Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dâm ô với trẻ em bị xử 18 tháng tù treo rất nguy hại cho xã hội

Thủy Trúc (thực hiện) 14-05-2018 21:52
Kinhtedothi - Tối 14/5, trao đổi với phóng viên về bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em chỉ bị phạt 18 tháng tù treo, bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho rằng, với cách xử này, người ta không còn tin tưởng và có thể thuê côn đồ tự xử lẫn nhau.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em.
Bác sĩ có ý kiến gì khi bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 78 tuổi, phạm tội dâm ô với nhiều trẻ em nhưng chỉ bị xử 18 tháng tù và cho hưởng án treo?

Tôi rất bức xúc, khi người thực thi pháp luật là thẩm phán lại vận dụng những tình tiết tăng nặng thành giảm nhẹ dẫn đến tuyên phạt người dâm ô với nhiều trẻ em chỉ có 18 tháng tù treo. Chính cách xử như thế này đã làm mất đi niềm tin của người dân vào công lý, sự nghiêm minh của pháp luật. Và, đối với gia đình em bé nạn nhân thì thất vọng tràn trề, họ càng không thể ngờ tòa án lại xử như vậy.
Tôi nghĩ, những người làm công việc “cầm cân nảy mực” của tòa án mà xử lý như thế sẽ rất nguy hại cho xã hội. Bản thân tôi đã 3 lần sang Geneva để bảo vệ Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở khu vực châu Á phê chuẩn công ước này. Không những thế, Việt Nam lại vừa ban hành một luật rất nhân văn, đó là Luật trẻ em 2016 quy định rất rõ các quyền của trẻ em, mà bây giờ xử lý đối tượng dâm ô trẻ em nhẹ thế này thì mình rất “mất mặt” với bạn bè quốc tế.
Thưa ông, với hành vi của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã gây ra với nhiều trẻ em, cần phải nhận hình phạt thích đáng nào để có đủ sức răn đe?
Theo tôi, cứ thực hiện theo quy định trong Bộ Luật hình sự 2015, Điều 146, Khoản 2 quy định rất rõ, ấu dâm hoặc dâm ô, hình phạt nhẹ nhất từ 3 - 7 năm tù giam. Thứ hai, tôi phản đối các tình tiết tăng nặng của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhưng lại được tòa án chuyển thành giảm nhẹ từ 36 tháng tù còn 18 tháng cho hưởng án treo. Thử hỏi, một người trước đây là lãnh đạo một ngân hàng, người được ăn học, có trình độ, khỏe mạnh lại đi dâm ô 4 - 5 em bé trong thời gian dài nhiều lần thì có thể được giảm nhẹ tội không? Khi ra tòa, bị cáo lại nói có bệnh nọ kia, theo tôi, đó là những "chiêu trò", mà thẩm phán lại “vin” vào đó để giảm nhẹ tội.
Bây giờ tôi đề nghị các luật sư đều phải có tiếng nói, kiến nghị để Viện Kiểm sát nhân dân xử vụ này thật nghiêm minh.
Tôi cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung - người đứng đầu cơ quan Nhà nước về chăm sóc, bảo vệ trẻ em phải lên tiếng rõ ràng về việc xâm hại trẻ em cũng như phải có thông báo với các tỉnh, TP khác để phòng ngừa vấn đề này.
Tiếp nữa, chúng ta phải tuyên truyền Luật trẻ em vừa có hiệu lực, trong đó quy định rất rõ là kiện toàn hệ thống trẻ em 3 cấp độ. Trong đó, ưu tiên cấp độ 1 là phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn sớm không để xảy ra bạo lực xâm hại trẻ, em, vi phạm quyền trẻ em.
Xin cảm ơn ông!

TAG: bác sĩ Nguyễn Trọng An Dâm ô trẻ em tội phạm ấu dâm cán bộ tình tiêt giảm nhẹ Nguyễn Khắc Thủy
 
Tin khác
Huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả chỉ đạo Đại hội Hội NCT xã, thị trấn nhiệm kỳ 2018 - 2023, tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018.
Quận Long Biên hoàn thành 10/11 chỉ tiêu thành phố giao
Quận Long Biên hoàn thành 10/11 chỉ tiêu thành phố giao
Kinhtedothi - Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cung cấp tại Hội nghị giao ban báo chí, do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 13/11.
 Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc
Cách tiếp cận mới để phòng chống kháng thuốc
Kinhtedothi - Sáng 13/11, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh từ 12 - 18/11/2018” với khẩu hiệu “Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm”.
Quận Cầu Giấy tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các khu dân cư
Quận Cầu Giấy tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các khu dân cư
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với quận ủy Cầu Giấy tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy cho các phòng, ban, đơn vị, các phường, các tổ dân phố trên địa bàn quận.
Các khoản thu tại trường THCS Thanh Xuân: Không phải học phí chất lượng cao
Các khoản thu tại trường THCS Thanh Xuân: Không phải học phí chất lượng cao
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang với báo Kinh tế & Đô thị, xung quanh thông tin trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) thu tiền học phí chương trình chất lượng cao, khi chưa được UBND quận phê duyệt đề án trường chất lượng cao.
Quy định cần toàn diện để giảm tiêu thụ rượu, bia
Quy định cần toàn diện để giảm tiêu thụ rượu, bia
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Sóc Sơn nỗ lực trợ giúp hộ nghèo
Sóc Sơn nỗ lực trợ giúp hộ nghèo
Kinhtedothi - Kết quả rà soát hộ nghèo mới đây của huyện Sóc Sơn cho thấy, năm 2018, toàn huyện ước tính giảm được 777 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của địa phương dự kiến giảm còn khoảng 1,9%, vượt kế hoạch năm 2018 (2,1%).
Mê Linh khó giải bài toán nước sạch
Mê Linh khó giải bài toán nước sạch
Kinhtedothi - Tính đến tháng 10/2018, tỷ lệ người dân huyện Mê Linh được dùng nước sạch mới đạt khoảng 12%. Điều này khiến hành trình về đích nông thôn mới của huyện Mê Linh còn nhiều gian nan.
Phòng chống cháy, nổ tại Thường Tín: Nhiều mô hình hiệu quả
Phòng chống cháy, nổ tại Thường Tín: Nhiều mô hình hiệu quả
Kinhtedothi - Nhờ tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền kiến thức tại cơ sở, huyện Thường Tín đang có chuyển mình tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Xóa nợ tín dụng cho sinh viên sư phạm: Tốt, nhưng chưa đủ
Xóa nợ tín dụng cho sinh viên sư phạm: Tốt, nhưng chưa đủ
Kinhtedothi - Thay vì được miễn học phí trực tiếp như hiện nay, sinh viên (SV) sư phạm sẽ được vay tín dụng để đóng học phí và sẽ được xóa nợ nếu sau khi ra trường làm việc trong ngành sư phạm tối thiểu 5 năm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo thông tin sai lệch về du học Nhật Bản
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo thông tin sai lệch về du học Nhật Bản
Kinhtedothi - Tối 12/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT cảnh báo những thông tin sai lệch về du học Nhật Bản.