Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dâm ô với trẻ em bị xử 18 tháng tù treo rất nguy hại cho xã hội

Thủy Trúc (thực hiện) 14-05-2018 21:52
Kinhtedothi - Tối 14/5, trao đổi với phóng viên về bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em chỉ bị phạt 18 tháng tù treo, bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho rằng, với cách xử này, người ta không còn tin tưởng và có thể thuê côn đồ tự xử lẫn nhau.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em.
Bác sĩ có ý kiến gì khi bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 78 tuổi, phạm tội dâm ô với nhiều trẻ em nhưng chỉ bị xử 18 tháng tù và cho hưởng án treo?

Tôi rất bức xúc, khi người thực thi pháp luật là thẩm phán lại vận dụng những tình tiết tăng nặng thành giảm nhẹ dẫn đến tuyên phạt người dâm ô với nhiều trẻ em chỉ có 18 tháng tù treo. Chính cách xử như thế này đã làm mất đi niềm tin của người dân vào công lý, sự nghiêm minh của pháp luật. Và, đối với gia đình em bé nạn nhân thì thất vọng tràn trề, họ càng không thể ngờ tòa án lại xử như vậy.
Tôi nghĩ, những người làm công việc “cầm cân nảy mực” của tòa án mà xử lý như thế sẽ rất nguy hại cho xã hội. Bản thân tôi đã 3 lần sang Geneva để bảo vệ Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở khu vực châu Á phê chuẩn công ước này. Không những thế, Việt Nam lại vừa ban hành một luật rất nhân văn, đó là Luật trẻ em 2016 quy định rất rõ các quyền của trẻ em, mà bây giờ xử lý đối tượng dâm ô trẻ em nhẹ thế này thì mình rất “mất mặt” với bạn bè quốc tế.
Thưa ông, với hành vi của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã gây ra với nhiều trẻ em, cần phải nhận hình phạt thích đáng nào để có đủ sức răn đe?
Theo tôi, cứ thực hiện theo quy định trong Bộ Luật hình sự 2015, Điều 146, Khoản 2 quy định rất rõ, ấu dâm hoặc dâm ô, hình phạt nhẹ nhất từ 3 - 7 năm tù giam. Thứ hai, tôi phản đối các tình tiết tăng nặng của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhưng lại được tòa án chuyển thành giảm nhẹ từ 36 tháng tù còn 18 tháng cho hưởng án treo. Thử hỏi, một người trước đây là lãnh đạo một ngân hàng, người được ăn học, có trình độ, khỏe mạnh lại đi dâm ô 4 - 5 em bé trong thời gian dài nhiều lần thì có thể được giảm nhẹ tội không? Khi ra tòa, bị cáo lại nói có bệnh nọ kia, theo tôi, đó là những "chiêu trò", mà thẩm phán lại “vin” vào đó để giảm nhẹ tội.
Bây giờ tôi đề nghị các luật sư đều phải có tiếng nói, kiến nghị để Viện Kiểm sát nhân dân xử vụ này thật nghiêm minh.
Tôi cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung - người đứng đầu cơ quan Nhà nước về chăm sóc, bảo vệ trẻ em phải lên tiếng rõ ràng về việc xâm hại trẻ em cũng như phải có thông báo với các tỉnh, TP khác để phòng ngừa vấn đề này.
Tiếp nữa, chúng ta phải tuyên truyền Luật trẻ em vừa có hiệu lực, trong đó quy định rất rõ là kiện toàn hệ thống trẻ em 3 cấp độ. Trong đó, ưu tiên cấp độ 1 là phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn sớm không để xảy ra bạo lực xâm hại trẻ, em, vi phạm quyền trẻ em.
Xin cảm ơn ông!

TAG: bác sĩ Nguyễn Trọng An Dâm ô trẻ em tội phạm ấu dâm cán bộ tình tiêt giảm nhẹ Nguyễn Khắc Thủy
 
Tin khác
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Kinhtedothi - Gặp chị trong một chiều mưa giữa tiết trời oi ả, người phụ nữ thoạt nhìn sắc sảo, lạnh lùng ấy lại có một trái tim ấm nóng hết lòng dành cho người bệnh. Chị là điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy - Khoa Lao, Bệnh viện (BV) 09.
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Tiên Lãng, qua đợt kiểm tra mới đây cho thấy có quá nhiều bất cập từ một số cây xăng trên địa bàn, do không đảm bảo an toàn về môi trường, về sự cố ứng phó tràn dầu...
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các cơ sở GDPT và giáo viên hướng dẫn các em sử dụng SGK. Giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Kinhtedothi – Một tháng qua, các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong 148 đơn vị kiểm tra, có 9 cơ sở vi phạm, số bị xử phạt 5 cơ sở.
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Kinhtedothi - Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, Thường trực Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (CDGSNN) quyết định năm 2019 sẽ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.
Hà Nội: Hỗ trợ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành
Hà Nội: Hỗ trợ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại trụ sở UBND phường Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Hoàng Thành Thái đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành ngày 17/9.
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Kinhtedothi - Ngày 24/9, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn thành việc xác định ADN đối với 2 thi thể bị cháy trong vụ cháy trên đường La Thành vào chiều 17/9.
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Kinhtedothi - Thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Kinhtedothi - Thiếu vốn, thực tế bức tranh đô thị đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á khác xa so với kỳ vọng. Việc dự án chậm tiến độ, khiến cho mục tiêu di dời Đại học Quốc gia, giảm tải cho nội đô khó đạt được.
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Kinhtedothi - Một tháng trở lại đây, tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư số lượng bệnh nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng đột biến. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ...
Hãy khám mắt định kỳ
Hãy khám mắt định kỳ
Kinhtedothi - Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ Năm của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới. Năm 2018 là ngày 11/10 với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”.