót sau vụ án anh trai cầm dao truy sát cả nhà em gái. Tình trạng người này đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.