Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dâm ô với trẻ em bị xử 18 tháng tù treo rất nguy hại cho xã hội

Thủy Trúc (thực hiện) 14-05-2018 21:52
Kinhtedothi - Tối 14/5, trao đổi với phóng viên về bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em chỉ bị phạt 18 tháng tù treo, bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho rằng, với cách xử này, người ta không còn tin tưởng và có thể thuê côn đồ tự xử lẫn nhau.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em.
Bác sĩ có ý kiến gì khi bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 78 tuổi, phạm tội dâm ô với nhiều trẻ em nhưng chỉ bị xử 18 tháng tù và cho hưởng án treo?

Tôi rất bức xúc, khi người thực thi pháp luật là thẩm phán lại vận dụng những tình tiết tăng nặng thành giảm nhẹ dẫn đến tuyên phạt người dâm ô với nhiều trẻ em chỉ có 18 tháng tù treo. Chính cách xử như thế này đã làm mất đi niềm tin của người dân vào công lý, sự nghiêm minh của pháp luật. Và, đối với gia đình em bé nạn nhân thì thất vọng tràn trề, họ càng không thể ngờ tòa án lại xử như vậy.
Tôi nghĩ, những người làm công việc “cầm cân nảy mực” của tòa án mà xử lý như thế sẽ rất nguy hại cho xã hội. Bản thân tôi đã 3 lần sang Geneva để bảo vệ Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở khu vực châu Á phê chuẩn công ước này. Không những thế, Việt Nam lại vừa ban hành một luật rất nhân văn, đó là Luật trẻ em 2016 quy định rất rõ các quyền của trẻ em, mà bây giờ xử lý đối tượng dâm ô trẻ em nhẹ thế này thì mình rất “mất mặt” với bạn bè quốc tế.
Thưa ông, với hành vi của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã gây ra với nhiều trẻ em, cần phải nhận hình phạt thích đáng nào để có đủ sức răn đe?
Theo tôi, cứ thực hiện theo quy định trong Bộ Luật hình sự 2015, Điều 146, Khoản 2 quy định rất rõ, ấu dâm hoặc dâm ô, hình phạt nhẹ nhất từ 3 - 7 năm tù giam. Thứ hai, tôi phản đối các tình tiết tăng nặng của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhưng lại được tòa án chuyển thành giảm nhẹ từ 36 tháng tù còn 18 tháng cho hưởng án treo. Thử hỏi, một người trước đây là lãnh đạo một ngân hàng, người được ăn học, có trình độ, khỏe mạnh lại đi dâm ô 4 - 5 em bé trong thời gian dài nhiều lần thì có thể được giảm nhẹ tội không? Khi ra tòa, bị cáo lại nói có bệnh nọ kia, theo tôi, đó là những "chiêu trò", mà thẩm phán lại “vin” vào đó để giảm nhẹ tội.
Bây giờ tôi đề nghị các luật sư đều phải có tiếng nói, kiến nghị để Viện Kiểm sát nhân dân xử vụ này thật nghiêm minh.
Tôi cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung - người đứng đầu cơ quan Nhà nước về chăm sóc, bảo vệ trẻ em phải lên tiếng rõ ràng về việc xâm hại trẻ em cũng như phải có thông báo với các tỉnh, TP khác để phòng ngừa vấn đề này.
Tiếp nữa, chúng ta phải tuyên truyền Luật trẻ em vừa có hiệu lực, trong đó quy định rất rõ là kiện toàn hệ thống trẻ em 3 cấp độ. Trong đó, ưu tiên cấp độ 1 là phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn sớm không để xảy ra bạo lực xâm hại trẻ, em, vi phạm quyền trẻ em.
Xin cảm ơn ông!

TAG: bác sĩ Nguyễn Trọng An Dâm ô trẻ em tội phạm ấu dâm cán bộ tình tiêt giảm nhẹ Nguyễn Khắc Thủy
 
Tin khác
'Tết Nhân ái 2019' - Chung tay vì người nghèo
"Tết Nhân ái 2019" - Chung tay vì người nghèo
Kinhtedothi - Ngày 12 - 13/1/2019, Hội chữ Thập đỏ Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Quan Hóa cùng Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình, Hội doanh nhân Thanh Hóa tại Hà Nội... đã tổ chức chương trình “Tết nhân ái 2019” cho đồng bào vùng lũ huyện Quan Hóa.
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) đã tổ chức 3 đoàn đến thăm hỏi, động viên tập thể CNVCLĐ tại các đơn vị, các công trình trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 17/1, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ, Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 tại quận Thanh Xuân.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Kinhtedothi - Công đoàn ngành xây dựng đã tổ chức biểu dương khen thưởng cho 80 cá nhân là Công nhân giỏi cấp ngành và 3.791 công nhân giỏi cấp cơ sở năm 2018.
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 17/1, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019.
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Kinhtedothi - Hiện nay Việt Nam là một trong 7 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới. Thế nhưng, hoạt động công tác xã hội (CTXH) đối với người cao tuổi vẫn còn nhiều thách thức, chỉ mang tính phong trào.
Thương lắm Tà Ghênh
Thương lắm Tà Ghênh
Kinhtedothi - “Đêm nay các con được ngủ ấm rồi!”.Nhìn những chiếc chăn bông siêu nhẹ được chuyển đến sân trường, một giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ghênh (xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) không giấu nổi vui mừng reo lên!
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 169/2018/NĐ-CP 31/12/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT).
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
Kinhtedothi - Xóm chạy thận ở 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày cận Tết buồn hiu hắt. Trong khi ở ngoài kia, phố phường Hà Nội đã bắt đầu trang trí rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, các cửa hàng, siêu thị tấp nập, ở đây chỉ thấy những bức tường xám ngắt, thưa vắng tiếng người. Có những tiếng thở dài, thật khẽ!
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Kinhtedothi - Chiều 16/1, bà Deborah Paul - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo TP Đà Nẵng, tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (cơ sở 3).